Cách để Học tập tốt ở trường

Trường học đóng vai trò quan trọng trong cuộc sống của mỗi người. Nó giúp bạn xác định sự nghiệp trong tương lai, và những nỗ lực học tập sẽ tạo ra cho bạn lợi thế về năng lực trong phần còn lại của cuộc đời. Có khá nhiều phương pháp để cải thiện điểm số học tập ở trường. Cho dù bạn là một sinh viên yếu kém đang hy vọng sẽ nhận được điểm cao hơn, hoặc là sinh viên “không được giỏi cho lắm” đang tranh đấu để đến được đích đến cuối cùng, hoặc chỉ đơn giản là bạn đang muốn nâng cao điểm số, bài viết đơn giản này sẽ rất hữu ích cho bạn.

Phần 1 của 8:
Trang bị phù hợp

 1. 1
  Chuẩn bị sẵn mọi dụng cụ cần thiết. Bạn nên đến trường trong tư thế chuẩn bị đầy đủ để có thể chép bài khi cần và làm bài kiểm tra đột xuất, ví dụ như bạn không nên quên đem theo bút chì/bút máy/tẩy, và nếu tình trạng này xảy ra, bạn sẽ lãng phí thời gian của mình và có thể bỏ lỡ một vài thông tin quan trọng.
 2. 2
  Tập thói quen ngăn nắp. Duy trì không gian học tập ngăn nắp sẽ giúp bạn học tốt hơn, thư giãn, và sẵn sàng để tìm kiếm cũng như nộp bài tập về nhà đúng hẹn. Có khá nhiều biện pháp để rèn luyện tính ngăn nắp và tốt nhất là bạn nên tìm kiếm phương pháp phù hợp nhất đối với bạn. Điều quan trọng là bạn phải có khả năng tìm kiếm mọi thứ bạn cần một cách dễ dàng, bao gồm thông tin cũng như bài vở của bạn. Thiết lập tính hệ thống càng sớm càng tốt, bao gồm hệ thống lưu trữ trong máy vi tính, hệ thống lưu trữ sách vở, quy định về dọn dẹp bàn học (ít nhất là mỗi tuần) và sắp xếp sách giáo khoa, sách bài tập, sách hướng dẫn và sách tham khảo một cách gọn gàng.
  • Tận dụng bút dạ quang, giấy ghi chú Post-It sáng màu và vật dụng khác để dán nhãn và đánh dấu vật dụng đã được sắp xếp ngăn nắp. Quy tắc đánh dấu theo màu đem lại hiệu quả cho khá nhiều người, đặc biệt những người bận rộn hay lười đọc nhãn!
 3. 3
  Sử dụng lịch làm việc. Lựa chọn loại lịch vừa vặn với bìa hoặc túi đựng tài liệu để bạn có thể dễ dàng tìm kiếm va xem lại nó khi cần. Trong lịch làm việc này, hãy viết ra mọi lịch kiểm tra và đánh giá của bạn, và nếu trường bạn tổ chức các lớp học khác nhau vào những ngày khác nhau, bạn cũng nên viết chúng vào lịch. Ngoài ra, bạn cũng nên ghi chú thời gian dành cho việc học tập hoặc làm bài tập về nhà. Phương pháp này sẽ giúp bạn ý thức hơn về bài kiểm tra hoặc sự kiện khác sắp diễn ra để bạn có thể học tập và chuẩn bị cho chúng một cách phù hợp.
  Quảng cáo

Phần 2 của 8:
Thiết lập mục tiêu

 1. 1
  Đặt mục tiêu ngắn hạn hoặc dài hạn. Ngay cả khi bạn không biết rõ về sự nghiệp mà bạn muốn theo đuổi khi trưởng thành hoặc về việc lựa chọn trường đại học mà mình muốn theo học, mục tiêu của bạn có thể chỉ đơn giản là cung cấp cho bạn càng nhiều cơ hội càng tốt.
 2. 2
  Đi học đều hơn. Đi học đều rất quan trọng. Nếu bạn không đến trường, điểm số của bạn sẽ nhanh chóng giảm xuống vì những khoảng trống trong kiến thức bắt đầu hình thành nhưng khó có thể được lấp đầy. Nếu bạn thật sự bị bệnh hoặc gặp phải vấn đề khác khiến bạn không thể đến trường, bạn nên nhờ cha mẹ, người bảo hộ, hoặc bạn bè trò chuyện với giáo viên về việc học bù tại nhà.
  Quảng cáo

Phần 3 của 8:
Học các kỹ năng

 1. 1
  Viết bài. Các ghi chú sẽ giúp củng cố kiến thức trong đầu bạn và đồng thời đóng vai trò như công cụ học tập cần thiết trước ngày kiểm tra. Bạn nên nhớ viết ra mọi điều quan trọng mà thầy cô ôn tập. Nếu có thể, hãy xin thầy cô cung cấp trước cho bạn một bản in tài liệu để bạn có thể tập trung vào việc ghi chú những gì giáo viên trình bày, chứ không phải chỉ là sao chép lại thông tin trên bảng. Nếu thầy cô viết một điều gì đó trên bảng và gạch chân chúng, có thể đây là thông tin quan trọng hoặc sẽ có mặt trong bài kiểm tra.
 2. 2
  Nhớ bảo đảm rằng bạn trả lời/đưa ra ít nhất một câu hỏi trong mỗi lớp học. Hành động này sẽ giúp giáo viên nhận thấy rằng bạn là người tích cực tham gia trong lớp. Ngoài ra, biện pháp này cũng sẽ buộc bạn phải chú ý vào bài học để có thể hỏi/trả lời câu hỏi. Kết quả là bạn sẽ thể hiện tốt hơn trong bài kiểm tra và bài thi. Khả năng đặt câu hỏi là kỹ năng mà bạn sẽ cần đến trong suốt cuộc đời, và đảm bảo rằng bạn sẽ luôn theo dõi động cơ và ý tưởng của mình khi gặp gỡ mọi tầng lớp khác nhau trong cuộc sống.
  • Khi bạn lựa chọn câu hỏi để trả lời, bạn nên nhớ chắc chắn rằng bạn biết rõ câu trả lời và rằng câu hỏi này không quá dễ dàng. Đừng lo khi đưa ra quá nhiều câu hỏi; công việc của thầy cô giáo là giúp đỡ bạn.
  • Tham gia trong lớp thường là nhân tố quan trọng đối với điểm số của bạn. Giơ tay phát biểu một hoặc hai lần trong lớp sẽ không gây hại gì cho bạn, đặc biệt nếu bạn luôn nhớ rằng "không có một câu hỏi nào được xem là câu hỏi ngốc nghếch" khi bàn về vấn đề học tập. Có thể nhiều người cũng thắc mắc điều tương tự như bạn nhưng lại thiếu can đảm để hỏi về nó!
 3. 3
  Tích cực lắng nghe. Không nên chỉ hỏi hoặc trò chuyện. Bạn cũng cần phải học cách lắng nghe. 80% câu hỏi trong bài kiểm tra đều đã được giải thích trên lớp học. Chìa khóa để thấu hiểu kiến thức là thông qua việc lắng nghe giáo viên giảng bài.
  Quảng cáo

Phần 4 của 8:
Bài tập về nhà và ôn tập

 1. 1
  Ôn tập/học tập tại nhà. Bạn nên thực hiện quá trình này tại nơi yên tĩnh không có tác nhân xao nhãng. Nếu trong phòng học có máy vi tính, hãy di dời nó hoặc sử dụng căn phòng khác. Không nên bật radio khi đang học! Nó có thể giúp bạn viết nhiều hơn nhưng trong ngày kiểm tra, điều duy nhất mà bạn ghi nhớ sẽ là lời bài hát.
  • Thiết lập lịch làm việc. Lên lịch làm việc cho bản thân sẽ giúp bạn tiết kiệm thời gian cho quá trình tự học/tự ôn tập cũng như theo sát hoạt động mà bạn đang làm và dự định mà bạn sẽ thực hiện tiếp theo.
  • Viết lại các ghi chú. Mặc dù quá trình này nghe có vẻ khá nhàm chán và tốn thời gian, nhưng nó đã được chứng minh là sẽ giúp bạn ghi nhớ nhiều thông tin hơn. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn xác định vấn đề mà bạn đã gặp phải trong lớp.
 2. 2
  Nỗ lực làm bài tập. Tuy bài tập trông có vẻ như là thiết bị tra tấn, nhưng đó là cách để kiểm soát và tạo nên sự tiến bộ bên ngoài lớp học. Cần phải hoàn thành hai bài luận và bài tập đại số trong một đêm sẽ không phải là điều dễ chịu, vì vậy, bạn nên nhớ làm bài tập mỗi ngày và duy trì khối lượng công việc. Nếu bạn gặp khó khăn, bạn có thể trò chuyện với thầy cô và cha mẹ để họ có thể thiết lập lịch trình phù hợp để bạn làm bài tập về nhà.
 3. 3
  Thường xuyên nghỉ giải lao. Thay vì làm nhiều việc cùng một lúc, bạn nên dành một khoảng thời gian cụ thể để làm bài tập. Khi lượng thời gian này kết thúc, hãy nghỉ giải lao 20 – 30 phút để tâm trí của bạn không mỏi mệt. Khi hết giờ nghỉ, bạn nên quay về bàn học và hoàn tất 100% bài tập về nhà của mình.
 4. 4
  Bắt đầu sớm với bài tập và dự án lớn. Nếu bạn có 2 tuần để thực hiện một dự án nào đó, thay vì chờ đợi cho đến 3 ngày cuối cùng trước khi đến hạn nộp bài, bạn nên bắt đầu sớm. Bằng cách này, bạn sẽ có đủ thời gian để lập kế hoạch, nghiên cứu, và đặt ra bất kỳ một câu hỏi nào mà bạn thắc mắc về dự án. Quá trình này sẽ khiến bạn ít cảm thấy căng thẳng hơn vì bạn sẽ không phải vội vàng. Bạn sẽ có nhiều thời gian để hoàn thiện dự án của mình một cách tốt nhất có thể, và điều này có nghĩa là bạn sẽ đạt được điểm số cao hơn.
 5. 5
  Làm bài kiểm tra thử nghiệm trước kỳ thi để hiểu rõ hơn về kiến thức mà bạn cần phải học. Tuy nhiên, bạn nên cẩn thận, lạm dụng phương pháp này quá mức sẽ khiến nó trở nên kém hiệu quả hơn là phối hợp 1 – 2 cách học tập khác.
 6. 6
  Học tập trong ngày lễ và kỳ nghỉ dài của trường. Nếu bạn phải làm kiểm tra sau kỳ nghỉ và bạn vẫn chưa xem lại bài vở trong khoảng thời gian này, bạn sẽ rơi vào trạng thái tắt máy và sẽ quên mất nhiều điều mà bạn đã học trước kỳ nghỉ. Vì vậy, bạn sẽ dễ thi trượt hoặc làm không tốt bài kiểm tra.
  • Tìm loại sách phù hợp với trình độ của bạn về bất kỳ môn học mới nào mà bạn sẽ phải học trong học kỳ tiếp theo chẳng hạn như hóa học để đọc hoặc xem lướt qua nó. Xem xét hình vẽ minh họa, biểu đồ, định nghĩa, và học các yếu tố chẳng hạn như ký hiệu hóa học (C là carbon, H là Hydro, Zn là kẽm, Au là vàng, Ag là bạc). Đọc tóm tắt chương.
  • Xem kỳ nghỉ dài như ngày cuối tuần: Tất nhiên, bạn có thể thư giãn và vui vẻ, nhưng bạn nên ngồi vào bàn học ít nhất 3 lần một tuần để bạn không quên mất mọi kiến thức mà bạn đã học.
  • Nhờ cha mẹ hoặc bạn bè ngồi cùng bạn và ôn lại mọi vấn đề mà bạn đang gặp khó khăn, hoặc kiến thức mà bạn cần phải ghi nhớ và thuộc lòng.
  Quảng cáo

Phần 5 của 8:
Học nhóm

 1. 1
  Học cùng bạn bè. Ôn lại bài vở với bạn bè trong thời gian rảnh rỗi sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung.
  • Bạn nên nhớ lựa chọn học tập cùng người có thể giúp bạn tập trung. Bất kỳ một khoảng thời gian học nhóm nào mà bạn dành để tán gẫu thay vì học tập cũng đều là thời gian lãng phí.
  • Đối với nhiều người, học nhóm sẽ khá khó khăn bởi vì bạn bè có thể gây xao nhãng cho bạn. Hoặc, có lẽ bạn thuộc tuýp người học tốt hơn khi không có người khác bên cạnh; không nên nhìn nhận điều này như là vấn đề, nó chỉ đơn giản tùy thuộc vào tính cách của mỗi người – ví dụ, có thể bạn là người có tư duy sâu sắc và bạn cần thời gian cũng như không gian để xử lý vấn đề một cách toàn diện. Bạn nên nhớ rằng nó không có nghĩa là bạn không có khả năng làm việc theo nhóm; mà ngược lại, bạn sẽ dễ dàng trở thành thành viên khá tốt của nhóm nếu bạn hiểu rõ vấn đề.
  Quảng cáo

Phần 6 của 8:
Khắc phục vấn đề

 1. 1
  Yêu cầu giải thích rõ khi bạn không hiểu. Nhờ giúp đỡ nếu bạn không "hiểu" câu hỏi là cách duy nhất giúp bạn xác định điều cần làm. Việc giả vờ rằng bạn hiểu câu hỏi sẽ chỉ kéo dài sự khốn khổ và khiến điểm số của bạn tuột dốc.
 2. 2
  Học hỏi từ sai lầm. Không nên xem sai lầm như là khuyết điểm cá nhân; thất bại là hướng dẫn để bạn thể hiện tốt hơn. Tập trung chú ý khi một vấn đề nào đó đang được sửa chữa trong lớp học. Đánh dấu công việc của bạn một cách rõ ràng và cẩn thận để nó có thể giúp bạn ngăn ngừa lỗi lầm khác trong tương lai. Bạn sẽ học hỏi được rất nhiều điều từ sai lầm và thất bại của bản thân để có thể hướng dẫn bản thân tìm đến với phương pháp tiếp cận và kết quả phù hợp.
 3. 3
  Gặp gỡ giáo viên sau giờ học. Nếu bạn không hiểu rõ nội trung nào đó trong giờ học, gặp gỡ thầy cô sau giờ học sẽ giúp bạn hiểu rõ kiến thức hơn và đồng thời xây dựng mối quan hệ thầy trò mạnh mẽ hơn.
 4. 4
  Tìm kiếm sự giúp đỡ. Xem sách hướng dẫn sẽ giúp bạn với môn học mà bạn đang gặp khó khăn. Ngoài ra, bạn cũng có thể nhờ thầy cô giúp đỡ bạn, nhờ bạn bè dạy kèm, hoặc nhờ cha mẹ thuê gia sư cho bạn.
  • Không nên ngần ngại khi phải nhờ gia sư trợ giúp. Họ có thể giúp bạn với bất kỳ một môn học nào, và không có lý do gì để bạn cảm thấy ngốc nghếch hoặc xấu hổ khi phải cần đến sự giúp đỡ.
 5. 5
  Hãy kiên trì! Đừng chỉ nỗ lực cố gắng trong lúc đầu và sau đó là bỏ bê mọi thứ. Luôn nhớ lên kế hoạch học tập và không ngừng phấn đấu để thành công. Tự thưởng cho bản thân mỗi khi bạn làm tốt.
  Quảng cáo

Phần 8 của 8:
Sức khỏe tổng quát

 1. 1
  Ngủ đủ giấc mỗi đêm. Ngủ sẽ cải thiện trí nhớ và kỹ năng tập trung, và từ đó, giúp bạn học tập tốt hơn trong trường.
 2. 2
  Ăn sáng lành mạnh. Thực phẩm là nguồn cung cấp năng lượng cho não bộ và ăn uống trước khi đi học sẽ giúp bạn duy trì sự tập trung. Nếu vì một lý do nào đó, bạn không thể ăn sáng, bạn nên trò chuyện với thầy cô về chương trình hỗ trợ ăn sáng.
 3. 3
  Tham gia hoạt động ngoại khóa. Phương pháp này sẽ cho phép bạn kết bạn với nhiều người hơn, thực hiện một vài hoạt động vui vẻ, và có thêm yếu tố để thêm vào hồ sơ đại học hoặc hồ sơ xin việc để cho mọi người biết rằng bạn là người toàn diện.
  • Thực hiện một hoạt động nào đó mà bạn yêu thích để hình thành sự cân bằng với quá trình học tập. Nhưng không nên dành quá nhiều thời gian cho nó đến nỗi bạn không thể làm bài tập về nhà.
 4. 4
  Bạn cần phải cố gắng học tập và quyết tâm học tốt hơn. Bạn không cần phải dành hàng giờ để học, nhưng bạn nên cân nhắc xem liệu bạn còn bao nhiêu thời gian trước khi đến ngày kiểm tra và phân chia nó thành những lượng thời gian bằng nhau để học tập mỗi ngày. Hãy nhớ cân bằng chúng. Bạn có thể đi chơi cùng bạn bè vào ngày cuối tuần hoặc vào một ngày nào đó trong tuần, nhưng phải luôn ghi nhớ về công việc cần phải làm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn nên sử dụng Internet như là công cụ thay vì phương tiện để giải trí. Đóng mọi thẻ trang web có chứa game, video, hoặc mạng xã hội để bạn không bị cám dỗ và trở nên xao nhãng.
 • Đọc mọi loại sách. Bằng cách này, bạn sẽ nhận biết cách để hiểu rõ nhiều đề tại khác nhau và từ đó, chúng sẽ trở nên thú vị hơn.
 • Tham khảo thêm về biện pháp để cải thiện tốc độ đọc và hiểu. Nếu bạn đọc không tốt, bạn nên tìm gia sư ví dụ như sinh viên lớn hơn, giáo viên, hoặc một người nào đó sẵn sàng lắng nghe bạn đọc bài.
 • Kiểm tra lại câu trả lời để chắc chắn rằng nó đúng.
 • Không nên ngừng chăm chỉ. Bị điểm xấu không phải là ngày tận cùng của thế giới. Bạn chỉ cần không ngừng nỗ lực và cố gắng!
 • Giữ cho bàn học luôn ngăn nắp. Bằng cách này, bạn sẽ không phải tốn thời gian để tìm kiếm đồ dùng của mình.
 • Tập trung vào bài giảng của giáo viên và học hỏi từ lỗi lầm của bạn và của các sinh viên khác.
 • Hãy bình tĩnh và đừng căng thẳng.
 • Lập nhóm học tập với bạn bè để có thể đạt điểm số tốt hơn!
 • Học cách để ghi chép thông tin trên lớp, vì đây là kỹ năng vô giá trong thời phổ thông.
 • Nêu câu hỏi.
 • Vây quanh bản thân với người muốn thành công và sẽ giúp khuyến khích bạn thực hiện điều tương tự. Nghiên cứu đã cho thấy rằng học nhóm sẽ đem lại ảnh hưởng to lớn nhất trong thành tích học tập.

Cảnh báo

 • Không nên trì hoãn. Điều này sẽ chỉ khiến bạn căng thẳng hơn với bản thân và làm giảm chất lượng công việc của bạn.
 • Nhớ giao du với người luôn hỗ trợ bạn, bất kể bạn có làm gì, và sẽ luôn là bạn bè thật sự của bạn. Ôn bài cùng bạn bè sẽ giúp bạn xác định và cải thiện lĩnh vực mà bạn thiếu tự tin.
 • Giữ bình tĩnh và không nên hoảng sợ trước kỳ thi hoặc kiểm tra. Lo lắng là điều bình thường, nhưng bạn không nên cho phép nó gây ảnh hưởng đến khả năng thật sự của bạn.
 • Sử dụng biểu đồ học tập. Bạn có thể tìm thấy mẫu biểu đồ trên mạng và in ra sử dụng.
 • Bạn hoàn toàn có thể vui chơi hoặc nghỉ ngơi, nhưng không phải là trước giờ học! Bạn đang trì hoãn việc làm bài tập, và dần dần, bạn sẽ đánh mất 3 giờ để ngủ, hoặc điểm số của bạn sẽ tuột dốc vì bạn không làm bài tập, thông thường, quá trình này sẽ đi kèm với một vài hậu quả nào đó (có thể là từ cơ thể bạn, vì bạn không nghỉ ngơi đầy đủ, cha mẹ bạn, bởi vì bạn bị điểm kém, hoặc thầy cô bạn, vì bạn không làm bài tập).
 • Nếu mọi chuyện đang trở nên khó khăn, đừng lo lắng, bạn chỉ cần suy nghĩ về một yếu tố nào đó khiến bạn hạnh phúc và mọi chuyện rồi sẽ ổn. Bạn nên nhớ rằng bạn không phải là người duy nhất gặp phải cảm giác này.
 • Không được gian lận. Bạn sẽ gặp rắc rối với nhà trường và đối mặt với sự trừng phạt. Bạn sẽ không học được bất kỳ điều gì và bạn chỉ đang khiến cho điểm số cũng như tiền tiêu vặt của mình gặp nguy hiểm trong 4 tuần tiếp theo. Hành động gian lận có liên quan đến việc sao chép bài vở từ bạn bè và từ máy vi tính.

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 226 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 20.786 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo