Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đây là bài viết hướng dẫn cách hiệu chỉnh màn hình máy tính để đảm bảo độ chuẩn xác của các thiết lập màu sắc và ánh sáng. Hiệu chỉnh màn hình là việc quan trọng khi bạn sử dụng màn hình để tạo hoặc chỉnh sửa dự án hình ảnh cho người khác, vì việc hiệu chỉnh không chuẩn xác có thể khiến dự án mất đi độ sắc nét hoặc màu nhợt nhạt khi hiện trên màn hình của người khác.

Phần 1
Phần 1 của 4:

Chuẩn bị trước khi hiệu chỉnh

 1. 1
  Biết khi nào cần hiệu chỉnh màn hình. Nhìn chung, màn hình có độ phân giải cao của máy tính để bàn (chẳng hạn như màn hình 4K) cần được hiệu chỉnh để có thể hiển thị màu sắc và thông tin một cách chuẩn xác. Việc hiệu chỉnh không đúng cách có thể khiến phần hiển thị bị mờ hoặc lên màu không rõ nét.
  • Màn hình chất lượng thấp (chẳng hạn như loại 720p) - đặc biệt là loại dùng để chơi trò chơi điện tử hoặc hoạt động thông thường khác thì không cần bước hiệu chỉnh, dù có thực hiện thì cũng không sao.
  • Màn hình tích hợp sẵn như màn hình laptop hiếm khi cần phải hiệu chỉnh, nhưng bạn luôn có thể hiệu chỉnh bằng quy trình áp dụng cho màn hình rời.
  Spike Baron

  Spike Baron

  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn
  Spike Baron là chủ sở hữu của Spike's Computer Repair. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực công nghệ, doanh nghiệp của ông chuyên về sửa chữa máy tính bàn và máy Mac, kinh doanh máy tính đã qua sử dụng, diệt vi rút, khôi phục dữ liệu, nâng cấp phần mềm và phần cứng. Ông có bằng chứng nhận CompTIA A+ và là một chuyên gia về giải pháp của Microsoft.
  Spike Baron
  Spike Baron
  Kỹ sư mạng & Hỗ trợ máy tính bàn

  Chuyên gia cho biết: Không phải màn hình nào cũng cần hiệu chỉnh. Thông thường, màn hình mới mua không cần hiệu chỉnh mà vẫn hiển thị tốt. Loại màn hình này có độ phân giải được hiệu chỉnh sẵn, nhưng bạn luôn có thể điều chỉnh lại nếu muốn.

 2. 2
  Vệ sinh màn hình (nếu cần). Nếu màn hình bị bẩn hoặc bám bụi, bạn nên dành một ít thời gian để lau sạch màn hình trước khi hiệu chỉnh.
 3. 3
  Đặt màn hình trong môi trường ánh sáng trung tính. Tránh để màn hình bị chói hoặc có ánh sáng trực tiếp chiếu vào; để có kết quả tốt nhất, bạn cần đặt màn hình tại nơi không bị ảnh hưởng kể cả khi có ánh sáng tự nhiên và ánh sáng nhân tạo chiếu trực tiếp.
 4. 4
  Kết nối màn hình bằng dây cáp chất lượng tốt. Nếu được, bạn nên kết nối màn hình với máy tính bằng dây cáp DisplayPort.
  • Bạn có thể sử dụng dây cáp HDMI nếu không có dây DisplayPort, nhưng đừng sử dụng kết nối DVI, VGA hoặc loại có chất lượng thấp hơn.
 5. 5
  Bật màn hình ít nhất 30 phút trước khi tiếp tục. Như vậy, màn hình sẽ có thời gian để ấm lên.[1]
  • Nếu máy tính được đặt ở chế độ ngủ đông hoặc sử dụng màn hình chờ, bạn nhớ di chuyển chuột sau mỗi vài phút để màn hình không bị tắt.
 6. 6
  Chuyển độ phân giải của màn hình về thiết lập mặc định (nếu cần). Theo mặc định, màn hình sẽ hiển thị độ phân giải cao nhất có thể - đây là yếu tố cần thiết cho việc hiệu chỉnh:
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 4:

Hiệu chỉnh trên Windows

 1. 1
 2. 2
  Mở công cụ hiệu chỉnh. Nhập calibrate display, rồi nhấp vào Calibrate display color (Hiệu chỉnh màu của màn hình) ở phía trên trình đơn Start.
 3. 3
  Đảm bảo công cụ hiệu chỉnh được sử dụng cho màn hình phù hợp. Nếu sử dụng hai màn hình, có thể bạn cần di chuyển cửa sổ hiệu chỉnh sang màn hình thứ hai.
 4. 4
  Nhấp vào Next (Tiếp tục). Đây là lựa chọn ở bên dưới góc phải trang.
 5. 5
  Chọn thiết lập màu mặc định ban đầu cho màn hình. Nếu cần, bạn sẽ ấn nút "Menu" (Trình đơn) của màn hình, rồi chọn thiết lập màu mặc định ban đầu trong trình đơn trên màn hình.
  • Bước này không cần thiết khi bạn chưa từng thay đổi thiết lập màu sắc trên màn hình (không phải thiết lập của máy tính).
  • Bỏ qua bước này nếu bạn sử dụng laptop.
 6. 6
  Nhấp vào Next. Đây là lựa chọn ở bên dưới góc phải trang.
 7. 7
  Xem ô mẫu "Good gamma" (Gamma chuẩn), rồi nhấp vào Next. Ô "Good gamma" hiển thị ở giữa trang. Tốt hơn hết, bạn nên đặt gamma của mình sao cho giống với ô này.
 8. 8
  Điều chỉnh gamma của màn hình. Nhấp và kéo nút trượt ở bên trái trang lên hoặc xuống để tăng hoặc giảm gamma, và đảm bảo khối lập phương ở giữa trang trông giống với ô mẫu "Good gamma" của bước trên.
 9. 9
  Nhấp vào Next hai lần. Đây là lựa chọn ở bên dưới góc phải trang.
 10. 10
  Xem ví dụ "Good brightness" (Độ sáng chuẩn), rồi nhấp Next. Nếu sử dụng laptop, bạn sẽ nhấp vào Skip (Bỏ qua) ở giữa trang và bỏ qua hai bước tiếp theo.
 11. 11
  Điều chỉnh độ sáng của màn hình. Mở trình đơn của màn hình bằng cách ấn nút "Menu", rồi chọn phần "Brightness" (Độ sáng) và tăng hoặc giảm độ sáng nếu cần.
  • Độ sáng phải được thiết lập sao cho màn hình đáp ứng được các điều kiện hiển thị bên dưới ảnh ở giữa trang.
 12. 12
  Nhấp vào Next. Đây là nút ở bên dưới góc phải trang. Thao tác này sẽ đưa bạn đến ví dụ "Contrast" (Tương phản).
 13. 13
  Xem ví dụ "Good contrast" (Tương phản chuẩn), rồi nhấp vào Next. Nhắc lại, nếu bạn sử dụng laptop, hãy bỏ qua hai bước tiếp theo.
 14. 14
  Điều chỉnh độ tương phản của màn hình. Bạn chỉ cần dùng trình đơn của màn hình để tăng hoặc giảm độ tương phản đến khi ảnh ở giữa trang giống với các điều kiện hiển thị dưới ảnh.
 15. 15
  Nhấp vào Next hai lần. Lựa chọn này ở bên dưới góc phải trang.
 16. 16
  Điều chỉnh cân bằng màu sắc. Nhấp và kéo mỗi nút trượt ở cuối trang sang trái hoặc phải đến khi bạn thấy màu xám trung tính (không có màu xanh lá, đỏ hoặc xanh dương) tại thanh điều chỉnh ở đầu trang.
 17. 17
  Nhấp vào Next, rồi xem các thay đổi. Bạn có thể nhấp vào Previous calibration (Hiệu chỉnh cũ) để xem màn hình trông như thế nào trước khi được điều chỉnh và nhấp vào Current calibration (Hiệu chỉnh hiện tại) để so sánh.
 18. 18
  Nhấp vào Finish (Hoàn tất). Đây là lựa chọn ở cuối trang. Thiết lập hiệu chỉnh sẽ được lưu lại.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 4:

Hiệu chỉnh màn hình Mac

 1. 1
 2. 2
  Nhấp vào System Preferences… (Tùy chọn hệ thống…). Đây là lựa chọn trong trình đơn đang hiển thị. Cửa sổ System Preferences liền xuất hiện trên màn hình.
 3. 3
  Nhấp vào Displays (Màn hình). Lựa chọn này có trong cửa sổ System Preferences. Màn hình sẽ có thêm một cửa sổ khác.
 4. 4
  Nhấp vào Color (Màu sắc). Đây là thẻ ở phía trên cửa sổ Displays.
 5. 5
  Nhấp vào Calibrate… (Hiệu chỉnh…) ở bên phải trang.
 6. 6
  Nhấp vào Continue (Tiếp tục). Đây là lựa chọn ở bên dưới góc phải trang.
 7. 7
  Thực hiện theo hướng dẫn trên màn hình. Tùy thuộc vào từng màn hình mà các lựa chọn trong cửa sổ sẽ khác nhau; tuy nhiên, trong hầu hết trường hợp, bạn chỉ cần nhấp vào Continue ở bên dưới góc phải trang đến khi thấy phần nhập mật khẩu.
 8. 8
  Nhập mật khẩu khi được yêu cầu. Bạn cần nhập mật khẩu dùng để đăng nhập vào trường "Password" (Mật khẩu), rồi nhấp OK.
 9. 9
  Nhấp vào Done (Hoàn tất) khi được hỏi. Thao tác này sẽ lưu phần hiệu chỉnh màn hình.
  Quảng cáo
Phần 4
Phần 4 của 4:

Sử dụng máy đo màu

 1. 1
  Tìm hiểu vì sao bạn cần mua máy đo màu. Đây là thiết bị gắn trên màn hình, có khả năng kết hợp với một số phần mềm tích hợp sẵn để hiệu chỉnh màu sắc và độ sáng của màn hình kể cả khi có tác động của ánh sáng xung quanh và nhiều yếu tố khác.
 2. 2
  Chọn và mua máy đo màu dựa trên nhu cầu. Máy đo màu cá nhân có giá khoảng 150 đô la Mỹ (khoảng 3,5 triệu đồng), còn loại dành cho doanh nghiệp có giá hơn 1.000 đô la mỹ (khoảng 23 triệu đồng); vì vậy, hãy chọn sản phẩm phù hợp với túi tiền của bạn.
  • Máy đo màu thuộc dòng Spyder thường được cho là đáng tin cậy và có chất lượng tốt.
  • Bạn cần chọn máy đo màu phù hợp với hệ điều hành của máy tính. Hầu hết máy đo màu đều sử dụng được trên Windows, macOS và Linux, nhưng dòng sản phẩm rẻ tiền có thể không tương thích với hệ điều hành nào đó.
 3. 3
  Đảm bảo bạn đã thực hiện bước chuẩn bị cho màn hình. Nếu màn hình chưa được đặt trong môi trường trung tính và chưa được khởi động, bạn cần thực hiện việc này ngay.
  • Bạn cũng cần đảm bảo màn hình không còn bám vết bẩn, vì mọi dấu vết đều có thể khiến máy đo màu hoạt động không hiệu quả.
 4. 4
  Cài đặt phần mềm của máy đo màu (nếu cần). Một số máy đo màu có sẵn đĩa CD để dùng cho việc cài đặt phần mềm của máy đo màu.
  • Tùy thuộc vào từng máy đo màu mà bạn cần thực hiện việc này sau thay vì trước khi kết nối với thiết bị.
  • Có thể máy đo màu sẽ cài đặt phần mềm phù hợp ngay khi được kết nối.
 5. 5
  Kết nối máy đo màu. Gắn dây cáp USB của máy đo màu vào một trong các cổng USB trống của máy tính.
  • Hãy sử dụng cổng USB kết nối trực tiếp với máy tính thay vì sử dụng bộ chia USB hoặc cổng USB trên bàn phím đã kết nối.
  • Bạn cần bật máy đo màu trước khi tiếp tục thao tác.
 6. 6
  Thực hiện theo yêu cầu trên màn hình. Khi máy tính nhận diện được máy đo màu, bạn sẽ thấy một cửa sổ xuất hiện trên màn hình; hãy thực hiện theo yêu cầu hoặc hướng dẫn trên cửa sổ.
 7. 7
  Đặt máy đo màu lên màn hình. Máy đo màu cần được đặt vừa vặn ở giữa thành màn hình với ống kính hướng vào màn hình.[2]
  • Hầu hết phần mềm của máy đo màu sẽ hiển thị đường viền khớp với hình dáng của máy đo màu để người dùng biết vị trí lắp đặt.
 8. 8
  Thực hiện thao tác hiệu chỉnh. Nhấp Next (Tiếp tục) hoặc Start (Bắt đầu) hay nút tương tự trong cửa sổ đang hiển thị để khởi động phần mềm hiệu chỉnh. Phần mềm sẽ chạy đến khi quá trình hiệu chỉnh hoàn tất, và bạn sẽ nhận được thông báo gỡ máy đo màu.
  • Bạn phải nhấp vào một số lựa chọn hoặc thực hiện theo yêu cầu trên màn hình trước và trong suốt quá trình hiệu chỉnh.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Trang web miễn phí "Lagom monitor LCD test" cung cấp nhiều trang mà bạn có thể sử dụng để hiệu chỉnh màn hình theo cách thủ công.
 • Một số màn hình có hoặc khai triển sự chiếu sáng không đều trên màn hình. Để kiểm tra yếu tố này, bạn chỉ cần kéo ảnh quanh màn hình và xem vị trí nào trông sáng hơn hoặc tối hơn. Không có cách nào để khắc phục khuyết điểm ngoài việc thay màn hình, nhưng nếu biết điều này, bạn có thể chỉ xem một vùng của màn hình máy tính trong quá trình hiệu chỉnh để tránh làm sai lệch kết quả.[3]

Cảnh báo

 • Nếu máy tính có nhiều chương trình hiệu chỉnh, hãy đảm bảo bạn chỉ sử dụng một chương trình mỗi lần để tránh xảy ra xung đột.
 • Bạn nên tránh sử dụng lựa chọn hiệu chỉnh tự động của màn hình, vì thiết lập này thường chỉ tùy chỉnh màn hình thay vì tạo ra kết quả hiệu chỉnh tối ưu.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lắp lại phím trên bàn phímLắp lại phím trên bàn phím
Sửa bàn phím bị kẹt nútSửa bàn phím bị kẹt nút
Tìm và thay đổi quản trị viên của máy tínhTìm và thay đổi quản trị viên của máy tính
Định dạng ổ cứng trên UbuntuĐịnh dạng ổ cứng trên Ubuntu
Gỡ bỏ nhãn dán khỏi laptop
Sao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoàiSao chép tập tin đến ổ đĩa cứng gắn ngoài
Lắp bộ nguồn máy tínhLắp bộ nguồn máy tính
Sửa Tai nghe bị Hỏng
Khắc phục Đĩa CD bị Xước
Sửa tai nghe bị mất tiếng một bênSửa tai nghe bị mất tiếng một bên
Khôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứngKhôi phục cài đặt iPhone bằng phím cứng
Kiểm tra bộ nguồn PCKiểm tra bộ nguồn PC
Sao lưu Dữ liệuSao lưu Dữ liệu
Sửa phím laptopSửa phím laptop
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Stan Kats
Cùng viết bởi:
Chuyên gia công nghệ
Bài viết này đã được cùng viết bởi Stan Kats. Stan Kats là kỹ sư công nghệ, giám đốc điều hành và chuyên gia công nghệ chính của Tập đoàn Tư vấn CNTT STG tại West Hollywood, California. Stan cung cấp các giải pháp công nghệ toàn diện cho doanh nghiệp thông qua dịch vụ CNTT và cung cấp cho cá nhân thông qua công ty dịch vụ tiêu dùng của anh là Stan's Tech Garage. Anh có bằng cử nhân quan hệ quốc tế của Đại học Nam California. Anh bắt đầu sự nghiệp tại một công ty thuộc nhóm Fortune 500. Stan thành lập các công ty riêng để cung cấp dịch vụ chuyên môn cấp độ doanh nghiệp cho các các nhân và công ty nhỏ. Bài viết này đã được xem 37.139 lần.
Trang này đã được đọc 37.139 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo