Cách để Hoàn thành nhanh bài tập về nhà

Đồng tác giả: Nhân viên của wikiHow

Làm bài tập về nhà vừa tốn thời gian vừa căng thẳng, và có lẽ bạn muốn làm được nhiều việc hơn nữa trong thời gian rảnh của mình thay vì chỉ làm bài tập về nhà. Khi bạn có nhiều việc cần làm, rất khó để có thể làm việc hiệu quả. Bằng cách duy trì sự tập trung, sắp xếp và lên kế hoạch, tạo động lực cho bản thân, bạn có thể hoàn thành bài tập về nhà đúng hạn và còn có thời gian cho các hoạt động giải trí.

Phương pháp 1 của 3:
Duy trì sự tập trung

 1. 1
  Làm việc trong môi trường tiện nghi, chiếu sáng tốt. Ngồi làm bài trên bàn với ghế nệm dễ chịu. Tránh làm bài tập trên sàn nhà hay trên giường vì những khu vực này dễ làm bạn buồn ngủ và phân tâm.[1] Mở đủ đèn chiếu sáng cho vị trí học bài để mắt không bị mỏi khi đọc.[2]
 2. 2
  Loại bỏ nguồn gây xao nhãng bằng cách cất thiết bị điện tử và tách biệt bản thân. Tắt điện thoại di động, tắt máy vi tính (trừ khi bạn cần máy vi tính để làm bài tập), tắt tivi và đóng cửa. Cho gia đình và bạn bè biết bạn không muốn bị làm phiền trong khi học bài để họ tôn trọng không gian riêng tư của bạn.[3]
  • Tải các ứng dụng chặn trang web như Freedom hay SelfControl để giữ tập trung trong khi sử dụng máy vi tính học bài.
 3. 3
  Đặt đồng hồ hẹn giờ. Khi bắt đầu làm bài tập hay học môn nào đó, bạn nên cài đồng hồ hẹn giờ với số phút bạn dự định hoàn thành công việc đó. Thỉnh thoảng bạn có thể liếc nhìn để biết đã hết bao nhiêu thời gian và còn lại bao nhiêu. Như vậy bạn sẽ nhận ra khi nào mình tốn quá nhiều thời gian cho việc gì, và sẽ nhanh chóng lấy lại tập trung khi bị phân tâm.[4]
  • Nếu một môn học hay loại bài tập tốn nhiều thời gian hơn đáng kể so với các môn hay bài tập khác, bạn nên nhờ giáo viên hay bố mẹ giúp đỡ trong lĩnh vực đó.
  Quảng cáo

Phương pháp 2 của 3:
Lên kế hoạch và sắp xếp

 1. 1
  Sắp xếp ngăn nắp đồ dùng học tập. Để tránh mất thời gian cho nhiều việc, bạn nên sắp xếp trật tự tất cả sách vở, bút và các đồ dùng khác để có sẵn khi cần sử dụng. Vệ sinh ba-lô hằng tuần hoặc hằng tháng để đảm bảo mọi thứ được sắp xếp ngay ngắn.
  • Xem xét thu gom tất cả sách vở của các môn học khác nhau vào một góc riêng và dùng các tấm bảng ngăn riêng từng môn học. Như vậy tất cả sách vở và đồ dùng học tập được tập trung vào một nơi.[5]
 2. 2
  Lập kế hoạch làm bài tập về nhà vào buổi tối. Thay vì chỉ lấy ngẫu nhiên một quyển sách trong ba-lô và bắt đầu làm bài, bạn nên lên kế hoạch trước. Có nhiều cách để lập kế hoạch làm bài tập về nhà vào buổi tối, bao gồm:
  • Xác định tổng thời gian dùng để làm bài tập về nhà.
  • Lên danh sách tất cả các nhiệm vụ cần hoàn thành.
  • Ước lượng thời gian tiêu tốn cho từng nhiệm vụ để hoàn thành bài tập về nhà vào thời điểm mong muốn.
  • Lần lượt hoàn thành từng nhiệm vụ trên danh sách và gạch bỏ những việc đã xong.[6]
 3. 3
  Bắt đầu làm bài tập về nhà không lâu sau khi đi học về. Bắt đầu học bài muộn vào buổi tối có thể khiến bạn phải thức khuya, điều này không tốt vì khi đầu óc mệt mỏi thì việc học bài càng trở nên khó khăn hơn. Tương tự, bạn sẽ phải làm bài tập vội vàng nếu đợi đến sáng hôm sau mới bắt đầu, và có thể dẫn đến kết quả không chính xác.
 4. 4
  Ưu tiên theo ngày đến hạn và tầm quan trọng. Khi viết ra các nhiệm vụ cần làm trong sổ tay kế hoạch, bạn nhớ viết chữ “A” bên cạnh những việc có ưu tiên cao, chữ “C” bên cạnh nhiệm vụ có độ ưu tiên thấp, và chữ “B” cạnh những việc có độ ưu tiên trung bình. Một nhiệm vụ cần hoàn thành trước ngày mai thì cần được ưu tiên hơn nhiệm vụ có hạn hoàn thành vào thứ ba tuần sau. Ưu tiên các nhiệm vụ lớn.
  • Một bài luận 10 trang cần hoàn thành trong 1 tuần mà bạn chưa bắt đầu viết thì nên được đánh chữ “A” hay “B”, trong khi trang bài tập 5 câu hỏi cần hoàn thành trong ba ngày thì có thể đánh chữ “C”.[7]
  • Không được chờ nước đến chân mới lo làm bài tập về nhà.
  Quảng cáo

Phương pháp 3 của 3:
Tạo động lực cho bản thân

 1. 1
  Nghỉ ngơi. Tập trung hàng giờ không nghỉ giải lao chắc chắn sẽ làm giảm tốc độ làm việc của bạn. Sau khoảng 25 phút bạn nên nghỉ giải lao 5 phút để kéo giãn cơ bắp và đi lại, đó là cơ hội để não bộ và cơ thể phục hồi.[8]
 2. 2
  Ăn vặt và uống nước. Trong khi học bài bạn nên uống nhiều nước và ăn nhẹ với thức ăn ngon, lành mạnh, để nâng cao trí nhớ, phục hồi sinh lực cho não bộ và cơ thể. Tránh xa sô-đa, thức ăn vặt nhiều đường và thức uống tăng lực trong khi làm việc để đảm bảo bạn không mất sức trong lúc làm bài tập về nhà.[9]
  • Thử ăn cây cần tây và vài lát táo với bơ đậu phộng.
 3. 3
  Tự thưởng bằng hoạt động vui chơi sau giờ làm bài. Lên kế hoạch qua nhà bạn, chơi trò chơi điện tử yêu thích, đi đá bóng hoặc ra ngoài ăn vặt với đám bạn sau khi bạn hoàn thành bài tập về nhà. Nhớ rằng hoạt động vui chơi này sẽ giúp bạn duy trì động lực để có thể tập trung làm việc hiệu quả.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mặc quần áo thoải mái trong khi làm bài tập.
 • Nhớ nộp bài tập về nhà đúng hạn.
 • Thử sử dụng sổ tay kế hoạch để giúp bạn nhớ những công việc cần hoàn thành.
 • Trong khi đang làm một bài tập, bạn thường có khuynh hướng nghĩ về tất cả những bài tập khác mà mình đã làm xong. Tuy nhiên, tốt nhất là bạn nên tập trung vào bài tập đang làm.
 • Không được ngủ quên. Đặt đồng hồ báo thức sau mỗi 5-10 phút, nhắc bạn nhớ làm bài tập nếu bạn dễ ngủ quên trong lúc làm bài.
 • Nếu bạn có tính trì hoãn công việc thì nên sử dụng lịch, và lập kế hoạch tất cả các bước cho từng nhiệm vụ lớn.
 • Nâng cao sự tập trung bằng cách nghe nhạc cổ điển trong khi đang làm bài tập về nhà.
 • Bắt đầu với các bài tập khó nhất, sau đó làm các bài tập dễ hơn để công việc ngày càng nhẹ nhàng hơn.
 • Nếu được bạn nên làm bài tập về nhà tại trường (vd: giờ giải lao, giờ ăn trưa, thời gian rảnh trong giờ học) để bạn có ít bài tập hơn khi về nhà.
 • Nhớ kiểm tra lại bài làm sau khi bạn làm xong.

Cảnh báo

 • Không vội vã. Nếu làm bài tập vội vàng và không cố gắng hết sức, bạn có thể nhận được điểm số thấp.

Về bài wikiHow này

Đồng tác giả:
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.
Trang này đã được đọc 3.524 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo