Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không phải lúc nào bạn cũng có thể mang chó vào nhà. Nếu bị nhốt ở ngoài, chó sẽ rên liên tục và làm phiền bạn cũng như hàng xóm. Chó thường thích được ở bên cạnh chủ, do đó, tách biệt chó với chủ bằng cách nhốt bên ngoài hoặc để chó một mình sẽ khiến chó lo lắng và không ngừng tru hoặc rên. Tuy nhiên, bạn có thể giúp chó con học cách ở một mình cũng như ngăn chặn tâm lý lo lắng chuyển đổi thành bệnh và nguy cơ quấy phá của chó khi không có chủ bên cạnh. Dưới đây là một số bước giúp chó con bình tĩnh trở lại và học cách yên lặng khi ở một mình.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Giúp chó con tiêu hao năng lượng

 1. 1
  Dắt chó đi dạo thường xuyên. Bạn nên dắt chó con ra ngoài đi dạo ít nhất 2 lần mỗi ngày. Chó con không cần phải đi dạo quá lâu nhưng bạn phải tìm cách cho chó hoạt động cho đến khi mệt. Tùy thuộc vào kích thước và sức lực của chó con, bạn chỉ cần đảm bảo cho chó hoạt động đủ mỗi ngày.
  • Nên đối xử tốt với chó và đảm bảo cho chó luyện tập tích cực mỗi ngày.
 2. 2
  Chơi với chó con. Chó buồn chán sẽ tìm cách tiêu hao năng lượng dưới một hình thức (không mong muốn) khác như rên rỉ, tru khóc hoặc phá hoại đồ đạc. Bạn nên cố gắng chơi với chó 2 lần mỗi ngày với các trò chơi như tìm đồ vật, đuổi bắt, kéo co hoặc bất kỳ trò chơi nào chó thích và khiến chó hoạt động liên tục.
  • Ngoài việc được rèn luyện những bài tập cần thiết, chó con rất thích được bạn chú ý. Chó con thường chỉ có thể chơi trong thời gian ngắn và bạn nên chia các bài tập ra thành nhiều phần để chó dễ dàng thích nghi hơn. Tuy nhiên, bạn nên tăng dần tần suất chơi và đi dạo khi chó lớn lên.
 3. 3
  Cho chó con đồ chơi. Nếu muốn chó con vui vẻ một mình khi bị nhốt ngoài sân, bạn nên cho chó nhiều đồ chơi để chó quên đi việc đang ở một mình.
  • Bạn nên mang đến cho chó thật nhiều đồ chơi. Chó con thường rất thích bóng, đồ chơi phát ra âm thanh cót két và những đồ chơi giả đồ ăn. Những đồ chơi này có thể giúp chó con quên đi nỗi buồn cũng như kích thích tính tò mò tự nhiên và mong muốn được nhai đồ của chó.[1]
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Tập cho chó ở một mình

 1. 1
  Tập cho chó con chịu ở một mình bên ngoài. Bạn chỉ nên nhốt chó bên ngoài khi có hàng rào bảo vệ an toàn và chắc chắn. Bắt đầu đưa con chó ra ngoài trong một thời gian ngắn từ 1-5 phút để chó làm quen. Bạn cần chấp nhận rằng chó có thể rên và sủa om sòm khi bị dắt ra ngoài.
  • Bạn cần huấn luyện cho chó biết có rên khóc cũng không giúp ích được gì. Nếu bạn bỏ cuộc, ra ngoài với chó và dắt chó trở lại vào nhà là bạn đang tạo điều kiện cho chó phát sinh những hành vi không mong muốn (chó sẽ nghĩ rên rỉ chính là cách làm chủ hài lòng ). Chỉ nên cho phép chó vào nhà khi chó đã thực sự im lặng và chịu nằm yên.
 2. 2
  Khen ngợi hành vi đúng của chó. Đây là điểm mấu chốt trong quá trình huấn luyện chó. Khi khoảng thời gian bắt chó ở ngoài tăng lên (nên nhớ tăng thời gian một cách từ từ), bạn nên khen ngợi chó nhiệt tình bằng cách quan tâm và vuốt ve chó. Thậm chí bạn có thể cho chó đồ ăn vặt. Chó cuối cùng cũng sẽ nghĩ ra được rằng chỉ cần yên lặng và cư xử tốt bên ngoài, nó sẽ được khen thưởng.
 3. 3
  Từ từ tăng thời gian chó con ở một mình. Tiếp tục huấn luyện bằng cách kéo dài thời gian cho chó ở một mình bên ngoài cho đến khi chó giữ im lặng trong ít nhất một tiếng (trong điều kiện thời tiết tốt). Lúc này, chó có thể đã đối phó được với tâm lý lo sợ chia cắt khi bị cho ra ngoài hay ở một mình. Từ đó, chó có thể yên lặng dần và chịu ngủ yên.
  • Đảm bảo cung cấp sẵn nước sạch cho chó con.
 4. 4
  Cân nhắc sử dụng sản phẩm giúp chó bình tĩnh. Nhiều sản phẩm sẵn có có thể giúp chó con bình tĩnh khi ở một mình.[2] Pheromone là một hóa chất mà cơ thể chó tiết ra có khả năng xoa dịu lo lắng ở chó con. Pheromone dẫn dụ chó (D.A.P.) được chứng minh là có thể xoa dịu chó con trong các lớp thuần phục chó. [3] Pheromone có sẵn trong vòng cổ, thuốc xịt, khăn lau hoặc máy khuyếch tán.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Huấn luyện chó vào trong cũi

 1. 1
  Bắt đầu huấn luyện chó vào cũi. Đặt cũi trong nhà bạn, nhà chó, lều tuyết hoặc trong căn chòi thoải mái và ấm áp bên ngoài để chó nghĩ ngơi và cảm thấy an toàn là điều cực kỳ quan trọng. Bạn có thể để giường, chăn và đồ chơi của chó con vào lều để chó cảm thấy đây là không gian thuộc về mình.
  • Bạn nên biết chó phải mất một thời gian để quen thuộc với một nơi mới. Vì vậy, bạn phải kiên nhẫn bỏ thời gian ra để nhẹ nhàng dạy chó làm quen với cũi.
  • Cũi hoặc thùng phải đủ lớn để chó có thể đứng mà không cần phải gập lưng lại hoặc thoải mái xoay vòng bên trong.
 2. 2
  Dạy chó vào trong cũi. Bắt đầu bằng cách mở cửa cũi (thùng) và để những món ăn chó thích phía sâu bên trong cũi.[4] Sau khi chó vào cũi để ăn, bạn hãy nói “cũi”, đồng thời đóng cửa nhẹ nhàng sau lưng chó. Sau khi chó ăn xong, bạn có thể mở cửa cũi ra và khen ngợi chó.
 3. 3
  Tiếp tục dạy chó vào trong cũi. Bạn nên huấn luyện chó vài lần trong vài ngày và tăng dần khoảng thời gian để chó con bên trong cũi khi đóng cửa. Không được cho chó ra ngoài khi chó bắt đầu rên rỉ để tránh làm hư chó. Bạn nên chờ cho chó im lặng rồi hãy mở cửa cũi ra và cho phép chó ra ngoài.
 4. 4
  Để mặc cũi chó khi cho chó vào trong. Khi bạn rời nhà và cần cho chó vào bên trong cũi, đừng nên bận tâm quá nhiều đến cũi chó. Bạn nên ra lệnh cho chó vào cũi như thường ngày và thoải mái rời nhà. Cách này sẽ ngăn chó sủa om tỏi khi bạn rời khỏi nhà.
  • Mặt khác, khi về đến nhà, bạn nên khiến chó chú ý và chó con sẽ sủa vui mừng đón bạn về.
 5. 5
  Không sử dụng thùng hoặc cũi như một hình thức trừng phạt để tránh làm chó con căm ghét cũi. Không nên để chó con dưới 2 tháng tuổi trong cũi quá 4 tiếng.[5] Chó con không thể nhịn tiểu hơn 4 tiếng . Khi chó lớn lên, bạn có thể giữ chó trong cũi trong 4 tiếng. Sẽ rất tàn nhẫn nếu bạn giam cầm chó hơn 4 tiếng đồng hồ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Cho chó nhiều đồ chơi có thể nhai được, đồ chơi mềm, nước và đồ ăn khi nhốt chó bên ngoài trong thời gian dài.
 • Không bỏ cuộc. Đừng để cảm xúc yêu thương chó lấn ất và khuyến kích chó hình thành những hành vi bạn không hề mong muốn. Điều này chỉ dạy hư chó và tạo điều kiện cho chó làm những gì mà nó thích.
 • Nếu quá bực bội và chỉ muốn chó im lặng ngay (nhiều lần như vậy), bạn cũng không nên la mắng chó. Thay vào đó, chỉ cần phát ra một âm thanh đột ngột. Ví dụ, chỉ cần nhẹ nhàng "suỵt" một tiếng. Cách này sẽ giúp chó im lặng mà không làm tổn thương đến cảm xúc của chó. Hành động như vậy đơn giản là bạn muốn cho chó biết quyền làm chủ và bạn chỉ cần chó yên lặng.
 • Nếu chó rên và tru cả đêm, bạn có thể sử dụng gối phát ra âm thanh giống nhịp tim Conair Sound Therapy từ thương hiệu Bed, Bath, và Beyond để dỗ chó ngủ.

Cảnh báo

 • Một số giống chó như chó săn và chó sục có thể sủa to. Do đó, đôi khi bạn phải đối phó với mức ồn nhất định này.
 • Một lưu ý quan trọng là nếu chó con vẫn không chịu yên lặng và phá hoại đồ đạc sau khi áp dụng những cách trên, bạn nên đưa chó đến gặp chyên gia hành vi thú nuôi.
 • Mắng lúc chó sủa hoặc rên chỉ làm mọi việc thêm tồi tệ. Chó sẽ không hiểu ngôn ngữ của bạn ngoài trừ tông và cường độ của giọng nói. Đối với chó, bạn như đang tự la lớn với chính mình và chó cũng sẽ cảm thấy bình thường khi sủa.
 • Không được đánh chó vì cách này chỉ khiến chó xấu đi và hung hăng hơn.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beverly Ulbrich. Beverly Ulbrich là huấn luyện viên và chuyên gia về hành vi của chó, người đồng sáng lập The Pooch Coach, một doanh nghiệp huấn luyện chó tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cô được chứng nhận là chuyên gia đánh giá chó bởi American Kennel Club và phục vụ trong ban giám đốc của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Tổ chức Giải cứu Chó Rocket. Cô được SF Chronicle và Bay Woof 4 lần bầu là huấn luyện viên cho chó giỏi nhất Khu Vực Vịnh San Francisco và đã giành được 4 giải thưởng “Top Dog Blog”. Cô cũng từng xuất hiện trên TV với vai trò là chuyên gia về hành vi của chó. Beverly có hơn 17 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và chuyên huấn luyện chó hung dữ hay có dấu hiệu căng thẳng. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Santa Clara và bằng cử nhân khoa học của Đại học Rutgers. Bài viết này đã được xem 70.721 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 70.721 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo