Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Rất ít thành viên trong gia đình chó thể hiện sự sang trọng và uy nghi như chó chăn cừu Đức. Ngoài việc là một trong những giống chó trung thành nhất, chúng còn là dòng chó lao động thường thích học hỏi. Vì chó chăn cừu Đức có tất cả các đặc điểm này, rất thông minh, mạnh mẽ và hữu ích, chúng là loài động vật khá tháo vát và dễ huấn luyện.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Huấn luyện chó chăn cừu Đức con

 1. 1
  Bắt đầu huấn luyện chó con khi được tám tuần tuổi. Mặc dù chó chăn cừu Đức dễ huấn luyện, nhưng chúng rất khỏe và có sức mạnh. Nếu bắt đầu huấn luyện chó con, bạn sẽ có cơ hội rèn dũa và hình thành nhân cách cũng như phát triển mối quan hệ từ sớm.
  • Nếu bạn nuôi chó lớn, chúng vẫn có thể được huấn luyện một cách hiệu quả.
  • Chó chăn cừu Đức chăm sóc các thành viên trong gia đình rất cẩn thận, vì thế bạn nên tập thích nghi cho chó con ngay từ nhỏ. Cách này giúp chúng có thể giao tiếp căn bản với nhiều người và động vật .
 2. 2
  Bắt đầu chạm nhẹ chân, tai, đuôi của chó, v.v…. Sau này chúng sẽ lớn lên, và bạn cần phải chuẩn bị cho chú cún khi còn nhỏ để làm công việc vệ sinh và khám thú y trong tương lai. Chúng có thể cần được cắt móng, vệ sinh tai, đo nhiệt độ và các thủ tục khác. Những thủ tục này rất khó thực hiện nếu thú cưng của bạn là chó chăn cừu Đức trưởng thành.
 3. 3
  Bắt đầu huấn luyện chó con với một số mệnh lệnh cơ bản. Bạn sẽ cần huấn luyện chúng ngồi xuống, ở yên, và đứng dậy, ngoài việc huấn luyện đi vệ sinh. Chó con sẽ không hiểu được mệnh lệnh ngay tức khắc. Bạn nên kiên trì với chú cún khi chúng không làm đúng theo những gì bạn ra lệnh.
 4. 4
  Sử dụng thức ăn vặt và lời khen để củng cố mệnh lệnh. Chó chăn cừu Đức thích học hỏi và chúng có động lực mạnh mẽ để làm theo mệnh lệnh nếu được khuyến khích bằng đồ ăn.
 5. 5
  Ngăn chặn hành động hung hăn trong khi ăn. Vuốt ve chó con trong khi chúng đang ăn, miễn là chú cún không bị cứng đờ và ngừng ăn khi bạn đang vuốt ve chúng. Nếu chó con cứng đờ, ngừng ăn hoặc gầm gừ, bạn cần phải giải quyết hành động gây hấn này kịp thời.
  • Dạy cho chó con biết rằng con người không tranh giành thức ăn khi đổ thêm thức ăn vào bát trong lúc chúng đang ăn. Bắt đầu cho ít hạt thức ăn (hoặc loại thực phẩm mà bạn hay cho ăn) vào bát và bổ sung thêm thức ăn để chó con liên tưởng những điều tốt đẹp với con người khi tiếp xúc gần bát thức ăn.
 6. 6
  Giải quyết hành vi tranh giành thức ăn. Thực hiện bằng cách dẹp bát thức ăn và cho chó ăn bằng tay.[1] Chó con phải lấy được từng mẩu thức ăn từ tay bạn bằng mệnh lệnh “ngồi xuống” hoặc mệnh lệnh khác. Chúng không cần phải bảo vệ bát thức ăn của mình.
  • Ngay sau khi chó con trở nên tự tin hơn và cư xử phù hợp với thức ăn, bạn có thể mang đĩa hoặc bát ra và tiếp tục cho ăn bằng tay trước sự hiện diện của bát hoặc đĩa, nhưng không đặt thức ăn trực tiếp lên đĩa .
  • Khiến cho bát thức ăn không còn quan trọng. Nếu mẩu thức ăn rơi vào trong, bạn nên để chó con ăn và khen ngợi chúng. Sau đó cho ăn ở gần đó một lần nữa. Chiếc bát không nhất thiết phải có thức ăn. Từ từ tăng dần lượng thức ăn thả vào bát trong lúc bạn đứng hoặc ngồi gần với chú cún. Sau một thời gian ngắn chó con sẽ liên tưởng việc bạn ở gần bát với thức ăn cũng như những điều tốt đẹp và không cần phải bảo vệ bát thức ăn.
  • Ngoài ra bạn có thể cho thức ăn chất lượng cao vào trong bát chẳng hạn như ức gà rang nếu chú cún cần có thêm niềm tin rằng bạn cho những thứ tuyệt vời vào trong bát.
  • Bất kỳ lúc nào nếu bạn cảm thấy nguy hiểm thì nên DỪNG LẠI. Nhờ huấn luyện viên chuyên nghiệp can thiệp tức thời nhằm tránh để bản thân hoặc thành viên trong gia đình khác bị tổn hại, đặc biệt là trẻ nhỏ. Bảo vệ nguồn thức ăn có thể là dấu hiệu rất nguy hiểm của sự hung hăn sợ hãi và nếu bạn nhận thấy chó con có biểu hiện này, chúng cần được xử lý càng sớm càng tốt để không trở nên trầm trọng hơn.
 7. 7
  Tận dụng thời gian cho ăn để huấn luyện. Bạn có thể từ từ yêu cầu chú cún nhìn mình để có thêm thức ăn, sau đó ngồi xuống và chờ đợi thêm thức ăn, v.v… Con người kiểm soát nguồn thức ăn và thưởng cho chó con có hành vi tốt.
 8. 8
  Ngưng cung cấp thức ăn vặt cho chó con khi thực hiện hành vi. Sau khi chú cún đã thành thạo mệnh lệnh, bạn chỉ nên thỉnh thoảng thưởng đồ ăn để không làm cho chó con chỉ thực hiện mệnh lệnh để có được thức ăn. Bạn vẫn khen ngợi chúng, nhưng không cho thức ăn thường xuyên. Nếu bạn đang cố gắng thay đổi mệnh lệnh để tăng tốc độ phản ứng, tiếp tục bổ sung thức ăn vặt để xây dựng hành vi cho đến khi chú cún thành thạo kỹ năng. Sau đó bắt đầu sử dụng thức ăn vặt như là phần thưởng cho hành động thật sự xuất sắc.
 9. 9
  Tránh khơi dậy sự sợ hãi của chó con. Không nên hét vào mặt chó con. Học cách nhận biết những khoảnh khắc khi bạn mất kiên nhẫn và tạm dừng buổi huấn luyện với giọng điệu vui vẻ. Thú cưng có thể nhận ra sự bực bội trong ngôn ngữ cơ thể và tông giọng của bạn. Thử tiếp tục vào ngày khác khi cả hai đều bình thường.
  • Nếu liên tục gặp vấn đề, bạn nên tìm đến huấn luyện viên chuyên nghiệp.
 10. 10
  Cho chó con tham gia lớp cơ bản hoặc lớp huấn luyện chó con. Thông thường, khi chú cún học những mệnh lệnh đầu tiên, một trong những thành viên lớn của gia đình sẽ có trách nhiệm huấn luyện. Sau đó, khi thú cưng đã hiểu rõ kỹ năng cơ bản, các thành viên khác trong gia đình có thể tham gia huấn luyện chính thức. Đối với một con chó, điều quan trọng là chúng phải hiểu rằng mình không chỉ tuân theo mệnh lệnh của một người.
  • Chó con nên được 8-10 tuần tuổi và bắt đầu một loạt tiêm chủng khi tham gia lớp đầu tiên này. Có nhiều trường dạy chó con chưa tiêm ngừa đầy đủ. Ngôi trường sẽ đặt ra một số yêu cầu tham gia lớp học cụ thể và bạn phải trình giấy tờ xác nhận tiêm chủng.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Huấn luyện chó chăn cừu Đức trưởng thành

 1. 1
  Bắt đầu với mệnh lệnh huấn luyện chó căn bản. Chó chăn cừu Đức không nhất thiết phải có chương trình huấn luyện khác với giống chó khác. Nếu chú cún không biết mệnh lệnh cơ bản, chẳng hạn như ngồi và đứng, bạn nên bắt đầu với những mệnh lệnh này.
  • Điều quan trọng là bạn cần bắt đầu huấn luyện thông qua xây dựng niềm tin giữa bạn và thú cưng. Duy trì các buổi huấn luyện trong bầu không khí vui tươi và ngắn gọn, cũng như cho chú cún nghỉ giải lao giữa giờ để chơi đùa và uống nước.
 2. 2
  Sử dụng thức ăn, lời khen, và đồ chơi để khuyến khích. Thức ăn là động lực mạnh mẽ đối với hầu hết giống chó. Những con chó khác, đặc biệt với bản năng săn bắt phát triển cao, cũng phản ứng tích cực với đồ chơi như là phần thưởng. Trong bất kỳ trường hợp nào, lời khen ngợi thêm vào phần thưởng cũng rất quan trọng đối với con chó được sử dụng để thông báo rằng chúng đã thực hiện tốt các lệnh này.
  • Thời gian thưởng cũng rất quan trọng. Lời khen ngợi và phần thưởng cần được thực hiện trong khoảng từ hai đến ba giây khi chú cún thực hiện hành vi mà bạn đang củng cố. Nếu chú cún làm hành động khác xen lẫn hành vi mong muốn và phần thưởng, bạn đang thưởng cho hành động cuối cùng của thú cưng. Ví dụ, nếu bạn muốn dạy mệnh lệnh “ngồi”, lời khen và phần thưởng nên được đưa ra khi chú cún đang ngồi đặt toàn bộ bàn chân xuống mặt đất. Nếu bạn khen ngợi/thưởng khi chó nhấc một bàn chân lên hoặc bắt đầu đứng dậy, bạn vừa mới thưởng cho hành động gần nhất.
  • Thức ăn vặt nên có khẩu phần nhỏ và ngon. Cân nhắc ba loại: thức ăn vặt dinh dưỡng thấp, trung bình và cao. Lưu ý điều này để giúp chú cún học mệnh lệnh. Khi thú cưng học mệnh lệnh mới đầu tiên, bạn có thể cần thức ăn vặt dinh dưỡng trung bình hoặc cao để khởi đầu và thưởng cho mỗi lần thực hiện thành công. Khi thú cưng hiểu rõ mệnh lệnh hơn, bạn nên bắt đầu chuyển sang thức ăn vặt dinh dưỡng thấp. Bạn luôn có thể sử dụng lại thức ăn vặt dinh dưỡng cao bất kỳ khi nào bạn muốn cho chú cún biết rằng chúng đã thực hiện hành vi tuyệt vời và bạn muốn chúng ghi nhớ điều đó để hành vi lặp lại nhiều lần.
  • Dần dần, bạn sẽ bỏ bớt thức ăn vặt và khen ngợi nhiều hơn khi chú cún trở nên kiên định. Bạn không muốn tập cho thú cưng hành động chỉ để có được thức ăn và phớt lờ bạn trong khoảng thời gian còn lại. Điều này có thể trở thành tình huống nguy hiểm.
 3. 3
  Cân nhắc huấn luyện bằng công tắc. Đây là phương pháp trong đó chú cún học cách liên kết âm thanh của công tắc với “sự đánh dấu” tích cực dành cho hành vi của chúng. Bắt đầu bằng cách bật công tắc trong lúc thưởng đồ ăn dinh dưỡng cao lặp đi lặp lại nhiều lần để chú cún biết rằng âm thanh của công tắc có nghĩa là “rất tốt”. Sau khi chú cún đã hình thành liên kết, bạn có thể tạo nên, hoặc “xây dựng” hành vi bằng cách bật công tắc khi chúng thực hiện hành vi mà bạn muốn. Bạn có thể bật công tắc nhanh hơn là khen ngợi hoặc thưởng đồ ăn, vì thế khi bật công tắc bạn thưởng cho chú cún ngay lập tức và sau đó thưởng đồ ăn. Huấn luyện bằng công tắc là cách hiệu quả để huấn luyện chó vì chúng học rất nhanh do phản ứng tức thì.
 4. 4
  Huấn luyện mỗi buổi kéo dài tối đa 20 phút không giải lao. Đối với chó con, những buổi này có thể ngắn hơn (5 đến 10 phút). Nhiều buổi huấn luyện ngắn thường có hiệu quả hơn so với buổi huấn luyện kéo dài, đặc biệt đối với chó con từ 6 tháng tuổi trở xuống. Thời gian tập trung của chúng khá hạn chế và nhanh mệt mỏi; bạn sẽ mất kiên nhẫn khi cố huấn luyện chó con đuối sức. Việc huấn luyện nên vui vẻ và tích cực để chú cún phản ứng tối đa. Chơi đùa với chó con giữa giờ và giúp chúng hiểu rằng mọi người đều hài hước và không phải lúc nào cũng “tham gia” hoạt động.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Nghiên cứu huấn luyện chó

 1. 1
  Thu thập thông tin chung về huấn luyện chó. Tự học để bạn có thể huấn luyện chó con đúng cách, tránh những sai lầm phổ biến trong quá trình tập luyện. Có rất nhiều phương pháp huấn luyện chó và một trong số đó sẽ phát huy tác dụng đối với bạn lẫn thú cưng so với những phương pháp còn lại. Mỗi con chó đều khác biệt, cũng giống như huấn luyện viên, do đó việc học những điều cơ bản về hành vi của con chó và nội dung tập luyện sẽ cung cấp cho bạn kiến thức cơ bản để hiểu quá trình rèn luyện của thú cưng. Không có phương pháp nào là “hoàn hảo”, do đó việc nghiên cứu sẽ giúp bạn lựa chọn phương pháp phù hợp. Tất cả các phương pháp huấn luyện chó chỉ dựa trên kỹ thuật huấn luyện tích cực, trái ngược với kỹ thuật cân bằng củng cố tích cực và tiêu cực. Bạn có thể thử một phương pháp và nhận thấy rằng mình không nhận được kết quả mong muốn và quyết định lựa chọn phương pháp khác. Huấn luyện viên giàu kinh nghiệm có thể hỗ trợ giải quyết chướng ngại của bạn.
  • Đọc sách huấn luyện chó. Một số loại sách huấn luyện tốt mà bạn có thể cân nhắc là “Đừng la mắng chó” của Karen Pryor, “Bắt đầu: Huấn luyện chó bằng công tắc” của Karen Pryor, “Sức mạnh của huấn luyện chó tích cực” của Pat Miller, “25 sai lầm ngu ngốc của người nuôi chó” của Janine Adams, và “Nhận thức âm thanh bằng tâm thần ở chó: Cách để xây dựng, huấn luyện và thay đổi hành vi ở chó” của Gail I. Clark.
  • Xem video nói về kỹ thuật huấn luyện. Trên internet có rất nhiều video huấn luyện, vì thế bạn nên chọn video do chuyên gia huấn luyện chó thực hiện.
 2. 2
  Tìm hiểu các đặc điểm độc đáo của giống chó chăn cừu Đức. Tìm hiểu những gì bạn cần trước khi nuôi chó chăn cừu Đức. Mặc dù cách chăm sóc chó nói chung có nhiều điểm giống nhau, nhưng chó chăn cừu Đức là giống chó lao động, điều này có nghĩa là chúng cần được rèn luyện và kích thích tinh thần nhiều hơn.[2] Hiểu rằng việc nuôi chó chăn cừu Đức đòi hỏi rất nhiều thời gian và sự kiên trì.
 3. 3
  Trao đổi với chủ nhân và người huấn luyện chó chăn cừu Đức. Đi xem các chương trình về chó và quan sát cách chủ nhân và huấn luyện viên giao tiếp với chó, cũng như lưu ý cách chó chăn cừu Đức phản ứng với tác nhân kích thích và mệnh lệnh.
  • Trao đổi với người huấn luyện chó và đề nghị xem một vài lớp học. Bạn sẽ học được nhiều điều trong lúc quan sát người khác khi bạn không có chú cún bên cạnh.
  • Xem xét liệu bạn có thích cách mà huấn luyện viên tương tác với chủ nhân và thú cưng. Bạn và chú cún sẽ học hỏi tốt hơn nếu bạn có mối quan hệ tốt với huấn luyện viên. Ví dụ trang web của Hiệp hội huấn luyện viên chó chuyên nghiệp tại Mỹ là nguồn tham khảo hữu ích để tìm huấn luyện viên cho bạn và chú cún.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Beverly Ulbrich
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên & Chuyên gia về hành vi của chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Beverly Ulbrich. Beverly Ulbrich là huấn luyện viên và chuyên gia về hành vi của chó, người đồng sáng lập The Pooch Coach, một doanh nghiệp huấn luyện chó tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Cô được chứng nhận là chuyên gia đánh giá chó bởi American Kennel Club và phục vụ trong ban giám đốc của Hiệp hội Nhân đạo Hoa Kỳ và Tổ chức Giải cứu Chó Rocket. Cô được SF Chronicle và Bay Woof 4 lần bầu là huấn luyện viên cho chó giỏi nhất Khu Vực Vịnh San Francisco và đã giành được 4 giải thưởng “Top Dog Blog”. Cô cũng từng xuất hiện trên TV với vai trò là chuyên gia về hành vi của chó. Beverly có hơn 17 năm kinh nghiệm huấn luyện chó và chuyên huấn luyện chó hung dữ hay có dấu hiệu căng thẳng. Cô có bằng thạc sĩ quản trị kinh doanh của Đại học Santa Clara và bằng cử nhân khoa học của Đại học Rutgers. Bài viết này đã được xem 3.475 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 3.475 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo