Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dạy chó con hay chó lớn đi vệ sinh là công việc dễ khiến bạn nản lòng, nhưng hầu như chú chó nào cũng học được cách chờ ở cửa và ra ngoài để đi vệ sinh thay vì đi trong nhà. Bạn hãy đặt thời gian biểu cho chó ăn và dẫn nó ra ngoài. Khi chú chó của bạn biết đi vệ sinh đúng chỗ, bạn nên khen ngợi và thưởng cho nó. Nếu chó đi bậy trong nhà, bạn hãy dọn dẹp và tiếp tục tuân thủ nếp sinh hoạt thường lệ, vì sự trừng phạt sẽ chỉ khiến chó sợ hãi. Thực ra chỉ cần một chút kiên trì và tính hài hước là bạn có thể dạy chó của mình thích nghi với cuộc sống của một chú chó ngoan trong nhà.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tạo thói quen

 1. 1
  Dẫn chó ra ngoài thường xuyên. Đây là việc quan trọng nhất bạn cần làm để dạy chó đi vệ sinh bên ngoài nhà. Nghe có vẻ hơi quá, nhưng bạn nên cố gắng dắt chó ra ngoài càng thường xuyên càng tốt, khoảng nửa tiếng một lần. Bám sát vào thời gian biểu và cố gắng không bỏ qua một lần “ra ngoài” nào đã định, vì chú chó của bạn sẽ dần dần biết liên hệ những chuyến ra ngoài với việc đi vệ sinh.[1]
  • Nếu đang dạy chó con, bạn sẽ phải dẫn nó ra ngoài thường xuyên hơn. Chó con có bàng quang nhỏ và không nhịn tiểu được trong thời gian dài.
 2. 2
  Cho chó ăn theo thời gian biểu. Bạn nên cho chó ăn vào cùng một thời gian trong ngày vào buổi sáng và buổi tối, sau đó chờ 20-30 phút rồi dắt chó ra ngoài. Khi chó được ăn đúng giờ giấc, bạn sẽ dễ đoán biết khi nào chó cần đi vệ sinh, và như vậy việc huấn luyện chó cũng dễ dàng hơn.
  • Chó con cần được ăn mỗi ngày 3 lần. Nếu nuôi một chú cún con, bạn cần cho nó ăn cả bữa trưa đúng giờ. Nhắc lại với bạn, chó con phải được cho ra ngoài thường xuyên hơn, do chúng có bàng quang nhỏ hơn.
 3. 3
  Học cách diễn giải các dấu hiệu cho thấy chó cần đi vệ sinh. Các dấu hiệu này bao gồm: đi loanh quanh với dáng điệu cứng nhắc, hít ngửi sàn như thể đang tìm chỗ để “giải quyết”, đuôi để ở tư thế kỳ quặc và các hành động tương tự. Nếu chú chó của bạn những dấu hiệu muốn đi vệ sinh, bạn hãy dắt nó ra ngoài ngay dù chưa đến giờ đã định.[2] Sử dụng thêm câu gợi ý, chẳng hạn như “ra ngoài” trước khi bạn dắt chó ra. Dần dần, bạn có thể hỏi chú chó của mình có cần đi vệ sinh không chỉ bằng cách nói từ gợi ý đó.[3]
  • Khi bắt đầu dạy chó đi ra ngoài, bạn cũng đang dạy chú chó của mình rằng hễ muốn đi vệ sinh thì phải ra ngoài. Ý nghĩ “đi vệ sinh = ra ngoài” sẽ được củng cố sau mỗi lần chú chó thực hiện điều này thành công.
  • Nhớ dẫn chó ra ngoài sau mỗi bữa ăn 20-30 phút và sau khi uống nước, vì đây là khoảng thời gian chó thường cần đi vệ sinh.
 4. 4
  Chọn một chỗ nhất định ờ bên ngoài nhà. Chọn một vị trí ở sân sau, hoặc nếu nhà không có sân, bạn có thể chọn bãi cỏ hoặc đám cây cối ở đâu đó. Mỗi lần cho chó đi vệ sinh, bạn hãy dẫn nó đến đúng một chỗ. Chó là loài vật hành động theo thói quen. Bạn có thể giúp chú chó của mình cảm thấy thoải mái và bớt căng thẳng bằng cách chọn một chỗ dễ chịu cho chó làm “toa lét” mỗi lần ra ngoài. Sử dụng khẩu lệnh, ví dụ như “đi vệ sinh” khi dẫn chó đến nơi đó. Chú chó sẽ học cách liên hệ địa điểm đó với việc đi vệ sinh.[4]
  • Nhớ phải tuân theo quy định của địa phương về việc dọp dẹp chất thải của chó. Nếu không có cách nào khác là cho chó đi vệ sinh ở nơi công cộng, bạn cần đem theo túi để dọn phân chó và vứt bỏ.
 5. 5
  Giám sát chó trong thời gian huấn luyện chó đi vệ sinh. Khi mới đem một chú cún con hoặc chó trưởng thành về nhà, bạn cần dành nhiều thời gian trông chừng để nó khỏi đi bậy trong nhà. Giám sát chó là điều bắt buộc, vì nó giúp bạn dạy chó nhanh chóng liên hệ nhu cầu đi vệ sinh với việc ra ngoài. Ngăn chặn chó trước khi nó đi bậy trong nhà là cách tốt nhất để nhanh chóng huấn luyện chó đi vệ sinh.[5]
  • Nếu không thể ở nhà cả ngày để trông chừng chó, bạn cần nhờ ai đó đến dắt chó ra ngoài nhiều lần trong ngày. Nhớ dặn người đó mỗi lần đều dắt chó ra chỗ đã quy định.
 6. 6
  Cho chó vào cũi khi ngủ ban đêm và khi bạn không có ở nhà. Nếu bạn để cho chú cún đi lại tự do trong nhà vào ban đêm, chắc chắn là nó sẽ làm bẩn sàn nhà. Rủi ro này sẽ giảm nếu bạn cho chó nằm trong chiếc cũi ấm áp vào ban đêm hoặc khi bạn không ở nhà. Chó không thích chỗ ở của chúng bị bẩn, vì vậy nó sẽ chờ cho đến khi được ra ngoài mới “giải quyết”.
  • Chó phải cảm thấy chiếc cũi là nơi an toàn và thích ở trong đó. Cho chó vào cũi không phải là một hình thức trừng phạt. Bạn đừng bao giờ phạt chó bằng cách nhốt nó vào cũi, bằng không chú chó sẽ liên hệ cái cũi với sự sợ hãi thay vì thoải mái.
  • Đừng nhốt chó trong cũi quá lâu mới cho ra ngoài. Nếu phải chờ quá lâu, chú chó của bạn sẽ chẳng còn cách nào khác là “xả” ngay trong cũi. Chó cũng cần được vận động và vui chơi, vì vậy bạn không bao giờ nên để chúng trong cũi mỗi lần quá vài tiếng hoặc qua đêm.
 7. 7
  Dọn dẹp ngay khi chó làm bẩn. Nếu chó làm bẩn trong nhà (và chắc chắn là nó sẽ làm vậy), bạn cần dọn dẹp sạch sẽ ngay và dùng dung dịch tẩy rửa để khử mùi. Nếu chó ngửi thấy mùi cũ ở một điểm nào đó, nó sẽ nghĩ đó chính là nơi để đi vệ sinh.
  • Đừng phạt chó khi nó đi bậy trong nhà. Bạn chỉ nên dọn dẹp và tiếp tục tuân thủ thời gian biểu.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Thưởng cho chó vì hành vi tốt

 1. 1
  Thưởng và khen ngợi chó mỗi khi nó làm đúng. Chó sẽ học hiệu quả nhất qua sự củng cố tích cực, và chúng sẽ nhanh chóng biết làm sao để có phần thưởng. Mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy cho chó một ít thức ăn khoái khẩu làm phần thưởng, khen ngợi và gãi lên đầu chó.[6]
  • Bạn cần nhất quán khi thưởng cho chó. Thực hiện điều này sau mỗi lần chó đi vệ sinh đúng chỗ.
  • Tất nhiên là bạn có thể thưởng cho chó vì những hành vi khác, chẳng hạn như ngồi và đứng yên. Mọi hành vi tốt của chó đều xứng đáng được thưởng.
 2. 2
  Thưởng đúng lúc. Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn cần thưởng và khen ngay khi nó vừa “giải quyết” xong. Đừng thưởng quá sớm hoặc quá muộn; bằng không, chú chó sẽ không gắn kết được hai sự việc này với nhau.
 3. 3
  Cân nhắc dùng chuông để hỗ trợ cho việc huấn luyện. Nhiều người dạy chó thành công bằng phương pháp dùng chuông thay vì dùng món khoái khẩu làm phần thường. Khi chó đi vệ sinh đúng chỗ, bạn hãy rung chuông hoặc mở tiếng nhạc chuông êm tai như một phần thưởng. Chú chó của bạn sẽ mong đợi tiếng chuông vốn chỉ được dùng trong tình huống này.
  • Nhược điểm ở đây là cuối cùng bạn sẽ không muốn tiếp tục rung chuông mỗi khi chó đi vệ sinh. Chú chó của bạn có thể bối rối khi bạn bắt đầu bỏ thói quen này.
 4. 4
  Giữ cử chỉ và giọng điệu dịu dàng và trìu mến. Mỗi khi dắt chó ra ngoài đi vệ sinh hoặc nói về việc này, bạn cần giữ giọng nói nhẹ nhàng. Đừng bao giờ lớn tiếng hoặc nói với giọng đe nẹt, vì chú chó của bạn sẽ bắt đầu liên hệ nhu cầu tự nhiên của nó với hình phạt và sự sợ hãi. Nếu chó lỡ làm bẩn nhà, bạn có thể không khen, nhưng đừng quát mắng chó hoặc làm nó xấu hổ.
  • Nếu có dùng từ gợi ý như “ra ngoài”, “đi vệ sinh” hoặc ”ngoan”, bạn cần phải nhất quán. Những từ ngữ được lặp lại kèm với hành động và môi trường sẽ củng cố về địa điểm mà bạn muốn chó đi vệ sinh.
 5. 5
  Đừng bao giờ phạt chó vì đã làm bẩn nhà. Chó không phản ứng tốt với sự trừng phạt. Hình phạt sẽ khiến chó sợ hãi, và thay vì học cách làm vui lòng bạn, nó sẽ trở nên sợ bạn. Bạn đừng quát mắng, đánh đập hoặc làm bất cứ việc gì có thể khiến chó sợ.
  • Đừng giúi mặt chó xuống chỗ bẩn mà nó tạo ra. Không như một số người nghĩ, hành động này không có tác dụng dạy chó không đi bậy trong nhà. Chú chó của bạn sẽ không hiểu bạn đang làm gì, và bạn sẽ khiến nó sợ sệt.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Huấn luyện chó đi vệ sinh vào giấy khi ở căn hộ chung cư

 1. 1
  Chọn một chỗ khuất mà chó có thể dễ dàng tiếp cận. Nếu sống trong căn hộ chung cư cao tầng, bạn sẽ không thể dẫn chó ra ngoài mỗi khi nó cần đi vệ sinh. Bạn hãy chọn một chỗ trong căn hộ, tất nhiên là không ở ngay giữa nhà, nhưng phải dễ dàng cho chó vào bất cứ lúc nào. Một góc trong phòng giặt hoặc góc bếp là nơi thích hợp. Chọn một vị trí trên sàn gỗ hoặc sàn vinyl thay vì sàn lót thảm.[7]
 2. 2
  Lót giấy báo hoặc thảm tập đi vệ sinh cho chó vào chỗ đã chọn. Giấy báo là vật liệu rẻ tiền mà bạn có thể sử dụng để làm thảm lót “toa lét” cho chó. Thảm tập đi vệ sinh cũng có bán ở các cửa hàng thú cưng. Hãy chọn vật liệu nào tiện lợi nhất cho gia đình bạn.
  • Bạn cũng có thể dùng khay vệ sinh cho chó. Nếu cũng cho chó ra ngoài, bạn hãy cân nhắc đổ đất vào khay. Như vậy, chú chó của bạn sẽ biết là nó được đi vệ sinh ở ngoài và cả trong nhà.
  • Lưu ý rằng chó có thể quen với việc đi vệ sinh trên giấy báo nếu bạn chỉ dùng toàn giấy báo.
 3. 3
  Dắt chó đến chỗ đi vệ sinh theo giờ giấc. Bạn hãy dắt chó đến chỗ lót thảm vệ sinh theo thời gian biểu nhất định như khi huấn luyện chó ra ngoài đi vệ sinh. Bạn cần thực hiện việc này nhiều lần trong ngày và mỗi khi chó có dấu hiệu cần đi vệ sinh.
 4. 4
  Thay thảm vệ sinh thường xuyên, nhưng nên để lại một phần nhỏ có nước tiểu khô. Mùi nước tiểu sẽ khiến chó nhớ rằng tấm thảm là nơi để đi vệ sinh. Phân chó thì phải dọn ngay, nhưng bạn nên để lại một tờ báo hoặc một miếng lót nhỏ có nước tiểu trên tấm thảm sạch để chú chó của bạn biết phải đi vệ sinh ở đâu.
 5. 5
  Thưởng cho chó khi nó đi vệ sinh đúng chỗ. Mỗi lần chó đi vệ sinh trên thảm, bạn hãy thưởng cho chó món khoái khẩu, vuốt ve và khen ngợi nó. Dần dần chú chó của bạn sẽ liên hệ việc đi vệ sinh trên thảm với cảm giác dễ chịu, và chẳng mấy chốc nó sẽ tự đến đó đi vệ sinh mà không cần bạn giúp.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bắt đầu huấn luyện chó càng sớm càng tốt.
 • Nhớ rằng thỉnh thoảng sự cố vẫn xảy ra, thậm chí không thể tránh được. Chú chó của bạn đang học rằng nó cần phải làm gì và chỉ có thể “nhịn” trong một thời gian không quá lâu. Chó con còn rất nhỏ càng khó kiểm soát khi chúng có nhu cầu.
 • Nếu chó của bạn gây sự cố trên sàn cứng, bạn hãy dùng khăn giấy dọn sạch, sau đó khử trùng bằng khăn ướt diệt khuẩn. Như vậy bạn có thể ngăn ngừa chó tiếp tục sử dụng "nhà vệ sinh yêu thích" của nó vì không tìm thấy (không có mùi!)
 • Nếu chó con bị bỏ một mình liên tục 8 tiếng, nó sẽ gây sự cố. Bạn nên thuê người dắt chó đi vệ sinh hoặc nhốt chó ở nơi không lót thảm và dễ dọn dẹp.

Cảnh báo

 • Những lần dắt cho ra ngoài đi vệ sinh không thể thay thế cho các bài tập vận động hoặc đi dạo. Bạn cần cho chó vận động thường xuyên.
 • Dáng vẻ sợ sệt của chó không cho thấy là chó hiểu rằng nó đã làm sai. Chú chó bối rối là vì thái độ giận dữ của bạn. Ngay cả khi chó biết là bạn tức giận vì chỗ bẩn trên sàn thì thái độ này có thể phản tác dụng. Chú chó của bạn có thể nghĩ rằng bạn không muốn nó đi vệ sinh và sẽ cố tìm cách che giấu, khiến cho việc dạy chó đi vệ sinh sẽ càng khó hơn.
 • Đừng phạt chó vì sự cố nó gây ra. La hét, đánh đập hoặc gí mũi chó xuống chỗ bẩn sẽ không dạy được điều gì hữu ích đối với chó. Nếu bạn không “bắt tại trận”, chú chó của bạn sẽ không hiểu bạn tức giận vì chuyện gì. Làm cho chó tổn thương dù dưới hình thức nào cũng là hành vi ngược đãi động vật.

Bài viết wikiHow có liên quan

Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Giúp phân chó cứng lạiGiúp phân chó cứng lại
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Chữa đau bụng cho chóChữa đau bụng cho chó
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

David Levin
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện chó
Bài viết này có đồng tác giả là David Levin, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 3.108 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 3.108 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo