Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Huýt sáo nghe thì có vẻ đơn giản nhưng để có thể sử dụng lưỡi đúng cách khi huýt sáo thì bạn cần trải qua một quá trình luyện tập chăm chỉ. Không khó để tạo ra một âm thanh nhưng làm cách nào để có thể tạo ra cả một bản nhạc? Mặc dù có rất nhiều phương pháp huýt sáo khác nhau nhưng dưới đây là những cách cơ bản dành cho người mới bắt đầu.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Xác định vị trí của Miệng và Lưỡi

 1. 1
  Mở rộng lưỡi sao cho hai bên của lưỡi tựa vào mặt trong của răng hàm trên ở hai bên miệng. Cách này tạo ra một lối đi làm cho không khí chạy dọc theo vòm miệng. Cần đảm bảo rằng không khí không thể thoát ra qua hai bên. Bằng cách buộc không khí chỉ chạy dọc theo vòm miệng, bạn sẽ có thể tạo ra một âm thanh trong trẻo thay vì tạo ra những tiếng thở ồn ào.
  • Cách giúp đặt lưỡi gần với vòm miệng hơn là hướng đầu lưỡi về phía chân răng cửa. Hai phía mặt bên của lưỡi đặt tại hai bên cạnh răng hàm. Cách này sẽ giúp nới rộng lưỡi, thu hẹp lối đi của không khí chạy dọc theo mặt lưỡi và cũng đồng thời tạo ra một khoảng trống rộng hơn ở khu vực phía trước của miệng để đẩy không khí.
  • Vị trí đóng vai trò rất quan trọng. Để tạo ra một tiếng huýt sáo, bạn phải buộc không khí chạy qua một đường cong mà trong trường hợp này đường cong được tạo ra bởi răng và phần lưỡi trước. Bằng cách ép không khí lên vị trí cao hơn trong miệng, bạn sẽ tạo ra âm thành sắc nét hơn.
 2. 2
  Cố định vị trí môi sao cho môi dựa vào răng. Điều này làm cho đường cong trong lộ trình đi của không khí được tạo ra bởi răng cửa được vững chắc hơn. Một tiếng thở sẽ được hình thành nếu môi không dựa vào răng mà nhô ra ngoài.
  • Chu môi ra ngoài giống như khi bạn đang hôn, môi trên và môi dưới kết hợp tạo thành một lỗ có kích thước nhỏ hơn chu vi của một cây bút chì. Hình dáng môi nên được cố định và giữ nguyên với sự xuất hiện của nhiều nếp nhăn. Môi dưới nên được chu ra nhiều hơn so với môi trên.
  • Không để lưỡi chạm vào phần cao nhất và thấp nhất của miệng. Thay vào đó hãy để lưỡi trong vị trí lơ lửng ở trong miệng và ở mặt phía của hàng răng cửa.
 3. 3
  Luyện tập thở mà không cần phồng má. Để huýt sáo, không khí cần phải chạy dọc theo đường dọc vòm miệng – không được để không khí thoát ra hai bên má. Nếu có không khí thoát ra, phần không khí đó nên được giữ lại ở bên má bằng cách mím môi lại. Luôn luôn tưởng tượng rằng bạn đang dùng một cái ống hút để hít vào.
  • Lỗ được tạo ra bởi môi trên và môi dưới nên nhỏ sao cho khi hít không khí vào, bạn sẽ cảm thấy khó thở. Sau đó bạn có thể kiểm soát hơi thở của mình qua lỗ này và hãy cố gắng khiến hơi thở này dài hơn trong trường hợp bạn đang nói chuyến hoặc hát.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Hình thành âm thanh

 1. 1
  Nhả không khí từ từ ra khỏi miệng, thử nhả không khí khi đang đặt lưỡi tại vị trí để huýt. Dù cho bạn muốn không khí chạy theo một đường dọc, hẹp dọc theo mặt lưỡi đã được xác định nhưng không gian quá nhỏ sẽ tạo ra âm thanh giống như hơi thở. Tương tự như vậy, cần định vị sao cho có thể tìm được khoảng cách lý tưởng giữa mặt trước của lưỡi và răng. Một khi đã đạt được sự cân bằng giữa hai điều này, bạn sẽ có thể di chuyển lưỡi qua các vị trí khác nhau trong khuôn miệng để tạo ra được các nốt khác nhau.
  • Huýt sáo được tạo ra toàn bộ nhờ răng và má. Khi không khí được “thổi” qua môi, một vấn đề hay xảy ra là lượng không khí được thổi ra quá nhiều hoặc hình dáng môi chưa thực sự đúng.
 2. 2
  Điều chỉnh âm lượng và nốt nhạc. Một hình dáng môi lớn hơn (lớn hơn hình dạng chữ ‘o’) và lượng không khí nhiều hơn sẽ làm tăng âm lượng; một hình dáng môi nhỏ hơn chữ 'o' và lượng khí ít hơn sẽ làm cho tiếng huýt sáo nghe êm tai hơn. Hình dáng môi hình chữ ‘o’ đóng vai trò quan trọng nhưng không phải quá quan trọng; chỉ cần môi tạo ra hình chữ ‘o’ là được.
  • Thử thổi; và nếu thấy có âm thanh được tạo ra khi thổi, hãy di chuyển lưỡi quanh vòm miệng để tìm ra vị trí nào và làm như thế nào để có thể tạo ra được âm hay nhất và sau đó phát âm đó ra ngoài. Cao độ được tạo ra từ thể tích (thể tích vật lí) trong khoảng không mà bạn tạo ra giữa đôi môi mở và cuống họng. Khoảng không càng nhỏ thì sẽ tạo ra nốt nhạc càng cao và ngược lại, khoảng không càng lớn, nốt nhạc được tạo ra sẽ càng thấp. Nói một cách khác, lưỡi càng gần sát vòm miệng thì bạn sẽ tạo ra được các nốt nhạc càng cao.
 3. 3
  Thử luyến và định vị nốt nhạc. Có nhất nhiều cách để luyến nốt nhạc bằng lưỡi khi huýt sáo: bạn có thể trượt nó lên trước hoặc sau như tiếng huýt còi (thực tế là rất giống như một trong những tiềng còi) hoặc cũng thể làm cho tiếng huýt sao lên và xuống nhờ việc tạo ra một khoảng không nhỏ hơn hoặc lớn hơn. Khi đã có kinh nghiệm hơn, bạn cũng có thể sử dụng cổ họng để mở rộng khu vực này và tạo ra những nốt trầm hơn.
  • Hiệu ứng rung xuất phát từ việc di chuyển lưỡi ra trước và về sau một cách nhẹ nhàng để làm hai nốt dao động. Như đã đề cập ở trên, việc huýt sáo dựa vào hoàn toàn sự chuyển động của lưỡi, má kết hợp với sự luyện tập. Một khi bạn có thể huýt sáo, hãy huýt sáo thật nhiều.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Xử lý các sự cố khi huýt sáo

 1. 1
  Thử làm ẩm môi khi huýt sáo. Một số người tin rằng cần phải làm ẩm môi khi huýt sáo nhưng cũng có một số người khác không tin vào điều này. Hãy thử làm ẩm đôi môi nếu bạn đang gặp khó khăn trong việc tạo ra một tiếng huýt sáo. Hãy nghĩ rằng việc làm ẩm môi khi huýt sáo cũng giống như việc bản làm ướt tay trước khi bạn muốn tạo ra một âm thanh ở quanh thành cốc.
  • Làm ẩm không có nghĩa là làm ướt đẫm nước. Chỉ cần dùng lưỡi làm ẩm nhẹ nhàng phần phía trong của đôi môi và sau đó quay trở lại luyện tập. Nếu bạn cảm thấy sự khác biệt trước và sau khi làm ẩm thì phương pháp này có thể phù hợp với bạn.
 2. 2
  Hãy hít vào thay vì thổi ra. Một số người may mắn tạo ra được tiếng huýt sáo khi hít không khí vào thay vì thổi ra như thường lệ. Tuy nhiên, hầu hết mọi người đều cảm thấy khó hơn. Tuy vậy, với cùng một cách bố trí môi vào lưỡi; bạn nên thử phương pháp này nếu gặp khó khăn trong việc thực hiện phương pháp thông thường ở trên.
 3. 3
  Điều chỉnh độ cao của lưỡi. Điều chỉnh mặt trước của lưỡi cao lên hoặc thấp một chút khi phần mặt trước của lưỡi đang được đặt ở mặt sau của răng cửa. Bạn phân vân sự điều chỉnh này có làm biến đổi âm điệu không hoặc có làm một âm trở nên dễ huýt hơn các âm khác không? Câu trả lời là không có vấn đề gì khi tiếp tục điều chỉnh đầu lưỡi cho đến khi định vị được âm cần tạo ra.
  • Một khi bạn định hình được vị trí chính xác của phần chóp lưỡi, hãy bắt đầu thử nghiệm với việc di chuyển phần giữa của lưỡi. Điều này giúp thay đổi lượng không khí và sẽ làm thay đổi nốt nhạc. Một khi đã định vị được các nốt nhạc khác, việc còn lại sẽ chỉ là khớp nốt nhạc với vị trí tương ứng của nó.
 4. 4
  Tiếp tục cố gắng. Bạn cần tập luyện nhiều lần mới có thể trở thành cao thủ huýt sáo. Có thể cần mất một khoảng thời gian để bạn có thể định hình hình dáng khuôn miệng và lượng không khí nên thổi ra. Bạn cũng cần tập trung để tạo ra một âm ngang trước khi lo lắng về cách để tạo ra một âm cao hoặc về vấn đề âm lượng.
  • Hãy tham khảo ý kiến của một vài người bạn về cách họ huýt sáo; bạn có thể thấy ngạc nhiên rằng không phải tất cả mọi người đều có cách huýt sáo giống nhau hoàn toàn. Lý do có sự khác biệt nhỏ trong các cách huýt sáo là vì không phải ai cũng có kích cỡ hay hình dáng khuôn miệng giống nhau.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Một cách để tạo ra tiếng huýt sáo dễ dàng là hãy tưởng tượng rằng đang có một cái vạt nhô ra ở đường đi của luồng khí, khiến nó đổi hướng đột ngột. Đây là hiệu ứng mà bạn cần phải tạo ra bằng răng và lưỡi.
 • Đừng tự ép mình. Hãy nghỉ ngơi một lúc trước khi tiếp tục luyện tập lại nếu cảm thấy mệt.
 • Bạn không nên bi quan, chỉ cần thư giãn và hít thở sâu trước khi huýt sáo. Tập luyện giúp mọi thứ trở nên hoàn hảo.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 63 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 91.660 lần.
Chuyên mục: Âm nhạc
Trang này đã được đọc 91.660 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo