Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Dù là bạn đang chuẩn bị cho lễ Halloween, ngày cá tháng tư hay vở kịch sắp trình diễn, một chút mỹ phẩm hoá trang có thể giúp bạn thể hiện một cú ngã đau hoặc bị đập mạnh vào chân tay. Dùng mỹ phẩm hoá trang hoặc mỹ phẩm trang điểm trong ngăn tủ của bạn để tạo được vết bầm tím y như thật.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 2:

Sử dụng mỹ phẩm trang điểm

 1. 1
  Chọn vị trí hoá trang vết bầm tím. Quyết định xem bạn sẽ làm vết bầm tím ở đâu trên người và do đâu mà có vết bầm đó. Điều này sẽ giúp bạn xác định vị trí cũng như kích thước và hình dạng của vết bầm.
  • Bạn nên chọn vị trí dễ với tới để cho việc hoá trang được đơn giản hơn.
  • Hình dạng của vết bầm phải thể hiện nguyên nhân gây ra nó.
  • Cân nhắc làm giả vết bầm trên cẳng tay như thể bạn bị một vật như vợt đánh bóng đập vào. Vết bầm này sẽ có hình oval dài và các cạnh tròn.
  • Một lựa chọn khác là hoá trang một con mắt bị bầm tím như bị ai đó đấm vào mặt.
 2. 2
  Thoa một lớp phấn mắt màu đỏ làm nền. Thoa lên vùng da định hoá trang vết bầm tím một lớp phấn mắt màu đỏ. Lớp phấn này sẽ tạo nên hình dạng và kích thước của vết bầm. Màu đỏ sẽ thể hiện toàn bộ vùng da bị ảnh hưởng vì vết bầm tím.[1]
  • Ví dụ, nếu bạn muốn tạo hiệu ứng mắt bầm tím, hãy vẽ một đường cong bên dưới con mắt, bắt đầu từ góc mắt kéo xuống dưới mắt ra phía ngoài theo hình trăng khuyết. Đường cong sẽ có chiều rộng khoảng 2,5 cm ở chỗ rộng nhất, gần góc ngoài bên dưới mắt.
  • Bạn có thể vẽ thêm một chút phấn màu đỏ ở rìa của mí mắt trên để tạo vẻ sưng tấy.
 3. 3
  Thêm một chút phấn mắt màu tím để tạo màu và chiều sâu cho vết bầm. Màu tím sẽ được đánh ở phần sâu nhất của vết bầm để cho thật nổi bật.
  • Lấy ví dụ về con mắt bầm tím, bạn sẽ bắt đầu ở góc dưới của mắt, vẽ dọc theo mí mắt dưới. Bắt đầu lại lần nữa ở góc mắt, vẽ xuống dọc theo rìa của hốc mắt. Bước này sẽ tạo thành hình chữ V nằm ngang (giống ký hiệu “lớn hơn” trong toán học).
  Daniel Vann

  Daniel Vann

  Nghệ sĩ trang điểm
  Daniel Vann là Giám đốc Sáng tạo của Daredevil Cosmetics, một studio trang điểm tại Khu vực Seattle. Ông đã làm việc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trong hơn 15 năm và hiện là chuyên gia thẩm mỹ và đào tạo trang điểm được cấp phép.
  Daniel Vann
  Daniel Vann
  Nghệ sĩ trang điểm

  Sử dụng các màu sắc giống như vết bầm tím thật. Daniel Vann, giám đốc sáng tạo của Daredevil Cosmetics, cho biết: Các màu sắc mà bạn chọn để hoá trang vết bầm tím phải dựa vào các giai đoạn của một vết bầm tím thật. Các vết bầm tím sẽ chuyển từ màu đen đến màu tím, xanh lá, vàng và đến hồng đào, vì vậy bạn chỉ nên chọn các màu này.

 4. 4
  Hoá trang vết bầm tím cũ với màu vàng và xanh lá. Nếu có phấn mắt màu vàng và xanh lá mà muốn tạo vết bầm có vẻ như đang lành lại, bạn có thể pha thêm một chút màu xanh lá xung quanh rìa của vết bầm và một điểm ở giữa. Chấm thêm màu vàng trên rìa và ở giữa vùng màu xanh lá để tạo thành các điểm nổi.[2]
  • Dặm màu xanh lá và màu vàng xung quanh rìa của hình trăng khuyết ở con mắt bầm. Thêm một chút nữa ở góc mắt, đẩy xuống phần đáy của hốc mắt, kéo nhẹ lên mí mắt trên và xuống góc dưới của mắt.
 5. 5
  Làm mờ các điểm sáng bằng phấn mắt màu đen. Nếu màu xanh lá hoặc màu vàng vừa thêm vào quá nổi bật hoặc quá sáng, hoặc trông không tự nhiên, bạn có thể dặm các điểm đen nhỏ để màu sắc mờ đi và tan ra một chút.
  • Bạn cũng có thể dùng màu đen để làm tối các vùng màu tím nếu tông màu tím hơi sáng hoặc bạn muốn nhấn thêm một chút.
 6. 6
  Tán vết bầm cho hoà vào da và thoa phấn mặt để giữ vết bầm. Dùng cọ trang điểm lớn đánh một ít phấn mặt lên vềt bầm. Đánh phấn lên toàn bộ vết bầm để phấn hoà vào tông da và làm cho phấn mắt bớt sáng.[3]
 7. 7
  Lừa bạn bè. Để cho mọi người nhận thấy vết bầm trước khi bạn đi xung quanh để khoe nó ra. Họ sẽ dễ tin vết bầm là thật hơn nếu bạn không kể lể gì về nó. Cứ để cho mọi người hỏi chuyện gì đã xảy ra và hãy bịa ra câu chuyện nào đó.
  • Nếu không ai hỏi gì, bạn có thể “vô tình” chạm vào vết bầm hoặc va phải thứ gì đó rồi phản ứng như là đau lắm.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 2:

Sử dụng mỹ phẩm hoá trang

 1. 1
  Xác định các giai đoạn của vết bầm. Các vết bầm tím sẽ trải qua một quá trình chấn thương và hồi phục. Mỗi giai đoạn của quá trình này biểu hiện bằng các màu sắc và độ đậm nhạt khác nhau.[4]
  • Vết bầm mới có màu đỏ sẫm do máu tụ dưới da.
  • Tiếp theo, vết bầm sẽ bắt đầu phân huỷ sắt và chuyển thành màu tím.
  • Khi bắt đầu lành, vết bầm sẽ chuyển màu xanh lá ở ngoài rìa.
  • Trước khi phai đi, vết bầm sẽ chuyển màu vàng trên toàn bộ vùng da.
  • Cuối cùng, vết bầm sẽ trở lại màu da bình thường.
 2. 2
  Mua một bánh xe màu sắc. Có nhiều hiệu mỹ phẩm hoá trang, từ loại rẻ tiền để hoá trang trong lễ hội Halloween cho đến loại hoá trang sân khấu chuyên nghiệp. Hiệu mỹ phẩm được ưa chuộng nhất dùng cho sân khấu là Ben Nye.[5]
  • Mehron và Ben Nye đều có một sản phẩm tên là “Bruise Wheel.”
  • Để hoá trang vết bầm, bạn sẽ cần các màu đỏ, tím, vàng, xanh lá và xanh dương.
  • Chọn các màu tối hơn, xỉn hơn như nâu hạt dẻ, vàng mù tạt và xanh ô liu.
 3. 3
  Tạo một lớp nền màu đỏ. Chấm mút trang điểm vào màu đỏ. Thoa màu đỏ với kích thước và hình dạng của vết bầm mà bạn muốn tạo.
  • Thoa lớp nền mỏng sao cho vẫn thấy da bên dưới lớp mỹ phẩm.
  • Lớp màu đỏ này sẽ trông giống như da bị tấy đỏ.
 4. 4
  Tạo chiều sâu với các màu tối. Dùng mút tán nền để dặm thêm màu tím và xanh dương vào vết bầm. Dặm từ ngoài rìa vết bầm vào giữa.[6]
  • Tiếp tục dùng thật ít mỹ phẩm và thêm mỗi lần một lượng nhỏ.
  • Dùng ngón tay hoặc mút trang điểm để tán các đường rìa sắc nét của vết bầm để tán các màu tối vào màu đỏ.
 5. 5
  Làm nổi vết bầm bằng màu vàng. Dùng mút trang điểm chấm một đốm màu vàng vào giữa vết bầm. Bước này sẽ giúp cho vết bầm nổi lên và có vẻ như đang bắt đầu lành.
 6. 6
  Tạo vết bầm cũ bằng màu vàng và xanh lá. Nếu bạn muốn vết bầm như đã xuất hiện một thời gian khá lâu và sắp lành, hãy bắt đầu bằng lớp nền màu vàng thay vì màu đỏ. Thoa một vòng tròn màu tím ở giữa màu vàng để tạo chiều sâu, sau đó thêm một chút màu xanh lá xung quanh rìa ngoài của màu tím.[7]
 7. 7
  Hoàn thành.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đừng dùng mỹ phẩm ánh nhũ! Vết bầm tím thật không óng ánh.
 • Tạo vết bầm có hình dạng kỳ lạ, trông nó sẽ tự nhiên hơn!
 • Đừng dùng quá nhiều mỹ phẩm; nếu không vết bầm trông sẽ rất giả tạo.

Cảnh báo

 • Đừng nói với cơ quan thẩm quyền rằng vết bầm tím của bạn la do ai đó gây ra. Cho dù bạn chỉ có ý đùa vui thì người đó có thể vướng vào rắc rối, và cơ quan có thẩm quyền sẽ rất không vui vì bạn đã nói dối!

Về bài wikiHow này

Daniel Vann
Cùng viết bởi:
Nghệ sĩ trang điểm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Daniel Vann. Daniel Vann là Giám đốc Sáng tạo của Daredevil Cosmetics, một studio trang điểm tại Khu vực Seattle. Ông đã làm việc trong ngành công nghiệp mỹ phẩm trong hơn 15 năm và hiện là chuyên gia thẩm mỹ và đào tạo trang điểm được cấp phép. Bài viết này đã được xem 8.975 lần.
Trang này đã được đọc 8.975 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo