Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Đối với những người có trí nhớ không tốt thì việc học bài cho một kỳ thi là rất khó khăn. Áp lực thi cử có thể làm bạn quên mọi thứ mình đã học. Nếu bạn đang tìm cách để lưu lại thông tin trong đầu thì bài viết này sẽ cung cấp cho bạn nhiều lời khuyên hữu ích. Sau đây là một số gợi ý để giúp bạn nhớ lại thông tin một cách dễ dàng.

Các bước

 1. 1
  Tản bộ. Trước khi học bài, bước ra ngoài trời tận hưởng không khí trong lành ít nhất 20 phút. Nghiên cứu cho thấy tập thể dục trước kỳ thi hay buổi học sẽ có ích cho trí nhớ và não bộ. Tích trữ đủ năng lượng cho buổi học để không cảm thấy mệt mỏi.
 2. 2
  Viết nội dung bài học trên các tấm thẻ nhớ (flashcard). Tập thể dục kích hoạt mối liên kết về trí nhớ giữa tinh thần và thể xác mà việc đánh máy hay in ấn không thể tạo ra một cách tương tự. Viết cũng là quá trình diễn ra lâu hơn để thông tin có đủ thời gian ăn sâu vào trí nhớ. Sau đó bạn xếp tất cả các thẻ thành một xấp và xáo trộn vị trí của chúng. Bạn nên gán một màu cho mỗi môn học khác nhau. Ví dụ, tất cả các thẻ cho môn tiếng Anh sẽ là màu xanh, thẻ cho môn toán là màu đỏ. Bỏ các tấm thẻ vào phong bì để có thể kẹp vào vở.
 3. 3
  Sử dụng kỹ thuật ghi nhớ. Khi học bài bạn nên sử dụng các phương pháp học khác nhau để giúp thông tin ăn sâu vào đầu. Ví dụ, đọc lớn nội dung bài học thay vì chỉ đọc thầm sẽ tăng khả năng nhớ lại thông tin sau khi học. Khi học bạn nên ghi nhớ các điểm quan trọng trước khi tập trung vào những điểm kém quan trọng hơn.
 4. 4
  Sử dụng phướng pháp hỏi/trả lời. Vào cuối mỗi buổi học, bạn chuẩn bị các câu hỏi về nội dung vừa mới học. Viết mỗi câu trả lời trên một mảnh giấy. Lập lại phương pháp này vài lần nếu thông tin đó đặc biệt khó nhớ. Cuối cùng bạn đánh máy các câu hỏi mà mình không thể trả lời.
 5. 5
  Nghe nhạc cổ điển. Nghe đúng loại nhạc trong khi học có thể cải thiện khả năng ghi nhớ. Giữ âm lượng ở mức độ vừa phải để không bị xao nhãng. Các bản nhạc đó không được có lời hay giai điệu ồn ào. Nếu thấy bản nhạc nào gây ra xao nhãng thì bạn nên tắt đi hoặc đổi bài khác.
 6. 6
  Nghỉ giải lao. Mặc dù bạn rất muốn nhồi nhét thông tin nhưng thật sự cần có thời gian giải lao để não bộ có thể hấp thu và xử lý thông tin. Dành thời gian thư giãn cũng giúp nâng cao động lực và sự tập trung. Tham gia các hoạt động thư giãn trong thời gian ngắn trước khi quay lại bàn học.
 7. 7
  Sử dụng hương thơm hay mùi vị để kích thích trí nhớ. Phun nước hoa có mùi lạ trong giờ học. Khi đang làm bài thi, bạn có thể sử dụng mùi đó để nâng cao khả năng nhớ lại thông tin. Nhai kẹo cao su cũng áp dụng được cho phương pháp này. Tuy nhiên, bạn phải chắc chắn là được phép nhai kẹo cao su trong giờ làm bài, nếu không bạn sẽ gặp rắc rối. Một cách khác để sử dụng hương thơm nâng cao trí nhớ đó là phun nước hoa lên vở (mỗi môn học phun một mùi khác nhau). Trước giờ thi bạn phun nước hoa đó lên người.
  • Ví dụ: với môn toán bạn sử dụng hương vani trong khi học, và khi ngửi lại mùi đó bạn sẽ nhớ các phương trình quan trọng cần phải sử dụng.
 8. 8
  Thay đổi luân phiên vị trí học. Thông tin được lưu giữ tốt hơn khi bạn thay đổi không gian học. Tìm các căn phòng tốt nhất mà không có nguồn gây xao nhãng, chẳng hạn thư viện hay phòng riêng của bạn. Nhớ di dời tất cả thiết bị điện tử có thể cản trở việc học. Tránh các vị trí có người qua lại ồn ào hay âm thanh làm phân tâm. Với mỗi buổi học, thay đổi cách bố trí không gian xung quanh.
 9. 9
  Duy trì sự tập trung cho bài học. Bạn nên giữ sự tập trung cho các thông tin quan trọng và tránh để ý các thông tin không cần thiết. Tránh học quá nhiều và nhồi nhét các thông tin vô ích. Nhiều người có khuynh hướng tập trung vào các thông tin không cần thiết, dẫn đến quên các vấn đề quan trọng đã học trước đó. Vì điều này mà khả năng ghi nhớ gặp nhiều khó khăn.
 10. 10
  Học ở cùng vị trí. Nghiên cứu cho thấy trí nhớ lưu giữ thông tin dễ hơn khi bạn học ở cùng vị trí với lúc thi. Hãy điều chỉnh không gian xung quanh và vị trí ngồi sao cho bạn ngồi trong cùng không gian với lúc làm bài thi. Ví dụ, nếu bạn chuẩn bị làm bài kiểm tra trên bàn học thì nên ngồi vào bàn học bài.
 11. 11
  Ngủ. Vào tuần trước khi thi bạn phải nghỉ ngơi đầy đủ. Ngủ đủ từ 6-8 tiếng là điều thiết yếu để có năng lượng và sức khỏe tốt. Nghỉ ngơi đầy đủ vào buổi tối trước khi thi còn quan trọng hơn. Mặc dù bạn muốn thức khuya để học nhồi nhưng não bộ sẽ không thể lưu giữ thông tin tốt vào thời điểm đó. Bạn đang tước mất cơ hội nghỉ ngơi của mình và sẽ dẫn đến thiếu năng lượng và khả năng tập trung. Ngủ đủ giấc sẽ đảm bảo kết quả làm bài thi tốt hơn.
 12. 12
  Ăn uống. Duy trì chế độ ăn cân đối để có sức khỏe tốt và mức năng lượng phù hợp. Bạn có thể cải thiện khả năng tập trung bằng cách ăn uống cân đối với lượng calo và cacbohydrat đầy đủ. Ăn những thực phẩm lành mạnh như các loại hạt và hoa quả trong giờ giải lao sẽ giúp duy trì sức khỏe.
  • Vào ngày thi bạn phải ăn một bữa sáng lành mạnh. Bạn phải ăn no để dạ dày không làm phiền trong lúc làm bài. Ăn uống lành mạnh cũng cung cấp năng lượng đầy đủ.
 13. 13
  Ôn bài vào buổi sáng trước khi thi. Trước khi thi bạn nên ôn bài nhanh. Viết ra những thông tin mà bạn thấy khó nhớ. Đọc lướt qua các câu hỏi mà bạn cảm thấy không chắc chắn. Tuy nhiên, tránh học nhồi vì điều này không ích lợi nhiều cho não bộ.
 14. 14
  Làm bài thi. Cố gắng hết sức và duy trì thái độ lạc quan. Làm những câu hỏi dễ trước khi quay lại các câu khó. Khoanh tròn các câu mà bạn không chắc chắn, và chuyển sang các câu khác để tiết kiệm thời gian. Trả lời câu hỏi về bài luận với dàn ý rõ ràng, lập luận chứng minh với lượng thông tin phù hợp. Bạn cần quản lý thời gian tốt trong suốt bài thi, đảm bảo dành đủ thời gian cho từng câu hỏi.
  • Kiểm tra lại các câu trả lời. Có thể bạn sẽ phát hiện các lỗi nhỏ hoặc câu trả lời bất cẩn.
  • Tránh dành thời gian quá nhiều cho một câu hỏi. Quan trọng là phải phân phối thời gian tốt cho toàn bộ bài làm.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Không học liên tục quá 4 giờ (trừ khi buộc phải vậy). Luôn nghỉ giải lao theo định kỳ trong buổi học.
 • Căng thẳng với việc học chỉ làm bạn thêm xao nhãng, vì vậy bạn phải bình tĩnh.
 • Viết ra những điểm quan trọng của từng bài học. Nhờ đó trong giờ làm bài bạn sẽ không phải lật cả 1000 trang sách để tìm từng câu trả lời, tiết kiệm được thời gian.
 • Cải biên bài học thành bài hát hay trò chơi để ghi nhớ theo cách vui nhộn hơn.
 • Dành thời gian cho việc học.
 • Tô đậm các điểm quan trọng trong bài học để chúng được ghi nhớ tốt hơn.
 • Dành một quyển vở để ghi lại các điểm đáng chú ý.
 • Học từ 2-3 ngày trước khi thi, và vào ngày trước khi thi bạn chỉ cần ôn bài.
 • Nếu câu hỏi khó thì bạn nên đọc từ 5-10 lần.
 • Luôn luôn tập trung hết sức vào việc học.
 • Ăn những thực phẩm tốt cho não như quả óc chó, cá hồi, cải xoăn, và thực phẩm giàu axít béo omega-3 để tối ưu hóa chức năng não.

Cảnh báo

 • Cẩn thận không để bị phân tâm: ăn vặt trong khi học có thể rất thú vị nhưng bạn không được tập trung ăn nhiều hơn tập trung học.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Tính Năng suấtTính Năng suất
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Trở thành người giáo viên tốtTrở thành người giáo viên tốt
Giả chếtGiả chết
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 66 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 98.933 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 98.933 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo