Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc học ngôn ngữ mới không phải là điều dễ dàng, nhưng cũng không phải là không thể. Quá trình học ngôn ngữ được chia thành bốn phần: đọc, viết, nghe và nói. Nếu muốn học tiếng Anh nhanh hơn, bạn có thể bắt đầu với Bước 1 dưới đây.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Phương pháp thú vị

 1. 1
  Đọc, đọc, đọc. Một trong những cách dễ dàng nhất để học tiếng Anh nhanh là đọc càng nhiều có thể. Đọc mọi lúc mọi nơi. Điều này sẽ giúp tăng vốn từ vựng cũng như giúp bạn học ngữ pháp và tiếng lóng.
  • Đọc truyện tranh. Nếu không muốn đọc sách trẻ em, bạn có thể thay bằng phương pháp dễ dàng hơn là đọc truyện tranh. Bạn có thể mua nhiều sách truyện tranh tiếng anh tại nhà sách và trên mạng, hoặc đọc truyện tranh miễn phí trực tuyến (chúng thường được gọi là webcomics).
  • Đọc sách mà bạn đã từng đọc. Bạn cũng có thể đọc sách mà mình đã đọc trước đây. Nếu biết sơ qua nội dung, bạn sẽ dễ dàng phán đoán và hiểu rõ từ ngữ.
  • Đọc báo. Báo là cách hiệu quả trong việc học ngôn ngữ căn bản, vì chúng thường sử dụng ngữ pháp chuẩn và được viết sao cho dễ hiểu. Bạn có thể đọc báo tiếng Anh trực tuyến chẳng hạn như New York Times hoặc The Guardian.
 2. 2
  Xem phim. Xem phim cũng là cách giúp bạn cải thiện tiếng Anh thông qua hỗ trợ nghe và học từ mới. Bạn có thể xem phim kèm theo phụ đề, nhưng sẽ học được nhiều hơn khi tắt phụ đề. Sau khi đã có vốn từ vựng căn bản, bạn nên tắt phụ đề và tập trung nghe từ vựng mà mình biết và đoán nghĩa của từ mới dựa trên sự kiện đang diễn ra trong phim.
 3. 3
  Chơi trò chơi MMO. MMO là trò chơi trực tuyến nhiều người chơi. Bạn có thể chọn người chơi cùng ở quốc gia nói tiếng Anh để có cơ hội trò chuyện và học hỏi từ họ. Thử chơi các trò Guild Wars, World of Warcraft, hoặc The Elder Scrolls Online.
 4. 4
  Tìm bạn qua thư trực tuyến. Bạn qua thư là những người đang học ngôn ngữ mà bạn dùng để viết thư tay (hoặc thư điện tử) và họ gửi thư lại cho bạn. Bạn viết một nửa nội dung bức thư bằng ngôn ngữ mẹ đẻ để họ luyện tập và nửa kia bằng tiếng anh để bạn có thể thực hành. Bạn có thể viết về bất kỳ điều gì mình muốn! Bạn có thể tìm bạn qua thư trực tuyến trên nhiều trang web.
 5. 5
  Kết bạn. Bạn cũng có thể kết bạn với người nói tiếng Anh trên mạng và trò chuyện, gửi thư, và nói chuyện trên Skype để luyện tiếng Anh. Bạn có thể tìm bạn trực tuyến bằng cách tham gia cộng đồng người hâm mộ hoặc cộng đồng ngôn ngữ chẳng hạn như Fluentify.
 6. 6
  Hát bài hát. Học và hát bài hát là một cách khác mang lại hiệu quả trong việc cải thiện tiếng Anh. Phương pháp này giúp bạn tìm hiểu về âm trong tiếng Anh (vần điệu sẽ giúp bạn học phát âm). Ngoài ra điều này còn giúp cải thiện từ vựng. Tìm bài hát mà mình yêu thích, nghiên cứu nó, và tìm hiểu ý nghĩa lời bài hát.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Học nghiêm túc

 1. 1
  Tham gia khóa học. Các khóa tiếng Anh giúp bạn học được những từ và ngữ pháp quan trọng nhất, cũng như có thể bảo đảm rằng bạn đang học đúng phương pháp. Có hai cách chính để tham gia các khóa tiếng Anh:
  • Tham gia khóa học trực tuyến. Bạn có thể học các khóa trên mạng. Một số khóa có tính học phí và số khác thì không. Khóa tính học phí thường tốt hơn khóa miễn phí nhưng không phải lúc nào cũng như vậy! Một vài chương trình trực tuyến tiêu biểu chất lượng đó là LiveMocha và Duolingo.
  • Tham gia khóa học tại trường. Bạn có thể học tại trường cao đẳng ở địa phương hoặc trường tiếng Anh. Các khóa này có tính học phí, nhưng sự hỗ trợ từ giáo viên là rất quan trọng cũng như giúp bạn tiếp thu nhanh hơn là tự học.
 2. 2
  Viết nhật ký. Cách này khiến bạn phải áp dụng kỹ năng viết và từ vựng. Ngoài ra còn bắt buộc bạn luyện viết câu mới, thay vì chỉ lặp lại những câu mà mình đã biết. Bạn có thể viết nhật ký hằng ngày hoặc giữ quyển sổ tay nhỏ để viết từ mới khi bạn nghe hoặc bắt gặp chúng.
 3. 3
  Du lịch sang quốc gia nói tiếng Anh. Việc du lịch đến một nơi mà mọi người đều nói tiếng Anh sẽ giúp bạn học nhanh hơn rất nhiều. Làm công việc tạm thời hoặc du học tại quốc gia nói tiếng Anh. Ngoài ra bạn có thể tham gia các chuyến đi ngắn ngày, nhưng nên hòa mình vào ngôn ngữ ít nhất 3 tháng để đạt kết quả tốt nhất.
 4. 4
  Tự dạy bản thân. Tất nhiên bạn có thể tự dạy tiếng Anh cho mình. Mẹo để tự dạy tiếng Anh cho bản thân nhanh đó là tập trung vào nội dung quan trọng nhất đối với bạn. Dành toàn bộ thời gian rảnh rỗi để học và sử dụng tiếng Anh thường xuyên nhất có thể.
 5. 5
  Tận dụng công cụ trực tuyến. Có nhiều công cụ trực tuyến giúp bạn học tiếng Anh nhanh hơn từ thẻ thông tin (flashcards) cho đến ứng dụng điện thoại. Bạn có thể sử dụng ANKI (flashcards), Memrise (flashcards và nhiều hơn), hoặc Forvo (hướng dẫn phát âm).
 6. 6
  Hòa mình. Đây là một trong những phương pháp học ngôn ngữ hiệu quả nhất. Điều này có nghĩa là bạn cần học tiếng Anh mỗi ngày, tối thiểu 3 tiếng một ngày. Thời gian học một tiếng một tuần là chưa đủ. Nếu bạn có thể dành ít nhất 6 tiếng luyện nghe, viết, và nói tiếng Anh, điều này sẽ giúp mang lại hiệu quả nhất cho bạn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Nên và không nên

 1. 1
  Học từ theo nhóm nhỏ. Khi học từ mới, bạn không nên học quá nhiều từ vựng. Mỗi lần chỉ nên học vài từ và không học từ mới cho đến khi bạn thật sự thông thạo những từ đó.
 2. 2
  Ghi nhãn tất cả mọi thứ trong nhà. Ghi nhãn lên từng đồ vật trong nhà để giúp bạn học từ vựng. Cách này giúp bạn liên tưởng đến hình ảnh khi nhìn thấy từ, thay vì phải dịch ra mọi thứ trong đầu.
 3. 3
  Tận dụng Google Images. Tìm kiếm hình ảnh Google là cách hữu dụng trong việc học danh từ (và một số loại từ khác) của ngôn ngữ nào đó. Tìm từ mới trong công cụ tìm hình ảnh và hình ảnh hiện lên sẽ giúp bạn tiếp thu!
 4. 4
  Không nên học bằng flashcards. Nói chung, bạn không nên dùng flashcards chỉ có từ vựng (từ tiếng Anh ở một mặt và từ tiếng bản địa ở mặt kia). Điều này dạy bạn cách dịch ra mọi thứ, khiến bạn chậm hiểu tiếng Anh trong khi nghe. Thay vào đó, bạn nên học từ tiếng Anh bằng âm thanh hoặc hình ảnh.
 5. 5
  Không tập trung quá nhiều vào ngữ pháp. Một điều về tiếng Anh đó là hầu hết người ta không nói ngữ pháp chuẩn và rất ít người có thể áp dụng ngữ pháp thành thạo khi nói. Nếu chỉ dành toàn bộ thời gian học ngữ pháp, bạn sẽ lãng phí rất nhiều thời gian. Có thể bạn nói chưa đúng. Người khác sẽ chỉnh sửa và bạn sẽ tiếp thu dần theo thời gian. Cuối cùng lời nói nghe sẽ chính xác và thậm chí bạn không cần phải suy nghĩ về chúng.
 6. 6
  Đừng ngần ngại khi thử! Điều quan trọng nhất khi học ngôn ngữ nhanh đó là chỉ cần nói. Dùng kỹ năng ngôn ngữ nhiều nhất có thể. Không nên lo sợ về việc áp dụng sai hoặc nói điều gì đó chưa đúng. Việc không sử dụng kỹ năng khiến bạn học chậm đi. Thay vào đó nên nói thật nhiều vì bạn có thể làm được điều này!
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi viết câu, bạn nên ngừng lại một phút và đọc to. Chỉnh sửa lỗi rõ ràng.
 • Khi bắt gặp từ mà bạn không biết: tra từ điển để tăng vốn từ vựng.

Cảnh báo

 • Nếu có ý định trả tiền dịch vụ hay khóa học, bạn chỉ nên chọn dịch vụ hoặc khóa học có uy tín.

Bài viết wikiHow có liên quan

Trò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắnTrò chuyện Vui vẻ, Thú vị qua Tin nhắn
Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)Đọc truyện tranh Nhật bản (manga)
Sử dụng "Its" và "It's"Sử dụng "Its" và "It's"
Sử dụng There, Their và They'reSử dụng There, Their và They're
Nói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhauNói xin chào bằng nhiều ngôn ngữ khác nhau
Học bất cứ ngôn ngữ nàoHọc bất cứ ngôn ngữ nào
Dùng từ "Yet" trong câuDùng từ "Yet" trong câu
Nói "Cảm ơn" trong tiếng HoaNói "Cảm ơn" trong tiếng Hoa
Chúc mừng sinh nhật trong tiếng ĐứcChúc mừng sinh nhật trong tiếng Đức
Nói cảm ơn bằng tiếng PhápNói cảm ơn bằng tiếng Pháp
Trở thành một Tác giảTrở thành một Tác giả
Nói lời yêu bằng tiếng HànNói lời yêu bằng tiếng Hàn
Nói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng PhápNói Chúc mừng Sinh nhật bằng Tiếng Pháp
Nói “Không có chi” trong tiếng PhápNói “Không có chi” trong tiếng Pháp
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 32 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 10.535 lần.
Chuyên mục: Ngôn ngữ
Trang này đã được đọc 10.535 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo