Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Chắc hẳn chúng ta đều đã từng trải qua việc nghe thầy/cô thông báo lịch thi và bắt đầu lo lắng. Có thể bạn cảm thấy mình chưa ôn tập đầy đủ, hoặc bạn chỉ muốn chắc chắn mình có thể đạt được kết quả tốt nhất. Dù là gì đi chăng nữa, tin vui là bạn đang tiến gần đến điểm 10 - vì bạn tìm đến bài viết này để biết cách hoàn thành xuất sắc bài thi mà! Cho dù bạn còn nhiều thời gian để ôn tập hay bạn đang “chạy nước rút”, chúng tôi đều có thể giúp bạn thành công.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 14:

Ghi chép bài giảng trên lớp.[1]

 1. 1
  Giáo viên thường ôn tập nội dung bài thi trong giờ học, nên bạn cần chú ý những gì thầy/cô nói. Chuẩn bị một quyển vở riêng mà bạn chỉ dùng cho môn học đó, và ghi chú sự kiện hoặc thông tin quan trọng được giáo viên đề cập. Nếu thầy/cô lặp lại nội dung nào đó, viết thông tin lên bản, hoặc nhấn mạnh một chủ đề, bạn nhớ ghi lại vào vở vì đó là thông tin quan trọng cần nhớ.
  • Sử dụng gạch đầu dòng và ký hiệu để bạn có thể ghi chú nhanh hơn mà không bỏ sót thông tin, và giúp bạn viết nội dung một cách ngay hàng thẳng lối. Chắc hẳn bạn không muốn vật lộn để đọc chữ viết tay của mình!
  • Thử viết ghi chú dưới dạng lưu đồ hoặc sơ đồ khái niệm để bạn có thể gộp các ý tưởng và chủ đề giống nhau.[2]
  • Nếu bạn bỏ sót nội dung nào đó, hãy hỏi bạn cùng lớp hoặc giáo viên sau giờ học để bổ sung.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 14:

Tìm hiểu yêu cầu của giáo viên.[3]

 1. 1
  Nếu bạn vẫn chưa rõ nội dung ôn tập cho bài thi, hãy trao đổi với giáo viên sau giờ học. Đừng ngại cho thầy/cô biết bạn còn bối rối và hỏi về các chủ đề mà bạn cần ôn tập. Bạn cũng có thể hỏi các dạng câu hỏi sẽ có trong bài thi để tìm câu hỏi mẫu tương tự. Thầy/cô muốn bạn có thành tích học tập tốt, nên họ sẽ giúp bạn đi đúng hướng.
  • Có thể thầy/cô sẽ phát đề cương hoặc bài thi thử để bạn tham khảo các câu hỏi gần giống với những gì sẽ có trong bài thi thật.
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 14:

Xem lại nội dung bài học mỗi ngày.[4]

 1. 1
  Mặc dù việc này có vẻ không cần thiết, nhưng bạn sẽ nhớ được nhiều thông tin nếu học mỗi ngày. Hãy chọn khoảng thời gian bạn không bị xao lãng để sắp xếp bài vở và xem lại nội dung cần ôn tập cho kỳ thi. Đọc lại các ghi chú trên lớp để bạn nhớ các định nghĩa hoặc công thức quan trọng.
  • Nếu bạn phải đọc nội dung nào đó, hãy ghi chú trên văn bản để bạn nhớ tốt hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 14:

Tập trung vào chủ đề mà bạn chưa hiểu.[5]

 1. 1
  Xem lại ghi chú và viết ra những phần mà bạn chưa hiểu trên một tờ giấy khác. Trong khi ôn tập, hãy xem lại sách giáo khoa hoặc nội dung bài giảng để tìm thông tin về chủ đề mà bạn chưa nắm vững. Khi tìm được chủ đề cần củng cố, bạn nhớ viết lại sự kiện, tên và khái niệm quan trọng khác có thể xuất hiện trong bài thi.
  • Viết tất cả chủ đề ôn tập cho kỳ thi vào thẻ nhớ và xem lại mỗi ngày. Khi bạn cảm thấy bối rối với chủ đề nào đó, hãy xếp thẻ lên trên cùng để bạn chú ý ôn tập những phần đó trước.
  • Khi bạn đã hiểu chủ đề, hãy thử dừng ôn tập phần đó khoảng 1-2 ngày. Khi đến lúc ôn tập lại, bạn sẽ thử xem mình có nhớ hết toàn bộ nội dung hay không.
Phương pháp 5
Phương pháp 5 của 14:

Làm bài thi thử.[6]

 1. 1
  Có thể thầy/cô đã phát bài thi thử cho bạn, nhưng nếu không, bạn vẫn có thể tìm kiếm trên mạng. Hãy làm bài thi thử như thể đó là bài thi thật. Không xem ghi chú và đặt hẹn giờ để bạn quen với việc trả lời các câu hỏi. Sau khi hoàn thành bài thi thử, bạn sẽ đối chiếu đáp án để biết thiếu sót của mình. Đừng quên xem lại ghi chú liên quan đến chủ đề hoặc câu hỏi mà bạn làm chưa tốt.
  • Bài thi thử sẽ giúp bạn giảm căng thẳng khi làm bài kiểm tra thật vì bạn đã quen với áp lực thời gian và các chủ đề có trong bài thi.
  • Nếu không tìm được bài thi thử, bạn cũng có thể tự chuẩn bị. Hãy tìm các câu hỏi cuối chương trong sách giáo khoa và tự viết lại câu hỏi dựa trên ghi chú hoặc phần thảo luận trên lớp.
  Quảng cáo
Phương pháp 6
Phương pháp 6 của 14:

Viết lại chủ đề quan trọng theo cách của bạn.[7]

 1. 1
  Viết cho bạn cơ hội phân tích nội dung và nhớ thông tin tốt hơn. Bạn chỉ cần chọn chủ đề trong vở hoặc sách giáo khoa và viết lại trên một trang giấy mới. Hãy dành vài phút viết tất cả thông tin mà bạn nhớ về chủ đề đó để có thể đánh giá khả năng hiểu của bạn. Nếu không nhớ thông tin, bạn chỉ cần mở sách giáo khoa, bài giảng và ghi chú để ôn lại.
  • Nhớ kiểm tra độ chính xác của những gì bạn đã viết. Kể cả khi bạn nghĩ mình nhớ tốt, hãy chắc chắn đó là thông tin đúng.
  • Cố gắng viết thông tin như thể bạn đang dạy ai đó. Như vậy, bạn có thể hiểu nội dung một cách cô đọng hơn.
Phương pháp 7
Phương pháp 7 của 14:

Học nhóm.[8]

 1. 1
  Việc học nhóm cho bạn cơ hội đối chiếu các ghi chú, đặt câu hỏi và trao đổi về những chủ đề vẫn chưa hiểu rõ để biết bạn nên tập trung vào phần nào.[9] Hãy chọn nơi nào đó yên tĩnh và không có yếu tố gây xao lãng, chẳng hạn như thư viện hoặc nhà của ai đó để học nhóm. Trao đổi về những chủ đề mà cả nhóm đang gặp khó khăn và ưu tiên ôn tập những phần đó trước.[10]
  • Lập đề cương ôn tập cho nhóm với các câu hỏi mẫu từ sách hoặc nguồn trực tuyến.
  • Thử luân phiên giải thích các chủ đề cho thành viên trong nhóm để bạn không phải đọc sách một mình.
  • Đừng quên dành vài lần nghỉ ngơi 10 phút trong lúc học nhóm để cả nhóm có thời gian thư giãn và vui vẻ bên nhau.
  Quảng cáo
Phương pháp 8
Phương pháp 8 của 14:

Ngủ đủ giấc trước ngày thi.[11]

 1. 1
  Não cần được nghỉ ngơi trước kỳ thi quan trọng, và giấc ngủ có thể giúp bạn nhớ nội dung đã học. Tránh ăn hoặc nạp caffeine trước khi ngủ để bạn có thể dễ dàng chìm vào giấc ngủ. Hạn chế sử dụng điện thoại hoặc thiết bị điện tử khác vì màn hình sáng có thể khiến bạn không cảm thấy buồn ngủ. Tắt hết đèn trong phòng trước khi lên giường ngủ và nghỉ ngơi.[12]
  • Nếu tâm trí của bạn vẫn còn nhiều suy nghĩ trước khi đi ngủ, hãy thử thiền hoặc đọc sách để bình tâm và thư giãn.
Phương pháp 9
Phương pháp 9 của 14:

Ăn bữa sáng lành mạnh.[13]

 1. 1
  Chắc hẳn bạn đã nghe nói đây là bữa ăn quan trọng nhất trong ngày, và nó thậm chí còn quan trọng hơn khi bạn phải tập trung làm bài thi. Hãy thử ăn yến mạch vì đây là loại thực phẩm cung cấp năng lượng tinh thần để bạn vượt qua buổi sáng. Bạn cũng có thể thử ăn hạnh nhân, sữa chua và hoa quả để luôn tràn đầy năng lượng. Thậm chí việc ăn một quả táo 30 phút trước khi làm bài thi cũng có thể giúp bạn tỉnh táo và sẵn sàng cho “trận chiến”.[14]
  • Chế độ ăn cân bằng với hoa quả và rau củ cũng giúp bạn tập trung tốt hơn trong khi làm bài kiểm tra.[15]
  Quảng cáo
Phương pháp 10
Phương pháp 10 của 14:

Lên dây cót tinh thần bằng những câu khẳng định tích cực.[16]

 1. 1
  Nếu cứ liên tục nói rằng bạn sẽ không làm tốt bài kiểm tra, bạn đang hình thành suy nghĩ tiêu cực. Thay vào đó, hãy nói “Mình đã chuẩn bị kỹ càng cho bài thi và mình sẽ hoàn thành tốt” hoặc “Mình là người sáng dạ và mình có thể hoàn thành bài thi”. Bằng cách động viên bản thân, bạn sẽ cảm thấy tự tin hơn và không còn lo lắng khi làm bài kiểm tra.
  • Tránh nói điều tiêu cực với bạn cùng lớp. Ví dụ, đừng nói với bạn cùng lớp rằng bạn lo lắng hoặc bạn chưa ôn tập đầy đủ.
Phương pháp 11
Phương pháp 11 của 14:

Xem ngay toàn bộ bài thi.[17]

 1. 1
  Bạn sẽ không thể chia thời gian để trả lời từng câu hỏi nếu không biết nội dung bài thi. Hãy lướt xem toàn bộ bài thi để bạn biết các loại câu hỏi và chủ đề cần xử lý. Ghi chú phần tiểu luận hoặc các câu hỏi tự luận vì đây là phần tiêu tốn nhiều thời gian của bạn. Khi biết độ dài của bài thi, bạn sẽ biết cách phân bố sự tập trung.
  Quảng cáo
Phương pháp 12
Phương pháp 12 của 14:

Đọc kỹ từng câu hỏi trước khi trả lời.[18]

 1. 1
  Đảm bảo bạn hiểu rõ câu hỏi để không vô tình đọc nhầm và mắc lỗi sai. Khi bạn đọc câu hỏi, hãy đoán xem câu trả lời là gì trước khi xem các lựa chọn khác. Tiếp theo là xem có lựa chọn nào giống với dự đoán câu trả lời của bạn hay không.
  • Nếu bạn bối rối khi đọc câu hỏi trên bài thi, hãy nhờ thầy/cô giải thích thêm. Có thể bạn cùng lớp của bạn cũng có thắc mắc tương tự.
Phương pháp 13
Phương pháp 13 của 14:

Bắt đầu với những câu hỏi dễ nhất.[19]

 1. 1
  Xem từ khóa hoặc từ ngữ trong câu hỏi và câu trả lời để biết liệu bạn có quen thuộc với chủ đề hay không. Hãy trả lời ngay bất kỳ câu hỏi nào mà bạn biết chắc đáp án để bạn không phải trở lại nữa. Nếu bạn bối rối hoặc không biết câu trả lời, đừng lo lắng. Hãy tạm thời bỏ qua câu hỏi đó và trở lại vào phút cuối khi bạn có nhiều thời gian hơn để tập trung vào nó.[20]
  • Câu trả lời đúng trong bài thi trắc nghiệm thường được viết đúng ngữ pháp hoặc có các từ giống với câu hỏi.
  • Các từ như “không”, “không bao giờ”, “luôn luôn” và “chỉ” trong câu hỏi đúng hay sai thường là sai.[21]
  Quảng cáo
Phương pháp 14
Phương pháp 14 của 14:

Xem lại bài thi khi bạn hoàn tất.[22]

 1. 1
  Bạn sẽ dễ dàng mắc phải lỗi sai ngớ ngẩn khi lo lắng về bài thi. Khi bạn hoàn thành bài thi, hãy xem lại các câu trả lời nếu bạn có thời gian để tránh sai sót. Nếu bạn nhận thấy lỗi sai hoặc điều gì đó không chính xác, hãy sửa ngay trước khi nộp bài thi. Nộp bài khi bạn chắc chắn không còn lỗi sai nào.
  • Kể cả khi bạn không trả lời đúng, có thể bạn vẫn “vớt vát” được một ít điểm vì nỗ lực và sự chỉn chu.

Lời khuyên

 • Đừng căng thẳng khi bạn cùng lớp nộp bài trước bạn. Hãy làm bài thi một cách thong thả để đảm bảo bạn có thể nỗ lực hết mình và trả lời đầy đủ các câu hỏi.
 • Trao đổi với giáo viên nếu bạn gặp khó khăn trên lớp để tìm ra giải pháp cải thiện.

Cảnh báo

 • Không gian lận trong khi làm bài thi vì bạn sẽ gặp rắc rối nghiêm trọng với nhà trường.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Giả chếtGiả chết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Ted Dorsey, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ Giáo dục, Đại học California Los Angeles
Bài viết này đã được cùng viết bởi Ted Dorsey, MA. Ted Dorsey là giáo viên phụ đạo luyện thi, tác giả và người sáng lập của Tutor Ted, một tổ chức cung cấp dịch vụ phụ đạo cho các kỳ thi SAT và ACT tại Nam California. Ted đạt được điểm số rất cao trong kỳ thi SAT (1600) và PSAT (240) tại trường phổ thông. Sau đó, anh cũng đạt được số điểm cao trong kỳ thi ACT (36), Bài kiểm tra môn văn của SAT (800) và Bài kiểm tra môn toán cấp độ 2 của SAT (800). Anh có bằng cử nhân tiếng Anh của Đại học Princeton và bằng thạc sĩ giáo dục của Đại học California, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 90.567 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 90.567 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo