Cách để Hoàn thành xuất sắc bài thi

Không có gì có thể so sánh được với việc đạt điểm "10" trong kỳ thi khét tiếng. Làm thế nào để cảm giác này quay về với bạn sau mỗi kỳ thi, bất kể là kỳ thi gì? Bạn hoàn toàn có thể cảm nhận nó một lần nữa! Hãy tham khảo Bước 1 để bắt đầu.

Phần 1 của 3:
Chuẩn bị trước kỳ thi

 1. 1
  Học bài tốt trước khi thi. Không nên trì hoãn việc học cho đến giây phút cuối cùng. Nếu cứ chờ cho đến đêm cuối cùng, hoặc tệ hơn là buổi sáng ngày thi rồi mới ôn tập, bạn sẽ khó có thể ghi nhớ kiến thức do căng thẳng. Bạn nên bắt đầu học bài khi nhận được thông báo lịch thi, hoặc trong tuần lễ thi.
  • Thiết lập lịch học tập là việc khá hữu ích. Khi bạn dành thời gian để xem lại kiến thức, thời gian sẽ không trôi đi một cách vô ích. Nếu cảm thấy hăng hái, bạn có thể thiết lập thời gian biểu khác nhau để học những phần kiến thức khác nhau. Ví dụ như 15 trang mỗi ngày thì sao?
 2. 2
  Tìm người cùng học với bạn. Bạn có thể nhờ bạn bè, người thân, đồng nghiệp, người yêu hoặc vợ/chồng giúp bạn kiểm tra kiến thức – hoặc ít ra là lắng nghe bạn huyên thuyên về chúng. Trò chuyện và trao đổi thông tin với người khác sẽ khiến chúng trở nên dễ nhớ hơn. Tuy nhiên, bạn nên nhớ lựa chọn người có thể chú tâm vào việc học tập thay vì đùa giỡn!
  • Hoặc nếu có thể, bạn nên học cùng hai hoặc ba người bạn cũng phải trải qua kỳ thi tương tự như bạn! Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng một nhóm từ ba đến bốn người với một thủ lĩnh để giúp họ đi đúng hướng và ôn tập toàn bộ kiến thức cơ bản cần thiết thường làm bài thi tốt hơn là người tự học một mình. Và bạn nên nhớ mang theo một chút đồ ăn nhẹ!
 3. 3
  Nghỉ giải lao. Có lẽ bạn sẽ nghĩ rằng 6 tiếng đồng hồ liên tục học miệt mài sẽ giúp bạn vượt qua mọi kỳ thi, nhưng nhiều nghiên cứu đã chứng minh rằng nếu bạn nghỉ giải lao, bộ não sẽ ghi nhớ thông tin một cách dễ dàng hơn. Bộ não cũng tương tự như cơ bắp, nó cũng cần phải có thời gian thư giãn để có thể hoạt động tốt hơn. Bạn nên nghỉ giảo lao 10 phút sau mỗi giờ học.[1]
  • Bạn cũng nên phân chia nội dung bài học. Ví dụ, thay vì ngồi học toàn bộ bảng tuần hoàn các nguyên tố, bạn nên học từng dãy một. Ngày hôm sau, bạn có thể học tiếp dãy nguyên tố tiếp theo. Tiếp tục như vậy cho ngày hôm sau nữa, v.v... Điều này sẽ giúp bạn có thể xem lại thông tin nhiều lần thay vì gây áp lực cho bản thân cùng một lúc.
 4. 4
  Thư giãn. Khi bạn căng thẳng quá nhiều về kỳ thi, cơ thể sẽ trở nên bồn chồn và não sẽ hoạt động kém hiệu quả hơn. Vì vậy, bạn nên thực hiện một hoạt động thư giãn nào đó trước khi đi ngủ vào đêm trước ngày thi.
  • Ngâm mình trong bồn nước nóng với một chút tinh dầu tạo hương thơm. Nhiệt sẽ giúp xoa dịu cơ bắp và giúp bạn bình tĩnh lại. Ngoài ra, một vài mùi hương cụ thể đã được chứng minh sẽ tác động đến não theo một cách nào đó. Hương dừa, oải hương, và cam quýt sẽ giúp giảm thiểu căng thẳng và lo lắng, mặc dù rõ ràng là không bảo đảm đem lại điểm số xuất sắc cho bạn trong kỳ thi.
  • Âm nhạc cũng là một cách khá hiệu quả. Hãy nghe loại nhạc êm dịu và đọc quyển sách mà bạn yêu thích để tạo sự thoải mái trước mắt.
  • Làm điều bạn thích nếu đó thú vui đó có thể thực hiện được tại nhà. Một hoạt động quen thộc nào đó cũng sẽ giúp bạn dễ thư giãn hơn.
 5. 5
  Chú ý trong lớp. Việc tập trung vào giáo viên, giảng viên hoặc huấn luyện viên sẽ giúp cải thiện khả năng hiểu biết, và bạn cũng có thể đặt các câu hỏi đang thắc mắc trong suốt quá trình nghe giảng. Thầy cô cũng sẽ nêu lên một vài đáp án trong bài thi hoặc đưa ra một số yêu cầu cho điểm thưởng, thế nên bạn đừng ngủ gật!
  • Khi giáo viên đang giảng bài, bạn nên ghi chú lại thông tin. Tập trung vào các khái niệm, định nghĩa và công thức mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ có mặt trong bài thi. Sử dụng bút dạ quang và viết ghi chú dưới dạng hình vẽ cũng như biểu đồ. Bạn càng biến thông tin trở nên hài hước bao nhiêu thì bạn sẽ càng thích thú hơn bấy nhiêu. Và một khi bắt đầu thích nó, bạn sẽ dễ dàng ghi nhớ hơn!
  • Sau khi nghe giảng xong, nếu vẫn còn thắc mắc, bạn có thể hỏi cho thầy cô ngay lập tức thay vì chờ cho đến buổi học sau hoặc hoàn toàn bỏ qua chúng!
 6. 6
  Hoàn thành mọi câu hỏi thực hành có sẵn. Một vài câu hỏi mà giáo viên giao cho bạn hoặc có trong sách giáo khoa hoặc trên trang web của sách giáo khoa có thể sẽ được sử dụng trong bài thi. Trò chuyện với thầy cô? Hay là – liệu họ có nghĩ rằng khuôn mẫu này sẽ đặc biệt hữu ích? Liệu họ có sử dụng câu hỏi thực hành trong bài kiểm tra?
  • Ngoài ra, bạn cũng nên làm bài kiểm tra thử nếu có thể. Ngoài việc giúp bạn trở nên quen thuộc hơn với nội dung và cấu trúc của bài thi thật sự, chúng cũng sẽ khiến bạn cảm thấy sẵn sàng hơn.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Chuẩn bị sẵn sàng cho ngày thi

 1. 1
  Ngủ đủ giấc vào đêm trước ngày thi. Nếu bạn nghĩ rằng học nhồi nhét sẽ là một ý tưởng hay, bạn sẽ khá ngạc nhiên khi biết sự thật. Bộ não của bạn hình thành ký ức khi bạn ngủ - và trên hết, thiếu ngủ sẽ khiến bộ não không thể hoạt động tối ưu. Vì vậy, bạn nên cố gắng chống lại cám dỗ muốn học gạo, bởi vì nó sẽ không giúp ích gì cho bạn.[2] Tốt hơn hết là bạn nên đóng sách lại và đi ngủ.
  • Khi bàn về việc ngủ, bạn cần phải ghi nhớ một vài vấn đề. Để bắt đầu, bạn cũng nên ngủ đủ giấc vào những ngày trước khi thi. Và cố gắng học bài trước khi đi ngủ hoặc sau khi thức giấc – nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng phương án đầu tiên sẽ giúp bạn hình thành ký ức được tổng hợp trong trí nhớ một cách tự động (bởi vì giấc ngủ giúp hình thành ký ức) và đối với trường hợp thứ hai, bộ não sẽ trở nên trống rỗng và sẵn sàng tiếp thu thông tin. Nhưng tóm lại thì bạn nên học tập vào thời điểm mà bạn cảm thấy rằng nó sẽ đem lại hiệu quả nhiều nhất.[3]
 2. 2
  Ăn uống đầy đủ trước ngày thi. Nếu ăn quá nhiều hoặc quá ít, bạn sẽ không thể tập trung. Đừng để cơ thể quá no hoặc quá đói. Vì vậy, bạn nên ăn sáng nếu phải thi vào buổi sáng!
  • Ăn uống như bình thường. Nếu là người ăn chay, bạn không nên đột ngột bổ sung chiếc bánh mì kẹp pho mát to tướng vào chế độ ăn. Hành động này sẽ gây xao nhãng đáng kể một cách tồi tệ nhất. Hẳn là bạn không thể hoàn thành xuất sắc bài thi trong nhà vệ sinh.
 3. 3
  Chuẩn bị mọi vật dụng cần thiết cho ngày thi. Bạn đang lo lắng, vì vậy bạn cần đảm bảo không bị hoảng loạn khi không thể tìm thấy chiếc bút chì hoặc bút bi. Bạn nên mang thêm một vài cây bút trong ba lô hoặc trong túi quần/áo. Chuẩn bị sẵn giấy trắng cũng như mọi vật dụng khác để làm bài thi.
  • Luôn thủ sẵn ghi chú. Bằng thế, nếu có khoảng 5 – 10 phút rảnh rỗi, bạn có thể xem lại chúng trên xe buýt, giữa các tiết học, hoặc khi đang chờ bạn bè.
 4. 4
  Nghe nhạc nếu thích. Ý tưởng "nghe nhạc giao hưởng" sẽ giúp bạn thông minh hơn không hoàn toàn đúng. Điều thật sự đúng là âm nhạc giúp bạn bình tĩnh hơn và nếu bạn thích, âm nhạc sẽ giúp cải thiện khả năng tập trung của bạn trong khoảng 15 phút.[4] Trước khi thi, bạn nên nghe một vài bài nhạc yêu thích và tận hưởng sự chú tâm mà bạn vừa mới thiết lập.
  • Tuy nhiên, nhạc giao hưởng có tác dụng giảm căng thẳng rất tốt. Nếu đang cảm thấy lo lắng về kỳ thi, bạn nên từ bỏ loại nhạc “rap bẩn” và chuyển sang nghe nhạc Mozart.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Làm bài thi

 1. 1
  Vào phòng thi với thái độ tích cực. Sự thật đã được chứng minh là nếu bạn nghĩ mình sẽ thi tốt, điểm số của bạn sẽ cao hơn là khi bạn nghĩ mình sẽ làm bài thi khá tệ hại. Điều này cũng tương tự như ý tưởng "giả vờ cho đến khi bạn làm được". Nhưng nó sẽ đem lại kết quả!
  • Viết ra một câu nói tích cực nào đó như "Mình sẽ làm bài thi một cách xuất sắc!" trên một mẩu giấy. Phương pháp này sẽ giúp bạn luôn nhắc nhở bản thân phải duy trì thái độ tích cực. Bạn nên nhớ xem lại nó ngay trước khi bước vào phòng thi để nâng cao tinh thần.
 2. 2
  Hít thở sâu để giữ bình tĩnh. Thái độ của bạn suốt buổi thi sẽ ảnh hưởng đến kết quả nhiều hơn là số lượng kiến thức mà bạn ghi nhớ. Hãy thư giãn. Bạn sẽ thành công! Bạn đã thực hiện mọi điều trong khả năng – bây giờ, tất cả những gì mà bạn có thể làm là duy trì sự bình tĩnh và đánh dấu vào đáp án đúng.
  • Nếu giám thị cho phép, bạn nên đem theo một hoặc hai viên kẹo bạc hà để dùng trong khi thi. Bạc hà kích thích trí não và cho phép bạn tập trung lâu hơn và nhiều hơn.
  • Nếu thường cảm thấy lo lắng khi thi cử, bạn nên thử tập yoga, thiền, hoặc nghe ca khúc mà bạn yêu thích trước khi thi. Nếu bạn cải thiện tâm trạng trước mắt, bạn sẽ luôn có thể duy trì nó.
 3. 3
  Đọc kỹ câu hỏi. Đọc câu hỏi ít nhất là hai lần, phòng khi bạn bỏ lỡ một vài chi tiết nào đó. Gạch chân từ khóa trong câu hỏi. Không nên vội vã. Nếu có thể, bạn nên đọc toàn bộ đề thi trước khi bắt đầu làm bài. Biện pháp này sẽ cung cấp cho bạn ý tưởng về điều mà bạn sẽ phải đối mặt và sẽ giúp bạn quản lý thời gian tốt hơn. Nó đồng thời cũng sẽ giúp ngăn ngừa bất kỳ một bất ngờ tồi tệ nào có thể xảy ra khi bạn chỉ còn lại một vài phút để làm bài.
  • Nếu lo lắng về thời gian, bạn không nên xem trước toàn bộ đề thi. Nếu là người làm bài khá chậm, bạn nên xem lại bài làm sau khi đã hoàn tất. Có lẽ bạn sẽ cần nhiều thời gian hơn để viết ra đáp án. Bất kỳ một câu trả lời nào cũng sẽ tốt hơn là bỏ trống!
 4. 4
  Hoàn thành câu hỏi dễ trước. Đọc lướt qua đề thi để kiểm tra xem liệu có bất kỳ một câu hỏi khó nào sẽ “ngốn” nhiều thời gian của bạn và để dành giải quyết chúng sau. Bạn không cần phải làm bài thi theo thứ tự câu hỏi trong đề thi. Bạn nên xử lý câu dễ trước để xây dựng sự tự tin và giúp bản thân bình tĩnh lại.
  • Khi quay về với câu hỏi khó, ít ra, bạn cũng biết chắc rằng bài thi của bạn đã đạt được điểm số kha khá, và biết rõ khoảng thời gian còn lại mà bạn có để làm bài. Nếu bạn đưa ra đáp án đúng cho những câu hỏi này, chúng sẽ là điểm cộng thêm cho bạn. Một công đôi việc!
 5. 5
  Chọn đáp án đầu tiên. Đáp án đầu tiên thường sẽ là đáp án chính xác và nếu bạn xem xét lại cũng như thay đổi ý kiến nhiều lần, bạn sẽ phạm sai lầm do thiếu tự tin. Thông thường, khi chúng ta suy nghĩ quá nhiều về vấn đề, mọi lý lẽ và sự hợp lý sẽ biến mất. Bản năng đầu tiên của bạn được hình thành là có lý do riêng!
 6. 6
  Sử dụng tư duy logic nếu bạn cảm thấy bế tắc trước câu hỏi trắc nghiệm. Thông thường, một hoặc hai lựa chọn trong câu hỏi trắc nghiệm thường sẽ là đáp án sai, vì vậy, bạn nên loại bỏ chúng. Bây giờ, bạn còn lại hai câu trả lời, nâng cao cơ hội lựa chọn câu trả lời đúng. Bạn nên xem lại mọi thứ và tìm đáp án chính xác nhất trong hai đáp án. Chìa khóa then chốt để làm bài trắc nghiệm là không nên suy nghĩ theo kiểu "Đáp án nào đúng?", mà thay vào đó là "Đáp án nào sai?" và loại bỏ câu trả lời không phù hợp cho đến chỉ còn lại một đáp án duy nhất.
  • Cố gắng hết mình để giải quyết câu hỏi. Bạn có thể phỏng đoán đáp án nếu cần, vì bỏ trống câu hỏi chắc chắn sẽ không cung cấp thêm điểm cho bạn. Nhưng nếu bạn đoán mò ra câu trả lời? Bạn có thể gặp may mắn!
 7. 7
  Kiểm tra lại bài làm một cách kỹ lưỡng sau khi hoàn tất. Bạn nên nhớ bảo đảm rằng bạn đã trả lời mọi câu hỏi, không bao giờ được bỏ trống. Nếu nó là câu hỏi trắc nghiệm, bạn có 25% cơ hội đưa ra đáp án đúng nếu bạn không bỏ trống (giả sử rằng câu hỏi có bốn câu trả lời). Rất đáng để thử!
  • Ngoài ra, thời gian xem lại toàn bộ bài làm là dịp tốt để phát hiện bất kỳ một lỗi lầm hiển nhiên nào mà bạn đã phạm phải và có thể bạn cũng nhớ ra chi tiết nào đó để thêm vào đáp án của mình. Kiểm tra lại bài làm luôn là ý kiến hay.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Học bài hết mức có thể. Càng học nhiều bao nhiêu, bạn sẽ càng nâng cao điểm số bấy nhiêu. Hãy học tập một cách thông minh hơn là chăm chỉ.
 • Căng thẳng khiến cơ thể giải phóng một hóa chất được gọi là cortisol, nó sẽ cản trở khả năng nhớ lại dữ liệu và ký ức của não. Vì vậy, điều quan trọng là bạn cần phải giữ bình tĩnh và thư giãn. Bạn nên nhớ rằng nếu bạn không hoàn thành tốt bài thi này thì đây cũng không phải là ngày tàn của thế giới.
 • Ngủ ít nhất từ 8 – 10 giờ. Bạn sẽ không thể tập trung nếu mệt mỏi.
 • Khi giáo viên trình bày và nhắc lại một thông tin nào đó trên lớp, hãy viết lại. Chúng có thể sẽ có mặt trong bài thi.
 • Xác định phong cách học tập của bạn. Bạn có thể thực hiện điều này bằng cách suy nghĩ về những thứ mà bạn giỏi, cách bạn ghi nhớ mọi dữ kiện như giấc mơ, ký ức, hoặc những thứ đem lại sự thư giãn cho bạn. Có phải chỉ cần học thuộc lòng mọi thông tin sẽ dễ dàng hơn là thấu hiểu sự liên kết giữa chúng? Bạn có thường ghi nhớ mọi điều mà người khác nói, cách ăn mặc của họ hoặc cảm giác của bạn về một chi tiết nào đó? Nếu là người học tập tốt với âm thanh, bạn nên nhờ người khác hoặc tự mình đọc to thông tin. Nếu bạn thích học tập bằng hình ảnh, việc vẽ ra khái niệm chính hoặc tô đậm trong ghi chú sẽ khá hữu ích. Nếu bạn học tập tốt nhất thông qua quá trình đọc, bạn nên đọc kỹ tài liệu. Nếu bạn là người học tập thông qua vận động (bạn học tập tốt hơn với chuyển động), hãy đi lòng vòng trong khi đọc sách hoặc sử dụng thẻ ghi nhớ.. Điều quan trọng mà bạn nên nhớ là người ta thường kết hợp tất cả các phong cách này. Do đó, bạn nên xác định phong cách phù hợp nhất với mình.
 • Đọc kỹ câu hỏi và hiểu rõ yêu cầu của nó. Nếu không, bạn sẽ đánh mất điểm số quan trọng và sẽ tự dằn vặt bản thân.
 • Nếu hoàn toàn không biết đáp án, bạn nên lựa chọn B hoặc C. Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng B và C thường sẽ là câu trả lời chính xác hơn A hoặc D. Tuy nhiên, bạn chỉ nên sử dụng phương pháp này khi không còn lựa chọn nào khác. Hoàn toàn dựa dẫm vào nó khi bạn không thể đưa ra câu trả lời ngay lập tức sẽ chỉ khiến điểm số của bạn tuột dốc.
 • Không nên học gạo trước ngày thi, nó sẽ không đem lại hiệu quả.
 • Đừng xấu hổ hoặc lo sợ khi phải nêu câu hỏi về bài thi hoặc câu hỏi về một vấn đề nào đó có thể có mặt trong bài thi! Có lẽ người khác cũng thắc mắc tương tự như bạn!
 • Tránh sao chép bài của người khác. Nếu bị bắt quả tang, bạn sẽ thi trượt – và ngay cả khi bạn không bị bắt quả tang, chưa chắc gì đáp án mà người đó đưa ra sẽ chính xác!

Cảnh báo

 • Đừng quá nghiêm khắc với bản thân. Căng thẳng quá mức sẽ không tốt.
 • Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng bộ não của chúng ta chỉ có thể duy trì sự tập trung trong khoảng 25 phút mỗi lần, vì vậy, bạn nên học tập trong 25 phút, sau đó, nghỉ giải lao 5 phút. Nếu phải học nhiều môn học, bạn nên học xen kẽ giữa các môn học.
 • Không nên lãng phí thời gian cho một câu nào đó nếu bạn không chắc chắn về câu trả lời. Hãy giải quyết câu hỏi dễ trước và xử lý câu hỏi khó vào phút chót. Đôi khi, gợi ý cho câu hỏi mà bạn đang gặp khó khăn sẽ xuất hiện trong câu hỏi khác của đề thi.
 • Một vài người có thể hoàn thành xuất sắc bài thi mà không cần phải học bài hoặc gian lận. Sẽ khá nguy hiểm nếu bạn thử thực hiện theo phương pháp của họ, vì vậy, bạn cần phải học bài để đề phòng. Học tập sẽ không bao giờ là vô ích.
 • Tránh vội vàng. Hành động này sẽ chỉ khiến bạn đạt điểm số kém.
 • Không nên thức trắng đêm khi học bài! Bạn sẽ trở nên mệt mỏi đến nỗi không thể tập trung vào bài thi. Ngoài ra, bạn cũng nên tránh học nhồi nhét! Nó sẽ không đem lại hiệu quả và sẽ chỉ khiến bạn căng thẳng hơn.
 • Tránh dành toàn bộ thời gian để viết lại mọi thứ trong sách giáo khoa mà không tiếp thu và đọc thông tin một cách kỹ lưỡng. Bằng cách đọc sách cẩn thận, bạn có thể tiết kiệm thời gian và đạt kết quả tốt hơn là chỉ sao chép mọi thứ trong sách giáo khoa.
 • Không gian lận. Bạn sẽ dễ dàng bị bắt quả tang, và có thể sẽ phải nhận điểm "0". Bạn cũng sẽ bị kỷ luật và nó sẽ đeo bám bạn suốt cuộc đời. Ngoài ra, có lẽ đáp án mà bạn sao chép là đáp án không chính xác – hãy tin tưởng vào kiến thức của mình. Nếu bạn đã học bài để có thể hoàn thành xuất sắc bài thi thì tại sao bạn lại phải sao chép từ người có lẽ đã không học tập chăm chỉ như bạn?

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 252 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 34.245 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo