Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chuột lang là một loài thú gặm nhấm nhỏ rất thông minh, có thể được huấn luyện để làm theo những mệnh lệnh đơn giản và diễn một số trò.[1] Để đảm bảo việc huấn luyện trở nên đúng cách và suôn sẻ, hãy chăm sóc chuột lang thật tốt và đáp ứng mọi nhu cầu hằng ngày của nó. Bạn cần hiểu rằng suy nghĩ của mỗi chú chuột lang là duy nhất và sẽ mất nhiều thời gian để chúng hiểu được điều bạn muốn trong các buổi luyện tập. Kiên nhẫn và tích cực sử dụng những bài học tăng cường với chúng; lâu dần chuột lang sẽ làm theo được những lệnh cơ bản và tiến bộ lên.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Dạy Chuột Lang Những lệnh Đơn giản

 1. 1
  Dạy chúng chạy đến khi được gọi. Giống như hầu hết các loài thú cưng khác, chuột lang có thể chạy đến khi bạn gọi thông qua luyện tập với động lực dưới hình thức là thức ăn. Dùng tên bạn thường gọi nó khi nói chuyện, lúc cho ăn và khi thưởng cho nó.[2]
  • Bạn cũng có thể dạy chuột lang đến gần khi được gọi bằng cách bế nó ra khỏi lồng và đặt cách xa bạn vài mét. Sau đó, giữ trên tay loại thức ăn yêu thích của nó và bắt đầu gọi tên chuột lang.
  • Cần có động lực để chuột lang chạy đến bên bạn. Khi chuột làm đúng, hãy cho nó thức ăn yêu thích như một phần thưởng. Luyện tập điều này ít nhất một lần trong ngày và theo thời gian, chuột lang sẽ chạy đến khi nghe bạn gọi bằng tên dù là đang ở bên ngoài hay ở trong lồng.
 2. 2
  Dạy chuột lang đứng lên. Đây cũng là một lệnh cơ bản khác mà bạn có thể dạy cho thú cưng của mình khi sử dụng thức ăn.[3]
  • Giữ thức ăn ở phía trên đầu để nhử chuột đứng lên bằng 2 chân sau để lấy thức ăn. Dùng hiệu lệnh “Đứng lên” và sau đó để nó lấy được thức ăn khi đã đứng trên 2 chân sau.
  • Lặp lại hiệu lệnh một lần mỗi ngày vào lúc thích hợp. Dần dần chuột lang sẽ đứng trên 2 chân khi bạn ra lệnh, kể cả khi lúc đó bạn không giữ thức ăn trên tay.
 3. 3
  Chạy theo vòng tròn. Bạn có thể tập cho chuột lang chạy theo vòng tròn khi nó ở bên trong hoặc ngoài lồng.[4]
  • Giữ thức ăn trên tay và để chú chuột lang tiến sát tới bạn. Khi nó đã đến trước mặt, di chuyển tay theo vòng tròn và nói hiệu lệnh “Đi vòng tròn”.
  • Chuột lang sẽ đi theo chuyển động của tay bạn vì thức ăn và tạo thành vòng tròn. Một khi đi hết vòng tròn, thưởng cho nó thức ăn. Lặp lại điều này mỗi ngày đến khi nó có thể đi vòng tròn theo hiệu lệnh của bạn mà không cần thức ăn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Dạy Chuột Lang Những lệnh Nâng cao

 1. 1
  Dạy chuột lang đẩy trái banh. Trái banh với kích thước nhỏ và không quá nặng như quả bóng tennis là phù hợp, như vậy lũ chuột lang mới có thể di chuyển nó một cách dễ dàng. Bạn cũng sẽ cần loại thức ăn có dạng dài và phẳng, có thể là một lát cà rốt.[5]
  • Đặt miếng cà rốt xuống đất và sau đó đặt quả bóng lên trên miếng cà rốt đó.
  • Nói “Đẩy bóng” và khuyến khích chuột lang cố gắng đẩy quả bóng ra để lấy được thức ăn.
  • Lặp lại những bước này và dần dần bạn có thể lấy thức ăn ra để chúng học cách tự đẩy trái banh mà không cần thức ăn nữa.
 2. 2
  Dạy chuột lang nhảy qua vòng. Dùng một cái vòng có đường kính 6-10 cm, hoặc bạn cũng có thể tận dụng ống nước sạch để tạo chiếc vòng có đường kính tương đương. Nắp hũ kem hoặc vợt tennis không có lưới cũng có thể áp dụng được. Hãy đảm bảo rằng bất cứ thứ gì bạn dùng làm vòng đều không có cạnh sắc nhọn hoặc có nguy cơ khiến chuột lang bị mắc kẹt. [6]
  • Dựng đứng chiếc vòng cho nó chạm vào mặt đất hoặc đáy lồng. Giữ thức ăn ở phía bên kia của vòng, hoặc nhờ ai đó cầm hộ thức ăn khi bạn giữ vòng.
  • Cầm thức ăn sao cho chú chuột lang có thể thấy thức ăn ở phía bên kia vòng, sau đó gọi tên nó cùng với hiệu lệnh: “Nhảy qua vòng”. Bạn có thể cần phải cho chuột lang một cú hích hoặc đẩy nhẹ để thúc đẩy chú ta nhảy qua vòng. Qua thời gian chuột lang của bạn sẽ có đủ động lực để vượt qua vòng và lấy thức ăn.
  • Khen ngợi và thưởng thức ăn khi nó đi xuyên qua vòng. Lặp lại nhiều lần đến khi chuột lang có thể bắt đầu tự đi qua vòng mà không cần thức ăn làm động lực.
 3. 3
  Tập cho chuột lang đi vệ sinh trong hộp. Nhiều người nuôi chuột lang dạy cho chúng vào nhà tắm và đi vệ sinh trong môt chiếc hộp nhỏ. Tuy nhiên, điều này cần rất nhiều sự luyện tập và kiên nhẫn. Nếu bạn chỉ mới tập cho chuột lang đi vệ sinh đúng chỗ, hãy chuẩn bị tinh thần cho một số tai nạn và đừng mắng hay phạt nó nếu điều đó xảy ra. Chuột lang sẽ tỏ ra hưởng ứng hơn đối với những lời nói tích cực và sự hoan nghênh, công nhận.[7]
  • Để dạy chuột lang đi vệ sinh đúng chỗ, hãy đặt chiếc hộp trong lồng ở nơi nó hay đi vệ sinh. Cho vào hộp ít rơm và vài mẫu phân của nó.
  • Khi hướng dẫn cho chuột lang đi vệ sinh trong hộp, hãy cho chúng một ít thức ăn như là phần thưởng. Dần dần chuột lang sẽ hiểu rằng sử dụng chiếc hộp là việc tốt để nó có được thức ăn và thú cưng của bạn sẽ bắt đầu thực hiện điều đó như một thói quen bình thường.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Ẵm thỏẴm thỏ
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Pippa Elliott, MRCVS
Cùng viết bởi:
Bác sĩ thú y
Bài viết này đã được cùng viết bởi Pippa Elliott, MRCVS. Elliott là bác sĩ thú y với hơn ba mươi năm kinh nghiệm trong lĩnh vực phẫu thuật thú y và điều trị bệnh cho thú cưng. Cô tốt nghiệp Đại học Glasgow năm 1987 với bằng bác sĩ phẫu thuật thú y. Cô đã làm việc tại một phòng khám thú y tại quê nhà hơn 20 năm. Bài viết này đã được xem 13.539 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 13.539 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo