Nếu bạn thấy vui thích mỗi khi gặp mặt và đi chơi với ai đó, có thể bạn cũng tự hỏi liệu họ có chung cảm giác như bạn không. Mặc dù đôi khi bạn cũng dễ biết ai đó là bạn của mình, nhưng nếu có hỏi họ thì cũng chẳng hại gì, nhất là khi bạn muốn theo đuổi một mối quan hệ nghiêm túc hơn với họ. Chúng tôi hiểu rằng bạn có thể hơi căng thẳng, nhưng có nhiều cách để nói chuyện với người đó mà không cảm thấy áp lực. Hãy đọc tiếp để biết những cách trực tiếp và gián tiếp để đặt câu hỏi nhé.

1
Gợi ý bằng một câu hỏi mơ hồ.

 1. Đo mức độ quan tâm của người đó bằng cách hỏi họ cảm thấy thế nào. Nếu bạn muốn đề cập đến tình bạn với họ một cách nhẹ nhàng, hãy diễn tả niềm vui của bạn với mối quan hệ này. Nhắc đến điều gì đó, chẳng hạn như bạn thích khoảng thời gian hai bạn ở bên nhau hoặc cảm giác của bạn khi ở bên họ. Hỏi họ có cảm thấy như vậy không để xem ý họ thế nào.[1]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Thật là vui khi hai đứa mình đi chơi riêng với nhau như thế này nhỉ, cậu có nghĩ thế không?”
  • Để đoán xem họ có tình ý với bạn không, bạn có thể hỏi “Toàn biết có người thích Trang lắm, mà người đó tuyệt lắm nhé. Trang có đoán được là ai không?”
  • Đôi khi, người kia sẽ nói “có” chỉ vì lịch sự. Hãy chú ý đến giọng nói và ngôn ngữ cơ thể của người đó. Nếu họ có vẻ vui và cười thật tươi thì chắc là họ thích ở bên bạn thật.
  Quảng cáo

2
Thử nói điều gì đó khôi hài.

 1. Nếu là bạn bè, người ta thường cười hưởng ứng những câu đùa của nhau. Hãy thử nói một câu đùa yêu thích hoặc một truyện cười mà bạn đã từng khiến những người bạn khác của bạn bật cười. Nếu người kia mỉm cười hoặc cười to theo bạn thì đó là dấu hiệu cho thấy họ thích bạn và ủng hộ bạn. Nếu họ không cười, có thể là họ không xem bạn là bạn thân hoặc không có tình cảm lãng mạn nào dành cho bạn.[2]

3
Bắn cho người đó một tin nhắn.

 1. Bạn không cần phải gặp mặt nói với họ nếu cảm thấy quá hồi hộp. Sẽ đỡ bị áp lực hơn nhiều khi hai bên không trực tiếp nhìn thấy hoặc nghe giọng của nhau. Bạn có đủ thời gian cần có để gửi tin nhắn, thế nên hãy nghĩ kỹ về những điều bạn muốn nói và chọn ngôn từ cẩn thận để đặt câu hỏi cho rõ ràng. Khi cảm thấy đã sẵn sàng, hãy bấm gửi tin nhắn và chờ họ trả lời.[3]
  • Ví dụ, bạn có thể nhắn “Chi ơi, Tuấn đây. Tiết học vui hơn nhiều khi tụi mình là đôi bạn cùng làm việc trong phòng thí nghiệm phải không. Chi có muốn hôm nào đó tan học mình đi chơi không?”
  • Nếu muốn thả thính một chút, bạn hãy thử nói “Chào đằng ấy! Dương mà bạn gặp ở trận bóng đá hôm nay nè. Thật là vui khi mình cùng đi cổ vũ cho đội nhà nhỉ? Mình muốn được gặp lại bạn. Bạn có muốn cuối tuần này đến quán cà phê để chúng mình trò chuyện thêm không?”
  • Đừng nản lòng nếu bạn không nhận được phản hồi ngay. Nhớ rằng người kia có thể bận và không trả lời ngay được.
  Quảng cáo

4
Nói với họ về cảm giác của bạn.

 1. Mở lòng trước để họ không sợ nói chuyện. Khi hai bạn trò chuyện với nhau, bạn hãy cho người kia biết bạn thích điều gì trong tình bạn này và hỏi họ cảm thấy thế nào để xem hai bạn có đồng cảm không. Có thể họ cũng hơi hồi hộp khi nói đến chuyện này, thế nên chắc là họ sẽ thoải mái hơn khi đã nghe bạn thổ lộ ý nghĩ của mình.[4]
  • Ví dụ, hãy thử nói “Tớ rất vui vì chúng mình có dịp đi chơi với nhau suốt mùa hè này. Cậu là một trong những người bạn thân nhất của tớ! Cậu nghĩ như thế nào?”
  • Để dò xem họ có tình cảm lãng mạn với bạn không, bạn có thể hỏi “Duy thất rất vui khi trò chuyện với Hoa trong lớp. Duy nghĩ mình bắt đầu thích Hoa trên mức tình bạn rồi. Duy hy vọng Hoa cũng cảm thấy như vậy.”

5
Gọi điện thoại cho họ.

 1. Cách này rất hiệu quả nếu bạn không thể gặp mặt họ. Nếu bạn sống ở nơi khác hoặc chỉ là cảm thấy hơi căng thẳng khi nhắc đến đề tài này, hãy gọi điện cho họ. Nếu chưa có số của họ, bạn có thể hỏi những người bạn chung để xin số. Bắt đầu bằng vài câu chuyện gẫu để tạo bầu không khí vui vẻ trước khi hỏi về tình bạn giữa hai bên.[5] Sau đó, bạn có thể hỏi họ có muốn đi chơi với bạn không.
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Thật là vui khi mình cùng thảo luận với nhau trong tiết lịch sử nhỉ? Bạn có muốn mình ra ngoài chơi không? Mình sẽ đến trung tâm mua sắm vào thứ sáu tuần này nhé?”
  • Để biết người kia có muốn hẹn hò với bạn không, hãy thử nói “Giờ ăn trưa hôm nay nói chuyện với Ngọc vui lắm. Thanh muốn hiểu thêm về Ngọc nhiều hơn cơ. Ngọc có muốn ra ngoài chơi và ăn tối với Thanh không? Chỉ hai đứa mình thôi!”
  • Nếu bạn cảm thấy hồi hộp khi hỏi, hãy hít vài hơi thật sâu để lấy lại bình tĩnh trước khi gọi điện.
  • Nếu bạn vẫn muốn nhìn thấy phản ứng của họ khi đặt câu hỏi đó, hãy thử gọi video.
  Quảng cáo

6
Viết lời nhắn.

 1. Những dòng chữ viết tay sẽ giúp người đó biết rằng bạn thực sự quan tâm. Bạn có thể viết một lá thư dài hoặc một mẩu giấy ghi chú ngắn, tùy vào việc bạn có bao nhiêu điều để nói. Hãy cho người kia biết cảm giác của bạn và hỏi họ có cảm thấy như vậy không. Bạn có thể đưa lá thư tận tay, bỏ vào hộc tủ hoặc giấu trong túi xách của người đó để họ có thể đọc lúc thuận tiện. Cho người kia một thời gian để phản hồi, nhưng đừng ngại hỏi trực tiếp sau đó.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể viết “Chào Khanh, Mai hy vọng là mọi việc với Khanh đều tốt! Mai nghĩ chúng ta là bạn tốt của nhau và muốn biết Khanh có nghĩ về Mai như vậy không? Mai muốn hôm nào đó sắp tới mình đi chơi với nhau.”
  • Nếu muốn lãng mạn hơn, hãy thử nói “Sương ơi, tiết toán vừa rồi Huy thấy vui lắm vì hai đứa mình cùng làm việc chung với nhau. Huy thấy ở bên cạnh Sương thật dễ chịu và muốn hiểu Sương nhiều hơn. Sương có muốn cuối tuần này đi chơi bowling không?”

7
Gửi cho họ một ảnh động hoặc meme.

 1. Hình ảnh sẽ giúp cho người ta có tâm trạng vui vẻ và yêu đời hơn! Hãy tìm kiếm các chủ đề như “bạn thân” hoặc “bạn bè” để chọn một meme vui nhộn hoặc có liên quan mà bạn thích. Có vô số ảnh cho bạn lựa chọn, thế nên bạn sẽ chọn được một ảnh phù hợp. Thả meme này vào tin nhắn hoặc chat online trong khi bạn nói chuyện với người kia và chờ họ đáp lại xem họ phản ứng thế nào.[7]
  • Cố gắng tìm một meme hoặc hình động liên quan đến thứ gì đó mà cả hai đều thích. Ví dụ, nếu cả hai đều thích phim hoạt hình, bạn có thể gửi hình Buzz và Woody trong phim Câu Chuyện Đồ Chơi với dòng chú thích “Cậu mãi là bạn thân nhất của tớ và hơn thế nữa!”
  • Nếu bạn đang cố tìm xem họ có thích bạn hơn mức bạn bè không, bạn có thể thử gửi một meme nói “Anh có thích em không?” Cách này cho phép bạn hỏi một cách gián tiếp và có thể giả vờ rằng bạn chỉ đùa nếu họ không có cùng cảm giác với bạn.
  Quảng cáo

8
Hỏi trực tiếp.

 1. Bạn có thể biết kết quả ngay nếu hỏi trực tiếp. Tuy rằng ban đầu có hơi sợ, nhưng bạn sẽ biết chính xác rằng người kia có cảm giác gì về bạn. Chọn nơi chốn và thời điểm thích hợp mà hai bạn có thể gặp nhau ở nơi riêng tư để bạn cảm thấy thoải mái khi hỏi. Bạn chỉ cần nói chuyện về tình bạn giữa hai bên xem họ cảm thấy như thế nào.[8]
  • Ví dụ, bạn có thể nói “Này cậu, ngày cuối tuần vừa rồi đúng là vui hết cỡ! Bây giờ thì cậu đã là người bạn tốt của tớ, hy vọng là cậu cũng thấy thế?”
  • Nếu muốn biết người kia có tình ý gì với bạn không, bạn có thể thử nói “Hôm nay mình đi chơi vui quá nhỉ! Tùng nghĩ chúng mình có sự kết nối rất tốt, Linh có muốn hôm nào đó gần đây mình ra ngoài hẹn hò không?”
  • Đừng dồn ép họ trong buổi tiệc, trên tàu điện hoặc một nơi nào khác mà họ có thể cảm thấy như không có lối thoát.
  • Cho người đó thời gian để suy nghĩ nếu họ cần. Đừng để họ cảm thấy áp lực phải trả lời ngay.

9
Xem họ có sẵn lòng gúp bạn không.

 1. Bạn bè luôn sẵn lòng giúp đỡ nhau. Khi một người làm việc gì đó cho bạn thì nghĩa là họ tin tưởng quý mến bạn. Hãy thử nhờ người kia giúp bạn một việc nhỏ nào đó, chẳng hạn như khiêng vật nặng hoặc giới thiệu cho bạn một cuốn sách. Nếu người kia cảm thấy thoải mái trợ giúp bạn thì có lẽ họ xem bạn là bạn thân. [9]
  • Ví dụ, bạn có thể hỏi, “Bạn này, bạn có thể giúp mình chọn vài bộ đồ để đi tiệc tối nay không? Mình muốn trông thật đẹp và tin vào mắt thẩm mỹ của bạn.”
  • Tránh nhờ họ làm giúp những việc lớn, chẳng hạn như giữ hộ chó khi bạn đi nghỉ mát, trừ khi bạn đã biết hai bên thực sự thân thiết. Nếu không, nhiệm vụ này có vẻ hơi quá sức đối với họ.
  • Đừng nhờ người kia quá nhiều, vì như vậy trông bạn có vẻ như đang lợi dụng họ. Đừng quên thỉnh thoảng ngỏ ý giúp đỡ và trả ơn họ.
  Quảng cáo

10
Nhờ một người bạn chung hỏi giúp.

 1. Bạn có thể tránh căng thẳng bằng cách nhờ người khác hỏi hộ. Hãy tìm một người khá thân với người kia để họ khỏi khó xử. Nhờ người bạn chung đề cập đến điều này một cách tự nhiên khi họ đang trò chuyện để xem người kia nói gì.[10]
  • Ví dụ, bạn có thể nhờ bạn của bạn hỏi người kia rằng “Tớ thấy gần đây cậu hay đi chơi với Khôi. Bọn cậu chơi có thân không?”
  • Ví dụ khác, bạn của bạn có thể hỏi người kia “Tớ đang nghĩ về các cặp đôi là bạn bè như cậu và Khôi đó. Cậu có thích anh ấy chút nào không?”

Lời khuyên

 • Cho dù không nhận được phản hồi như hy vọng, bạn cũng cần giữ thái độ lịch sự và tôn trọng.[11]
 • Để ý xem người kia có giao tiếp bằng mắt với bạn hoặc để biểu lộ ngôn ngữ cơ thể không, chẳng hạn như nghiêng người về phía bạn hoặc bắt chước điệu bộ của bạn. Những dấu hiệu này cũng có thể chứng tỏ người đó thích bạn.[12]

Cảnh báo

 • Nếu bạn cảm thấy căng thẳng khi nói với người kia về chuyện này thì cũng là hoàn toàn bình thường. Hãy cứ chân thành và cởi mở, vì có thể họ cũng cảm thấy như bạn vậy.[13]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhắn tin mời bạn gái đi chơiNhắn tin mời bạn gái đi chơi
Nhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệtNhắn tin an ủi cô gái đang trong kỳ kinh nguyệt
Trả lời tin nhắn cụt ngủn của con gáiTrả lời tin nhắn cụt ngủn của con gái
Làm lành với bạn thânLàm lành với bạn thân
10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không10 cách khéo léo để hỏi xem ai đó có thích bạn của bạn hay không
Khéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắnKhéo léo từ chối một chàng trai qua tin nhắn
Dỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủiDỗ dành người khác khi bạn không thể làm gì ngoài việc an ủi
Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"Trả lời câu hỏi "Cậu thích tớ ở điểm gì?"
Nhắn tin mời một cô gái đi xem phimNhắn tin mời một cô gái đi xem phim
Nhận biết một người né tránh bạnNhận biết một người né tránh bạn
Chọc cười bạn bè qua tin nhắnChọc cười bạn bè qua tin nhắn
An ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tìnhAn ủi bạn bè vượt qua nỗi đau thất tình
Nhận biết một người bạn thực sựNhận biết một người bạn thực sự
Chấm dứt Tình bạnChấm dứt Tình bạn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Candice Mostisser
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Candice Mostisser. Candice Mostisser là chuyên gia về hôn nhân và tình yêu làm việc cho NYC Wingwoman LLC, cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò tại New York. 'NYC / Wingwoman' cung cấp dịch vụ kết đôi và tư vấn hẹn hò, huấn luyện 1 đối 1 và tổ chức chương trình huấn luyện chuyên sâu cuối tuần. Cô chuyên huấn luyện cho khách hàng các kỹ năng và chiến thuật để thành công trong lần hẹn hò đầu tiên và trong thế giới hẹn hò trực tuyến.
Chuyên mục: Tình yêu | Tình bạn
Trang này đã được đọc 174 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo