Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chó là những người bạn đồng hành tuyệt vời. Chúng mang đến cho chúng ta niềm vui và tình yêu thương trong cuộc sống. Tuy nhiên, nếu người bạn đồng hành này cứ hay chạy lung tung thì cũng khá phiền lòng và đáng sợ. May mắn là có nhiều cách để bạn huấn luyện chó không chạy vụt đi mỗi khi bạn mở cửa hay thả dây dắt cho nó đi dạo. Những chú chó thuộc giống chó săn hay chó chăn cừu có thể sẽ cần được huấn luyện một cách chuyên nghiệp. Bạn cần tìm hiểu xem chú chó của mình thuộc giống nào trước khi áp dụng các phương pháp huấn luyện.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Huấn luyện chó chạy lại gần

 1. 1
  Bắt đầu huấn luyện chó tích cực ngay từ khi còn nhỏ. Cũng giống như con người, chó có xu hướng hình thành các thói quen từ lúc bé. Việc huấn luyện những chú chó con có thể khá khó khăn nhưng bạn nên cố gắng. Nếu nhận nuôi một chú chó đã lớn, bạn vẫn có thể huấn luyện nó nhưng lúc này mọi việc còn khó khăn hơn.
 2. 2
  Chuẩn bị cho chó một vài phần thưởng đặc biệt. Bạn hãy chọn những phần thưởng lành mạnh mà chú chó thích. Bạn cũng nên dùng những phần thưởng dành riêng cho chó hơn là dùng thức ăn của người. Hãy để những phần thưởng này trong túi quần hoặc một chiếc túi nhỏ để chú chó không nhìn thấy chúng.[1]
  • Hãy chọn ra một phần thưởng dành riêng cho thời gian huấn luyện. Nếu không phải lúc đang huấn luyện mà chó cũng nhận được phần thưởng y như vậy thì sẽ khó để nó hình thành liên kết giữa phần thưởng đó với hành vi mà bạn mong đợi.
  • Bạn có thể chia phần thưởng thành nhiều phần nhỏ và chú chó sẽ vẫn háo hức khi nhận được chúng.
 3. 3
  Gọi chó lại gần khi ở trong một phòng nhỏ. Hãy sử dụng một câu lệnh đơn giản, ví dụ như “Lại đây”. Bạn cũng có thể gọi cả tên của chó, chẳng hạn như “Mốc, lại đây”. Hãy nói câu lệnh này thật dứt khoát một lần rồi đợi xem chú chó có đáp lại không. Nếu không, bạn hãy nhắc lại câu lệnh với giọng điệu tương tự.[2]
  • Hãy hạn chế các yếu tố gây xao nhãng trong phòng, chẳng hạn như tivi hay những người khác.
  • Đảm bảo căn phòng không có chỗ cho chú chó chạy đi để nó không bị bối rối về những nơi nó có thể đến.
 4. 4
  Cho chó phần thưởng khi nó lại gần. Nếu chú chó lại gần bạn, hãy cho nó phần thưởng, khen ngợi và vuốt ve để nó biết rằng nó làm vậy là rất tốt. Bạn cần cho chú chó phần thưởng ngay lập tức để nó nhớ rằng nó được thưởng vì đã làm theo mệnh lệnh.[3]
  • Vuốt ve chú chó và cưng nựng nó bằng giọng điệu âu yếm khi cho phần thưởng. Hành động đó của bạn cũng sẽ là một phần thưởng khác đối với nó.
 5. 5
  Đi ra xa chú chó. Khi bạn đã cho chó phần thưởng và khen ngợi nó thì nhiệm vụ của bạn đã hoàn thành. Lúc này bạn có thể đi ra xa chú chó. Nó có thể sẽ đi theo bạn, nhất là khi vừa được khen xong. Bạn cứ đi vòng vòng cho đến khi nó chán hoặc bị xao nhãng và không đi theo bạn nữa.[4]
  • Ở trong nhà hoặc không gian khép kín. Đừng để chú chó của bạn có cơ hội chạy đi chỗ khác.
  • Nếu mãi mà chú chó vẫn không ngừng đi theo, bạn có thể tự chuyển sang làm việc khác, chẳng hạn như nấu nướng hoặc làm việc nhà. Chú chó thường sẽ tự thấy chán khi biết bạn không để ý đến nó nữa.
 6. 6
  Gọi chó lại lần nữa. Khi chú chó đã ngừng đi theo bạn, hãy gọi nó lại lần nữa. Bạn lưu ý sử dụng đúng câu lệnh và ngữ điệu như lúc trước đã gọi. Lúc này chú chó có thể đang ở khá xa nên bạn cần gọi to hơn hoặc lặp lại câu lệnh nhiều lần.[5]
  • Bạn hãy cố gắng không lại gần chú chó, nếu không nó sẽ nghĩ đây là một trò chơi hoặc bắt đầu cho rằng bạn sẽ luôn tìm đến nó.
 7. 7
  Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn đạt được kết quả như mong muốn. Hãy thực hành câu lệnh này nhiều lần trong ngày cho đến khi mỗi lần bạn gọi, chú chó sẽ chạy đến như dự đoán. Bạn hãy thật nhất quán và dành thời gian tập luyện cho chú chó mỗi ngày. Sự lặp đi lặp lại nhiều lần chính là mấu chốt để huấn luyện chú chó chạy lại gần bạn theo mệnh lệnh.
  • Cũng giống như con người, chó có khoảng thời gian duy trì sự tập trung có hạn. Nếu bạn thấy chú chó đã chán thì nên dừng lại và tập tiếp vào ngày hôm sau.
 8. 8
  Thực hành lệnh này trong không gian ngày càng lớn. Khi chú chó đã khá quen với việc chạy đến theo lệnh, bạn hãy bắt đầu thực hành lệnh này trong những không gian lớn hơn, chẳng hạn như trong một ngôi nhà rộng, khu vui chơi có rào chắn hoặc công viên dành cho chó.[6]
  • Chuyển sang không gian lớn hơn một cách từ từ. Bạn không nên ngay lập tức chuyển từ không gian phòng ngủ sang một công viên dành cho chó.
 9. 9
  Thử làm chú chó xao nhãng khi nó đã thực hiện câu lệnh thuần thục. Đây có thể là bước khó nhất đối với chú chó, đặc biệt là với giống chó săn. Sự xao nhãng có thể đến từ người khác, những con vật khác hoặc tiếng ồn xung quanh. Khi chú chó được tự do lang thang trong sân thì sẽ có rất nhiều thứ làm nó xao nhãng, chính vì vậy đây là một bước quan trọng mà nó cần học cách làm chủ.[7]
  • Khi dùng người khác để làm chú chó mất tập trung, trước tiên bạn nên nhờ những người mà chú chó đã quen. Điều này sẽ ít làm nó khó chịu hơn là nhờ một người lạ.
  • Những loài vật nhỏ có thể là chim hoặc sóc trong sân. Các loài động vật hoang dã này thường có thể tự bảo vệ mình khỏi chú chó. Bạn đừng cố ý khiến những con vật nhỏ (như mèo con hoặc chuột) gặp nguy hiểm vì dùng chúng để làm chó xao nhãng.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Huấn luyện chó ở yên một chỗ

 1. 1
  Kết hợp một câu lệnh và một động tác tay. “Yên” là câu lệnh thường dùng nhất để yêu cầu chú chó giữ nguyên vị trí của mình. Tuy nhiên câu lệnh này sẽ có hiệu lực hơn khi kết hợp với một động tác tay. Một động tác khá dễ nhớ là bạn hãy đưa tay ra như khi đang yêu cầu ai đó dừng lại.
  • Thực hành câu lệnh và động tác tay cùng một lúc.
  • Dùng giọng nói rõ ràng, dứt khoát và động tác gọn gàng dễ hiểu.
 2. 2
  Đi về phía cửa chính. Bạn hãy đi tự nhiên giống như là sắp ra khỏi nhà. Hãy làm những việc mà bình thường bạn hay làm, chẳng hạn như với tay lấy mũ hoặc chìa khoá. Khi đi đừng nói với chú chó hay nhìn vào nó.
 3. 3
  Đáp lại nếu chú chó đi theo bạn. Dù không nhìn, nhưng có thể bạn sẽ nghe thấy tiếng bước chân nó đi theo sau. Ngay khi phát hiện ra chú chó đi theo mình, bạn hãy dừng lại và quay về phía nó, sau đó dùng câu lệnh và động tác tay để bảo nó đứng lại.
  • Hãy cố gắng không dỗ dành an ủi nó vào lúc này. Làm vậy sẽ khiến nó càng đi theo bạn.
  • Chỉ nói câu lệnh và dùng tay ra hiệu một lần sau đó tiếp tục quay đi.
 4. 4
  Lặp lại cho đến khi chú chó không đi theo bạn nữa. Có thể bạn sẽ thấy chán, nhưng hãy tiếp tục quay lại và nhắc lại câu lệnh cho đến khi chú chó dừng lại. Bạn cần đi ra đến cửa mà nó vẫn không di chuyển khỏi vị trí mà bạn bảo nó “yên”.
 5. 5
  Lặp lại quá trình này cho đến khi bạn có thể mở cửa mà chú chó vẫn ở nguyên vị trí. Một khi chú chó đã có thể ở yên một chỗ cho đến khi bạn ra tới cửa, hãy bắt đầu thực hành mở cửa. Bạn phải cố gắng để làm sao có thể mở cửa thật chậm và bước ra ngoài mà chú chó vẫn không di chuyển.
  • Hãy cẩn thận khi mở cửa. Chú chó có thể sẽ vẫn trở nên phấn khích và chạy đi..
  • Khi chú chó chắc chắn sẽ đứng im, bạn có thể mở cửa vài giây mà nó không chạy ra ngoài.
 6. 6
  Khen ngợi và thưởng cho hành vi tốt của chó. Khi bạn đã ra khỏi cửa và chú chó vẫn giữ nguyên vị trí, hãy quay lại và thưởng cho nó. Bạn cũng nên vuốt ve và khen ngợi để nó biết rằng nó đã làm rất tốt.
  • Không thưởng cho chó và khen ngợi nó cho đến khi bạn có thể ra khỏi cửa mà nó không đi theo.
  • Trước khi cho phần thưởng bạn cần giấu chúng đi, nếu không chúng sẽ trở thành một yếu tố gây xao nhãng.
 7. 7
  Thực hành lệnh “yên" ở ngoài trời. Khi chú chó chắc chắn sẽ đứng im lúc bạn đi ra cửa, bạn có thể thực hành câu lệnh này với nó ở ngoài. Hãy bắt đầu ở một khu vực khép kín, chẳng hạn như trong sân có rào chắn hoặc khu vui chơi cho chó. Bạn tiếp tục dùng mệnh lệnh và động tác tay giống như khi huấn luyện chó trong nhà.
  • Chó có thể bị mất tập trung bởi động vật và những người khác ở ngoài. Đây cũng chính là thách thức cho nó trong việc giữ nguyên vị trí. Có thể bạn sẽ cần huấn luyện nhiều hơn để nó thành thục bài học này.
  • Thử đi ra xa chú chó sau khi bạn đã bảo nó đứng yên. Nó cần giữ nguyên vị trí kể cả khi ở ngoài trời hay trong nhà.
  • Thực hành ở những không gian ngày một lớn hơn. Dần dần chú chó sẽ có thể đứng im trong sân mà không chạy đi nơi khác.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Loại bỏ nguyên nhân khiến chó chạy đi

 1. 1
  Đảm bảo môi trường xung quanh quen thuộc. Nhiều chú chó chạy đi vì chúng nghĩ chúng cần phải về nhà. Nếu bạn mới chuyển nhà thì chú chó của bạn có thể vẫn chưa hiểu được rằng nhà mới của bạn chính là nhà mới của nó.[8]
  • Bất cứ khi nào đưa chó đến một địa điểm mới, bạn hãy cho nó thời gian để khám phá và làm quen với các loại mùi và âm thanh xung quanh.
 2. 2
  Triệt sản hoặc thiến chó. Một nguyên nhân phổ biến khiến chó chạy đi là do chúng muốn tìm bạn tình. Điều này đặc biệt đúng đối với những chú chó đực chưa thiến. Việc triệt sản hoặc thiến chó sẽ giúp ngăn chặn việc nó chạy đi lung tung.[9]
  • Triệt sản và thiến chó cũng giúp ngăn chặn tình trạng những chú cún không mong muốn được sinh ra, trở thành chó hoang và khiến trung tâm cứu hộ động vật quá tải.
 3. 3
  Cho chó nhiều thời gian tương tác. Chó là một loài động vật có tính xã hội, do vậy chúng cần sự khuyến khích và tương tác; nếu không, chúng sẽ bị buồn chán. Hãy đảm bảo chú chó của bạn có nhiều thời gian giao tiếp với bạn, những chú chó khác hoặc người khác.[10]
  • Nếu bạn phải làm việc trong thời gian dài, hãy cân nhắc việc thuê người dắt chó đi dạo hoặc người chăm sóc chó để tương tác với nó.
  • Không phải chú chó nào cũng hoà hợp với những chú chó khác. Bạn nên để chúng làm quen với nhau khi vẫn buộc dây dắt để tránh những cuộc đụng độ nguy hiểm.
 4. 4
  Cho chó tập thể dục nhiều. Đôi khi, những chú chó chạy đi đơn giản là vì chúng muốn chạy. Bạn hãy dành nhiều thời gian cho chó đi dạo và vui chơi ngoài trời. Như vậy nó sẽ không cần chạy đi vì nhu cầu vận động nữa.[11]
  • Các giống chó khác nhau cần lượng thời gian tập thể dục khác nhau. Ví dụ, một chú chó pug có thể chỉ có thể đi bộ khoảng 20 đến 30 phút là phải nghỉ. Giống husky lại có thể chạy được những quãng rất xa. Bạn cần tìm hiểu xem bài tập nào là phù hợp nhất cho giống chó của mình.
  • Các bài tập thể dục có thể bao gồm đi dạo, đuổi bắt bóng hoặc đĩa bay, hoặc chạy nhảy trong công viên dành cho chó với những chú chó khác.
 5. 5
  Khen thưởng khi chú chó chạy lại với bạn. Bạn cần cho chó biết rằng việc quay lại với chủ là một hành vi tốt. Khi chó quay lại, bạn hãy khen ngợi và cho nó phần thưởng. Điều này sẽ khiến nó cảm thấy việc chạy quay lại cũng tuyệt vời như việc chạy đi.[12]
  • Đừng bao giờ la mắng khi chó chạy quay lại, kể cả khi nó đã đi rất lâu, nếu không chú chó sẽ hiểu rằng nó bị phạt vì đã quay về với bạn.
  • Đừng gọi chó quay về chỉ khi trò vui đã kết thúc. Ví dụ, nếu bạn đang ở công viên, hãy gọi chó quay lại một lát rồi lại cho nó chơi tiếp. Nếu bạn gọi nó lại ngay khi chuẩn bị về nhà nó sẽ nghĩ rằng chạy lại với bạn có nghĩa là thời gian chơi đã hết.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Huấn luyện một chú chó có thể là một quá trình dài và nhàm chán. Nhưng hãy kiên nhẫn! Khi chú chó đã được huấn luyện đâu vào đó, bạn sẽ được tận hưởng nhiều năm vui vẻ với thành quả của mình.
 • Luôn khen ngợi những hành vi tốt của chó. Chó là loài động vật bầy đàn và nó muốn được bạn chấp nhận. Việc khen ngợi sẽ cho nó thấy rằng bạn tán dương hành vi của nó.
 • Đối với những chú chó thì phần thưởng to hay nhỏ không có sự khác biệt, vậy nên bạn luôn có thể chia nhỏ phần thưởng dành cho chúng.

Cảnh báo

 • Đừng bao giờ đuổi theo chó khi đang muốn nó quay về chỗ bạn. Nó sẽ nghĩ là bạn đang chơi trò chơi. Hãy luôn giữ nguyên vị trí và gọi chó chạy lại gần.

Những thứ bạn cần

 • Đồ ăn làm phần thưởng
 • Dây dắt (không bắt buộc)
 • Bóng hoặc đĩa bay (không bắt buộc)

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Toni Woods
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này có đồng tác giả là Toni Woods, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 9.510 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 9.510 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo