wikiHow hôm nay sẽ hướng dẫn bạn cách in một ảnh khổ lớn nằm trên nhiều trang giấy bằng PC hoặc Mac.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Sử dụng Rasterbator để phóng to ảnh

 1. 1
  Truy cập https://rasterbator.net/ bằng trình duyệt web. Rasterbator là website phổ biến dành cho việc tạo nên những tấm áp phích nghệ thuật treo tường. Trang web này hoạt động trên cả máy tính Windows và macOS.
 2. 2
  Nhấp vào Create your poster (Tạo áp phích).
 3. 3
  Chọn ảnh nguồn. Sau đây là ba cách để thực hiện:
  • Nếu ảnh nằm trên mạng, bạn cần nhập hoặc dán URL trực tiếp vào dòng “Load from URL” (Nạp từ URL), sau đó nhấp vào Load.
  • Nếu ảnh nằm trên máy tính, hãy nhấp vào Browse… (Duyệt tìm) để mở trình duyệt tập tin của máy tính, sau đó chọn ảnh, nhấp vào Open (Mở) rồi nhấp vào Upload (Tải lên).
  • Một cách khác nữa để tải ảnh lên từ máy tính là kéo tập tin từ thư mục và thả vào khung “Drag image file here”.
 4. 4
  Chọn cài đặt trang giấy. Bên dưới mục “Paper settings” (Cài đặt trang giấy), hãy chọn tùy theo nhu cầu của bạn:[1]
  • Chọn kích thước và định dạng trang giấy mà bạn sẽ in, chẳng hạn như A5 (148 mm x 210 mm) hoặc US Letter (215,9 mm x 279,4 mm) từ trong trình đơn thả xuống.
  • Chọn định dạng Portrait (dọc) hoặc Landscape (ngang).
  • Kích thước lề mặc định phù hợp với hầu hết máy in gia đình là 10 mm. Lề là yếu tố quan trọng vì đa số máy in không in toàn bộ viền của tờ giấy. Nếu kích thước lề quá nhỏ, một phần hình ảnh sẽ bị cắt mất khi in. Ngược lại nếu kích thước lề quá lớn, có thể bạn cần cắt bớt viền.
  • Tính năng Overlap giúp việc ghép các ảnh lại với nhau trở nên dễ dàng hơn sau khi bạn cắt lề, vì hình ảnh trên các tấm liền kề sẽ chồng lên nhau một chút. Hãy tích vào ô “Overlap pages by 5 mm” (Các trang chồng lên nhau 5 mm) để đạt kết quả tốt nhất.
 5. 5
  Chọn kích thước áp phích. Phần “Output size” (Kích thước đầu ra) xác định kích cỡ áp phích dựa trên số lượng tờ giấy ghép lại thành hình ảnh. Số lượng giấy càng nhiều thì kích thước áp phích càng lớn.
  • Nhập số lượng giấy vào ô đầu tiên.
  • Trong trình đơn thả xuống, hãy chọn wide hoặc high.
   • Chẳng hạn, nếu bạn nhập 6 vào ô “sheets” và chọn wide, ảnh sẽ có kích thước 6 trang giấy tính theo chiều ngang (rộng). Rasterbator sẽ xác định xem chiều cao của áp phích là bao nhiêu tờ để vừa với hình ảnh.
   • Nếu bạn chọn tall nghĩa là ảnh này cao 6 trang, bên cạnh đó Rasterbator cũng sẽ xác định chiều rộng dựa vào kích thước ảnh.
  • Các đường lưới trên bản xem trước sẽ cho bạn biết số trang giấy cần sử dụng.
 6. 6
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục).
 7. 7
  Chọn phong cách. Rasterbator mang đến nhiều phong cách để bạn thêm hiệu ứng nghệ thuật cho áp phích. Hãy chọn phong cách thông qua bản xem trước hiện ra trên ảnh khi bạn nhấp vào, hoặc chọn No effects (Không có hiệu ứng) để bỏ qua bước này.
  • RasterbationBlack and white rasterbation là những sự lựa chọn phổ biến để in theo phong cách một màu cũng như kết hợp nhiều dấu chấm.
 8. 8
  Nhấp vào Continue.
 9. 9
  Chọn thuộc tính màu sắc. Nếu đã chọn phong cách, bạn sẽ có thêm các tùy chọn cho tác phẩm sau cùng.
  • Nếu bạn chọn No effects (Không có hiệu ứng), áp phích này sẽ không bị tác động bởi bất kỳ hiệu ứng nào.
 10. 10
  Nhấp vào Continue.
 11. 11
  Chọn những cài đặt về kiểu sau cùng. Các tùy chọn này sẽ khác nhau tùy vào phong cách mà bạn đã chọn.
  • Nếu như không chọn phong cách nào, bạn vẫn có thể duyệt tìm thông qua trình đơn thả xuống ở đầu màn hình và thêm một số hiệu ứng nữa vào tác phẩm. Nếu bạn quyết định không sử dụng thêm hiệu ứng, hãy chọn Enlarge (Phóng to) từ trong trình đơn.
  • Để dễ cắt lề hơn, bạn có thể tích vào ô “Crop marks” (Dấu cắt). Thao tác này là tùy chọn và không cần thiết nếu bạn đã thêm 5mm ảnh chồng nhau.
 12. 12
  Nhấp vào Complete X page poster! (Hoàn thành X trang áp phích). Chữ “X” đại diện cho số trang mà bạn sẽ in. Trang web sẽ bắt đầu thiết lập hình ảnh cho bạn.
 13. 13
  Tải tập tin PDF. Nhấp vào OK hoặc Save (tên tùy chọn sẽ khác nhau tùy theo trình duyệt và máy tính) để tải ảnh hoàn chỉnh về máy và chuẩn bị cho việc in.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
In ảnh

 1. 1
  Mở tập tin PDF. Nhấp đúp vào tập tin mà bạn đã tải về từ Rasterbator để mở ra trong chương trình xem PDF mặc định của máy tính.
  • Rasterbator khuyến cáo sử dụng Adobe X Reader, nhưng nếu bạn thích chương trình khác thì cũng không thành vấn đề.[2]
 2. 2
  Nhấp vào trình đơn File (Tập tin). Trên Windows, tùy chọn này nằm trong thanh menu ở đầu chương trình đọc PDF. Nếu bạn là người dùng Mac, hãy tìm trong thanh menu đầu màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào Print (In). Tùy chọn này sẽ mở ra các tùy chọn in của máy tính.
 4. 4
  Chọn máy in. Nếu máy in mà bạn muốn sử dụng không hiện ra trong trình đơn thả xuống “Printer”, hãy nhấp vào để chọn ngay.
 5. 5
  Chọn kích thước giấy. Nhấp vào Size hoặc Paper Size và chọn kích thước trước đó trong Rastorbator.
 6. 6
  Chọn tùy chọn “Scale to fit” (Thu phóng cho vừa). Trên Mac, bạn cần nhấp vào Show Details (Hiển thị thông tin chi tiết) để xem các tùy chọn máy in.[3]
  • Trên macOS, hãy chọn Scale to Fit.
  • Nếu sử dụng Adobe Reader trên máy tính Windows, bạn cần tích vào ô “Fit” (Vừa) nằm bên dưới tiêu đề “Paper size & handling” (Kích thước & xử lý giấy).
 7. 7
  Bạn cần chắc chắn rằng máy in không được thiết lập để in hai mặt. Để in áp phích đúng cách, mỗi trang phải nằm trên một mặt riêng.
  • Nếu bạn sử dụng Windows, hãy kiểm tra để chắc chắn rằng tùy chọn “Print on both sides of the paper” KHÔNG được đánh dấu.
  • Nếu sử dụng macOS, bạn cần chọn Layout (Bố cục) từ trong trình đơn thả xuống ở giữa màn hình máy in, sau đó kiểm tra để đảm bảo rằng tùy chọn “Two-sided” (Hai mặt) đã được chuyển sang None (Không).
 8. 8
  Nhấp vào Print. Áp phích sẽ được gửi đến máy in.
 9. 9
  Sắp xếp các trang theo thứ tự. Tốt nhất bạn nên tìm mặt phẳng rộng cho việc này. Nếu ảnh được in trên nhiều trang, sẽ rất khó để bạn xác định vị trí của từng trang. May mắn là ở góc dưới bên phải mỗi trang đều có đánh dấu nhằm giúp bạn dễ dàng ghép chúng lại với nhau.[4]
 10. 10
  Cắt lề. Cắt lề theo dấu hướng dẫn nằm bên ngoài ảnh. Bạn nên sử dụng dao rọc giấy và thước kẻ để cắt cho chính xác.
 11. 11
  Ghép các trang lại với nhau để hình thành ảnh lớn. Bạn có thể sử dụng bất kỳ phương pháp nào, chẳng hạn như dán bằng băng dính, dán lên bảng hoặc ghim từng trang lên tường.
  • Để dễ dàng di chuyển áp phích sau đó, bạn nên dán một mẩu băng dính nhỏ lên mép của các trang nằm cạnh nhau trong quá trình ghép áp phích trên mặt đất.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PCChuyển đổi màn hình 1 và 2 trên PC
Sao chép và dánSao chép và dán
Chụp ảnh bằng camera trên laptopChụp ảnh bằng camera trên laptop
Khởi động máy tínhKhởi động máy tính
Đổi ngôn ngữ trên máy tínhĐổi ngôn ngữ trên máy tính
Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)Lấy dữ liệu từ trang tính khác trên Google Sheets (PC hoặc Mac)
Tìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDFTìm kiếm từ hoặc cụm từ trong văn bản PDF
Xóa bỏ phông nền trong Adobe IllustratorXóa bỏ phông nền trong Adobe Illustrator
Khiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hackKhiến mọi người nghĩ rằng bạn đang hack
Reset mật khẩu SA trong Sql ServerReset mật khẩu SA trong Sql Server
Tạo một Thư mục Mới trên Máy tínhTạo một Thư mục Mới trên Máy tính
Gõ dấu trên chữ cáiGõ dấu trên chữ cái
Thu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hìnhThu nhỏ chương trình ở chế độ toàn màn hình
Hack Máy tínhHack Máy tính
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nicole Levine, MFA
Cùng viết bởi:
Tác giả & Biên tập viên viết về công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nicole Levine, MFA. Nicole Levine là một tác giả và biên tập viên của wikiHow chuyên viết về công nghệ. Bà có hơn 20 năm kinh nghiệm phát triển tài liệu kỹ thuật và quản lý các nhóm hỗ trợ tại các công ty lớn về phần mềm và dịch vụ lưu trữ trang web. Nicole cũng có bằng MFA về viết sáng tạo của Đại học Bang Portland và dạy sáng tác tác phẩm, viết tiểu thuyết và viết tạp chí tại nhiều tổ chức khác nhau.
Chuyên mục: Máy tính
Trang này đã được đọc 633 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo