Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Ngày nay, sử dụng máy tính là kỹ năng vô cùng hữu ích trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công việc cho đến trường lớp và hoạt động xã hội. Khoa học máy tính đưa nó lên một tầm cao mới, giúp bạn không chỉ biết cách sử dụng mà còn hiểu cách vận hành của máy tính và làm thế nào để khiến chúng hoàn thành những nhiệm vụ mới một cách hiệu quả. Ngày càng nhiều người học về khoa học máy tính và với kiến thức thu được, gặt hái thành công trong sự nghiệp ở nhiều lĩnh vực như kinh doanh, chăm sóc sức khỏe, kỹ thuật,...[1] Nếu muốn học thêm về khoa học máy tính như một sở thích hay nghề nghiệp, dưới đây là một vài cách để bạn có thể bắt đầu.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Học khoa học máy tính như một sở thích

 1. 1
  Tìm khóa học trực tuyến miễn phí. Nếu không thể hoặc không muốn tham gia chương trình đào tạo ngành máy tính ở cao đẳng, đại học, bạn sẽ phải ngạc nhiên và hài lòng với những khóa học trực tuyến đang được cấp miễn phí.
  • Ví dụ, bạn có thể đăng ký khóa học liên quan đến khoa học máy tính ở Coursera.[2]
  • Bạn cũng nên kiểm tra OpenCourseWare được cấp bởi Viện Công nghệ Massachusetts (MIT).[3] Đó là mỏ vàng thông tin cho những ai muốn tiếp cận với tư tiệu khoa học máy tính ở cấp độ học thuật mà không phải đóng học phí.
 2. 2
  Chọn một đề tài để nghiên cứu. Tùy vào hiểu biết hiện có, bạn có thể chọn đề tài mà bạn hứng thú và nghiên cứu qua mạng hoặc thư viện.
  • Nếu chỉ mới bắt đầu, bạn nên đọc sách, tạp chí hoặc trang web về các đề tài như phần cứng máy tính, internet và lập trình máy tính căn bản.[4]
  • Khi đọc về những chủ đề cơ bản này, bạn sẽ tìm được lĩnh vực có sức hút đặc biệt - là đối tượng để bạn có thể nghiên cứu sâu hơn. Một số đề tài chuyên sâu bao gồm bảo mật, công nghệ mã hóa, Máy Turing và Bài toán Dừng, lý thuyết tập, hệ điều hành, kiến trúc phần cứng, truyền tin thị giác và tương tranh, mạng máy tính và giao thức mạng, cơ sở dữ liệu và mô hình thông tin.
  • Bạn cũng có thể tiến hành tìm kiếm trực tuyến danh sách đầy đủ những chủ đề khuyến nghị của giáo sư Matthew Might, vị giáo sư giảng dạy khoa học máy tính tại đại học Utah.[5]
 3. 3
  Thử lập trình. Lập trình căn bản đơn giản, dễ học và là cánh cổng tuyệt vời cho nhiều hơn nữa kiến thức khoa học máy tính. Thêm vào đó, kinh nghiệm lập trình sẽ là điểm cộng trong hồ sơ xin việc, kể cả khi đó chưa phải là một công việc lập trình thực sự.
  • Có nhiều "ngôn ngữ" lập trình khác nhau - những hệ thống sử dụng mã lập trình duy nhất. Nếu không biết phải bắt đầu từ đâu, Python là ngôn ngữ tốt cho người mới bắt đầu. Nó có tính trực giác và dễ học. Bạn cũng có thể cân nhắc C hoặc Java.
  • Nếu từng học ngôn ngữ lập trình mệnh lệnh trong quá khứ, hãy thử làm quen với ngôn ngữ hàm như Haskell.[6] Chúng là những ngôn ngữ nâng cao.
  • Dù quyết định tiếp cận bằng cách gì, bạn cũng có thể tìm kiếm qua mạng những bài viết hay video hướng dẫn mọi điều cần biết. Ở thanh tìm kiếm, đánh tên phương pháp lập trình và cụm từ "chỉ dẫn cho người mới bắt đầu" (ví dụ: "Java chỉ dẫn cho người mới bắt đầu").
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Học khoa học máy tính ở cao đẳng, đại học

 1. 1
  Chuẩn bị từ cấp ba. Nếu nhận biết niềm đam mê với khoa học máy tính từ sớm, tập trung vào những môn sẽ đem lại lợi thế cho bạn trong suốt thời gian đại học và cả sự nghiệp về sau ngay từ cấp ba sẽ rất hữu ích.
  • Cố tập trung vào những môn như toán, tin và khoa học.
  • Có khả năng bạn vốn đã tập trung nhiều đến những môn học này. Nhưng nếu chưa, hãy tự hỏi bản thân liệu khoa học máy tính có thật sự dành cho bạn. Các nhà khoa học máy tính phải có năng khiếu khoa học, toán, thông tin, khả năng giải quyết tình huống và tư duy lo-gic. [7]
  • Duy trì điểm trung bình và điểm thi chuẩn hóa tốt để có thể xin xét tuyển vào những chương trình giảng dạy hàng đầu của ngành.
 2. 2
  Nộp hồ sơ xét tuyển chương trình học thuật ngành khoa học máy tính. Đây là khởi đầu tốt nhất để học nghiêm túc về khoa học máy tính, trang bị cho bản thân những kiến thức, kỹ năng cần thiết để có được một vị trí trong ngành. Bạn sẽ được tiếp cận với những tài nguyên tốt nhất và đội ngũ giảng viên giàu kinh nghiệm.
  • Nếu biết lĩnh vực cụ thể mà bạn muốn học là gì, hãy tìm trường có ngành đào tạo với xếp hạng cao nhất. Hoặc, hãy tìm trường mạnh về công nghệ thông tin nói chung với sự hỗ trợ của đội ngũ giáo sư khi chọn chuyên ngành.
 3. 3
  Tích lũy kinh nghiệm làm việc phù hợp. Có kinh nghiệm liên quan đến việc sử dụng một số khái niệm khoa học máy tính cơ bản có thể giúp bạn hiểu thêm về ngành học và đồng thời, củng cố hồ sơ, giúp bạn tìm được một công việc tốt khi rời ghế nhà trường.
  • Thử tìm việc bán thời gian, việc hè hoặc vừa làm vừa học liên quan đến máy tính, kỹ nghệ, toán hay những ngành kỹ thuật khác. Có thể ban đầu, bạn không được thực hành lập trình máy tính thật sự. Thế nhưng, chỉ với việc được làm cùng phòng với các nhà khoa học máy tính, bạn sẽ có cơ hội thiết lập quan hệ, đặt câu hỏi và học hỏi thêm. Cân nhắc những vị trí như trợ lý phòng máy hay thư viện.
  • Tìm vị trí thực tập có thể cho bạn kinh nghiệm thực hành khoa học máy tính, chẳng hạn như ở công ty phát triển phần mềm hoặc bộ phận hỗ trợ công nghệ thông tin ở một tập đoàn lớn hay trường đại học.[8]
 4. 4
  Tham gia lớp học và lấy bằng. Hầu hết các nhà khoa học máy tính đều có bằng cử nhân trở lên. Tuy nhiên, một số lĩnh vực sẽ chấp nhận ứng viên chỉ có bằng trung cấp. Nhìn chung, bằng trung cấp tương đương với chương trình đào tạo hai năm và bằng cử nhân cần bốn năm đào tạo.
  • Chương trình học của bạn sẽ tập trung vào toán, khoa học và công nghệ. Tuy vậy, bạn cũng nên đăng ký lớp tiếng Anh (hoặc ngôn ngữ chính thống khác của đất nước mà bạn học và dự định làm việc), viết luận và nhân văn học.
 5. 5
  Định hướng nghề nghiệp trong ngành khoa học máy tính. Có nhiều lựa chọn cho tấm bằng khoa học máy tính, bao gồm phân tích hệ thống, quản lý dữ liệu, kỹ sư phần cứng, khoa học dữ liệu, kỹ thuật viên hỗ trợ,…[9]
  • Tham khảo trực tuyến các website tư vấn nghề nghiệp, việc làm hay website của một số công ty cụ thể. Nhiều website doanh nghiệp đăng tuyển các vị trí thuộc ngành khoa học máy tính trong phần "Hỗ trợ" hay "IT" (Công nghệ Thông tin). Hãy tìm vị trí dành cho người mới vào nghề có vẻ thú vị với bạn!
  • Bạn cũng có thể nhờ giáo sư và người hướng dẫn việc làm gợi ý công việc hoặc tìm những vị trí đang có nhu cầu tuyển dụng.
 6. 6
  Học tiếp. Nhớ rằng ngay cả khi đã có được một vị trí trong ngành, máy tính vẫn không ngừng đổi mới và phát triển. Do đó, để có thể theo kịp và đảm bảo việc làm, các kỹ năng của bạn cũng phải vậy - không ngừng đổi mới và phát triển.[10]
  • Nhiều công ty kỹ thuật lớn cung cấp các khóa học, hội thảo hay hội nghị chuyên sâu. Bạn cũng có thể đăng ký các lớp học buổi tối tại trường đại học địa phương hoặc đề nghị công ty hỗ trợ tài chính cho các khóa học từ xa.
  • Đăng ký tại các trang viết, tạp chí hay diễn đàn công nghệ là một ý tưởng không tồi, giúp bạn cập nhật những thay đổi trong giao thức mạng và ngôn ngữ.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Học khoa học máy tính sau đại học

 1. 1
  Quyết định liệu bằng cấp cao có cần thiết hay không. Theo đuổi bằng cấp cao (như Thạc sĩ hay Tiến sĩ) là một lựa chọn tốn kém và mất nhiều thời gian, vì vậy, trước khi đăng ký học, hãy chắc rằng đó là một lựa chọn đúng đắn.
  • Xét một cách toàn diện, khoa học máy tính là một trong những ngành có khả năng thành công cao nhất. Nhu cầu nhân sự có học vị cao ở ngành khoa học máy tính luôn tồn tại và do đó, nếu dự định tìm kiếm một công việc có mức lương cao hơn và chấp nhận di chuyển (đặc biệt là chuyển đến thành phố lớn), đây có thể là con đường tốt dành cho bạn.[11]
  • Tuy nhiên, nếu hạnh phúc với công việc hiện tại và không hề mong muốn tìm kiếm một vị trí khác, có lẽ dừng theo đuổi bằng cấp khác sẽ là lựa chọn khôn ngoan. Nếu cần học ngôn ngữ lập trình khác hoặc nâng cao kỹ năng, có thể công ty hiện tại đang duy trì chính sách hỗ trợ tài chính cho các hội thảo chuyên sâu hay các hình thức khác để nhân viên có thể nâng cao kiến thức mà không cần có thêm một bằng cấp nào.
 2. 2
  Hoàn thành chương trình đại học. Trước khi bắt đầu với chương trình Thạc sĩ hay Tiến sĩ, bạn cần có bằng Cử nhân / Kỹ sư. Trong trường hợp lý tưởng, bằng đại học của bạn sẽ chuyên về lĩnh vực liên quan đến khoa học máy tính, toán hay bất kỳ ngành gần gũi nào khác.
  • Tuy nhiên, với điểm trung bình và điểm thi chuẩn hóa đủ cao, có thể bạn sẽ được chấp nhận vào một chương trình sau đại học dù không có bằng cử nhân khoa học máy tính, đặc biệt là nếu có thể chứng tỏ hứng thú lâu dài và năng khiếu trong lĩnh vực công nghệ.
 3. 3
  Tham gia các bài thi chuẩn hóa phù hợp. Với hầu hết các trường sau đại học ở Mỹ, bạn sẽ phải thi GRE (Graduate Record Examination) - bài thi kiểm tra kỹ năng viết luận phân tích, định lượng và kỹ năng đọc hiểu/ ngôn ngữ.[12]
  • Với bằng chuyên sâu trong khoa học máy tính, bạn cần có khả năng cao với các con số. Do đó, định lượng gần như phải đạt điểm xuất sắc. Điểm cao ở mảng khác cũng quan trọng để được chấp nhận bởi các chương trình đào tạo cạnh tranh. Tuy nhiên, chúng thường xếp sau đôi chút so với định lượng.
  • Ví dụ như ở chương trình Thạc sĩ Khoa học Máy tính của trường đại học Chicago, ứng viên thành công thường có điểm nằm ở nhóm trên: ít nhất là từ 50 phần trăm ở phần ngôn ngữ và 20 phần trăm ở phần định lượng.
  • Nếu định xin học một trường ở Mỹ, có thể bạn cũng cần thi TOEFL (Test of English as a Foreign Language).[13] Hãy kiểm tra chương trình bạn muốn học để biết những điều kiện cần đạt được.
 4. 4
  Nộp hồ sơ đăng ký xét tuyển chương trình đào tạo sau đại học. Nhớ rằng có thể bạn sẽ không thành công với lựa chọn đầu tiên. Vì vậy, thông thường, bạn nên có phương án dự phòng hoặc nộp vài trường.
  • Hồ sơ đăng ký thường gồm đơn đăng ký, sơ yếu lý lịch, thư bày tỏ nguyện vọng - giải thích vì sao chương trình phù hợp với bạn, thư giới thiệu và bảng điểm đại học.
  • Nếu dự định bắt đầu chương trình sau đại học ngay sau khi tốt nghiệp, hãy chắc rằng bạn kế hoạch trước thời gian thi chuẩn hóa và thời gian nộp hồ sơ. Hầu hết chu trình ứng tuyển bắt đầu vào mùa thu, trước khi thật sự bước vào năm học mới (nghĩa là, bạn sẽ có nguyên một năm để chuẩn bị) và để hồ sơ được nhận, hầu hết đều yêu cầu điểm thi. Nghĩa là bạn sẽ phải hoàn tất thi chuẩn hóa trong vòng một năm trước khi tham gia chương trình đào tạo sau đại học.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Kiểm tra "danh sách đọc đề nghị" hoặc chương trình học năm nhất cho các nhà nghiên cứu khoa học máy tính hay sinh viên năm nhất. Bạn có thể tìm thấy những ví dụ tuyệt vời thông qua công cụ tìm kiếm trực tuyến.
 • Nếu muốn đọc một vài quyển sách để có thể xác định liệu khoa học máy tính có là hướng đi dành cho bạn, hãy thử bất kỳ tác phẩm gì được viết bởi Bruce Schneier (về bảo mật), "Operating systems, Internals and design principles” (Hệ điều hành, nguyên tắc thiết kế và nội bộ ) của William Stallings (về hệ điều hành) hay "Computer Networks" (Mạng Máy tính) của Andy Tanenbaum (về mạng và giao thức mạng).

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Alan Fang
Cùng viết bởi:
Thực tập sinh kỹ thuật phần mềm
Bài viết này có đồng tác giả là Alan Fang, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 8.748 lần.
Trang này đã được đọc 8.748 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo