Cách để Hoán đổi gương mặt trong Photoshop

Trong bài viết này:Chuẩn bị hai tấm ảnhGhép ảnhTùy chỉnhTham khảo

Chúng ta đều biết rằng không dễ để chụp được một bức ảnh nhóm. Cùng tìm hiểu cách hoán đổi gương mặt bằng phần mềm chỉnh sửa và nói lời tạm biệt với những bức ảnh nhóm không đẹp. Hoặc bạn có thể tạo nên một trò đùa bằng kỹ năng photoshop và hoán đổi gương mặt của bạn bè, tạo nên một tấm ảnh buồn cười nào đó. Chỉ cần chọn hình ảnh, ghép chúng với nhau và thực hiện những chỉnh sửa của riêng bạn.

Phần 1
Chuẩn bị hai tấm ảnh

 1. 1
  Chọn hai ảnh. Quyết định xem ảnh nào sẽ làm nền và ảnh nào là gương mặt mà bạn muốn hoán đổi.
  • Đối tượng trong các bức ảnh không cần phải có màu da giống nhau, hay thậm chí là cùng giới tính. Bằng công cụ của Photoshop, bạn sẽ có thể ghép những bức ảnh một cách tài tình.
 2. 2
  Mở hình ảnh trong Photoshop. Bạn cần tải ảnh vào lớp để hình ảnh hiện ra trong hai tab.
  • Bạn đừng quên nhân đôi lớp để có thể sử dụng lại với lớp ban đầu bất kỳ lúc nào nếu gây ra lỗi (hoặc có thể là bạn muốn làm lại).
 3. 3
  Mở hình ảnh gương mặt muốn ghép. Bạn cần di chuyển gương mặt của ảnh này đến lớp nền và cuối cùng là ghép vào khuôn mặt.
 4. 4
  Chọn công cụ Lasso hoặc Pen. Nhấp vào biểu tượng thòng lọng trong bảng công cụ hoặc nhấn phím L. Lasso cho phép bạn tự do chọn gương mặt một cách linh hoạt. Bạn cũng có thể chọn công cụ bút vẽ trong bảng công cụ. Chúng tôi khuyến nghị bạn nên dùng Pen vì bạn sẽ điều khiển được nhiều hơn bằng cách thiết lập các điểm neo.
 5. 5
  Vẽ một đường quanh gương mặt mong muốn. Đảm bảo rằng bạn đã bao gồm tất cả những nét độc đáo riêng trên gương mặt vào trong vùng chọn chẳng hạn như nếp gấp, nốt ruồi, nếp nhăn, lúm đồng tiền hay vết sẹo .
  • Nếu dùng Pen, bạn có thể canh chỉnh vùng chọn bằng cách nhấp vào các điểm trong lúc đè phím Ctrl để thay đổi vị trí. Sau khi thiết lập các điểm neo, nhấp phải và chọn “Make Selection” (Đặt Vùng chọn) từ trong trình đơn thả xuống.
 6. 6
  Sao chép vùng chọn. Nhấn Ctrl + C trên bàn phím hoặc nhấp vào Edit>Copy từ trình đơn để sao chép vùng.

Phần 2
Ghép ảnh

 1. 1
  Dán gương mặt mong muốn vào lớp nền. Kéo gương mặt cần ghép thả vào gương mặt mà bạn muốn thay thế.
  • Bạn cũng có thể tạo một lớp mới bằng cách chọn Layer>New>Layer và nhấn CTRL + V hoặc Edit>Paste để dán gương mặt vào phần đầu khác.
 2. 2
  Chuyển đổi hình ảnh thành một đối tượng thông minh. Nhấp chuột phải vào ảnh và chọn chuyển thành đối tượng thông minh (Convert to Smart Object) để thay đổi kích thước ảnh.
 3. 3
  Thay đổi kích thước gương mặt mong muốn để vừa với phần đầu. Khi đang ở lớp chính, nhấp vào Edit>Free Transform (Biến đổi Tự do), hoặc Press Ctrl + T để điều chỉnh hoặc xoay nếu cần thiết.
  • Chỉnh Opacity (độ mờ) thành 50% để bạn có thể thấy cả hai ảnh trong lúc chỉnh sửa kích cỡ gương mặt.
 4. 4
  Canh cho gương mặt thẳng hàng. Cách tốt nhất để đảm bảo hai gương mặt đã trùng khớp với nhau là canh theo mắt và miệng. Chỉ cần chắc rằng mắt đã hoàn toàn trùng khớp, sau đó nghiêng gương mặt đang ghép cho đến khi miệng trùng khớp.
  • Để nghiêng đối tượng, bạn nhấp vào góc ảnh và xoay dần dần cho đến khi các ảnh đã thẳng hàng.
 5. 5
  Nhấn đồng ý hoặc enter. Các hình ảnh đã trùng khớp và bạn có thể chỉnh Opacity lại thành 100%.
 6. 6
  Tạo một lớp mặt nạ để ghép các gương mặt. Chọn công cụ cọ sơn Brush và dùng nó để làm mờ đường viền của gương mặt trong ảnh nền. Bạn cần dùng cọ nhỏ nhất vì những đường viền là rất khó thấy.
  • Khi dùng Brush để ghép ảnh, màu đen dùng để xóa ảnh bên trên và cho thấy phông nền, còn màu trắng là để trả lại phông nền.

Phần 3
Tùy chỉnh

 1. 1
  Tạo một lớp chỉnh sửa. Chọn Layer>New Adjustment Layer (Lớp Điều chỉnh Mới) và chọn Hue/Saturation (Màu sắc/Độ bão hòa). Tích vào Use Previous Layer to Create Clipping Mask (Dùng Lớp Trước để Tạo Mặt nạ Cắt xén).
  • Việc tạo một lớp điều chỉnh là cách an toàn để thực hiện nhiều chỉnh sửa trên hình ảnh mà không làm mất những công đoạn trước đây của bạn.
 2. 2
  Chỉnh màu da. Ở bước này, bạn cần thao tác với Hue/Saturation bằng cách nhấp vào Image (Hình ảnh)>Adjustment (Điều chỉnh)>Hue/Saturation.
  • Nhập giá trị phù hợp vào ô hoặc dùng thanh trượt để điều chỉnh.
 3. 3
  Điều chỉnh độ sáng. Sử dụng cùng một menu mà bạn đã sử dụng khi điều chỉnh màu sắc của khuôn mặt.
 4. 4
  Sử dụng Brush. Nếu bạn thấy có một số chi tiết cụ thể cần chú ý, dùng công cụ cọ vẽ để thực hiện những thay đổi nhỏ. Ví dụ, nếu nhận thấy mắt có vẻ mờ nhạt, dùng cọ vẽ để chỉnh cho mềm mại hơn và thử những độ sáng hoặc màu sắc khác nhau.
 5. 5
  Kiểm tra tiến độ. So sánh các hình ảnh xem liệu ảnh ghép trông thật chưa. Nếu chưa, bạn cần canh chỉnh lại hay làm mờ đường viền.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 29 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Máy tính và Điện tử

Ngôn ngữ khác:

English: Swap Faces in Photoshop, Español: intercambiar caras en Photoshop, Italiano: Scambiare le Facce in Photoshop, Русский: заменить лица в Photoshop, Português: Trocar os Rostos do Photoshop, Deutsch: In Photoshop Gesichter austauschen, Français: échanger des visages sur Photoshop, Nederlands: Gezichten omwisselen in Photoshop, Bahasa Indonesia: Menukar Wajah di Photoshop, 中文: 在Photoshop中给人物换脸, العربية: تبديل الوجوه في برنامج فوتوشوب, ไทย: สลับหน้าคนในรูปด้วย Photoshop, 한국어: 포토샵에서 얼굴 바꾸는 법

Trang này đã được đọc 7.693 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?