Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thiết kế web là kỹ năng rất có giá trị, đặc biệt là trong thế giới nơi mà mọi thứ đều xoay quanh internet như ngày nay. Nếu thật sự giỏi, bạn có thể kiếm tiền từ khách hàng, tạo trang thành viên (website giới hạn quyền truy cập nội dung của khách), hay theo đuổi các dự án kiếm tiền khác. Và nếu bạn thật sự muốn biết cách học thiết kế web thì bài viết này chính là dành cho bạn!

Phần 1 của 3:
Bắt đầu

 1. 1
  Lưu ý sự khác biệt của thiết kế web. Không phải thiết kế sách, không phải thiết kế áp phích, cũng chẳng phải minh họa. Thành tựu sau cùng của những lĩnh vực này cũng không phải là điều mà thiết kế web hướng đến. Dù website có thể là hệ thống phân phối của game và video, và dù những hệ thống phân phối ấy có thể khá bắt mắt, nhưng chúng là hình mẫu của thiết kế game và kể chuyện bằng video chứ không phải là thiết kế web.
 2. 2
  Nắm được thiết kế web là làm gì. Đó là quá trình tạo ra môi trường số:
  • hỗ trợ và khuyến khích hoạt động của con người;
  • phản ánh hay thích ứng với nội dung và tiếng nói cá nhân;
  • thay đổi một cách nhịp nhàng theo thời gian mà vẫn luôn giữ được bản sắc của chúng.
 3. 3
  Xác định nguồn tài nguyên mà bạn muốn sử dụng. Website, video và sách chính là ba nguồn tài nguyên chính. Codecademy và W3Schools là hai trong số những website nổi tiếng hiện nay. Ngoài ra, vẫn còn rất nhiều nguồn tài nguyên khác nữa, đừng ngần ngại và hãy thoải mái trải nghiệm!
  • Nếu chọn website nào đó, bạn hãy đăng ký tài khoản để lưu lại tiến trình của bản thân.
  • Nếu chọn học bằng video, hãy đánh dấu mọi video mà bạn cần.
  • Đến thư viện hoặc hiệu sách địa phương nếu bạn định học bằng sách. Trong trường hợp không muốn chi tiêu quá nhiều (hay thậm chí là không muốn chi tiêu), bạn có thể tải ebook hoặc tài liệu PDF.
  • Nếu sẵn lòng chi trả, nhiều khả năng bạn sẽ tìm được bài giảng được thiết kế riêng từ nhà thiết kế web chuyên nghiệp nào đó.
 4. 4
  Xác định thời gian mà bạn cần dành cho việc học. Nếu là người bận rộn, bạn sẽ phải tìm cách sắp xếp thời gian để học.
 5. 5
  Tải chương trình thiết kế web nếu máy bạn chưa có. Dù bạn vẫn có thể làm việc với Notepad nhưng sẽ tốt hơn khi có trong tay chương trình như Adobe Dreamweaver, Microsoft Expression Web, hay KompoZer. Còn vô số tuỳ chọn khác nữa, hãy tra cứu thêm và tải chương trình mà bạn thích.
  Quảng cáo

Phần 2 của 3:
Học

 1. 1
  Bắt đầu với HTML. HTML là kỹ năng không thể thiếu của bất kỳ nhà thiết kế web nào. Hãy làm chủ những khái niệm như thẻ, lớp, ID, đầu vào, v.v...
  • Phiên bản mới nhất của HTML là HTML5. HTML5 đưa vào một số công nghệ mới và do đó, đây có lẽ là phiên bản tốt nhất để học.
  • XHTML cũng là một lựa chọn khả thi. Tuy nhiên, phiên bản này có đôi chút khắt khe hơn.
 2. 2
  Học CSS. CSS là viết tắt của "Cascading Style Sheet" hay các tập tin định kiểu theo tầng. Không có CSS sẽ không có những thiết kế đẹp đẽ mà bạn vẫn thấy trên các website. HTML chỉ đơn thuần là cái khung, còn CSS mới là thứ khiến website sặc sỡ và bắt mắt.
  • CSS khá khắt khe trong cách dùng. Chẳng hạn như, có thể bạn sẽ phải vò đầu bứt trán tìm lỗi khi quên đặt dấu chấm phẩy ở cuối mỗi dòng.
 3. 3
  Học JavaScript và jQuery. Với những ai chỉ định tạo website đơn giản, bước này là không bắt buộc. Tuy nhiên, để tạo website tương tác, việc học hai ngôn ngữ lập trình trên là vô cùng cần thiết.
  • Nếu định dùng jQuery, bạn chỉ cần kiến thức căn bản của JavaScript bởi jQuery có thể khiến mọi thứ trở nên đơn giản.
  • Với jQuery, bạn có thể chèn tiện ích chẳng hạn như accordion (nội dung có thể thu gọn), lịch, v.v. jQuery cũng có nhiều phong cách khác nhau và do đó, bạn hoàn toàn có thể chọn phong cách phù hợp cho website của mình.
 4. 4
  Tiếp tục với những ngôn ngữ nâng cao hơn. Đó là PHP, MySQL, Perl, Ruby, và một số ngôn ngữ khác. Không bắt buộc với những người chỉ muốn dựng web đơn giản nhưng điều này là cần thiết để tạo website lớn và có khả năng tương tác.
  • Một trong số đó, chẳng hạn như PHP, cần máy chủ chạy thử. Do đó, đừng quên đăng ký tài khoản với dịch vụ lưu trữ website hay cài đặt phần mềm máy chủ trên máy tính của bạn.
  Quảng cáo

Phần 3 của 3:
Vận dụng kiến thức của bạn

 1. 1
  Tạo website dự án. Hãy thử nghiệm và tạo web từ con số không. Điều đó sẽ giúp bạn vận dụng kiến thức thay vì để nó trở nên rỉ sét trong não bộ.
 2. 2
  Hỏi xem bạn bè hay người thân có ai cần website hay không. Bạn có thể làm website miễn phí cho họ để lấy kinh nghiệm!
 3. 3
  Bắt đầu website của chính bạn. Với nội dung tùy thích, website đó sẽ cho bạn cơ hội thể hiện kỹ năng với công chúng.
 4. 4
  Làm tự do nếu muốn. Hãy tính phí hợp lý và đăng tải hồ sơ năng lực trên trang của bạn. Biết đâu đấy, có ngày công việc kinh doanh của bạn sẽ phát triển thành một công ty thực sự.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy kiên nhẫn! Nếu định nắm bắt mọi thứ chỉ trong sáu tiếng, rồi bạn sẽ quên rất nhanh.
 • Đừng cho rằng bạn sẽ phải chi trả để có được một trình soạn thảo HTML tốt. Có rất nhiều chương trình miễn phí tốt không kém gì lựa chọn có mức phí lên đến vài triệu đồng.
 • Khi hoàn thành một dự án nào đó, hãy tích góp một số đoạn mã và biến nó thành thư viện. Từ đó, bạn sẽ không phải lập trình đi lập trình lại những thứ giống nhau với mọi dự án. Nếu thư viện trở nên quá đồ sộ, có khi bạn còn đem bán được nữa đấy!
 • Tài liệu PDF linh hoạt hơn đôi chút so với ebook. Bạn có thể đọc tài liệu PDF trên bất kỳ máy tính nào trong khi ebook thường được thiết kế cho một loại thiết bị nhất định, chẳng hạn như Kindle, iPad, v.v.
 • Nếu có bạn hoặc người thân biết về thiết kế web, hãy nhờ họ dạy. Hẳn là bạn sẽ được dạy miễn phí (hy vọng vậy!).

Cảnh báo

 • Đừng ép bản thân quá mức! Khi mệt, bạn sẽ quên mọi thứ và chẳng học được gì.
 • Trong ngôn ngữ lập trình tồn tại một khái niệm được gọi là vòng lặp vô tận. Chúng là nỗi khiếp sợ của lập trình viên. Hãy cẩn thận để nó không xảy ra với bạn!
 • Cẩn thận khi tải chương trình! Thứ gì cũng có thể là vi-rút.
 • Hãy tìm hiểu trước khi đăng ký trên một website nào đó. Dĩ nhiên, nếu đó là một website có tiếng, bạn sẽ không cần phải lo lắng nhiều. Thế nhưng, website ít được biết đến rất có thể là những trang lừa đảo.

Những thứ bạn cần

 • Máy tính
 • Chương trình thiết kế web
 • Sách, video hoặc website chỉ dẫn

Bài viết wikiHow có liên quan

Chụp màn hình trên máy tính DellChụp màn hình trên máy tính Dell
Căn giữa văn bản trên HTMLCăn giữa văn bản trên HTML
Tắt McAfeeTắt McAfee
Hack GmailHack Gmail
Lồng một ảnh vào trong ảnh khác trên PhotoshopLồng một ảnh vào trong ảnh khác trên Photoshop
Lật ảnh trên Adobe PhotoshopLật ảnh trên Adobe Photoshop
Khởi chạy tập tin Python bằng Windows Command PromptKhởi chạy tập tin Python bằng Windows Command Prompt
In nhiều trang một mặt trong Adobe ReaderIn nhiều trang một mặt trong Adobe Reader
Thêm hiệu ứng trong suốt trong PhotoshopThêm hiệu ứng trong suốt trong Photoshop
Khôi phục hình ảnh đã xóaKhôi phục hình ảnh đã xóa
Tạo ra áo trong RobloxTạo ra áo trong Roblox
Lưu Tập tinLưu Tập tin
Chuyển ảnh sang định dạng JPEGChuyển ảnh sang định dạng JPEG
Viết mã giảViết mã giả
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Phần mềm
Trang này đã được đọc 956 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo