Cách để Huấn luyện chó bình tĩnh đi dạo với dây xích

Đồng tác giả: David Levin

Trong bài viết này:Dạy chó bình tĩnh làm quen với dây xíchDạy chó đi sát bạn6 Tham khảo

Tận hưởng mối quan hệ tốt với chó cưng nghĩa là hằng ngày bạn có thể đi dạo cùng với chúng. Tuy nhiên, nhiều chú chó hay đi trước dẫn đầu khiến bạn mệt mỏi, không thoải mái khi đi dạo và có thể gây nguy hiểm nếu đó là giống chó quá to khỏe. Đừng vội thất vọng nếu chú chó trưởng thành của bạn có thói quen xấu đó, không bao giờ là quá muộn cho việc huấn luyện chó bình tĩnh đi bộ với dây xích. Điều bạn cần chỉ là thời gian, sự kiên nhẫn, hiểu được những hành động nào sẽ khiến chó học và nghe theo lệnh.

Phần 1
Dạy chó bình tĩnh làm quen với dây xích

 1. 1
  Chọn đúng loại dây. Nếu bạn mới huấn luyện chó đi dạo với dây thì nên mua loại xích huấn luyện chuyên dùng, có dây ngắn để giúp giữ chó trong tầm tay. Loại dây xích này giúp chó tập trung vào việc huấn luyện, hỗ trợ bạn trong việc thay đổi hành vi xấu của chó một cách nhanh và hiệu quả.[1]
 2. 2
  Tránh áp dụng những biện pháp huấn luyện trừng phạt. Hạn chế dùng những loại vòng cổ huấn luyện gây đau đớn cho chó như vòng cổ điện tử, vòng cổ có gai hay xích kỷ luật trong việc huấn luyện lại chó. Có thể xích kỷ luật và vòng cổ gai sẽ có hiệu quả vì nó hoạt động trên nguyên lý chó càng kéo thì sẽ càng bị đau. Tuy nhiên bạn cần sử dụng một cách vừa phải vì nếu lạm dụng sẽ gây đau đớn về thể chất vì chúng hoạt động dựa trên nỗi sợ hãi chứ không giúp chó học hỏi một cách tích cực.[2]
  • Thêm vào đó, đa số người huấn luyện không đủ kiến thức về các cách thay đổi hành vi chó thường dùng những loại vòng cổ này. Đừng để điều này tác động đến bạn, hãy là một nhà tâm lý học và huấn luyện lại chó bằng tình người.[3]
 3. 3
  Giảm bớt sự phấn khích của chó với việc đeo xích. Chú chó sẽ trở nên phấn khích ngay khi thấy sợi dây bởi vì nó hiểu mình sắp được đi dạo. Điều này dẫn đến hành vi kéo dây xích trong quá trình đi. Nếu chó bình tĩnh hơn khi bạn chuẩn bị dây xích cho nó thì bạn đã gần như thành công trong việc đào tạo lại chúng.
  • Để giải quyết điều này, thực hành đeo và mở xích cho chó ở nhà mà không dắt chúng ra ngoài. Mục đích là để chó hiểu rằng đeo xích không đồng nghĩa với việc sẽ được đi dạo.[4]
  • Ví dụ, khi ở nhà, bạn hãy đeo xích cho chó nhưng chỉ cho nó đi lòng vòng trong nhà. Sau 5 - 10 phút, tháo xích ra và cất đi. Lặp lại khoảng nữa tiếng một lần, chó sẽ trở nên bớt nhạy bén với việc đeo xích.

Phần 2
Dạy chó đi sát bạn

 1. 1
  Hiểu rằng tại sao chó lại kéo dây xích. Đa số chúng đều như vậy vì chó rất thích khám phá nơi mình đang đi qua, đặc biệt là những nơi nhộn nhịp và đông người như công viên. Loài chó cũng sẽ lặp lại hành động khi chúng được khen thưởng sau hành động đó. Trong trường hợp này, việc kéo dây xích để chạy lên trước sẽ tạo ra phần thưởng vì chúng biết rằng làm như vậy sẽ được đi tới nơi mình muốn nhanh hơn.
 2. 2
  Chấm dứt sự phấn khích khi đi dạo. Một khi chó đã bình tĩnh lúc đeo xích, hãy dắt nó ra ngoài. Điều này giống như sự khởi động lại tất cả những gì khiến chó phấn khích, vì đây là lúc nó thật sự được đi dạo. Để đảo ngược tình thế bạn hãy dành ra thật nhiều thời gian cho việc này. Dắt chó ra ngoài, đóng cửa, dừng lại, sau đó lại quay trở vào nhà.
  • Lặp đi lặp lại đến khi cả hai đều cảm thấy chán, khi ấy những hứng thú về việc kéo dây xích để chạy trước của chú chó sẽ không còn vì biết đâu lại chỉ quanh quẩn ở nhà như ban nãy.
 3. 3
  Dạy chó ngừng việc kéo dây xích để chạy trước.[5] Sẽ hiệu quả nhất nếu bạn dành nhiều thời gian và sẵn sàng tâm lí rằng những điều bạn chuẩn bị không thực sự dẫn tới kết quả như bạn muốn. Đeo xích cho chó và chậm rãi dắt nó ra khỏi nhà. Ngay khi nó bắt đầu kéo, đứng yên lại một chỗ. Giữ chặt dây nhưng không cố kéo chó lại phía bạn.
  • Nếu chó cần tập thể dục, cho nó chơi bóng trong sân để giải tỏa bớt năng lượng trước khi đi dạo.
  • Nếu trong quá trình huấn luyện lại bạn để chú chó thành công trong việc kéo chủ đến công viên thì chắc rằng bạn cần phải thực hiện lại mọi thứ từ đầu.
 4. 4
  Củng cố những hành vi tích cực. Khi chó quay đầu lại nhìn về phía bạn, hãy khuyến khích nó " Giỏi lắm!" sau đó tiếp tục bước tới trước. Lặp lại khoảng 3 đến 4 lần, cho chó một ít thức ăn như phần thưởng.
 5. 5
  Dùng phương pháp thay thế nếu bạn không thành công. Khi chó kéo bạn đi tới, dừng lại và dẫn chó đi theo hướng ngược lại. Nếu nó vẫn tiếp tục chạy lên dẫn đầu, hãy dừng lại và tiếp tục chuyển hướng. Thông điệp bạn muốn nhắn với chó chính là nếu tiếp tục kéo, nó sẽ không được đi tới trước nữa, nhờ đó chú chó sẽ không còn động lực để kéo.[6]
  • Đối với phương pháp này, khi chó cố kéo bạn đi nhanh hơn, kết quả nhận được là bạn dừng lại, nghĩa là nó cũng không được di chuyển nữa. Rất nhanh sau đó, chó sẽ nhận ra rằng bạn chính là người duy nhất nắm quyền di chuyển. Bạn kiểm soát thời gian, nơi chốn và cả tốc độ. Một khi quy định được thiết lập, chó sẽ không còn kéo bạn đi nữa.
 6. 6
  Dành thời gian cho việc huấn luyện. Sẽ mất khá nhiều thời gian để bạn thay đổi hành vi này của chó. Huấn luyện đều đặn hằng ngày nhưng đừng hi vọng rằng chó sẽ thay đổi trong vòng một tuần. Cần nhiều thời gian hơn để chó hiểu được thông điệp bạn gửi và làm theo thông điệp đó.
  • Sau một tháng huấn luyện như vậy, có thể chú chó sẽ không còn kéo bạn tới trước khi đi dạo nữa.
  • Tương tự, không huấn luyện trong thời gian quá lâu. Chúng ta cần thời gian và sự lặp đi lặp lại các buổi tập ngắn. Không dắt chó đi quãng đường dài với phương pháp này vì chó sẽ nhanh chóng mệt và chán với việc huấn luyện.

Những thứ bạn cần

 • Dây xích
 • Thức ăn thưởng cho chó

Thông tin Bài viết

Bài viết này có đồng tác giả là David Levin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể.

Chuyên mục: Chó

Ngôn ngữ khác:

English: Train an Older Dog to Walk Calmly on a Leash, Español: adiestrar a un perro viejo para que camine calmadamente con la correa, Italiano: Addestrare un Cane Adulto a non Tirare al Guinzaglio, Русский: приучить взрослую собаку гулять спокойно на поводке, Français: dresser un vieux chien à marcher calmement en laisse, Deutsch: Einem älteren Hund an lockerer Leine gehen beibringen, العربية: تدريب كلبك الأكبر سنًا على المشي بالسلسلة بهدوء, Bahasa Indonesia: Melatih Anjing Tua untuk Berjalan Tenang dengan Tali Kekang, Nederlands: Een oudere hond rustig aangelijnd laten lopen

Trang này đã được đọc 7.853 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?