Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Có những lúc bạn chợt nhận ra chỉ còn mỗi một ngày để học trước một kỳ thi lớn. Có thể là do bạn trì hoãn hoặc không có thời gian. Tuy nhiên, với tính kỷ luật và tập trung, bạn vẫn có thể thành công trong kỳ thi dù chỉ còn một ngày để chuẩn bị. Tuy rằng tốt nhất vẫn là chuẩn bị trước ít nhất một tuần cho kỳ thi, nhưng cuộc sống đâu phải lúc nào cũng được như ý muốn phải không bạn? Bài viết này sẽ mách cho bạn vài cách để làm bài thi tốt nhất với chỉ một ngày để ôn bài.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tạo môi trường tốt để học

 1. 1
  Tìm một nơi nào đó để học bài. [1] Bạn nên học ở một nơi tách khỏi những yếu tố gây xao nhãng như giường ngủ hoặc bạn bè. Một không gian mới sẽ giúp bạn hoàn toàn tập trung vào nhiệm vụ trước mắt.
  • Nhớ chọn một nơi mà bạn không phải di chuyển nhiều. Một căn phòng yên tĩnh, thư viện hoặc một quán cà phê là những lựa chọn lý tưởng.
 2. 2
  Đem theo mọi vật dụng cần thiết. Liệt kê các phương tiện học tập cần thiết trước khi đi để không quên thứ gì, có thể gồm sách giáo khoa, vở ghi chép, máy tính, đồ ăn vặt, giấy ghi chú, bút dạ quang và bất cứ thứ gì bạn cần.
  • Đừng đem theo bất cứ thứ gì có thể khiến bạn xao nhãng.
 3. 3
  Tắt điện thoại. Trừ khi cần điện thoại để ôn bài, bằng không bạn nên tắt điện thoại khi học. Như vậy bạn sẽ tập trung được lâu hơn mà không bị gián đoạn, đồng thời cũng giảm khả năng bị phân tâm.
 4. 4
  Quyết định xem bạn nên học cùng với ai. Với thời gian hạn hẹp như thế này, có lẽ bạn nên học một mình là tốt nhất. Tuy nhiên đôi khi học cùng một nhóm nhỏ cũng hữu ích, vì các bạn có thể so sánh các ghi chép và cùng nhau thảo luận về các khái niệm.[2] Nếu thấy việc học nhóm là có ích, bạn cần đảm bảo chọn những bạn ít nhất cũng giỏi bằng bạn, như vậy họ sẽ không kéo bạn chậm lại.[3]
  • Cẩn thận khi học với bạn bè. Bạn sẽ rất dễ bị xao nhãng nếu chỉ học với toàn bạn thân. Đảm bảo nhóm học phải có vài thành viên không quen thân lắm.[4]
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tìm các phương pháp học hiệu quả

 1. 1
  Đọc lại các ghi chép. Nếu không có vở ghi chép, bạn cần sao chép lại bài vở của một người bạn đáng tin cậy. Việc đọc lại các ghi chú là điều cần thiết nhưng chưa đủ. Xem lại và tô đậm những từ khóa hoặc dán giấy ghi chú để đánh dấu những phần quan trọng.
  • Thử viết lại tóm tắt các ghi chép của bạn cho từng chương hoặc các khái niệm chính.[5] Ghi tóm tắt với từ ngữ đơn giản nhất trên một tờ giấy khác.[6] Các dòng tóm tắt này sẽ hướng dẫn bạn ôn bài trong ngày hôm đó.
  • Khi ôn bài, bạn nên đọc các ghi chú không theo thứ tự.[7] Điều này sẽ giúp bạn hiểu từng thông tin riêng rẽ thay vì chỉ là một phần trong một chuỗi.
 2. 2
  Đọc to lên thành tiếng. Đọc to các thông tin khi ôn bài. Bạn sẽ dễ nhớ hơn nếu bộ não vừa nghe mà vừa phát âm thay vì chỉ đọc thầm.[8]
  • Thử giảng giải một chương hoặc khái niệm cho một học sinh tưởng tượng.[9] Điều này bắt buộc bạn phải phát âm rõ ràng và đầy đủ về vấn đề. Khi cố gắng giảng giải cho người khác, bạn sẽ biết mình có nắm rõ vấn đề hay không. Bạn cũng có thể làm điều này khi học nhóm hoặc học cùng một bạn học.
 3. 3
  Sử dụng các mẹo ghi nhớ. Việc sử dụng một số phương pháp giúp ghi nhớ sẽ hữu ích khi bạn phải ôn nhiều thông tin trong giờ phút cuối cùng.
  • Một thông tin được viết đi viết lại nhiều lần có thể giúp não ghi nhớ. Đảm bảo ghi lại một khái niệm hoặc ý tưởng ít nhất 3 lần để phương pháp này có hiệu quả.
  • Dùng mẹo gợi nhớ. Mẹo gợi nhớ là các phương pháp giúp trí não lưu giữ thông tin. Tạo ra các vần điệu, những chữ cái viết tắt và bài hát liên hệ với tài liệu đang học để giúp bạn nhớ lại kiến thức đó.
 4. 4
  Làm các thẻ học. Viết các thuật ngữ và định nghĩa đầy đủ của chúng vào một bộ thẻ ghi chú. Chúng sẽ giúp bạn tự kiểm tra trong cả ngày. Phương pháp này cũng hữu ích trong ngày làm bài kiểm tra, vì bạn có thể xem lại trên xe buýt hoặc khi xếp hàng mua đồ ăn trưa.[10]
 5. 5
  Sử dụng sách giáo khoa một cách hiệu quả. Việc đọc lại sách giáo khoa một cách đơn giản sẽ không giúp bạn lưu giữ thông tin, đặc biệt khi bạn chỉ có một ngày để ôn bài. Bạn nên xem lại phần tóm tắt chương và các từ khóa được tô đậm khi ôn lại bài, đồng thời chú ý đến phần mở đầu và kết luận của chương, vì trong đó thường chứa các thông tin tóm tắt cần thiết.
  • Xem các câu hỏi ôn tập ở cuối chương hoặc phần cuối sách giáo khoa. Điều quan trọng là tự kiểm tra bất cứ khi nào có thể để biết rõ hơn những phần nào cần ôn lại.
 6. 6
  Viết một bản hướng dẫn ôn tập. Hướng dẫn ôn tập là một phương pháp học hiệu quả để buộc bạn phải xem lại toàn bộ tài liệu. Nó cũng có ích trong ngày thi vì bạn có thể xem lướt lại. Ghi một danh sách các tài liệu cần ôn lại, bao gồm các thuật ngữ, dữ kiện và các khái niệm quan trọng. Tiếp đó xem lại và dùng giấy ghi chú để điền vào từng phần, đánh máy hoặc viết tay đều được. Việc ghi lại bằng cách diễn đạt của chính mình sẽ giúp bạn khắc sâu vào trí não.
  • Có thể bạn học của bạn cũng làm một hướng dẫn ôn tập, và bạn sẽ khó cưỡng lại việc mượn bạn mình khi bạn còn quá ít thời gian. Tuy nhiên, việc tự viết hướng dẫn ôn tập sẽ buộc bạn phải viết các thông tin với cách diễn đạt của chính mình, và việc chép lại các tài liệu sẽ giúp bạn ghi nhớ.
 7. 7
  Nghiên cứu bài kiểm tra sắp phải làm. Dù thời gian gấp gáp, bạn cũng cần đảm bảo chuẩn bị tốt cho bài kiểm tra tùy vào hình thức kiểm tra. Xem lại đề cương hoặc ghi chú trong lớp để biết hình thức của bài kiểm tra sắp làm. Nếu không biết chắc, bạn cần hỏi bạn học để biết mình đang chuẩn bị đúng.
  • Với bài kiểm tra trắc nghiệm, các câu hỏi thường hướng về các chi tiết và dữ kiện nhỏ, các từ vựng và định nghĩa. Ngoài ra còn có các câu hỏi về chuỗi sự kiện và các bước. Câu hỏi về sự giống nhau và khác nhau cũng thường gặp trong các bài kiểm tra trắc nghiệm. Bạn sẽ khó mà nhớ được mọi chi tiết nhỏ nhặt trong một thời gian ngắn, do đó hãy tập trung vào các lĩnh vực cụ thể thay vì cố gắng chinh phục toàn bộ chủ đề.[11]
  • Đối với bài kiểm tra tự luận hoặc các câu hỏi ngắn, bạn sẽ phải có sự hiểu biết tốt về các ý tưởng và chủ đề rộng. Thử chuẩn bị một vài câu hỏi mẫu dựa trên sách giáo khoa và đề cương ôn tập. Cho mình thời gian 15 phút và viết ra dàn ý chi tiết cho từng câu hỏi như khi bạn đang chuẩn bị viết lại thành một bài luận đầy đủ. Đảm bảo ghi nhớ một số thuật ngữ quan trọng và các dẫn chứng mà bạn có thể sử dụng để hỗ trợ cho bài luận trong buổi kiểm tra thực sự.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Đặt ra kế hoạch ôn tập

 1. 1
  Biết chính xác nội dung cần học.[12] Đảm bảo biết rõ kiến thức mà bài kiểm tra đòi hỏi. Nội dung cần ôn tập có thể bao gồm các khoảng thời gian, các lý thuyết khoa học hoặc phương trình toán học. Nếu không biết chắc, bạn hãy hỏi bạn học về các tài liệu cần ôn tập cho kỳ kiểm tra. Điều này rất quan trọng cho thành công của bạn, nhất là khi bạn chỉ còn rất ít thời gian.
 2. 2
  Lập lịch trình.[13] Phân chia một ngày thành nhiều giờ và xác định các kiến thức cần tập trung học trong những khoảng thời gian đó. Nhớ dành thời gian để ngủ.
 3. 3
  Liệt kê tất cả những kiến thức cần học. Xem lại đề cương hoặc các tài liệu được phát. Xác định chính xác những kiến thức cần ôn tập và lập danh sách của riêng bạn về các tài liệu cần đọc lại.
 4. 4
  Nghỉ giải lao nhiều lần. Bạn cần thường xuyên nghỉ giải lao để khỏi bị kiệt sức. Cân nhắc học khoảng 45 phút, sau đó nghỉ 15 phút. Trong giờ nghỉ, bạn có thể thoải mái kiểm ra email, dùng điện thoại hoặc đứng dậy và đi dạo.
  • Có một cách để lên lịch nghỉ giải lao là dùng phương pháp 50/10.[14] Học thật tập trung trong 50 phút. Nhớ không để bị phân tâm. Nếu ngừng lại giữa chừng hoặc bị xao nhãng, bạn phải tính lại 50 phút từ đầu. Tạm nghỉ 10 phút khi đã hoàn thành 50 phút ôn tập. Cách này sẽ buộc bạn phải tăng năng suất hơn nhiều trong thời gian học.
 5. 5
  Ghi ra các khái niệm chính. Liệt kê các khái niệm lý thuyết và khái niệm phân loại, đảm bảo phải hiểu các khái niệm đó. Khi ôn tập vào phút cuối, điều quan trọng là bạn phải hiểu trước các khái niệm bao quát nhất.[15] Mặc dù bài kiểm tra có thể đòi hỏi các chi tiết nhỏ, nhưng điều quan trọng là phải nắm vững các lý thuyết chung trước để bạn có thể dựa vào đó mà đưa ra các dữ kiện nhỏ hơn.
  • Sắp xếp các thuật ngữ và dữ kiện theo các nhóm lớn hơn. Phương pháp này gọi là ”đóng gói”. Sẽ dễ nhớ hơn nếu bạn đưa từng khái niệm rời rạc vào mối liên hệ với một tổng thể lớn hơn.[16]
 6. 6
  Xem lại đề cương. Thông thường giảng viên sẽ phát đề cương từ đầu năm học hoặc đầu học kỳ, trong đó ghi chi tiết mọi nội dung cần học trong khóa học đó. Bạn cần xem lại đề cương để đảm bảo không bỏ sót phần nào cần học.
  • Bạn cũng có thể sử dụng đề cương như bản hướng dẫn ôn tập. Rất có thể là thầy của bạn đã sắp xếp nội dung học một cách cụ thể để hướng dẫn cho sinh viên. Dùng đề cương để ôn lại nội dung cần học với cái nhìn bao quát hơn, đồng thời tìm ra cách sắp xếp tối ưu đối với khối lượng lớn kiến thức đó.
  Nathan Fox, JD

  Nathan Fox, JD

  Giáo viên LSAT, Nhà sáng lập của LSATdemon
  Nathan Fox là giáo viên LSAT, đồng tổ chức chương trình Thinking LSAT Podcast và là người đồng sáng lập LSATdemon. Nathan là tác giả của sáu cuốn sách LSAT bao gồm cuốn Bách khoa Lý luận Fox LSAT. Ông đạt được 179 điểm trong kỳ thi đầu vào trường luật Tháng 2/2007 và có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học California, Đại học Luật Hastings.
  Nathan Fox, JD
  Nathan Fox, JD
  Giáo viên LSAT, Nhà sáng lập của LSATdemon

  Cân nhắc thay đổi lịch thi nếu bạn có cơ hội. Đối với các bài thi như LSAT, một buổi tối là không đủ để học bài. Nếu bạn tham gia bài thi khi chưa có sự chuẩn bị đầy đủ hoặc chỉ học trong một hoặc hai tuần, bạn sẽ không thể đạt được điểm số cao. Bạn thật sự cần khoảng 3 tháng cho một bài thi như vậy, do đó bạn nên dời lịch thi nếu không có đủ thời gian học bài.

  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Nhớ chuẩn bị đồ ăn vặt tốt cho sức khỏe và uống nhiều nước.[17] Chế độ ăn bổ dưỡng có thể tăng cường chức năng não và giúp bạn lưu giữ thông tin khi học.
 • Ngủ nhiều nhất trong khả năng có thể. Có lẽ bạn không ngủ được nhiều như ý muốn khi chỉ còn một ngày để học bài. Tuy nhiên, bộ não sẽ làm việc tốt nhất khi được nghỉ ngơi đầy đủ.[18] . Bạn sẽ có khả năng tập trung tốt hơn vào ngày kiểm tra hôm sau nếu hôm trước không phải thức trắng đêm.
 • Bạn sẽ có nhiều khả năng làm bài tốt hơn nếu có hơn một ngày để ôn tập. Nếu có thể, cố gắng lên kế hoạch trước một tuần trong kỳ kiểm tra lần tới.
 • Giữ bình tĩnh. Tâm trạng căng thẳng chỉ khiến bạn khó tập trung và làm việc kém hiệu quả.
 • Phân chia thời gian theo từng bài (ví dụ như chỉ cần dành 20 phút cho một bài dễ). Ước lượng và giới hạn thời gian học cho từng phần.
 • Tập trung khi học bài. Khoảng thời gian tập trung của con người chỉ kéo dài khoảng 45 – 30 phút!
 • Tô đậm tài liệu. Chỉ tô đậm các điểm quan trọng.
 • Ngày hôm sau, bạn hãy dậy sớm, 5 giờ sáng chẳng hạn, và xem lại các phần tô đậm. Nếu hoàn tất sớm thì bạn có thể đi ngủ lại.
 • Khi đang học, bạn hãy tưởng tượng/hình dung mình trong tình huống đó.
 • Ngồi thiền trước khi học hoặc khi cảm thấy mệt. Thiền sẽ giúp bạn thư giãn đầu óc và tập trung tốt hơn.
 • Nhạc không lời có thể giúp bạn tập trung hơn.
 • Việc ghi nhớ các kiến thức bao giờ cũng khó trước khi chúng trở nên dễ! Nếu lần đầu không thành công, bạn hãy tiếp tục cố gắng.

Cảnh báo

 • Không bàn bạc về đáp án và không đánh giá bài làm của mình sau khi giờ kiểm tra kết thúc. Điều này có thể làm giảm sự tự tin của bạn.
 • Không thảo luận với bạn bè vào phút cuối cùng trước khi làm bài kiểm tra; bạn có thể bị lẫn lộn. Chỉ hỏi bạn bè về những điều bạn không biết.
 • Không thức cả đêm. Hậu quả của việc thiếu ngủ có thể xảy ra khi bạn đang làm bài kiểm tra – bạn sẽ dễ mất tập trung và mắc sai sót.
 • Khi học nhồi nhét trước kỳ kiểm tra, bạn đang cố gắng đưa một khối lượng lớn thông tin vào não cùng một lúc và hy vọng là những kiến thức đó sẽ tuôn ra vào đúng lúc (khi làm bài). Kết cuộc là bạn sẽ quên mất những điều đã được nhồi nhét trước đó, và điều đó có thể làm hại bạn về sau (ví dụ như trong kỳ thi giữa kỳ và cuối kỳ). Tốt hơn là bạn nên học mỗi ngày một ít trong cả học kỳ. Như vậy, bạn sẽ thực sự tiếp thu được kiến thức.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Giả chếtGiả chết
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nathan Fox, JD
Cùng viết bởi:
Giáo viên LSAT, Nhà sáng lập của LSATdemon
Bài viết này đã được cùng viết bởi Nathan Fox, JD. Nathan Fox là giáo viên LSAT, đồng tổ chức chương trình Thinking LSAT Podcast và là người đồng sáng lập LSATdemon. Nathan là tác giả của sáu cuốn sách LSAT bao gồm cuốn Bách khoa Lý luận Fox LSAT. Ông đạt được 179 điểm trong kỳ thi đầu vào trường luật Tháng 2/2007 và có bằng Tiến sĩ Luật của Đại học California, Đại học Luật Hastings. Bài viết này đã được xem 18.492 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 18.492 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo