Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mèo không phải là chó con, và do đó việc huấn luyện mèo không giống như khi huấn luyện chó. Nói chung, quá trình huấn luyện mèo mang tính thử thách hơn đối với những người vốn quen với việc huấn luyện chó hoặc các động vật khác, vì mèo con thường độc lập và ít quan tâm đến mệnh lệnh của con người hơn so với vật nuôi khác. Tuy nhiên, với kỹ thuật thích hợp và sự kiên nhẫn, bạn có thể huấn luyện mèo con trở thành người bạn đồng hành vui vẻ, khỏe mạnh, và chủ yếu là biết vâng lời.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 6:

Tập thích nghi cho Mèo

 1. 1
  Để mèo mẹ tập thích nghi cho mèo con trong ít nhất tám tuần. Thông thường, mèo con cần ít nhất hai tháng để thích nghi cùng với mèo mẹ trước khi sống độc lập. Trong thời gian này, mèo mẹ sẽ thực hiện hầu hết các "khóa huấn luyện", và bạn có thể hỗ trợ thêm nhằm giúp cho mèo con có cách sinh hoạt phù hợp.
  • Mèo con bắt đầu cai sữa trong khoảng một tháng và sẽ cai sữa hoàn toàn cũng như nên ăn thực phẩm rắn khi được tám tuần tuổi.
  • Nếu mèo mẹ đã sinh một lứa mèo con và bạn đang cai sữa cho chúng, thì bạn nên chờ ít nhất hai tháng trước khi tách chúng hoàn toàn ra khỏi mèo mẹ. Mèo mẹ sẽ huấn luyện mèo con biết được thế mạnh của nó, ăn uống đúng cách, và sử dụng khay vệ sinh.
 2. 2
  Tránh mua mèo con cai sữa quá sớm. Nếu mua mèo con ở cửa hàng, bạn cần xác định độ tuổi chính xác của chúng. Mèo con cai sữa quá sớm có xu hướng hung hăng hơn và đòi hỏi huấn luyện nhiều hơn mèo con cai sữa đúng cách.[1]
 3. 3
  Tiếp tục tập luyện thích nghi cho mèo con. Các vật nuôi lý tưởng là những con có khả năng thích nghi khi còn nhỏ. Mèo con thích nghi tốt sẽ cho phép nhiều người – trẻ và già, bất kể giới tính và ngoại hình tiếp xúc gần gũi bắt đầu từ 2 tuần tuổi. Sự tiếp xúc này nên diễn ra mỗi ngày, tốt nhất là trong vòng 5 - 10 phút ít nhất hai lần một ngày - thường xuyên hơn thì càng tốt.[2]
  • Nếu mèo con không thích nghi và làm quen với con người, bạn sẽ phải đối mặt với cuộc đấu tranh khó khăn trong quá trình huấn luyện chúng. Điều này là do mèo con sẽ cảnh giác và không tin tưởng con người. Vì vậy nhiệm vụ đầu tiên của bạn là để giành được sự tin tưởng của mèo con.[3]
  • Nếu mèo con đã hơn 8 tuần tuổi nhưng vẫn không làm quen với con người, thì chúng có thể hành xử như mèo hoang hoặc mèo "rừng". Thật không may, một khi hành vi này được củng cố thì rất khó để phá vỡ, và có khả năng là mèo con sẽ không thể thích nghi với thế giới loài người.
 4. 4
  Kiên nhẫn trong khi tập thích nghi cho mèo con. Bạn không thể ép buộc chúng làm bất cứ điều gì, và vì vậy vũ khí của bạn là sự kiên nhẫn và cho phần thưởng khi mèo con ở gần để chúng bắt đầu liên kết bạn bằng những trải nghiệm đẹp.
  • Một số ví dụ bao gồm nằm trên sàn nhà khi bạn xem TV, và cầm phần thưởng trên tay hoặc cho vào túi. Tư thế này ít gây đe dọa, cho nên mèo con sẽ tò mò và tiến về phía bạn. Đặt phần thưởng trên sàn nhà cho sự táo bạo của mèo và bạn có thể giúp chúng liên kết con người với đồ ăn ngon, và khiến mèo con sẵn sàng tiếp cận bạn nhiều hơn.
 5. 5
  Áp dụng hành vi tích cực. Chà xát khuôn mặt của mèo, hoặc la hét ầm ĩ không phải là cách phù hợp để huấn luyện mèo con. Hành vi tích cực được thực hiện thông qua hành vi bổ ích mà bạn muốn con mèo lặp lại, để chúng từ bỏ hành vi cũ không mấy tốt đẹp. Đây là cách đơn giản nhất để thay đổi hành vi của mèo.
  • Trong trường hợp mèo làm điều gì đó mà bạn không thích, hãy phớt lờ chúng. Thông thường, hành vi đứng rên rỉ ở cửa hoặc cào mạnh vào một cái gì đó là một cách để có được sự chú ý từ bạn. Nếu nó không hiệu quả, con mèo sẽ sớm từ bỏ hành vi hoàn toàn.
  • Phần thưởng có thể là món ăn ngon. Hầu hết mèo đều có phần thưởng "phải có". Nếu chúng không thích đồ ăn, bạn nên thử nhiều loại thức ăn để xem món nào làm chúng hứng thú.
 6. 6
  Không nên trừng phạt mèo con. Việc trừng phạt mèo con có thể cải thiện bề ngoài nhưng chúng sẽ trở nên ranh ma hơn. Lấy ví dụ khi mèo đi tiểu lên tấm thảm trong phòng chờ. Nếu bạn trừng phạt hay làm cho mèo con sợ hãi, chúng sẽ liên kết các hình phạt với bạn hơn là việc đi tiểu trên thảm. Do đó, mèo con sẽ cẩn thận không đi tiểu trước mặt bạn trong tương lai.[4]
  • Điều này cũng có thể phản tác dụng bởi vì mèo con có nhiều khả năng để tìm chỗ kín đáo để đi tiểu, hoặc cách khác, không sử dụng khay vệ sinh khi nào bạn đang ở gần đó vì chúng có thái độ cảnh giác đối với người chủ của mình. [5]
 7. 7
  Mô phỏng âm thanh giống mèo mẹ khi bạn không chấp nhận hành vi của mèo con. Khi mèo mẹ trừng phạt mèo con, chúng sẽ phát ra âm thanh bằng cách nhấn vào cuống họng có thể bắt chước được. Phương pháp này mang lại hiệu quả và tương tự với quá trình huấn luyện mèo con trong việc cố gắng thực hiện hành vi cơ bản mà chúng đã quen thuộc.
  • Bạn có thể thực hiện bằng cách nhấp lưỡi lên vòm miệng khi mèo con đang cào đồ vật hoặc có hành vi trái với quy định trong nhà.
 8. 8
  Sử dụng lá bạc hà mèo trong quá trình huấn luyện. Phương pháp này có thể cực kỳ hiệu quả và tặng phần thưởng cho mèo con sẽ có hiệu quả hơn so với hành động la hét. Đây có thể là cách tuyệt vời để thu hút con mèo đến địa điểm quy định cho việc mài vuốt, đồ chơi bạn muốn chúng chơi đùa, hoặc khuyến khích chúng ngủ ở khu vực nào đó mà bạn muốn. Cho ít lá bạc hà mèo vào túi có thể giúp mèo tiêu khiển suốt hàng giờ.
  • Không phải tất cả con mèo bị thu hút bởi lá bạc hà mèo, và điều này khiến cho công việc huấn luyện có phần khó khăn hơn. Nếu con mèo có vẻ không quan tâm, bạn có thể sử dụng thứ khác mà chúng thích, như là phần thưởng đồ ăn, để thu hút nó về phía vật thể nhất định.
 9. 9
  Tạo ra nhiều không gian cho mèo con. Nếu con mèo luôn leo lên quầy bếp để quan sát cảnh vật hoặc tiếp cận khu vực cấm, thì việc đe dọa chúng sẽ không có tác dụng. Điều này chỉ khiến cho con mèo sợ bạn hơn mà thôi. Thay vào đó, đặt miếng lót hay ghế băng trong khu vực lân cận, hoặc rải lá bạc hà mèo hoặc phần thưởng lên đó, để con mèo có thể nhảy lên và quan sát toàn bộ khu vực từ trên cao.
  • Khẳng định rõ rằng đây là khu vực dành cho mèo. Nếu con mèo nhảy lên quầy một lần nữa, bạn nên di chuyển chúng sang ghế băng.
 10. 10
  Chơi đùa với mèo con thường xuyên. Nhằm tránh con mèo cư xử không hợp lẽ, bạn nên tích hợp hoạt động thực hành vào thói quen ăn của chúng. Trước mỗi bữa ăn, khơi dậy bản năng săn mồi của chúng bằng cách chơi với chuỗi dây, ruy băng, bút la-ze, hoặc một số đồ chơi khác mà mèo thích. Đây là một phần thiết yếu của thói quen hàng ngày ở loài mèo. Nếu không có nó, chúng có thể trở nên cáu gắt hoặc quá phấn khích.
  • Mang ra món đồ chơi và yêu cầu mèo con nhảy qua lại xung quanh, sau đó để cho con mèo bắt lấy đồ chơi rồi tiến hành cho ăn. Thông thường, sau khi ăn mèo sẽ chải chuốt và ngủ sau bữa ăn. Chơi đùa ít nhất 20 phút mỗi ngày, hoặc cho đến khi mèo con dừng lại.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 6:

Huấn luyện Mèo Ăn uống

 1. 1
  Hình dung ra viễn cảnh bạn chỉ cần để sẵn thức ăn là mèo con có thể tự ăn ngay. Có hai triết lý cơ bản khi nói đến việc cho mèo ăn, và phần lớn sẽ phụ thuộc vào cách mèo ăn. Nói chung, bạn có thể cho ăn liên tục hoặc cho ăn theo thời điểm cụ thể đối với hầu hết các con mèo, nhưng không thể áp dụng cả hai. Một số con mèo có thể tự ăn thức ăn chuẩn bị sẵn, khi đó chúng sẽ ăn cho đến khi hết đói. Đây có lẽ là phương pháp dễ dàng nhất cho bạn, miễn là con mèo có thể kiểm soát lượng thức ăn nạp vào phù hợp.
  • Khi thức ăn luôn có sẵn, phương pháp này gọi là cho ăn ngẫu hứng. Quá trình này bắt chước cách một con mèo ăn uống trong tự nhiên, đó là ăn bữa ăn nhẹ thường xuyên. Mèo không ở trạng thái buồn chán và vui đùa nhiều cũng như cung cấp sự kích thích tâm trí thường có khả năng kiểm soát lượng calo và có thể áp dụng phương pháp cho ăn ngẫu hứng.
 2. 2
  Cho mèo ăn đều đặn nếu chúng có xu hướng ăn quá nhiều. Vấn đề có thể nảy sinh trong trường hợp mèo đang chán, hoặc bị kích thích, và trong trường hợp đó việc ăn uống có thể trở thành sở thích và con mèo sẽ mất kiểm soát lượng calo của chúng.
  • Thông thường, đây là những con mèo rên rỉ đòi ăn khi thức ăn không được chuẩn bị sẵn. Vì vậy bạn cần bắt đầu cho ăn theo lịch trình thường xuyên. Mèo con thường cần được cho ăn bốn lần một ngày cho đến khi chúng được 12 tuần tuổi, và sau đó 3 lần một ngày cho đến khi 6 tháng tuổi. Sau độ tuổi này mèo trưởng thành có thể ăn hai lần mỗi ngày, vào buổi sáng và buổi tối. Thực hiện việc cho ăn tại một thời điểm mỗi ngày.[6]
 3. 3
  Cho mèo ăn thức ăn phù hợp. Mèo con thường xuyên tăng gấp đôi hoặc gấp ba trọng lượng trong vài tuần phát triển đầu tiên, có nghĩa là mèo con cần được áp dụng chế độ ăn uống có hàm lượng calo và chất béo cao hơn so với mèo trưởng thành. Thực phẩm công nghiệp thường được phân cách theo độ tuổi của mèo, và bạn nên cho mèo con ăn thức ăn sản xuất dành cho mèo con.
  • Không cho mèo con ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành hoặc mèo già, và ngược lại. Lượng calo trong các loại thực phẩm hoàn toàn khác nhau và có thể dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, trong trường hợp mèo con ăn thức ăn dành cho mèo trưởng thành, hoặc dư thừa cân nặng do mèo trưởng thành ăn thức ăn dành cho mèo con.
 4. 4
  Luôn cung cấp nước sạch cho mèo. Mèo sẽ bắt đầu rên rỉ nếu chúng không có thứ đang cần, và hành động rên rỉ này có thể biến thành thói quen lâu dài gây nên sự khó chịu. Nếu bạn không muốn phải huấn luyện lại mèo con, thì nên thực hiện đúng cách ngay từ ban đầu. Nếu một con mèo biết rằng bát nước sẽ được đổ đầy lại trước khi hết cạn, thì chúng sẽ không làm hành động rên rỉ nhắc nhở bạn thay nước. Bạn nên thực hiện trước khi mèo nhắc nhở.
 5. 5
  Không cho mèo ăn thức ăn trên bàn. Bên cạnh thực tế là mèo con không nên ăn nhiều thức ăn dành cho người, như tỏi, hành tây, sô cô la, nho, nho khô độc hại đối với mèo, thì việc ngồi trên bàn ăn và đưa thức ăn xuống cho chúng sẽ khiến mèo con có thói quen leo trèo mỗi khi bạn đang ăn bữa ăn của mình. Chỉ cho mèo con ăn thức ăn dành cho mèo, và cho ăn vào những thời điểm thích hợp.
  • Không bao giờ cho mèo uống sữa. Mặc dù các quan niệm sai lầm phổ biến rằng mèo nên uống sữa, thì loại thức uống này làm mèo không thể tiêu hóa được, và hậu quả là chúng sẽ đi vệ sinh rất nhiều cũng như bạn sẽ phải cật lực dọn dẹp khay vệ sinh trong ngày tiếp theo.
  • Mèo chỉ nên ăn cá ngừ thỉnh thoảng một hoặc hai lần một tuần. Có nhiều con mèo thích món cá đóng hộp, nhưng loại thực phẩm này không chứa thành phần dinh dưỡng cần thiết cho sức khỏe của chúng, và có một hiện tượng ngày càng phổ biến đó là một số con mèo có thể quá nghiện ăn cá ngừ, và phớt lờ các loại thức ăn khác cung cấp nhiều dinh dưỡng hơn. Điều này giống như con người không thích ăn gì ngoài khoai tây chiên.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 6:

Huấn luyện Mèo Sử dụng Khay vệ sinh

 1. 1
  Chuẩn bị khay vệ sinh đơn giản. Kiểu dáng đơn giản thường thân thiện với mèo nhất. Một khay vệ sinh đơn giản chứa đất sạch là môi trường hấp dẫn cho mèo đi vệ sinh. Nếu bạn mua khay vệ sinh tự động phức tạp, thì mèo có thể cảm thấy đáng sợ và bị đe dọa khi sử dụng chúng.
  • Tương tự như vậy, khay vệ sinh có nắp đậy trên đầu giữ đất bẩn cũng như chất thải không rơi ra ngoài, nhưng nó cũng khiến cho mèo khó tiếp cận khay vệ sinh. Nếu đang đấu tranh thuyết phục mèo sử dụng khay, thì bạn nên dùng loại đơn giản không có nắp đậy.
  • Nếu bạn không muốn xúc phân, thì đừng nên nuôi mèo. Có rất nhiều loại dụng cụ thay thế tạm thời đa năng và sản phẩm được thiết kế để giúp cho việc dọn dẹp trở nên dễ dàng hơn, nhưng thực tế của vấn đề là bạn cần dọn sạch sau khi mèo đi vệ sinh để giúp chúng luôn được thoải mái vui vẻ.
 2. 2
  Đặt mèo con vào trong khay vệ sinh. Nếu muốn con mèo sử dụng khay, tất cả những gì bạn cần làm là đặt chúng vào trong đó. Mèo muốn giải quyết nỗi buồn trong khay vệ sinh, do đó chẳng có gì khó khăn khi đặt chúng vào khay vệ sinh một lần để chỉ dẫn cách đi vệ sinh đúng chỗ.
  • Một số huấn luyện viên đề nghị bạn nên ngồi với mèo và yêu cầu chúng đào bới đất vài lần để làm quen với cảm giác và môi trường. Phương pháp này có tác dụng kích hoạt phản ứng bản năng đào bới và lấp kín phân của mèo sau khi sử dụng khay.
  • Nếu mèo con cảm thấy khó chịu khi bạn giữ chân chúng và làm động tác đào bới, thì nên ngừng áp dụng phương pháp này.
 3. 3
  Đặt khay vệ sinh ở nơi yên tĩnh, vị trí lý tưởng là đặt trong góc phòng. Đây là vị trí phù hợp vì mèo con thường cảm thấy dễ bị tổn thương khi đi vệ sinh. Khi có tường ở hai bên, con mèo chỉ cần quan sát thú săn mồi tiếp cận từ phía trước.
  • Ngoài ra, bạn không nên đặt khay vệ sinh bên cạnh máy giặt hay bất kỳ thiết bị gây tiếng ồn hoặc chuyển động đột ngột. Nếu thiết bị hoạt động khi mèo đang đi vệ sinh, chúng sẽ bị hoảng sợ, và sẽ không sử dụng khay nữa.
 4. 4
  Dọn sạch khay vệ sinh thường xuyên. Mèo, ngay cả mèo con, đều muốn sử dụng khay vệ sinh và chúng không nên gặp khó khăn trong việc tiếp cận. Lý do chính mèo bắt đầu đi tiểu hoặc đại tiện bên ngoài khay vệ sinh là vì chúng cảm thấy không thể sử dụng khay được. Đây có thể là do khay vệ sinh khó tiếp cận, bạn thay đổi đất vệ sinh quá thường xuyên, hoặc khay vệ sinh quá bẩn thỉu.
  • Khay vệ sinh cần được làm sạch mỗi ngày. Sử dụng xẻng để xúc phân và khối nước tiểu, và thay đổi đất vệ sinh thường xuyên nhằm giữ cho khay luôn sạch sẽ. Nếu bạn ngửi thấy mùi hôi khó chịu của khay vệ sinh, thì con mèo cũng ngửi thấy mùi giống như vậy. Bạn nên ghi nhớ điều này.
 5. 5
  Sử dụng một loại đất vệ sinh thường xuyên. Việc thay đổi đất vệ sinh có thể gây nhầm lẫn cho mèo. Lý tưởng nhất, bạn nên dùng đất vệ sinh làm từ thông tự nhiên để cung cấp môi trường tốt nhất.
  • Tránh sử dụng đất vệ sinh có mùi thơm. Mùi này có thể làm chúng ta cảm thấy dễ chịu nhưng lại quá áp đảo đối với mèo con, vì chúng có khứu giác nhạy cảm. Điều này có thể làm chúng không sử dụng khay vệ sinh.
  • Sử dụng đủ lượng đất sạch cho khay vệ sinh để mèo có không gian đào bới. Mèo không muốn cào đất xung quanh nước tiểu của chính mình nhiều hơn theo ý muốn của bạn.
 6. 6
  Không cho bất kỳ thứ gì vào khay vệ sinh ngoài đất. Không nên cố gắng lôi kéo con mèo sử dụng khay vệ sinh bằng cách đặt đồ chơi, phần thưởng, hoặc thực phẩm vào trong đất. Mèo không muốn ăn uống ở nơi mà chúng đi vệ sinh, và việc đặt thức ăn vào khay sẽ làm mèo cảm thấy bối rối không biết phải đi vệ sinh ở đâu.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 6:

Huấn luyện Mèo con bằng Công tắc

 1. 1
  Áp dụng phương pháp huấn luyện bằng công tắc khi mèo còn nhỏ.[7] Đó là thời điểm lý tưởng để bắt đầu huấn luyện bằng công tắc. Công tắc tạo ra âm thanh như tiếng gõ bàn phím mà bạn sử dụng để đánh dấu thời điểm chính xác hành vi mà bạn muốn con mèo lặp lại. Đây là một cách tuyệt vời để dạy cho mèo làm thủ thuật, hoặc ngay cả những điều hữu ích như tiến lại gần bạn khi được gọi.
 2. 2
  Kết hợp công tắc với phần thưởng. Bắt đầu bằng cách nhấp công tắc và sau đó thưởng cho mèo. Khi bạn nhấn nút và sau đó tặng phần thường cho mèo, chúng sẽ liên kết giữa âm thanh và phần thưởng. Một khi mèo con đang bắt đầu đi về phía bạn với dự đoán sẽ có phần thưởng, bấm công tắc, và sau đó trao phần thưởng. Lặp lại bước này cho đến khi bạn chắc rằng chúng đã học được cách kết hợp âm thanh với phần thưởng.
  • Phần thưởng đồ ăn là lý tưởng, nhưng một số con mèo không có hứng thú với thực phẩm. Tuy nhiên, mỗi con mèo có ít nhất một món ăn mà chúng cực kỳ thích, cho nên bạn chỉ cần tìm ra đó là món gì.
  • Thử nghiệm với các loại thực phẩm khác nhau bao gồm giăm bông, cá ngừ, thịt gà, cá, thịt bò, và tôm. Bạn sẽ tìm ra món ăn yêu thích của mèo, vì thức ăn sẽ biến mất trong vài giây và mèo con sẽ kêu meo meo để tìm kiếm thêm.
 3. 3
  Huấn luyện tại thời điểm khi bụng mèo con không ăn no, vì dạ dày no căng sẽ làm mất tinh thần phấn chấn của mèo con để có được phần thưởng thức ăn. Để bắt đầu, thưởng cho mèo con, và khi chúng chộp lấy, bạn nên nhấp công tắc ngay lập tức. Lặp lại 3 hoặc 4 lần, sau đó để mèo con nghỉ ngơi cho buổi huấn luyện tiếp theo. Lặp lại.
 4. 4
  Đánh dấu hành vi mà bạn muốn với âm thanh lách cách của công tắc. Một khi con mèo con liên kết âm thanh lách cách với phần thưởng, bạn có thể điều chỉnh cách nhấn để giảm giá trị phần thưởng, chỉ đưa ra khi mèo con có hành vi tốt.
 5. 5
  Kết nối âm thanh lách cách báo hiệu hành vi tốt với phần thưởng một khi hành vi được hoàn thành. Bạn thậm chí có thể gắn liền hành vi với một từ như "Ngồi", để hoàn thành việc huấn luyện.
  Quảng cáo
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 6:

Huấn luyện Mèo con Lại gần theo Mệnh lệnh

 1. 1
  Kiên trì thực hiện huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi, mặc dù quá trình này có thể mất một thời gian và công sức. Việc huấn luyện mèo con lại gần khi được gọi là một điều tuyệt vời. Bước này vô cùng hữu ích và có thể giúp bạn tìm thấy con mèo nếu chúng bị lạc.
  • Trong nhiều trường hợp, mèo con đi lạc thường rất sợ hãi, và theo bản năng chúng sẽ ẩn nấp như một cơ chế bảo vệ. Tuy nhiên, nếu mèo con được huấn luyện trở về theo mệnh lệnh, thì điều này có thể khắc phục khuynh hướng tự nhiên ở yên trong tình huống đáng sợ.
 2. 2
  Huấn luyện theo buổi ngắn nhưng thường xuyên. Khi huấn luyện mèo con bạn cần phải thành thạo khái niệm huấn luyện ít nhưng thường xuyên. Mèo có nhịp độ ngắn hơn so với chó và khả năng tập trung bắt đầu đi lang thang sau 5 phút hoặc lâu hơn. Một lịch trình phù hợp sẽ là các phiên có thời gian ba, năm phút một ngày, hoặc cách khác, sắp xếp các buổi ngắn tùy ý thường xuyên thường xuyên khi mèo con đang ở gần đó và trong tâm trạng vui tươi.
 3. 3
  Chọn một từ gợi ý sử dụng để gọi mèo con. Khi mèo con đi về phía bạn, bạn sẽ cung cấp từ gợi ý quyết định sử dụng để gọi mèo. Chọn một từ mà mèo con không nghe thấy trong bất kỳ hoàn cảnh nào, vì vậy từ ngữ bất thường hoặc thậm chí là tự tạo nên là lý tưởng.
  • Tốt nhất là KHÔNG nên sử dụng tên của con mèo vì sẽ được dùng trong các trường hợp khác. Điều này sẽ gây nhầm lẫn cho mèo, vì nếu chúng không có phản xạ tiến tới khi bạn nói, "Kitty là cô mèo xinh đẹp", nó sẽ làm loãng từ gợi ý.
 4. 4
  Áp dụng phương pháp huấn luyện bằng công tắc để huấn luyện mèo lại gần theo mệnh lệnh. Nói từ gợi ý và khi mèo con quay về phía bạn, bấm nhanh công tắc để đánh dấu thời điểm của hành vi mong muốn. Sau đó, ngay lập tức thưởng cho chúng. Nếu bạn lặp lại điều này thường xuyên, qua nhiều buổi tập huấn, con mèo sẽ học được từ gợi ý này.
  • Bạn có thể sử dụng nguyên tắc này để huấn luyện con mèo thực hiện bất kỳ hành vi mong muốn chẳng hạn như nhảy xuống khỏi bàn làm việc, hoặc lắc chân.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 6:

Huấn luyện Mèo con Mài móng Đúng chỗ

 1. 1
  Tạo ra không gian cho mèo con mài móng. Nếu đang lo lắng về việc con mèo cào rách quần áo hoặc đồ nội thất, bạn cần phải tạo điều kiện cho chúng mài vuốt ở địa điểm khác. Nói chung, cột trụ đính lá bạc hà mèo hay các lớp lót giấy các tông với lá bạc hà mèo bên dưới sẽ là những khu vực lý tưởng dành cho mèo con thích cào xé.
  • Mèo cần phải giữ móng vuốt được mài sắc và khỏe mạnh, có nghĩa là chúng cần phải cào lên bề mặt đồ vật. Việc trừng phạt mèo vì tội cào là vô ích, bởi vì chúng không có ác tâm. Mèo cào vì chúng bắt buộc phải làm như vậy.
 2. 2
  Thưởng cho mèo khi chúng cào vuốt đúng chỗ. Nếu nhìn thấy mèo mài vuốt ở khu vực quy định, bạn nên tặng phần thưởng nhỏ cho chúng để lặp lại hành vi này trong tương lai.
 3. 3
  Cầm chai xịt trên tay. Một cách tốt để ngăn chặn mèo không cào rách đồ vật quan trọng đó là để giữ chai xịt nước trên tay và nhẹ nhàng phun lên chúng bất cứ lúc nào có hành vi cào xé. Điều này sẽ có tác dụng đuổi chúng ra khỏi khu vực ngay lập tức. Sau khi phun nước lên mèo, bạn nên giấu bình xịt đi. Nếu con mèo biết đó là bạn, chúng có thể trở nên sợ hãi.
 4. 4
  Thoa dầu bạc hà lên đồ vật mà bạn không muốn mèo con cào xước. Thoa một lượng nhỏ tinh dầu, thường là tinh dầu bạc hà, lên khu vực mà bạn muốn con mèo không được tiếp cận và xé rách đồ đạc. Đây là một cách hiệu quả để giữ mèo con tránh xa bất kỳ đồ vật mà bạn không muốn chúng đụng chạm vào.
  • Mùi hương là tác nhân xua đuổi mèo tự nhiên. Chúng chỉ đơn giản là không thích mùi này. Nó không làm hại đến mèo con, mà chỉ là mùi khó chịu.
  • Bạn nên cẩn thận khi thoa tinh dầu lên bề mặt có thể bị phá hỏng. Thoa một lượng nhỏ lên góc khuất để kiểm tra trước khi thoa dầu lên bề mặt trống.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Vui chơi với mèo con bằng cách vẫy khăn hoặc sợi dây trước mặt chúng. Mèo sẽ yêu bạn vì hành động này.
 • Trông chừng mèo con cẩn thận, đánh giá thói quen xấu và tốt của chúng. Suy nghĩ về cách thức điều chỉnh thói quen xấu và củng cố thói quen tốt.
 • Nếu bạn nhẹ nhàng với mèo con, chúng sẽ nhẹ nhàng và tử tế hơn với bạn.
 • Chơi đùa với mèo con thường xuyên và gọi tên để chúng biết đó là tên của mình.
 • Không khóa hoặc nhốt mèo con trong lồng nhỏ. Chúng sẽ kêu toáng lên và có thể cắn bừa.

Cảnh báo

 • Luôn kiên nhẫn! Mèo con có thể không tiếp thu bài học nhanh chóng nhưng quá trình huấn luyện chúng sẽ không lãng phí thời gian của bạn.

Những thứ bạn cần

 • Chỗ nghỉ ngơi
 • Khay vệ sinh
 • Đất vệ sinh
 • Cột trụ dùng để cào vuốt
 • Bát
 • Thức ăn dành cho mèo con

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết dấu hiệu mèo sắp chếtNhận biết dấu hiệu mèo sắp chết
Xác định Giới tính Mèo conXác định Giới tính Mèo con
Vuốt ve mèo đúng chỗVuốt ve mèo đúng chỗ
Xác định Giới tính của MèoXác định Giới tính của Mèo
Rửa vết thương cho mèoRửa vết thương cho mèo
Điều trị nhiễm trùng mắt ở mèoĐiều trị nhiễm trùng mắt ở mèo
Nhận biết Mèo đang Mang thaiNhận biết Mèo đang Mang thai
Khiến mèo quen và yêu quý bạnKhiến mèo quen và yêu quý bạn
Trấn an Mèo đến Thời kỳ Động dụcTrấn an Mèo đến Thời kỳ Động dục
Biết mèo đã đẻ hết con chưaBiết mèo đã đẻ hết con chưa
Giao tiếp với MèoGiao tiếp với Mèo
Chẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụngChẩn đoán nguyên nhân mèo bị phình bụng
Nhận biết dấu hiệu mèo động dụcNhận biết dấu hiệu mèo động dục
Ngăn mèo cắn và càoNgăn mèo cắn và cào
Quảng cáo

Tham khảo

 1. Hành vi loài mèo: Hướng dẫn cho bác sĩ thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 2. Hành vi loài mèo: Hướng dẫn cho bác sĩ thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 3. Hành vi loài mèo: Hướng dẫn cho bác sĩ thú y. Bonnie Beaver. Nhà xuất bản: Saunders
 4. Giải thích Hành vi Loài mèo. Philip Neville. Nhà xuất bản: Parragon press.
 5. Giải thích Hành vi Loài mèo. Philip Neville. Nhà xuất bản: Parragon press.
 6. http://pets.webmd.com/cats/guide/feeding-your-kitten-food-and-treats
 7. Huấn luyện sử dụng công tắc dành cho Mèo. Karen Pryor. Nhà xuất bản: Ringpress books

Về bài wikiHow này

Brian Bourquin, DVM
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic
Bài viết này đã được cùng viết bởi Brian Bourquin, DVM. Brian Bourquin là bác sĩ thú y và chủ sở hữu của Boston Veterinary Clinic, một phòng khám thú y và chăm sóc thú cưng với hai cơ sở tại South End/Bay Village và Brookline, Massachusetts. Boston Veterinary Clinic chuyên về thú y cơ bản, chăm sóc sức khỏe và chăm sóc phòng ngừa, chăm sóc bệnh và cấp cứu, phẫu thuật mô mềm và nha khoa. Phòng khám này cũng cung cấp các dịch vụ đặc biệt về điều chỉnh hành vi, dinh dưỡng, liệu pháp giảm đau bằng châm cứu và các phương pháp laser trị liệu. Boston Veterinary Clinic là bệnh viện thú y được AAHA (Hiệp hội Bệnh viện Thú y Hoa Kỳ) chứng nhận. Brian có hơn 19 năm kinh nghiệm trong ngành thú y và lấy được bằng Bác sĩ Thú y của Đại học Cornell. Bài viết này đã được xem 56.314 lần.
Chuyên mục: Mèo
Trang này đã được đọc 56.314 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo