Chó Béc-giê Bỉ (Belgian Malinois) là một giống chó chăn gia súc có nhiều đặc điểm khá giống với chó chăn cừu Đức, bao gồm cả việc chúng cần được huấn luyện và chú ý đặc biệt. Bạn nên bắt đầu huấn luyện chó Béc-giê Bỉ từ khi chúng còn nhỏ. Việc bắt đầu huấn luyện sớm và kỹ lưỡng sẽ giúp loại bỏ các hành vi lãnh thổ hoặc hung hăng có thể xuất hiện ở giống chó này nếu không được huấn luyện tốt. Bằng sự đào tạo nhất quán, rõ ràng và có kinh nghiệm, chó Béc-giê Bỉ có thể làm được rất nhiều việc như bảo vệ và chăn gia súc.[1]

Phần 1
Phần 1 của 3:
Đặt nền tảng cho việc huấn luyện

 1. 1
  Cho chó làm quen với xã hội từ khi còn nhỏ. Trong khoảng 4 đến 14 (hoặc có thể lên tới 18) tuần tuổi, chó con sẽ trải qua giai đoạn làm quen với xã hội.[2] Bạn nên cho chó làm quen với nhiều địa điểm và con người khác nhau trong khoảng thời gian này để chúng biết rằng những địa điểm và con người mới là một phần bình thường trong cuộc sống.[3]
  • Hãy dắt hoặc bế chó đi đến những nơi công cộng, chẳng hạn như đường phố nhiều quán xá nhộn nhịp và chợ để nó quen với những nơi đông người. Khi được làm quen sớm như vậy, chó sẽ ít cảm thấy bị đe dọa khi gặp người lạ.
  • Mời nhiều người đến nhà chơi. Người lạ đến chơi nhà sẽ giúp chó biết rằng người mới xuất hiện ở trong nhà là bình thường và chúng không cần cảm thấy bị đe dọa bởi điều này trong tương lai.
 2. 2
  Dành thời gian chất lượng với chó. Chơi đùa là một việc thiết yếu trong cuộc đời của một chú chó và việc này cũng rất hữu ích để xây dựng tình cảm giữa bạn và thú cưng của mình. Chó Béc-giê Bỉ là giống chó đặc biệt rất tình cảm, chúng thích dành thời gian với chủ của mình. Chính vì thế, từ khi chó còn nhỏ, bạn nên dành thời gian chất lượng với chó cưng của mình mỗi ngày. Với chó nhỏ thì thời gian chơi đùa phù hợp ít nhất là 30 phút mỗi ngày, với những chú chó lớn hơn thì cần nhiều thời gian chơi đùa và tập luyện với bạn hơn.
  • Ví dụ, bạn có thể cho chó Béc-giê Bỉ của mình một quả bóng cao su làm đồ chơi. Hãy ném quả bóng cho chó và tập cho nó nhặt lại chỗ bạn.
 3. 3
  Hãy nhẹ nhàng với chó. Để xây dựng một nền tảng tốt cho việc huấn luyện sau này, bạn không nên nổi giận hay dùng bạo lực với chó. Chó Béc-giê Bỉ thường không đáp ứng với các phương pháp huấn luyện bạo lực. Ngoài ra, bạn nên tránh đối xử quá nghiêm khắc với chó khi còn nhỏ để chúng tin tưởng và hăng hái thực hiện những mệnh lệnh bạn đưa ra.[4]
  • Hãy kiểm soát kỳ vọng của mình đối với hành vi của chó và tập trung vào tạo dựng sự gắn kết dựa trên tình yêu thương thay vì sự sợ hãi.
  • Dù việc ngừng các hành vi xấu của chó là rất quan trọng, chẳng hạn như đi vệ sinh trong nhà, bạn nên chuyển hướng và chỉ cho chó điều nó nên làm sẽ hiệu quả hơn là la hét hoặc đánh mắng nó. Hãy nhớ rằng, khi bạn la hét, chó hoàn toàn không hiểu tại sao bạn lại làm như vậy.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Dạy chó các mệnh lệnh cơ bản

 1. 1
  Bắt đầu huấn luyện khi chó được 8 tuần tuổi. Chó con hoàn toàn có khả năng học làm theo mệnh lệnh và bắt đầu quá trình huấn luyện sớm sẽ giúp chúng tránh hình thành các thói quen xấu. Bạn hãy yêu cầu chó “ngồi xuống”, “đứng yên” và “lại đây” khi muốn chúng thực hiện các hành động này. Dù khó kỳ vọng là chó có thể thực hiện các hành động này một cách hoàn hảo khi còn nhỏ như vậy nhưng bắt đầu sử dụng mệnh lệnh bằng lời sẽ giúp chó biết nghe lời khi lớn lên.
  • Đối với chó Béc-giê Bỉ, bắt đầu huấn luyện sớm như vậy có thể là chìa khóa giúp chó hình thành tính cách dễ chịu và dễ mến trong tương lai.
  • Ví dụ, bạn nên bắt đầu dạy chó đi vệ sinh đúng chỗ sớm nhất có thể. Hãy cho chó ra ngoài đều đặn và đưa nó đi vệ sinh ở cùng một chỗ để nó học được rằng nó chỉ được phép đi vệ sinh ở ngoài.
 2. 2
  Dùng kỹ thuật huấn luyện bằng phần thưởng. Thay vì trừng phạt khi chó làm sai, bạn hãy khen ngợi và cho chó phần thưởng khi nó có những hành vi tích cực. Khi chó đi vệ sinh ở ngoài, ngồi hoặc chạy đến theo mệnh lệnh, bạn hãy vỗ đầu nó, khen nó thông minh bằng giọng khích lệ hoặc cho nó phần thưởng ngay lúc đó. Bằng cách sớm bắt đầu củng cố các hành vi tốt một cách tích cực, chó sẽ luôn cố gắng làm những việc khiến bạn hài lòng trong tương lai.
  • Bạn có thể bắt đầu những củng cố tích cực này từ rất sớm và tiếp tục khi chó còn nhỏ, điều này sẽ giúp việc huấn luyện nâng cao trong tương lai dễ dàng hơn.
 3. 3
  Cân nhắc huấn luyện chó bằng clicker. Huấn luyện bằng clicker là một kiểu huấn luyện dựa trên việc khen thưởng kết hợp với âm thanh đặc biệt phát ra từ chiếc clicker. Bạn sẽ bấm clicker khi chó làm theo mệnh lệnh, như vậy sẽ giúp chó hiểu khi nào thì mệnh lệnh bạn đưa ra cho nó đã được hoàn thành.
  • Huấn luyện bằng clicker là một phương pháp huấn luyện rất hữu ích vì nó loại bỏ được sự bối rối đôi khi có thể xảy ra giữa chó và người huấn luyện. Chiếc clicker kêu lên ngay khi chó đã làm xong yêu cầu của bạn thì nó sẽ không còn mơ hồ gì về mệnh lệnh đó nữa;
  • Điều này rất hữu ích khi huấn luyện kỹ năng nâng cao cho chó, đặc biệt là với chó Béc-giê Bỉ.
 4. 4
  Điều chỉnh thời gian của mỗi hiệp huấn luyện phù hợp với tuổi của chó. Khi chó Béc-giê Bỉ còn nhỏ, mỗi hiệp huấn luyện chỉ nên kéo dài tối đa là 10 phút. Khi chó lớn hơn, bạn có thể dần dần kéo dài thời gian huấn luyện lên 30 phút hoặc 1 giờ mỗi hiệp.[5]
  • Chó Béc-giê Bỉ thích học hỏi, được vận động và dành thời gian với chủ của mình, nên hầu hết chúng đều rất vui vẻ khi thực hiện vài hiệp huấn luyện một ngày.
 5. 5
  Dạy chó ngồi xuống. Khi muốn yêu cầu chó ngồi xuống, bạn cần đợi một chút cho đến thời điểm cho đang định ngồi xuống, nói “ngồi xuống”, khen và thưởng cho chó. Nếu lặp đi lặp lại quá trình này, chó sẽ bắt đầu liên kết hành động của nó với sự khen thưởng của bạn.
  • Hãy tập cho chó ngồi xuống trong khi bạn đưa nó đi dạo. Khi dừng lại ở đâu đó, bạn hãy chuẩn bị sẵn phần thưởng hoặc khen ngợi chó vì thường chó sẽ ngồi xuống khi đứng lại nghỉ.
  • Thời gian để chó học được cách ngồi xuống theo mệnh lệnh rất đa dạng. Bạn sẽ phải lặp đi lặp lại nhiều lần thì chó mới hiểu được mệnh lệnh và lý do nó được khen thưởng.
 6. 6
  Giới thiệu thêm các mệnh lệnh khác khi chó đã biết ngồi xuống. Ngồi xuống là điểm khởi đầu cho rất nhiều mệnh lệnh khác, chẳng hạn như đứng yên và nằm xuống. Ví dụ, khi chó ngồi xuống, bạn sẽ ra lệnh “nằm xuống” và ra hiệu rằng chó cần nằm xuống. Bạn nên đợi lúc chó chuẩn bị nằm xuống, ra mệnh lệnh và cho nó phần thường, cũng giống như cách đã làm khi dạy nó ngồi.[6]
  • Hãy ghi nhớ kỹ thuật củng cố tích cực bằng cách khen chó “giỏi lắm” khi chó làm đúng.
  • Hãy lặp đi lặp lại quá trình này hằng ngày cho đến khi chó làm theo đúng mệnh lệnh của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Ngăn chặn hành vi xấu

 1. 1
  Kiểm soát bản năng săn mồi của chó. Để giảm thiểu bản năng tấn công con mồi của chó, cho chó làm quen với môi trường và con người là giải pháp đầu tiên, tuy nhiên không phải là duy nhất. Bạn hãy huấn luyện chó cách đi sát gót chân mình khi đi dạo ở ngoài. Bạn cũng có thể dạy chó Béc-giê Bỉ lệnh “thôi” để nó không tiếp cận một đối tượng nào đó. Dạy chó lệnh này bằng phương pháp huấn luyện dựa trên khen thưởng sẽ giúp kiểm soát bản năng săn mồi của chó.
  • Tất cả chó Béc-giê Bỉ đều có bản năng săn mồi rất cao, điều này có nghĩa là chúng thường đuổi theo các động vật nhỏ như mèo, chó nhỏ hơn và có thể là cả trẻ em. Vậy nên bạn cần cảnh giác và kìm hãm bản năng này của chó từ khi manh nha.
  • Đồng thời, khi đưa chó Béc-giê Bỉ đi dạo, bạn nhớ buộc chặt dây dắt để chó không thoát ra được nếu nó đuổi theo thứ gì đố.
 2. 2
  Giảm hành vi săn đuổi. Khi chó Béc-giê Bỉ bắt đầu đuổi theo bạn hoặc những người khác, bạn cần dừng hành vi này của nó ngay lập tức, nếu không nó sẽ chuyển sang cắn người rất nhanh. Cách xử lý đầu tiên là cho chó làm việc gì đó khác thay vì săn đuổi, chẳng hạn như chơi với đồ chơi hoặc đi dạo. Tuy nhiên, bạn có có thể huấn luyện chó lệnh “đứng yên” để nó ngừng đuổi theo mục tiêu.[7]
  • Béc-giê Bỉ là một giống chó chăn gia súc, nên bạn cố gắng đừng bực tức khi nó đi theo bạn quanh nhà không rời.
  • Hành vi đuổi bắt có thể trở thành một vấn đề nghiêm trọng nếu chó bắt đầu đuổi trẻ em hoặc người cao tuổi, những người không đủ sức để chống lại chúng.
 3. 3
  Giảm hành vi xin ăn. Bạn cần thể hiện rõ ràng rằng lúc bạn ăn cơm và lúc cho chó ăn là hai thời điểm khác nhau. Trong quá trình huấn luyện, bạn cần dạy chó rằng nó không được đứng trước mặt bạn khi bạn đang ăn. Hãy dạy nó ngồi ở gần cửa khi bạn và gia đình dùng bữa.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi huấn luyện, hãy ra lệnh “không” hoặc “dừng lại” ngay trước khi chó có hành vi xấu. Nếu bạn nói sau khi hành vi xấu xảy ra thì có thể sẽ vô tình củng cố các hành vi này.

Cảnh báo

 • Việc huấn luyện chó Béc-giê Bỉ kỹ càng là vô cùng quan trọng và hãy giữ nó bận rộn mỗi ngày. Chúng được lai tạo để trở thành loài bảo vệ và chăm chỉ nên nếu để tự chỉ huy thì chúng có thể trở nên hung dữ với người lạ, phá phách hoặc có các hành vi không tốt.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Giúp chó bình tĩnh khi có pháo hoaGiúp chó bình tĩnh khi có pháo hoa
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Jaimie Scott
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chủ chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Jaimie Scott. Jaimie Scott là chuyên gia huấn luyện cho người sở hữu chó và là chủ sở hữu của Jaimie Scott Dog Training tại Sacramento, California trong 15 năm qua. Jaimie đào tạo riêng cho từng khách hàng hoặc đào tạo theo nhóm (chỉ có chủ sở hữu, không có chó) và tổ chức lớp học truyền hình trực tiếp. Jaimie đã phát hành các video, bài viết và sách điện tử để chia sẻ các bí quyết về huấn luyện chó và sự hiểu biết của anh về hành vi ở chó. Với tâm điểm là huấn luyện cho chủ sở hữu, Jaimie tin rằng chó cần biết ai đang kiểm soát nó để cảm thấy an toàn và hạnh phúc. Jaimie có bằng cử nhân Toán học và Khoa học Máy tính của Đại học Pacific.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 821 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo