Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cho dù sau buổi phỏng vấn, bạn có cảm giác mình đã làm tốt, bạn vẫn phải đợi nhà tuyển dụng đưa ra quyết định. Gửi tin nhắn hỏi thăm là cách để tăng cơ hội thành công trong cuộc sống của bạn. Tất cả những gì bạn cần làm là gửi một email đơn giản hoặc thực hiện một cuộc gọi ngắn. Hãy lịch sự và đi thẳng vào chủ đề khi hỏi thăm kết quả, và bạn sẽ biết thêm thông tin về biểu hiện của mình trong quá trình tuyển dụng.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng

 1. 1
  Trực tiếp gọi điện thoại cho nhà tuyển dụng nếu họ đã cho bạn số điện thoại. Bạn nên tận dụng bất cứ số điện thoại liên hệ nào mà mình nhận được trong buổi phỏng vấn. Nếu phỏng vấn viên cho bạn số điện thoại làm việc của họ, bạn có thể ghi điểm bằng cách liên hệ trực tiếp. Nếu không, hãy tìm số điện thoại của công ty và thực hiện cuộc gọi để liên hệ với ai đó.[1]
  • Bằng cách gọi điện thoại cho công ty, bạn có thể liên hệ trực tiếp với sếp hoặc người quản lý. Các nhân viên cấp cao sẽ thẳng thắn hơn về kết quả ứng tuyển của bạn.
  • Tránh tìm số điện thoại cá nhân để liên lạc, nhất là số điện thoại di động. Việc gọi đến số điện thoại cá nhân có thể khiến phỏng vấn viên khó chịu. Thay vào đó, hãy để lễ tân chuyển bạn đến số điện thoại phù hợp.
 2. 2
  Đề cập đến ngày và giờ phỏng vấn. Khi điện thoại bắt đầu reo, bạn có vài giây để quyết định xem mình sẽ nói gì. Đừng để sự lo lắng về cuộc gọi sắp đến khiến bạn bối rối. Thay vào đó, hãy tập trung vào lý do của cuộc gọi, đó là kết quả phỏng vấn của bạn. Hãy nhắc nhà tuyển dụng nhớ về cuộc gặp với bạn.[2]
  • Có lẽ người nghe đã nhận được nhiều đơn xin việc và có nhiều cuộc phỏng vấn, vì thế bạn cần nhắc họ nhớ rằng mình đã tham gia phỏng vấn vào ngày nào để giúp họ hình dung về bạn.
  • Ví dụ, hãy nói, “Xin chào, tôi đã có buổi phỏng vấn với chị vào hôm thứ ba, ngày 27”.
 3. 3
  Đề cập đến vị trí công việc mà bạn đã được phỏng vấn. Sẽ có ích khi củng cố mục đích xin việc của bạn. Đôi khi nhà tuyển dụng cũng đang tìm kiếm ứng viên cho các vị trí khác hoặc nhiều công việc khác khiến họ quên chi tiết hồ sơ của bạn. Đề cập đến vị trí ứng tuyển là một cách giao tiếp rõ ràng và ngắn gọn rằng bạn vẫn có hứng thú với công việc.
  • Chẳng hạn bạn có thể nói, “Xin chào, tôi gọi điện để hỏi thăm kết quả phỏng vấn vào ngày 9 về vị trí quản trị viên”.
 4. 4
  Cảm ơn người nghe vì đã dành thời gian. Hãy tôn trọng họ bất kể bạn nói chuyện với ai. Lắng nghe và chú ý đến những gì họ muốn nói. Để lại lời nhắn tích cực để thể hiện sự chuyên nghiệp của bạn cho dù đó là tin không như kỳ vọng.[3]
  • Lời cảm ơn đơn giản như “Cảm ơn anh đã dành thời gian” hoặc “Cảm ơn anh đã cân nhắc đến tôi” sẽ phù hợp trong hầu hết mọi trường hợp.
  • Nếu bạn biết hồ sơ ứng tuyển của mình đã bị từ chối, hãy nói, “Tôi rất tiếc khi nghe tin đó, nhưng tôi chúc anh nhiều may mắn với nhân viên mới. Nếu công ty cần tuyển dụng bất cứ vị trí nào khác, xin hãy cho tôi biết”.
 5. 5
  Gọi điện thoại lại sau một vài ngày nếu việc hỏi thăm diễn ra tốt đẹp. Nếu được thông báo rằng hồ sơ của bạn không bị từ chối hoặc vị trí tuyển dụng chưa tìm được ứng viên, bạn vẫn có cơ hội nhận được công việc. Thông thường, giữ liên lạc với nhà tuyển dụng là một việc đúng đắn nên làm. Hãy lắng nghe thêm thông tin, chẳng hạn như kỳ hạn tuyển dụng, và gọi điện thoại lại sau một vài ngày quá kỳ hạn nếu bạn vẫn chưa nhận được câu trả lời.[4]
  • Sử dụng khả năng đánh giá của bạn. Nếu người nghe nói giọng lạnh lùng, mơ hồ, hoặc thờ ơ khi trò chuyện, có lẽ bạn không được tuyển dụng và nên ngừng gọi điện thoại.
  • Không thực hiện quá 2 cuộc gọi điện thoại để hỏi thăm. Nếu sau 2 cuộc gọi, bạn vẫn không nhận được câu trả lời, tốt hơn hết là hãy tìm việc ở công ty khác.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Gửi email cho nhà tuyển dụng

 1. 1
  Liên hệ phỏng vấn viên qua email nếu bạn biết địa chỉ email của họ. Nhờ vào tính tiện lợi, email đã trở thành một cách hiệu quả hơn để liên lạc với nhà tuyển dụng. Ngày nay, nhiều nhà tuyển dụng sẽ cho bạn địa chỉ email thay vì số điện thoại. Bạn cũng nên liên hệ với họ qua email nếu đã gửi đơn xin việc qua email, chẳng hạn như tìm việc trên mạng, hoặc phỏng vấn trực tuyến.[5]
  • Email là cách tuyệt vời để liên hệ với nhà tuyển dụng bận rộn. Nếu phỏng vấn viên đi du lịch, có lẽ bạn không thể gọi điện thoại cho họ.
  • Làm theo yêu cầu của phỏng vấn viên. Nếu họ cho bạn địa chỉ email, hãy liên lạc qua email. Nếu họ cho bạn số điện thoại, đừng gửi email.
  Lucy Yeh

  Lucy Yeh

  Huấn luyện viên nghề nghiệp & Cuộc sống
  Lucy Yeh là giám đốc nhân sự, nhà tuyển dụng và huấn luyện viên cuộc sống được cấp phép, có trên 20 năm kinh nghiệm. Với kinh nghiệm làm huấn luyện viên cuộc sống cho chương trình Giảm Stress Bằng Phương Pháp Chánh Niệm (MBSR) tại InsighLA, Lucy đã làm việc với các cấp chuyên gia để nâng cao chất lượng nghề nghiệp của họ, mối quan hệ cá nhân/chuyên môn, tiếp thị bản thân và cân bằng cuộc sống.
  Lucy Yeh
  Lucy Yeh
  Huấn luyện viên nghề nghiệp & Cuộc sống

  Lời khuyên từ chuyên gia: Nếu ai đó ở công ty đã giới thiệu bạn, hãy hỏi họ thời điểm thích hợp để liên hệ với phỏng vấn viên. Nếu không, hãy nhớ rằng mỗi tình huống đều khác nhau, vì thế đảm bảo bạn chú ý đến bất kỳ hướng dẫn hoặc khoảng thời gian dự kiến nào được nói đến ở cuối buổi phỏng vấn.

 2. 2
  Viết chủ đề cụ thể bao gồm ngày phỏng vấn. Mẹo để viết chủ đề thu hút sự chú ý là làm cho nó giống như một phản hồi với cuộc trò chuyện trước đây. Phỏng vấn viên sẽ nghĩ rằng bạn đã từng liên hệ với họ, vì thế họ thường sẽ đọc thư của bạn. Việc ghi rõ ngày giờ cụ thể của buổi phỏng vấn giúp họ xác định bạn là ứng viên nào.
  • Ví dụ, “Re: Phỏng vấn ngày thứ tư, 9 giờ sáng”.
 3. 3
  Bắt đầu email bằng lời chào trang trọng. Viết nội dung email giống như cách mà bạn sẽ làm khi viết thư. Duy trì giọng điệu thân thiện và xem nhà tuyển dụng như là sếp hoặc đồng nghiệp. Hãy gọi họ bằng tên mà họ đã xưng hô trong buổi phỏng vấn. Sau đó, để một dòng trắng giữa lời chào và phần nội dung còn lại của email.[6]
  • Bạn có thể dùng lời chào ít trang trọng hơn chẳng hạn, “Chào, Tên”. Viết tên của phỏng vấn viên vào chỗ “Tên”. Quá trang trọng có thể khiến bạn có vẻ không tự nhiên, vì thế hoàn toàn ổn khi bạn sử dụng cách chào đơn giản này.
  • Ví dụ lời chào trang trọng, “Chào Anh/Chị Trưởng phòng nhân sự”. Đảm bảo rằng bạn sử dụng đại từ phù hợp và thay thế “Trưởng phòng nhân sự” bằng tên của phỏng vấn viên.
 4. 4
  Cảm ơn nhà tuyển dụng hay trưởng phòng nhân sự vì cơ hội phỏng vấn. Sử dụng phần nội dung email để cung cấp ngữ cảnh. Hãy viết phần mở đầu lịch sự và chuyên nghiệp để bạn trở thành một ứng viên tiềm năng. Cách viết lý tưởng là hãy đề cập đến cuộc phỏng vấn, và gửi email để hỏi thăm. Cân nhắc nói đến vị trí mà bạn đã ứng tuyển để nhấn mạnh công việc mơ ước của bạn.[7]
  • Hãy viết, “Tôi đã rất hân hạnh được gặp chị vào tuần trước và tôi muốn nói rằng mình rất yêu thích vị trí quản lý văn phòng”.
  • Bạn có thể nhắc đến ngày phỏng vấn của mình. Nếu đã viết nó trong chủ đề, bạn không cần phải đề cập lại trong nội dung.
 5. 5
  Hỏi rõ ràng và ngắn gọn về kết quả phỏng vấn. Hãy để họ hiểu rằng bạn muốn biết tiến độ tuyển dụng. Bạn nên trình bày rõ ràng, tuy nhiên tránh đòi hỏi câu trả lời. Đây là phần trọng tâm của email và bạn nên giới hạn nó trong vòng 1-3 đoạn văn ngắn.[8]
  • Chẳng hạn bạn có thể viết, “Tôi xin phép được hỏi về kết quả phỏng vấn của mình”.
  • Bạn có thể liệt kê một vài lý do mà bạn là ứng viên phù hợp, tuy vậy hãy viết ngắn gọn. Ví dụ, hãy thử viết, “Anh đã nói rằng công ty đang cần một người làm việc chăm chỉ. Tôi tự tin rằng mình luôn chăm chỉ, do đó tôi hy vọng sẽ có cơ hội để chứng minh năng lực của mình với công ty”.
 6. 6
  Đề nghị trả lời mọi câu hỏi hoặc thắc mắc của nhà tuyển dụng. Lời đề nghị này sẽ là lý do để phỏng vấn viên liên lạc với bạn. Hãy để lời mời bỏ ngỏ, nói rằng bạn sẽ sẵn lòng trả lời bất kể họ muốn hỏi gì. Đôi khi nhà tuyển dụng sẽ gọi lại cho bạn, và giúp bạn có cơ hội nhận được thông tin phản hồi cũng như giải đáp mọi thắc mắc về hồ sơ xin việc của bạn.[9]
  • Thể hiện sự cởi mở bằng cách nói, “Xin hãy cho tôi biết nếu anh có bất kỳ câu hỏi hoặc thắc mắc nào mà tôi có thể giải đáp”.
  • Một cách khác để tạo cho họ động lực trả lời bạn là hãy đặt câu hỏi mà bạn đã quên trong buổi phỏng vấn, chẳng hạn như “Một nhân viên sẽ cần làm gì vào cuối năm để chứng minh rằng họ là ứng viên phù hợp?”
 7. 7
  Kết thư với họ tên đầy đủ của bạn. Viết tên của bạn ở cuối email sẽ là một cách nhắc nhà tuyển dụng nhớ đến bạn. Chắc chắn là bạn có thể bỏ qua phần này, nhất là nếu tên của bạn đã có trong địa chỉ email. Tuy nhiên, đó là cách viết tiêu chuẩn trong kinh doanh, giúp phỏng vấn viên nhận dạng và nhớ đến bạn.[10]
  • Kết thư bằng “Cảm ơn, Tên của bạn”. Về cơ bản, viết họ tên đầy đủ của bạn là cách tốt nhất vì nhà tuyển dụng không biết rõ bạn và có lẽ họ đang làm việc với rất nhiều ứng viên khác.
  • Nếu bạn đã trao đổi vài email liên tục với nhà tuyển dụng, bạn không cần phải viết tên của mình trong mỗi email. Hãy viết tên của bạn trong email nếu bạn bắt đầu viết một thư mới sau vài tuần.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giao tiếp một cách chuyên nghiệp

 1. 1
  Hỏi thăm sau một vài ngày mà bạn đã kỳ vọng nghe được tin tức từ nhà tuyển dụng. Có lẽ phỏng vấn viên đã nói, “Chúng tôi sẽ báo cho bạn biết trong 2 tuần”. Để tránh làm phiền nhà tuyển dụng, hãy đợi 2 tuần. Đợi thêm khoảng 4-5 ngày sau một kỳ hạn cụ thể đã hẹn.[11]
  • Hỏi thông tin quá sớm có thể làm giảm cơ hội được tuyển dụng của bạn. Nếu nhà tuyển dụng cảm thấy khó chịu vì những cuộc gọi của bạn, nó sẽ tác động tiêu cực đến khả năng được tuyển dụng của bạn.
  • Nhắc nhở chính mình rằng nhà tuyển dụng luôn bận rộn. Có lẽ họ vẫn đang thực hiện các cuộc phỏng vấn, đưa ra quyết định, gọi lại cho các ứng viên khác, hoặc không có mặt ở văn phòng.
  • Nếu phỏng vấn viên không hẹn một kỳ hạn cụ thể để đưa ra quyết định, hãy đợi ít nhất 1 hoặc 2 tuần trước khi liên lạc với họ.
 2. 2
  Hãy cụ thể và đi thẳng vào chủ đề khi bạn hỏi về kết quả. Việc bị gọi bất ngờ có thể khiến nhà tuyển dụng khó chịu. Tránh làm mất nhiều thời gian của họ. Sau khi chào hỏi, hãy nói rõ lý do của cuộc gọi ngay lập tức. Điều này sẽ tăng cơ hội để bạn nhận được phản hồi rõ ràng.[12]
  • Hãy nói, “Tôi rất muốn biết anh đã có thời gian xem xét hồ sơ xin việc của tôi chưa ạ”. Đó là tất cả những gì bạn cần nói để đưa ra yêu cầu của mình.
 3. 3
  Nói bằng giọng lịch sự và chuyên nghiệp. Cho dù bạn nên làm rõ mục đích của cuộc gọi ngay lập tức, đừng bao giờ tỏ ra dồn dập hoặc hối thúc. Hãy cư xử như thể họ là đồng nghiệp mới của bạn. Đừng bao giờ thúc ép họ phải đưa ra quyết định. Thay vào đó, hãy nói rằng bạn muốn có công việc nhưng bạn không tuyệt vọng.[13]
  • Bạn có thể nói, “Tôi muốn hỏi thăm về kết quả phỏng vấn của mình và tiến độ của quá trình tuyển dụng. Sau buổi phỏng vấn, tôi đã rất mong chờ cơ hội để gia nhập công ty”.
  • Đừng bao giờ buộc tội hay tấn công phỏng vấn viên, bất kể bạn thất vọng ra sao. Bạn sẽ phá huỷ mối quan hệ và đánh mất cơ hội của mình trong tương lai.
 4. 4
  Tránh nhấn mạnh quá mức các phẩm chất của bạn như một ứng viên. Bạn không cần phải quảng cáo bản thân khi gọi điện thoại hoặc gửi email. Đó là lý do của cuộc phỏng vấn. Việc nhắc lại trình độ chuyên môn của bạn có thể khiến nhà tuyển dụng thấy nhàm chán hoặc tệ hơn là làm cho bạn có vẻ kém cỏi. Cho dù bạn phù hợp với công việc, có thể bạn quá khoe khoang và làm nhà tuyển dụng khó chịu.[14]
  • Điều này rất hiển nhiên nếu bạn nói chuyện với ai đó thay vì người đã phỏng vấn bạn. Hãy tập trung lấy thông tin về kết quả phỏng vấn. Chỉ nên nói về bản thân nếu bạn được yêu cầu.
  • Bạn có thể nhấn mạnh ngắn gọn một vài phẩm chất của mình, chẳng hạn bản chất chăm chỉ và nhiệt tình làm việc. Tuy nhiên, hành động hỏi thăm sau buổi phỏng vấn đã thể hiện phẩm chất của bạn.
 5. 5
  Cho phỏng vấn viên ít nhất 3 ngày để trả lời. Đôi khi bạn sẽ không nhận được câu trả lời từ người mà mình đã liên hệ. Có lẽ họ đang bận hoặc không có mặt ở công ty. Nếu họ không liên hệ lại, bạn có thể gọi điện thoại lại cho họ hoặc gửi email hỏi thăm. Hãy giữ bình tĩnh và chuyên nghiệp cho đến khi bạn nhận được phản hồi.[15]
  • Nếu bạn vẫn không nhận được câu trả lời sau nhiều lần nỗ lực, bạn có thể liên hệ với ai đó ở vị trí cao hơn ở công ty. Thử liên lạc với trưởng phòng hoặc phòng nhân sự.
  • Đôi khi bạn cần biết khi nào mình nên từ bỏ. Nhận được sự im lặng bất kể nhiều lần nỗ lực liên hệ không phải là một tín hiệu tốt, vì thế hãy cân nhắc dành năng lượng cho những cơ hội khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chờ đợi là việc khó khăn, tuy vậy hãy mạnh mẽ. Hãy duy trì cuộc sống bận rộn để tránh xu hướng gọi điện thoại hoặc gửi email quá sớm.
 • Khi tham dự phỏng vấn, đảm bảo bạn biết về khoảng thời gian dự kiến. Bạn có thể hỏi nhà tuyển dụng xem mình nên chờ bao lâu để nghe tin tức từ họ.
 • Khi nói chuyện với nhà tuyển dụng, đừng ngại hỏi khi nào thì bạn sẽ nhận được kết quả. Trong nhiều trường hợp, các công ty mập mờ về quá trình tuyển dụng, tuy vậy bạn có quyền biết khi nào mình sẽ nhận được tin tốt hoặc không như kỳ vọng.
 • Hãy luôn viết thư cảm ơn sau buổi phỏng vấn. Nó giống như cuộc gọi hoặc email hỏi thăm và giúp nhà tuyển dụng nhớ đến hồ sơ ứng tuyển của bạn.
 • Yêu cầu bạn bè và gia đình đánh giá nội dung email hoặc những gì mà bạn dự định sẽ nói qua điện thoại. Họ có thể giúp bạn quyết định xem từ ngữ của mình có rõ ràng, lịch sự, và chuyên nghiệp không.
 • Tránh liên hệ với nhà tuyển dụng bằng phương pháp không chuyên nghiệp. Việc liên hệ qua mạng xã hội được xem là đáng sợ và gây lo lắng. Bên cạnh đó, hầu hết phỏng vấn viên không đánh giá cao một ứng viên xuất hiện trước mặt họ mà không báo trước.
 • Tránh gọi điện thoại hoặc gửi email liên tục. Bạn chỉ cần một cuộc gọi điện thoại hoặc một email hỏi thăm trong một lần. Liên lạc quá nhiều sẽ khiến nhà tuyển dụng xem bạn là một người kém cỏi hoặc phiền phức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Gia nhập NASAGia nhập NASA
Tìm việc làm tại Liên Hiệp QuốcTìm việc làm tại Liên Hiệp Quốc
Biết bạn có nên trở thành vũ công thoát yBiết bạn có nên trở thành vũ công thoát y
Kiếm tiền khi học đại họcKiếm tiền khi học đại học
Kiếm tiền mà không cần làm việcKiếm tiền mà không cần làm việc
Trở thành Nhà Thiết kế Đồ họaTrở thành Nhà Thiết kế Đồ họa
Lựa chọn nghề nghiệp phù hợpLựa chọn nghề nghiệp phù hợp
Vượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việcVượt qua một Buổi phỏng vấn Xin việc
Làm việc ở thư việnLàm việc ở thư viện
Viết ResumeViết Resume
Kiếm tiền nhanh khi chưa có việc làmKiếm tiền nhanh khi chưa có việc làm
Có một công việc lưu độngCó một công việc lưu động
Trở thành công chúa DisneyTrở thành công chúa Disney
Có việc làmCó việc làm
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lucy Yeh
Cùng viết bởi:
Huấn luyện viên nghề nghiệp & Cuộc sống
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lucy Yeh. Lucy Yeh là giám đốc nhân sự, nhà tuyển dụng và huấn luyện viên cuộc sống được cấp phép, có trên 20 năm kinh nghiệm. Với kinh nghiệm làm huấn luyện viên cuộc sống cho chương trình Giảm Stress Bằng Phương Pháp Chánh Niệm (MBSR) tại InsighLA, Lucy đã làm việc với các cấp chuyên gia để nâng cao chất lượng nghề nghiệp của họ, mối quan hệ cá nhân/chuyên môn, tiếp thị bản thân và cân bằng cuộc sống. Bài viết này đã được xem 1.170 lần.
Chuyên mục: Tìm kiếm Việc làm
Trang này đã được đọc 1.170 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo