Tải về bản PDF Tải về bản PDF


Thỏ là loài vật cưng tuyệt vời, nhưng cách hành xử của chúng khác với mèo hay chó. Trái ngược với loài chó, thỏ không có bản năng nghe lời con người tự nhiên.[1] Thỏ siêu thông minh và độc lập, và do đó chúng cần được khuyến khích để thực hiện hành động theo ý muốn của con người. Để huấn luyện thỏ tiến lại gần, bạn cần phải tìm cách thúc đẩy và áp dụng biện pháp lặp đi lặp lại cũng như đối xử tử tế nhằm giúp thỏ nhận thấy hành động theo yêu cầu khá hấp dẫn.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Xây dựng Lòng tin ở Thỏ

 1. 1
  Đáp ứng nhu cầu cơ bản của thỏ. Bạn cần cung cấp đầy đủ thức ăn và nơi trú ngụ cho chúng. Bạn phải chắc chắn rằng con thỏ của bạn được khỏe mạnh và có tâm trạng tốt trước khi bắt đầu huấn luyện. Nếu thỏ không vui hay bị bệnh, chúng sẽ không quan tâm đến việc hoàn thành khóa học.
 2. 2
  Luôn nhẹ nhàng và điềm tĩnh với thỏ. Thỏ, và tất cả các loại vật nuôi khác, thường không đáp lại tốt khi người chủ tức giận và hung hăng. Câu nói "hãy đối xử với người khác theo cách mà bạn muốn được đối xử" phát huy tác dụng khi huấn luyện động vật. Việc có thái độ tích cực và là tốt đẹp sẽ xây dựng lòng tin ở thỏ, và làm chúng thực hiện theo lệnh của bạn, hơn là ép buộc chúng hoặc thể hiện thái độ thù địch.
 3. 3
  Dành nhiều thời gian huấn luyện. Mỗi ngày bạn nên bỏ ra một chút thời gian để tiến hành khóa huấn luyện. Nên chia thành nhiều buổi ngắn, bao gồm từ 5-10 phút. Mục đích của việc này là để huấn luyện liên tục nhưng trong thời gian rất ngắn.[2]
 4. 4
  Cho thỏ ăn món yêu thích. Vì việc huấn luyện được dựa trên sự khích lệ, bạn cần phải tìm món ăn đem lại phản ứng tích cực nhất. Nếu bạn không biết thỏ thích ăn gì thì có thể thử nghiệm nhiều loại khác nhau. Nếu thỏ không hề động tới món ăn thử nghiệm, thì điều này chứng tỏ chúng không thích. Trong trường hợp thỏ ăn ngấu nghiến món khác, thì bạn đã tìm kiếm thành công.
  • Bạn có thể cung cấp thực phẩm mới, với số lượng nhỏ để tránh gây nên vấn đề tiêu hóa, một lần một ngày và quan sát phản ứng của thỏ.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Huấn luyện Thỏ

 1. 1
  Ngồi trên sàn với khoảng cách gần. Mang ra các loại thức ăn vặt tốt cho sức khỏe của thỏ, như là cà rốt và cần tây. Giữ thức ăn trên tay và nói "[tên Thỏ], đến đây nào.”
 2. 2
  Cho thỏ ăn phần thưởng và khen ngợi khi thỏ tiếp cận bạn. Bước này sẽ giúp thỏ tiếp tục hành động của mình. Cũng như vậy, bạn cần lặp lại câu lệnh khi thỏ đến gần.
 3. 3
  Di chuyển ra xa. Lúc bắt đầu huấn luyện, bạn không nên ngồi quá xa thỏ; chỉ cần nhích vài bước chân là đủ. Theo thời gian bạn có thể tiến xa từ từ ra khỏi con thỏ.
 4. 4
  Giữ thức ăn trên tay và ra lệnh một lần nữa. Nếu thỏ đi theo nhưng bạn chưa nói câu lệnh thì có thể bắt đầu nói khi thỏ đang tiến lại. Nếu thỏ không làm theo câu lệnh và phớt lờ món ăn, bạn nên quay lại vị trí cũ và lặp lại từng bước.
 5. 5
  Lặp lại các bước huấn luyện này thường xuyên. Trong một ngày, thỉnh thoảng bạn có thể gọi thỏ của mình. Trong vài tuần đầu tiên mỗi lần gọi bạn đều cho ăn để khiến thỏ liên kết câu lệnh với món ăn ưa thích. Khi thỏ di chuyển ở khoảng cách gần, bạn có thể nhích ra xa dần và gọi chúng.
 6. 6
  Thay thế món ăn bằng đồ chơi hoặc hành động vuốt ve. Lần này bạn có thể thưởng cho thỏ bằng sự âu yếm và đồ chơi, nhưng thỉnh thoảng vẫn nên dùng thức ăn để củng cố hành vi của chúng. Điều này không những khiến thỏ sẽ đến gần lại mỗi khi được gọi mà còn giúp thỏ có được sức khỏe tốt.
 7. 7
  Xem xét áp dụng hình thức huấn luyện bằng nút bấm clicker. Nhiều người đề nghị sử dụng công cụ này để tăng cường sự liên kết.[3] Mỗi lần cho thỏ ăn, bạn có thể bấm clicker để thỏ liên kết âm thanh với đồ ăn. Sau đó, đến lúc huấn luyện, tiếng bấm clicker sẽ thông báo cho thỏ biết rằng sẽ có đồ ăn được mang ra.
  • Bấm công tắc ngay thời điểm xảy ra hành vi mong muốn để thú cưng biết được chúng đã làm điều gì để lấy được phần thưởng. Cho thỏ ăn món ăn ưa thích hay thứ khác mà chúng thích trong vòng vài giây sau khi âm thanh phát ra và mỗi khi bạn bấm nút, dù chỉ là vô tình nhấp phải. Thỏ sẽ biết rằng tiếng clicker đồng nghĩa với thức ăn và sẽ cố gắng có được thứ âm thanh này.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Ẵm thỏẴm thỏ
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y tại Royal College of Veterinary Surgeons
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Bác sĩ Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 và làm bác sĩ phẫu thuật thú y trong 7 năm. Sau đó, bác sĩ Elliott làm bác sĩ thú y tại một phòng khám trong hơn một thập kỷ. Bài viết này đã được xem 7.649 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 7.649 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo