Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn có từng phải đối mặt với đêm cuối cùng trước kỳ thi mà vẫn chưa động đến sách vở hoặc đọc lướt qua ghi chú của mình để ôn tập? Bất kỳ ai cũng có thể trải qua tình trạng này. Tuy nhiên, nghiên cứu gần đây đã cho thấy rằng sự thiếu ngủ do học gạo sẽ khiến bạn hoạt động kém hơn và phá hỏng mục đích của toàn bộ quá trình học.[1] Tuy nhiên, đôi khi đây là điều không thể tránh khỏi. Bạn phải làm bài thi ngay vào sáng hôm sau và bạn không có lựa chọn nào khác. Bạn nên tiếp tục tham khảo bài viết này để tìm hiểu một vài lời khuyên tốt để giữ bình tĩnh và bảo toàn điểm số!

Phần 1
Phần 1 của 3:

Trước khi học gạo

 1. 1
  Tìm không gian yên tĩnh để học tập. Bạn không nên lựa chọn vị trí quá thoải mái (như nằm trên giường ngủ hoặc nằm ườn trên ghế bành) vì bạn sẽ có nguy cơ ngủ quên.
 2. 2
  Ăn thực phẩm tốt cho sức khỏe. Có thể bạn sẽ cho rằng 16 lon Red Bull và 5 thanh kẹo Snickers là lựa chọn tốt nhất, nhưng đáng buồn thay, sự thật lại không như vậy. Caffein sẽ chỉ giúp bạn tỉnh táo lúc đầu, nhưng về sau, bạn sẽ buồn ngủ hơn – vào thời điểm giờ thi thật sự bắt đầu.
 3. 3
  Hẹn giờ báo thức. Trong trường hợp xấu nhất, bạn có thể thức giấc giữa một đống lõi táo với vết mực in trên má vì đã ngủ quên trên mấy mẩu giấy ghi chú môn hóa học. Nhưng bạn đã nhớ hẹn giờ báo thức nên sẽ không bỏ lỡ ngày thi!
  • Do đó, bạn nên thực hiện việc này ngay bây giờ, trước khi ngủ thiếp đi. Bạn sẽ cảm thấy biết ơn vì điều đó.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Khi đang học gạo

 1. 1
  Giữ bình tĩnh. Phần này có thể sẽ khá khó khăn, nhưng bạn chỉ cần hít thở sâu và cố gắng tập trung suy nghĩ! Bạn nên ghi nhớ vị trí của mọi quyển sách giáo khoa và chuẩn bị sẵn một vài mẩu giấy trắng và bút. Bút dạ quang và thẻ học cũng khá hữu ích.
  • Nếu bạn vẫn còn giữ giáo trình môn học thì rất tốt. Hãy sử dụng nó như đề cương ôn tập. Những chủ đề xuất hiện nhiều lần thường sẽ có mặt trong bài thi.
 2. 2
  Bắt đầu từ đầu; và đừng chú ý đến từng chi tiết nhỏ nhặt! Tập trung vào vấn đề bao quát hơn – tô đậm dữ liệu quan trọng mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ có trong bài thi. Ngoài ra, bạn cũng nên xem xét kỹ từ vựng! Việc hiểu rõ ý nghĩa của từ ngữ chắc chắn sẽ giúp bạn nắm rõ kiến thức hơn.
  • Đọc tóm tắt chương (những phần này thường sẽ tóm tắt lại những vấn đề quan trọng). Nếu không có tóm tắt chương, bạn nên đọc lướt qua bài đọc và viết ra ý chính.
 3. 3
  Thiết lập thứ tự ưu tiên. Đây là phần quan trọng nhất của quá trình học gạo. Bạn không còn nhiều thời gian nên phải sử dụng thời gian sao cho thật hiệu quả. Bạn nên tiến hành xem xét lại kiến thức cơ bản và chỉ học những gì mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ có mặt trong bài thi.
  • Tập trung vào vấn đề chính và học công thức quan trọng. Tạm thời, bạn nên bỏ qua thông tin chi tiết và chỉ quay về với chúng nếu vẫn còn thời gian sau khi bạn đã học xong kiến thức then chốt.
  • Không nên cố gắng ghi nhớ hết mọi thứ; chỉ nên chú trọng vào những yếu tố sẽ đem lại nhiều điểm hơn cho bạn trong bài thi. Nếu giáo viên nói rằng bài tiểu luận sẽ chiếm 75% điểm số, bạn nên tiến hành chuẩn bị cho bài tiểu luận và bỏ qua phần câu hỏi trắc nghiệm.
 4. 4
  Viết ra thông tin quan trọng hoặc đọc to từng phần nhỏ. Phương pháp này sẽ giúp bộ não xử lý tài liệu một cách tốt hơn. Nếu chỉ đọc lướt qua sách giáo khoa hoặc ghi chú, bạn sẽ khó mà ghi nhớ được bất kỳ điều gì!
  • Nếu bạn may mắn có một người bạn cùng phòng bị mất ngủ, hãy nhờ họ giúp đỡ. Họ có thể nghe bạn thao thao nói về một vài khái niệm cụ thể. Truyền tải thông tin cho người khác là cách chắc chắn để bảo đảm rằng bạn hiểu tường tận kiến thức.[1]
 5. 5
  Làm thẻ học. Đây là biện pháp tuyệt vời để tự kiếm tra, hơn nữa quá trình này cũng sẽ giúp ích khi bạn viết thông tin trên thẻ và đọc lên thành tiếng! Hãy sử dụng màu sắc khác nhau cho chủ đề hoặc chương sách khác nhau.
  • Tìm kiếm sự tương đồng, ẩn dụ, và tác nhân kích thích trí nhớ khác để giúp bản thân ghi nhớ về khái niệm phức tạp.[1] Viết ra từ khóa của phép ẩn dụ để nhắc lại kiến thức trong quá trình học tập.
  • Sử dụng kỹ thuật gợi nhớ để viết thông tin. Ví dụ: Vào Gọi Nga Lên Bán Hai Cháo Lòng sẽ tượng trưng cho Vực, Giới, Ngành, Lớp, Bộ, Họ, Chi, Loài.
 6. 6
  Nghỉ giải lao. Nghe thì có vẻ không hợp lý, nhưng bộ não của bạn sẽ có khả năng xử lý nhiều thông tin hơn nếu bạn không bắt nó làm việc quá sức. Học quá nhiều – nhồi nhét kiến thức như một chiếc máy sẽ không hiệu quả, khiến trí não bị bão hòa và không thể tiếp nhận thêm thông tin. Khi được nghỉ giải lao,bạn sẽ ghi nhớ được nhiều hơn dù thời gian học ít hơn[1]
  • Sau khoảng 45 phút học bài, bạn hãy đứng dậy. Vươn vai và đi lại đôi chút. Uống nước, ăn nhẹ, và quay về với bài học sau 5 – 10 phút. Bạn sẽ cảm thấy tỉnh táo và năng động hơn.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Sau khi học gạo

 1. 1
  Đi ngủ. Nếu phải thức trắng đêm, bạn sẽ cảm thấy mệt mỏi vào sáng hôm sau và có nguy cơ không thể nhớ được điều gì! Bạn nên thức giấc sớm hơn 30 – 45 phút và xem lại phần kiến thức đã được tô đậm trong ghi chú và sách giáo khoa. Nếu sử dụng thẻ học, bạn nên xem lại chúng.
  • Cố gắng dành ít nhất là 3 giờ để ngủ; đây là khoảng thời gian cần thiết cho một chu kỳ ngủ đầy đủ.[3] Thức giấc khi chưa được nghỉ ngơi đầy đủ sẽ gây tổn hại cho điểm số của bạn.
 2. 2
  Ăn sáng. Có lẽ bạn đã từng nghe nói rằng một bữa ăn giàu dinh dưỡng trước khi thi sẽ giúp bộ não hoạt động tốt hơn. Bạn nên ăn sáng như bình thường (chắc hẳn bạn không muốn bị ốm) và không nên tiêu thụ thực phẩm chứa nhiều đường và chất béo nếu bạn mắc phải chứng bệnh lo âu.
  • Bạn nên suy nghĩ như sau: Trước khi thi, càng ăn nhiều bao nhiêu thì bạn sẽ ít phải suy nghĩ về cơn đói bấy nhiêu. Hãy ăn uống đôi chút trước khi đi thi để có thể duy trì sự tập trung.
 3. 3
  Hít thở sâu. Xem lại kiến thức vài lần trên đường đến trường. Nếu bạn chú ý nghe giảng trong lớp và học bài tốt vào đêm trước kỳ thi, mọi việc sẽ ổn.
 4. 4
  Kiểm tra kiến thức với một người bạn trong lớp. Bạn có 5 phút trước khi giáo viên bước vào lớp, vì vậy, hãy tận dụng nó! Cả hai nên thay phiên nhau đưa ra câu hỏi cho đối phương. Bắt đầu với thông tin mà bạn không nhớ rõ – bằng cách này, bạn sẽ có thể ghi nhớ chúng,
  • Đừng trao đổi khi đang làm bài thi – bị bắt quả tang gian lận sẽ khiến điểm số của bạn trở nên tồi tệ hơn bình thường.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tránh học thuộc lòng từng chữ một. Bạn nên cố gắng hiểu thông tin đang đọc và bảo đảm rằng bạn nắm vững nội dung chính.
 • Luôn nhớ uống nước đầy đủ! Nước rất tốt cho sức khỏe và sẽ giúp nuôi dưỡng cơ thể trong quá trình học gạo.
 • Nếu cảm thấy mệt mọi bởi vì đã thức khuya học bài, bạn nên đi tắm (tốt nhất là tắm nước lạnh); biện pháp này sẽ giúp bạn cảm thấy tươi tắn và tỉnh táo hơn.
 • Nếu không có nhiều thời gian, bạn không cần thiết phải học hết mọi thứ. Chỉ cần tập trung vào kiến thức mà bạn nghĩ rằng chúng sẽ đem lại nhiều điểm nhất.
 • Nhớ lại bài học trên lớp: Thầy cô thường nhắc đến điều gì nhiều nhất? Bạn cũng có thể tham khảo ý kiến bạn bè về kiến thức mà bạn nên học.
 • Nếu đã học xong nhưng vẫn chưa muốn đi ngủ, bạn có thể đọc một quyển sách hoặc bài viết có liên quan đến chủ đề đã ôn luyện trước khi đi ngủ. Trong khi đọc sách, nếu bắt gặp yếu tố nào liên quan đến kiến thức vừa học, bạn sẽ hình thành mối liên hệ giữa chúng nếu bạn ôn tập tốt! Nếu không, bạn nên tiếp tục học thêm.
 • Uống cà phê nếu bạn thấy khó chống chọi với cơn buồn ngủ. Nếu cà phê khiến bạn bồn chồn, hãy thay thế bằng việc tập thể dục mỗi khi bạn cảm thấy buồn ngủ.
 • Đừng lo lắng. Nếu bạn bắt đầu cảm thấy hồi hộp, bạn hãy kiểm soát nhịp hít thở.
 • Nếu đang làm bài thi cuối cấp, bạn nên tìm kiếm yêu cầu của trường đại học/cao đẳng thông qua trang web của họ. Nếu biết rõ phạm vi cần phải học, bạn sẽ không lãng phí thời gian cho những lĩnh vực không cần thiết. Cách này sẽ giúp ích khá nhiều nếu bạn không thể tìm thấy sách giáo khoa.
 • Việc tóm tắt ghi chú bằng từ ngữ của bạn sẽ giúp bạn dễ ghi nhớ hơn.
 • Bàn luận về kiến thức quan trọng với bạn bè. Quá trình này sẽ giúp bạn ghi nhớ tốt hơn.
 • Gạch chân hoặc tô đậm thông tin đáng lưu ý bằng màu đỏ. Cách này sẽ giúp bạn tăng khả năng ghi nhớ.

Cảnh báo

 • Đừng để bất kỳ tác nhân nào trong máy vi tính khiến bạn phân tâm (trong trường hợp này, âm nhạc sẽ không giúp bạn học tập tốt hơn).
 • Không uống cà phê hoặc nước tăng lực quá nhiều – chúng hại sức khỏe và sẽ khiến bạn thức khuya hơn thời gian mong muốn!
 • Lưu ý rằng, thật ra học gạo sẽ không đem lại lối thoát cho bạn. Nó sẽ làm giảm cơ hội ghi nhớ thông tin. Bạn có thể học gạo cho một bài kiểm tra nào đó, nhưng không nên áp dụng phương pháp này cho mọi kỳ thi. Khi học gạo, bạn sẽ phải tốn một ít thời gian để cố gắng ghi nhớ và phải hiểu rõ câu hỏi đặt ra.
 • Không lái xe nếu bạn định học bài trên đường đến trường; bạn cần phải tập trung vào con đường trước mắt!
 • Dù có không nhớ được đáp án, bạn cũng không bao giờ được gian lận trong phòng thi, vì hành động này sẽ khiến bạn phải nhận hậu quả nghiêm trọng. Thất bại trong trung thực vẫn tốt hơn là chiến thắng trong gian dối.

Những thứ bạn cần

 • Sách giáo khoa
 • Giấy ghi chú
 • Bút dạ quang
 • Bút bi/Bút chì
 • Giấy trắng
 • Thẻ học
 • Khu vực yên tĩnh
 • Nước (tùy chọn)
 • Sự tập trung

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Đạt điểm số cao hơn trong kỳ thiĐạt điểm số cao hơn trong kỳ thi
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Giúp đỡ Người khácGiúp đỡ Người khác
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Hoàn thành xuất sắc bài thiHoàn thành xuất sắc bài thi
Giả chếtGiả chết
Giúp Bảo vệ Trái ĐấtGiúp Bảo vệ Trái Đất
Phát triển thói quen đọc sáchPhát triển thói quen đọc sách
Làm Bài tập về nhàLàm Bài tập về nhà
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 80 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 20.689 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 20.689 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo