Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chó con thường không biết cách đi vệ sinh đúng chỗ cho đến khi người chủ huấn luyện chúng. Quá trình huấn luyện đi vệ sinh là một phần quan trọng trong việc chăm sóc chó con. Với một vài kiến thức huấn luyện chó con căn bản, bạn sẽ giúp chúng sớm thành thạo kỹ năng này.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo dựng môi trường phù hợp cho chó con

 1. 1
  Tìm hiểu cách chó con nhận thức môi trường. Chó con không có bản năng hiểu biết về những điều mà con người cho là đúng và sai. Tuy vậy chúng lại có thể học được nhiều hành vi. Chó con không biết được việc đi bậy lên thảm là hành vi “xấu”. Đối với chó con, bề mặt thảm cũng giống như bãi cỏ ngoài vườn, đều có thể đi vệ sinh được. Bạn cần phải dạy cho chó con cách lựa chọn đúng đắn hơn.
 2. 2
  Tạo sự trùng hợp tình cờ ngay từ đầu. Hành động đầu tiên của bạn khi bắt đầu huấn luyện chó sẽ là hữu ích nhất. Đưa chó con ra ngoài thường xuyên sẽ khiến chúng có lúc đi vệ sinh ở ngoài nhà một cách tình cờ. Chó con sẽ bắt đầu hiểu được hành vi mà bạn muốn hướng đến khi bạn khen ngợi chúng vì hành động tuyệt vời này. Tuy nhiên, bước này cần có thời gian và lặp lại nhiều lần.
  • Nếu bắt gặp chó con đi bậy trong nhà, bạn cần dừng ngay hoạt động này. Ra lệnh ngăn chặn như “Ra ngoài!” Không nên la hét hoặc mắng khi sử dụng mệnh lệnh. Chỉ ra lệnh để ngăn chó con không đi bậy.
  • Nhấc chó con lên và mang ra vị trí đặc biệt bên ngoài. Nếu chú cún đi vệ sinh đúng chỗ, bạn có thể khen ngợi và/hoặc thưởng đồ ăn cho chúng.[1] Hãy chắc rằng bạn sử dụng cùng một vị trí mỗi lần ra ngoài. Mang dây xích khi dắt chó ra ngoài là phương pháp thích hợp để giữ chúng ở khu vực cố định.
 3. 3
  Không phạt chó con vì hành động đi bậy. Chó con sẽ không hiểu lý do tại sao bạn lại phạt chúng. La mắng và đánh đập chỉ làm cho chó con trở nên sợ hãi. Điều này thường khiến cho chó con cố đi bậy ở những chỗ bị che khuất trong nhà mà không có sự hiện diện của bạn.[2] Nếu không áp dụng phương pháp huấn luyện tích cực, bạn sẽ gây ra vấn đề hành vi nghiêm trọng thay vì dạy chó con cách đi vệ sinh đúng nơi quy định.
 4. 4
  Nắm rõ những hạn chế tự nhiên của bàng quang. Độ tuổi của chó con ảnh hưởng đến khả năng được huấn luyện đi vệ sinh và khoản thời gian mà bạn có thể kéo dài giữa các lần đó. Không nên đánh đồng những lúc trót dại ấy là dấu hiệu cho thấy chúng khó bảo. Xem chúng như trẻ con đang học cách kiểm soát bàng quang.[3] Một vài hướng dẫn chung như sau:[4]
  • Độ tuổi từ 8 đến 16 tuần được xem là giai đoạn hòa nhập chủ yếu đối với chó con.[5] Vào thời điểm này, chó con chỉ có thể nhịn tiểu khoảng 2 tiếng. Đây cũng là thời gian tốt nhất để bắt đầu huấn luyện đi vệ sinh.
  • Khi được 16 tuần tuổi, chó con thường có thể kéo dài thời gian giữa các lần đi vệ sinh lên đến bốn tiếng. Trước độ tuổi này, bàng quang có thể trụ được khoảng 2 tiếng trước khi chó con buộc phải đi vệ sinh.[6]
  • Từ 4 đến 6 tháng tuổi, chó con có thể được xem là huấn luyện thành công "một nửa" do khả năng dễ bị xao nhãng. Chúng thường muốn khám phá xung quanh, có nghĩa là việc đuổi theo con bọ cánh cứng có thể ngăn chúng không đi vệ sinh khi bạn dắt chó con đến nơi quy định. Vào thời điểm này, chó con bốn tháng tuổi có thể trì hoãn từ bốn đến năm tiếng trước khi cần phải “giải tỏa”, trong khi chó con sáu tháng tuổi có thể kéo dài từ sáu đến bảy tiếng.
  • Khi chó con được 6-12 tháng tuổi, sự phát triển về giới tính có thể khiến cho con đực có hành vi nhấc chân và đi bậy lên đồ đạc trong nhà, trong khi con cái có thể đến thời kỳ động dục. Bàng quang có thể chịu đựng bảy đến tám tiếng trước khi cần phải đi vệ sinh.
  • Từ 12 đến 24 tháng tuổi, chó con có thể chưa phát triển hoàn toàn tùy thuộc vào giống loài. Hy vọng là bạn đã huấn luyện chó con đi vệ sinh trước độ tuổi này, nhưng nếu chưa, bạn vẫn có thể dạy chúng ngay cả khi chúng đã trưởng thành. Mặc dù không phải là không thể, nhưng việc huấn luyện đi vệ sinh đối với chó trưởng thành có thói quen xấu thường đòi hỏi nhiều nỗ lực và kiên nhẫn hơn khi bạn thực hiện “ngay” từ khi chúng còn nhỏ.
 5. 5
  Lưu ý giống chó. Những chú chó to lớn thường dễ huấn luyện đi vệ sinh hơn chó nhỏ. Giống nhỏ cần phải đi thường xuyên hơn (vì hệ tiêu hóa nhỏ hơn).[4] Chó nhỏ cũng có thể đi bậy ở những nơi bị che khuất mà bạn không phát hiện được hoặc có thể tìm ra cho đến khi thói quen xấu đã được hình thành. Hạn chế việc chó tiếp cận khắp căn nhà để ngăn chặn điều này.
 6. 6
  Chuẩn bị lồng hoặc “cũi”. Cũng giống như con người, chó con không muốn phóng uế gần khu vực ăn uống và nghỉ ngơi. Huấn luyện chó sử dụng lồng là cách hiệu quả để giúp chó con học cách kiểm soát việc đi vệ sinh.[7] Chiếc lồng cũng giúp mang lại sự an toàn. Khi ở gần đó, bạn có thể mở cửa lồng để chó ra vào khi cần. Cho đồ chơi, thức ăn vặt, và ổ nệm vào trong lồng. Chiếc lồng là nơi mang lại niềm vui, không phải để trừng phạt.
  • Một số con chó có thể muốn đi thẳng vào trong lồng, trong khi những con khác cần thích nghi với lồng một cách từ từ.
  • Tại một thời điểm nào đó trong cuộc đời của chú cún, chúng sẽ phải ở trong lồng. Việc đến phòng khám, đi du lịch, và vệ sinh cá nhân đều buộc phải nhốt chó vào lồng. Tốt hơn bạn nên cho chó con làm quen với chiếc lồng khi còn nhỏ.
  • Chó con dưới 6 tháng tuổi không nên ở trong lồng quá 3 đến 4 tiếng bất kể khả năng kiểm soát đi vệ sinh như thế nào. Chó ở độ tuổi này cần tương tác nhiều hơn.[8] Nếu phải đi làm cả ngày, bạn nên nhờ người đưa chú cún ra ngoài đi vệ sinh.
  • Lúc về nhà sau khi nhốt chó trong lồng, bạn có thể đưa chú cún ra ngoài ngay lập tức và ngăn chúng phóng uế trong nhà.
 7. 7
  Mua lồng có kích thước phù hợp. Chuẩn bị lồng với kích cỡ phù hợp, sao cho chú cún có thể đứng thẳng, xoay người, và nằm xuống. Tuy nhiên kích thước lồng cũng không nên quá lớn tạo điều kiện cho chúng đi vệ sinh ở góc này và ngủ ở góc kia. Mục đích là tận dụng bản năng tự nhiên không ngủ ở gần chỗ phóng uế để hỗ trợ quá trình huấn luyện đi vệ sinh. Nếu chó con thuộc giống chó lớn, bạn có thể mua lồng thiết kế tăng kích thước theo sự phát triển của chú cún, vì thế bạn không phải tốn thêm tiền mua lồng to hơn khi chó lớn lên. Nếu không có lồng, bạn có thể lắp hàng rào trong góc phòng tắm.[9]
 8. 8
  Xác định khu vực đi vệ sinh cho chó con trước khi mang chúng về. Vị trí có thể là ở sân sau, bên cạnh nơi che mưa gió, hoặc khu vực khác trong vườn. Cho dù là ở bất cứ đâu, bạn cần quyết định trước khi nuôi chó con. Bạn không muốn đưa ra mệnh lệnh thiếu nhất quán bằng cách di chuyển địa điểm đi vệ sinh liên tục trong lúc bạn vẫn đang xác định vị trí cụ thể.[10]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hình thành thói quen

 1. 1
  Tạo lịch trình ăn uống. Áp dụng lịch trình ăn uống có thể giúp cho nỗ lực của bạn thành công hơn. Chó con được phép ăn bất kỳ lúc nào chúng muốn sẽ khiến cho việc huấn luyện trở nên khó khăn hơn. Ngoài ra, việc đưa chó ra ngoài đúng thời gian quy định làm cho quá trình này dễ dàng hơn. Luôn dắt chó ra ngoài trong vòng 15 đến 20 phút sau khi ăn.
 2. 2
  Lên kế hoạch đi vệ sinh. Điều quan trọng nhất khi huấn luyện chó đi vệ sinh đó là tính nhất quán. Nếu bạn nhất quán, và mỗi lần làm cùng một việc cũng như đòi hỏi cùng một phản ứng, chó con sẽ tiếp thu rất nhanh. Tuy nhiên, việc thay đổi hành động và yêu cầu sẽ làm cho chú cún cảm thấy bối rối. Tạo thói quen dễ dự đoán và nhất quán cho chó con.[4] Dắt chó con ra ngoài:[11]
  • Khi thức dậy vào buổi sáng, hoặc trước khi bạn dậy sớm hơn chú cún.
  • Sau mỗi bữa ăn. Chó con thường phải đi vệ sinh trong vòng 20 phút sau khi ăn.
  • Sau mỗi lần ngủ trưa.
  • Sau mỗi lần chơi đùa.
  • Trước khi ngủ vào ban đêm. Chó con từ 8 đến 14 tuần tuổi sẽ cần đi vệ sinh vào ban đêm. Đặt lồng của chúng trong phòng ngủ để bạn có thể nghe tiếng chúng rên rỉ muốn ra ngoài. Chuẩn bị sẵn dây xích, dép, và áo khoác.
 3. 3
  Bắt đầu huấn luyện chó con đi vệ sinh ngay lập tức. Sau khi chó con làm quen với môi trường mới, cho chúng uống nước và ngay sau đó dắt chúng đến địa điểm xác định trước.
 4. 4
  Lưu ý dấu hiệu. Chó con có thể bắt đầu hiểu rằng chúng cần “giải tỏa” ở ngoài trước khi học cách cho bạn biết khi nào chúng cần phải đi. Quan sát dấu hiệu rõ ràng cho thấy chó con đang mắc tiểu. Quan sát hành vi: sủa hoặc cào cửa dẫn ra ngoài, ngồi xổm, bồn chồn, và đánh hơi hoặc xoay vòng.[12] Nếu nhận thấy một trong những hành vi này, đặc biệt khi bạn chưa dắt chú cún ra ngoài lâu, đây là lúc chó con cần phải đi vệ sinh.
 5. 5
  Liên kết mệnh lệnh với hành động đi vệ sinh. Ngoài việc đưa chú cún ra khu vực xác định một cách nhất quán, bạn cũng có thể đưa ra mệnh lệnh cụ thể mà chó con có thể liên kết với hành động đi vệ sinh, chẳng hạn như "Đi vệ sinh đi", "Nhanh lên", hoặc bất kỳ mệnh lệnh nào.[13]
 6. 6
  Sử dụng câu lệnh một cách nhất quán. Bảo đảm rằng bạn chỉ dùng một câu lệnh trong quá trình huấn luyện đi vệ sinh. Sử dụng mệnh lệnh mỗi khi bạn đưa chú cún ra ngoài. Điều này cho phép chúng liên kết hành động này với mệnh lệnh chính xác. Cách này sẽ hữu ích trong tương lai khi bạn đi du lịch, thăm người thân/bạn bè, v.v...
 7. 7
  Khen ngợi chú cún ngay khi chúng đi vệ sinh xong. Để chó con liên kết lời khen với hành động, bạn nên khen chúng ngay sau khi kết thúc trước khi vào nhà.[14]
  • Khen ngợi chó con sau khi chúng đã làm xong việc và không cản trở quá trình đi vệ sinh. Một số chú cún nhạy cảm đến nỗi chúng có thể ngừng đi vệ sinh nếu bạn khen ngợi chúng quá sớm. Chúng thậm chí có thể cho rằng bạn chỉ muốn chúng ngồi xổm để được thưởng. Thời điểm đưa ra lời khen đóng vai trò quan trọng trong việc huấn luyện.
  • Ghi nhớ rằng tự do cũng là một phần thưởng. Chơi đùa với chú cún sau khi chúng đi vệ sinh. Bạn không muốn chó con nghĩ rằng niềm vui sẽ ngừng lại ngay khi “giải tỏa” xong. Bạn nên duy trì cuộc vui để thú cưng giải quyết nỗi buồn thật nhanh rồi bắt đầu chơi đùa.
 8. 8
  Củng cố hành vi đúng đắn, không la mắng hoặc trừng phạt. Mỗi khi dắt chó ra ngoài tại thời điểm xác định, nếu chú cún đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn có thể khen ngợi và đưa chúng đến bãi rào kín xung quanh lồng để thú cưng được tự do. Nếu chó con không đi vệ sinh trong vòng 3-5 phút, bạn nên đưa chúng vào lồng và đóng cửa lại. Nhốt chú cún trong lồng 15-20 phút và canh chừng chúng. Sau thời gian chờ đợi, dắt chú cún ra ngoài một lần nữa, nếu chúng đi vệ sinh, chúng sẽ được tự do vui chơi trong khu vực rộng hơn. Nếu không, chúng phải vào lại trong lồng.
  • Chó con sẽ rên rỉ thay vì bước vào lồng, do đó nếu chú ý, bạn có thể thúc đẩy hành vi phù hợp bằng cách thưởng quà và sự tự do nếu chú cún thể hiện hành vi đúng đắn.
 9. 9
  Đề nghị mọi người tham gia. Nếu bạn sống một mình với chú cún, bước này sẽ trở nên dễ dàng. Nếu chó con sống chung với hai người trở lên, bạn cần chắc rằng mọi người đều đang áp dụng các bước thống nhất để quá trình huấn luyện đi vệ sinh được nhanh chóng và dễ dàng. Mọi người càng tuân theo kế hoạch, quá trình huấn luyện càng tiến triển nhanh.
 10. 10
  Dọn bát nước của chú cún sớm vào buổi tối. Khoảng 2,5 tiếng trước khi đi ngủ, bạn nên cất bát nước của chó con đi.[15] Bước này sẽ bảo đảm rằng lần cuối cùng chú cún đi vệ sinh trước khi ngủ sẽ giúp chúng trụ vững suốt buổi đêm. Hầu hết chó con có thể ngủ khoảng bảy tiếng mà không cần phải đi vệ sinh, vì thế nếu bạn dọn bát nước trước khi ngủ, chó con sẽ không phải “giải tỏa” nhiều lần trong đêm.[16]
  • Nếu chú cún đánh thức bạn trong đêm vì phải cần đi vệ sinh, bạn nên rút ngắn thời gian và tập trung vào việc chính. Nếu bạn bật quá nhiều đèn hoặc chơi đùa nhiều, thú cưng sẽ cho rằng đã đến giờ chơi và có thể bắt đầu nghĩ rằng chúng được phép đánh thức bạn để vui chơi thay vì chỉ đi vệ sinh.[17] Chỉ cần dắt chó con ra ngoài rồi sau đó đưa chúng trở lại chỗ ngủ.
 11. 11
  Lau sạch vết bẩn ngay lập tức và kỹ lưỡng. Bạn có thể lau và phun thuốc khử trùng lên sàn gỗ và gạch. Đối với thảm, bạn cần dùng chất tẩy rửa dành riêng cho thảm. Đây là bước quan trọng nhất vì chó có khứu giác rất nhạy. Nếu chó con vẫn ngửi được mùi nước tiểu hoặc phân, chúng sẽ tiếp tục phóng uế ở vị trí này.[18] Đây là lý do tại sao bạn nên xích chó khi ở trong nhà vài tháng trước khi cho chúng tự do đi lại.
  • Nhiều người mua chất tẩy rửa công nghiệp tại siêu thị. Đa số sản phẩm có chứa amoniac. Mùi amoniac giống mùi nước tiểu của chó. Vì thế nếu chú cún đi bậy lên thảm và bạn dùng sản phẩm chứa amoniac để lau sạch, chúng sẽ quay lại vị trí này và cho rằng con chó khác đã phóng uế lên thảm. Thú cưng sẽ tiếp tục đi bậy lên cùng vị trí để che đậy mùi này.
  • Sản phẩm công nghiệp dùng để tẩy rửa chất thải của thú cưng có chứa một loại enzym đặc biệt giúp loại bỏ mùi nước tiểu và ngăn chó con quay lại đi vệ sinh ở cùng vị trí. Bạn có thể mua tại cửa hàng vật nuôi, trên internet, phòng khám thú y, và cửa hàng bách hóa giảm giá. Đây là sản phẩm khử mùi hiệu quả nhất thay vì chỉ che lấp mùi hôi.[4]
  • Một số người cho rằng giấm trắng chưng cất và nước sẽ có tác dụng tốt nếu được sử dụng với muối nở.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Kết hợp thời gian tự do

 1. 1
  Nuôi nhốt thú cưng trong thời gian đầu. Cố gắng huấn luyện chó con và giảm thiểu nguy cơ “đi bậy” bằng cách sử dụng lồng, cũi, hàng rào, và dây xích để kiểm soát khu vực mà chú cún tiếp cận.
  • Diện tích xung quanh lồng không nên lớn hơn 1,2-1,8m khi thú cưng còn nhỏ. Phần diện tích này sẽ tăng dần khi chó con thành thạo kỹ năng đi vệ sinh cũng như khi giống chó lớn trưởng thành. Chó con càng biết kiểm soát, chúng càng được “tự do”.
 2. 2
  Để thú cưng được tự do trong nhà khi đeo dây xích dưới sự giám sát của bạn. Bạn chỉ nên tăng lượng thời gian lên khi biết chắc rằng chú cún sẽ yêu cầu được ra ngoài khi cần “giải tỏa”. Biện pháp này chỉ nên mất tối đa hai tuần để chó con có thể hiểu được.
 3. 3
  Đừng ngạc nhiên về tình trạng “quay về ban đầu”. Chó con có thể lại đi bậy trong nhà sau khi bạn chắc rằng chúng đã được huấn luyện. Điều này xảy ra vì nhiều lý do, chẳng hạn như sự trưởng thành về mặt giới tính, thay đổi thói quen, tính tò mò đánh bại nhu cầu đi vệ sinh vào thời điểm thông thường, v.v… Trở lại với thói quen nhất quán mà bạn sử dụng để huấn luyện chó con đi vệ sinh. Chúng sẽ nhanh chóng bắt đầu thực hiện lại thói quen này.[19]
 4. 4
  Lắp cửa nhỏ cho thú cưng. Cửa dành cho chó sẽ thích hợp nếu nhà bạn có hàng rào (loại mà chó con không thể chui xuống dưới hoặc nhảy qua) và cổng. Ngay cả khi nhà đã có hàng rào, bạn cũng nên quan sát những động vật hoang dã xung quanh ngôi nhà có thể ăn thịt chó con, chẳng hạn như chó sói đồng cỏ, v.v...
  • Không để chó con ở ngoài thiếu sự giám sát trong thời gian dài.
 5. 5
  Trải giấy báo cho chú cún sử dụng. Nếu không có sân sau, cửa dành cho chó, hoặc người đến dắt chó ra ngoài trong lúc vắng nhà, bạn vẫn có thể áp dụng biện pháp huấn luyện bằng giấy để chó con đi vệ sinh đúng chỗ quy định trong nhà. Đây chỉ là kế hoạch dự phòng khi chó con cần “giải tỏa” và không thể chờ bạn về nhà. Trải giấy báo hoặc chuẩn bị hộp nhỏ dễ sử dụng cho thú cưng. Vì chó con sẽ muốn đi vệ sinh ở nơi có mùi nước tiểu hoặc phân trước đây, bạn có thể cho giẻ lau chất thải của chúng vào trong hộp.[20]
  • Một số người cho rằng việc trải giấy báo khiến chó con nghĩ rằng chúng được phép đi vệ sinh trong nhà. Vì vậy họ không sử dụng giấy báo và dọn dẹp chất bẩn. Tất cả những người nuôi chó nên bắt đầu từ một điểm. Nếu điều này có nghĩa là phải dọn dẹp chất thải, thì đó là điều tốt nhất cho chú cún và gia đình của bạn.
  • Việc sử dụng giấy báo có thể gây ra một chút đình trệ trong quá trình huấn luyện, nhưng nếu từ từ giảm dần diện tích trải báo và dọn sạch chất thải hoàn toàn ở khu vực quy định, bạn vẫn sẽ thành công. Bạn chỉ cần thu hẹp không gian nuôi nhốt để chó con khám phá ngôi nhà.
 6. 6
  Nhờ người chăm sóc thú cưng. Nếu bạn đi xa thì nên nhờ ai đó chăm sóc chú cún. Nếu sống chung với gia đình hoặc bạn bè, bạn có thể nhờ họ trông chừng chó con. Nếu cả nhà đều đi xa, bạn có thể nhờ người am hiểu về chó con đến và chăm sóc chúng. Cho người kia biết về lịch trình, nơi ngủ nghỉ, loại thực phẩm nên và không nên cho chó con ăn, v.v… Ngoài ra bạn có thể tìm đến chuồng chăm sóc chó trong lúc bạn đi xa.
  • Hãy nhớ rằng nếu chó con bị “buộc” phải đi vệ sinh trong chuồng theo lịch trình tại cơ sở chăm sóc, bạn sẽ phải lặp lại quy trình huấn luyện. Cả hai phương pháp đều có ưu và nhược điểm mà bạn cần xem xét sao cho phù hợp với hoàn cảnh của mình.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi huấn luyện chó đi vệ sinh ở ngoài, bạn chỉ nên đưa chúng đến một vị trí. Cách này sẽ xác định vị trí như là “chỗ đi vệ sinh”, và quá trình huấn luyện sẽ tiến triển nhanh hơn nhiều.
 • Luôn thưởng cho hành vi tốt bằng cách khen ngợi và âu yếm. Phớt lờ hành vi xấu hết mức có thể. Chó con sẽ hiểu rằng hành vi tốt giúp chúng được ở gần bạn nhiều hơn và sẽ nỗ lực thực hiện hành vi này.
 • Trong giai đoạn đầu, phần thưởng giúp bảo đảm rằng chó con học được hành vi đúng đắn. Khi hành vi đã ổn định, bạn có thể bỏ đi phần thưởng trong khi vẫn khen ngợi chú cún vì hành vi đúng đắn. Bằng cách này chú cún sẽ không thực hiện hành vi chỉ để có được thức ăn.
 • Nếu ban đầu chó sủa liên tục, bạn không nên khuyến khích chúng bằng cách quan tâm nhiều. Bạn có thể di chuyển lồng sang bên cạnh giường, và bật đài phát nhạc nhẹ để làm âm thanh nền. Cho đồ chơi yêu thích của chú cún vào trong lồng để chúng mất tập trung.
 • Ghi nhớ rằng những đêm đầu tiên là khoảng thời gian điều chỉnh đáng kể đối với bạn lẫn chó con. Bạn có thêm cún con trong nhà, vì thế không nên trông đợi cả hai có thể ngủ ngon giấc ngay lúc đầu.
 • Không tỏ ra bực tức với chó con. Bạn cần nhớ dắt chó ra ngoài thường xuyên và đối xử tốt với người bạn mới, và sớm muộn chú cún cũng sẽ thành thạo kỹ năng đi vệ sinh!
 • Mỗi lần ra ngoài, hãy dắt chó con đi ra từ cùng một cửa.
 • Nếu chó con vẫn không hiểu được bài học, bạn nên kiên nhẫn! Không nên la mắng thú cưng vì không nghe lời, tiếp tục các bước và không được đánh đập chúng. (Việc đánh đập khiến chúng trở nên hung hăng với bạn và người khác, cũng như đây là hành động có hại và ngược đãi).
 • Bắt đầu huấn luyện chó con với phần thưởng bằng cách yêu cầu chúng ngồi xuống cùng lúc trong tay cầm phần thưởng và khi chú cún tuân theo mệnh lệnh, bạn trao phần thưởng cho chúng. Ngoài ra công tắc cũng là công cụ hữu ích.
 • Không được đánh chó con và kiên trì với chúng cũng như quá trình huấn luyện.

Cảnh báo

 • Ghi nhớ rằng chó con sẽ thích nghi với lịch trình của bạn. Do đó ngay cả trong ngày nghỉ, bạn vẫn phải dậy dắt chó con ra ngoài cùng một thời điểm như thường lệ. Chó là loài động vật tuân theo lịch trình nghiêm ngặt.
 • Nếu chọn cách huấn luyện chó con sử dụng lồng, bạn nên thực hiện một cách nhân đạo. Bạn có thể tìm hiểu cách để huấn luyện chó sử dụng lồng.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David Levin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi David Levin. David Levin là chủ sở hữu của Citizen Hound, một công ty cung cấp dịch vụ dẫn chó đi dạo tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Với hơn 9 năm kinh nghiệm huấn luyện và dẫn chó đi dạo, công ty của David đã được Beast of the Bay bầu chọn là “Best Dog Walker SF” trong các năm 2019, 2018 và 2017. Citizen Hound cũng được SF Examiner xếp hạng là công ty dẫn chó đi dạo #1 và được xếp vào Danh sách A trong các năm 2017, 2016, 2015. Citizen Hound tự hào về dịch vụ khách hàng, kỹ năng chăm sóc và uy tín của mình. Bài viết này đã được xem 99.712 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 99.712 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo