Điều cốt yếu của việc học có hiệu quả trước nhất là học một cách thông minh.[1] Quá trình ôn tập không nên bao gồm một đêm thức trắng trước ngày thi. Học tốt đòi hỏi cả một quá trình chuẩn bị trước. Bạn có thể tham khảo một số mẹo để học tốt cũng như áp dụng các phương pháp riêng của mình. Quá trình học tùy thuộc vào sự quyết tâm của bạn và môi trường mà bạn đang phấn đấu.

Phần 1 của 4:
Chăm sóc bản thân

 1. 1
  Uống nhiều nước. Nước là thần dược đối với cơ thể. Một ly nước để sẵn trên bàn sẽ là nhiên liệu cho bạn tập trung khi học bài. Việc cung cấp đủ nước cho cơ thể cũng có lợi cho trí nhớ của bạn.
 2. 2
  Ăn đầy đủ. Đối đãi tốt với cơ thể của mình đã là một nửa thành công trong việc xây dựng một quan niệm đúng đắn. Một số thực phẩm đặc biệt có thể giúp bạn cải thiện sự tập trung và trạng thái khỏe khoắn. Các nghiên cứu đã cho thấy những thức ăn có hàm lượng tinh bột cao, giàu chất xơ và tiêu hóa chậm như bột yến mạch là tốt nhất cho bữa sáng trước khi làm bài kiểm tra. Những thực phẩm mà bạn ăn từ trước kỳ thi hai tuần cũng rất quan trọng và ảnh hưởng đến chất lượng học tập. Bạn nên áp dụng chế độ ăn cân bằng, bao gồm nhiều hoa quả và rau.[2]
  • Kết hợp các loại “siêu thực phẩm” như việt quất và hạnh nhân vào chế độ ăn.
 3. 3
  Kích thích hệ tuần hoàn. Hệ tuần hoàn điều khiển tim và sự lưu thông máu. Dòng máu lưu thông tốt lên não cũng là một phần của quá trình học có hiệu quả. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng 20 phút kích thích hệ tuần hoàn có thể cải thiện trí nhớ. Tuy nhiên bạn không nhất định phải chạy bộ nếu không muốn. Hãy khuấy động căn phòng với điệu nhảy yêu thích của bạn, cho phép mình được thư giãn và giảm căng thẳng trong giờ nghỉ giải lao.[3]
  • Điều cốt yếu là làm tăng nhịp tim. Khi tim đập nhanh hơn, bạn hãy tiếp tục tập ít nhất 20 phút nữa.
 4. 4
  Ngủ đủ giấc. Những giấc ngủ ngon ban đêm (ít nhất 7-8 tiếng) sẽ tiếp sức cho bạn trong việc học tập. Nếu bị thiếu ngủ, việc học của bạn sẽ chỉ như một nghĩa vụ. Khi buồn ngủ, bạn sẽ không học được nhiều như khi được ngủ ngon giấc.
  Quảng cáo

Phần 2 của 4:
Học một cách thông minh

 1. 1
  Bám sát lịch học. Sau khi lên kế hoạch làm việc tối ưu, bạn hãy tuân theo nó. Dành ra những khoảng thời gian mỗi ngày cho việc học. Cho dù còn đến hai tuần nữa mới đến kỳ kiểm tra hoặc thuyết trình, nhưng mỗi ngày học một ít sẽ có lợi cho bạn.
 2. 2
  Hiểu những điều bạn đang học. Học sinh thường ghi nhớ những kiến thức sẽ hỏi trong bài kiểm tra, nhưng điều đó chưa đem lại hiệu quả. Việc hiểu những kiến thức đang học sẽ giúp tăng khả năng ghi nhớ. Có thể bạn không quan tâm đến việc lưu giữ trong trí nhớ các bài toán lượng giác khi đã qua kỳ kiểm tra, nhưng về lâu dài bạn sẽ cần đến chúng.[4]
  • Tạo sự kết nối với những điều đang học. Việc liên hệ những kiến thức đang học với cuộc sống thường ngày không phải lúc nào cũng dễ dàng. Đây là một kỹ năng mà bạn có thể cải thiện qua thời gian. Bạn hãy dành thêm thời gian để liên tưởng những điều đang học với những khía cạnh trong cuộc sống của mình.[5]
 3. 3
  Sử dụng các thẻ học. Đây là một trong các phương pháp tốt nhất mà bạn có thể sử dụng gần như đối với tất cả các môn học. Việc ghi thông tin vào các thẻ học buộc não phải tập trung vào các kiến thức đó. Khi đã hoàn thành, bạn có thể tự kiểm tra lại và nhờ những người khác kiểm tra bạn.
  • Khi đọc định nghĩa ghi trên một mặt thẻ và tự kiểm tra lại các thuật ngữ, bạn hãy lật sang mặt kia. Tự buộc mình phải nêu định nghĩa hoặc công thức cho từ ngữ hoặc khái niệm đó.
 4. 4
  Viết lại những ghi chú của bạn. Một số người có thể rất ngại làm công việc này vì họ đã bỏ nhiều thời gian để ghi chép trên lớp. Tuy nhiên việc viết lại các ghi chép bằng cách bổ sung thêm các thông tin là điều cần thiết. Đừng chỉ xem qua các ghi chú một cách lơ đãng và sao chép lại. Sử dụng các nguồn bổ sung bên ngoài như sách giáo khoa hoặc bài luận được giao.[6]
  • Đây là một phương pháp học tốt vì nó đòi hỏi bạn phải thực hiện thêm một bước là đọc hết các ghi chép của bạn và sách giáo khoa. Đọc, suy nghĩ và viết ra là tất cả các bước để học một cách hiệu quả.
 5. 5
  Dành thời gian nghỉ ngơi. Sau khi đã học đủ thời gian, cứ khoảng 45 phút đến 1 tiếng bạn hãy nghỉ một chút, khoảng 10-15 phút. Phương pháp học này đã được thử nghiệm và kiểm chứng. Sau thời gian giải lao, bạn hãy quay lại với những thứ đã học trước đó như một bài kiểm tra. Việc quay trở lại những bài học sau khi nghỉ ngơi sẽ giúp bạn củng cố các kiến thức trong não.[7]
  • Không xem chương trình ti vi hoặc chơi game trong giờ nghỉ. Bạn có thể bị lôi cuốn vào trò chơi và khó quay lại với công việc. Thử dẫn chó đi dạo hoặc ra ngoài trời chạy một vòng ngắn.
 6. 6
  Tự kiểm tra lại. Sau khi học trong khoảng thời gian đã định, bạn hãy tự kiểm tra lại trong 20 hoặc 30 phút cuối. Đây là một cách tốt để ôn lại mọi kiến thức mà bạn đã học và khắc sâu hơn vào não các khái niệm vừa học. Sách giáo khoa thường có các bài trắc nghiệm ở cuối mỗi chương. Bạn hãy cố gắng làm một trong những bài này, cho dù không được giao.[8]
  • Bạn không cần phải làm các bài test để tự kiểm tra. Bạn có thể dùng tay che phần định nghĩa hoặc các phần ghi chú, sau đó nói lại những thông tin bị che.
  • Nếu trả lời sai, bạn hãy xem lại phần đáp án.
 7. 7
  Tránh học nhồi nhét. Học nhồi nhét hoặc học dồn vào đêm trước khi thi sẽ không có tác dụng. Hầu như ai cũng cần vài ngày xem lại các ghi chép để có thể ghi nhớ sâu.[9] Khi học nhồi nhét, các thông tin mà bạn cố nhớ sẽ không được lưu giữ lại. Đừng nghe những người quả quyết về hiệu quả của việc học nhồi nhét. Thật kỳ quặc là đôi khi người ta lại làm bài tốt. Đừng so sánh mình với họ! Mọi người không ai giống ai, và bạn cần làm những việc phù hợp với điều kiện của mình.
  Quảng cáo

Phần 3 của 4:
Chuẩn bị cho việc học

 1. 1
  Duy trì chương trình học. Điều quan trọng trong lớp là ghi lại các bài tập được giao.[10] Khi thầy cô thông báo có bài kiểm tra vào tối thứ sáu tới, bạn hãy ghi lại. Đánh dấu mỗi ngày cho đến ngày kiểm tra. Việc ghi lại các bài tập được giao giúp bạn củng cố nhiệm vụ này trong danh sách cần làm mà bạn ghi nhớ trong đầu.
  • Một lịch học có tổ chức sẽ giúp bạn không bị choáng ngợp.
  • Để lịch học có hiệu quả, bạn cần sử dụng hàng ngày và nhìn vào đó mỗi lần ngồi xuống làm bài tập ở nhà.
 2. 2
  Lên kế hoạch cho thời gian học. Mỗi người thích đọc sách và làm việc vào các khoảng thời gian khác nhau trong ngày. Bạn hãy thử nghiệm với một vài khoảng thời gian để tìm ra khi nào bạn làm việc có năng suất nhất. Thông thường học sinh sẽ nghỉ một thời gian ngắn sau giờ học ở trường trước khi học ở nhà. Dành thời gian chợp mắt một chút và ngồi vào bàn học. Nếu hoàn thành việc học vào buổi chiều, bạn có thể thư giãn vào buổi tối.[11]
  • Nhiều người nhận thấy rằng làm bài tập hay học bài vào ban đêm hoặc sáng sớm sẽ đem lại hiệu quả hơn. Điều này hoàn toàn phụ thuộc vào thời gian biểu và thói quen của mỗi người.
  • Nếu muốn chơi thể thao hoặc tham gia các hoạt động sau giờ học, bạn sẽ phải sắp xếp thời gian học thật cẩn thận. Người ta rất dễ bỏ qua việc học sau khi tập luyện cường độ cao, vì vậy bạn nên lưu ý.
 3. 3
  Tạo không gian thích hợp để học. Bạn cần một chiếc bàn học đủ rộng và ánh sáng tốt. Học sinh thường bảo nhau rằng nghe nhạc, bật ti vi hoặc để điện thoại sẽ giúp ích, nhưng những thứ đó đều khiến bạn phân tâm. Nếu không thể học trong bầu không khí yên lặng, bạn hãy nghe nhạc nền thay vì nhạc có lời.
  • Tránh đọc sách giáo khoa trên giường. Bạn sẽ dễ dàng bị giấc ngủ quyến rũ.
  • Việc ra khỏi nhà để học bài có thể giúp bạn tập trung. Thay đổi nơi học tập có thể cải thiện khả năng ghi nhớ của bạn.[12] Thử đến quán cà phê hoặc thư viện gần nhà, tùy theo ý thích.
 4. 4
  Lập một nhóm học tập. Nhiều người thấy được lợi ích khi tham gia vào các nhóm học tập. Các nhóm học này cực kỳ thoải mái và thường rất hiệu quả. Bạn không cần phải làm “con sói đơn độc” trong việc học tập. Con người là những sinh vật có đời sống xã hội. Cho dù cảm thấy như mình không biết nhiều như những bạn khác, bạn vẫn nên thử. Bạn sẽ thấy rằng thực ra mình có nhiều thứ để đóng góp cho nhóm.
  • Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng những người ôn thi cùng nhóm thường có điểm số cao hơn.
 5. 5
  Biết kiểu học của bạn. Có ba kiểu học khác nhau: học qua hình ảnh, học qua âm thanh và học qua vận động. Nếu là người thích hợp với kiểu học qua hình ảnh, có thể bạn cần làm nổi bật các ghi chép của mình. Nếu là người thích học qua âm thanh, có lẽ bạn nên đặt lời cho một bài hát từ các ghi chép đó. Nếu là người học bằng cách vận động, bạn có thể cần phải biến các ghi chép của mình thành hoạt động.
  • Kiểu học chiếm phần lớn thành công trong học tập. Nếu bạn học không đúng với kiểu học thích hợp với mình thì các kiến thức cũng sẽ không được in sâu vào não.
  • Bạn cần học ít nhất 2 tiếng rưỡi mỗi ngày, do đó bạn nên học mỗi môn khoảng 30 phút.
  Quảng cáo

Phần 4 của 4:
Tạo quan niệm đúng đắn

 1. 1
  Hoàn toàn tập trung. Khi ngồi trong lớp, bạn cần sẵn sàng học tập và không xem đó là giờ giải trí. Ngồi ngay bàn đầu nếu không phải ngồi đúng vị trí được xếp. Tránh những bạn học thường hay đùa giỡn trong lớp. Như vậy, bạn sẽ có thể hoàn toàn tập trung vào việc học tập.[13]
 2. 2
  Thay đổi đề tài. Việc chỉ tập trung vào một môn trong một buổi học có thể không đem lại hiệu quả. Nếu bạn làm được việc này thì rất tốt. Bạn nên thay đổi môn đang học; điều này sẽ giúp sự tập trung trở nên tươi mới khi đôi mắt của bạn nhìn vào những chủ đề mới.[14]
 3. 3
  Tập trung vào hiện tại. Đây có thể là phần khó nhất trong thế giới đầy những thứ gây xao lãng hiện nay. Khi bắt đầu cảm thấy mình học tập kém năng suất, bạn hãy tự nhủ. “Tập trung vào hiện tại”, sau đó từ từ tập trung trở lại vào những điều đang học. Nghe có vẻ cường điệu, nhưng cách này có thể hữu ích, mặc dù không có tác dụng với tất cả mọi người.[15]
  • Nói điều này khi hít thở sâu, mắt nhắm để tâm trí trở nên điềm tĩnh hơn.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Thu thập thêm các ghi chú và ví dụ từ các sách tham khảo.
 • Cẩn thận, đừng để các thứ khác khiến bạn chán hoặc phân tâm.
 • Nếu không hiểu bài, bạn hãy tìm sự giúp đỡ trước khi bắt đầu học.
 • Người ta nói rằng nếu biết lắng nghe tốt trong lớp thì nghĩa là bạn đã học được 60% những kiến thức cần biết. Lắng nghe trong lớp học là điều cực kỳ quan trọng.
 • Không xem ti vi, nghe nhạc, ăn vặt khi học bài. Những hoạt động này sẽ làm giảm sự tập trung và gây khó khăn cho việc học.
 • Gạch dưới/tô đậm những điểm quan trọng trong tài liệu học để tránh lãng phí thời gian chú ý vào những thứ ít quan trọng. Nhưng bạn đừng để rốt cuộc lại gạch dưới hoặc tô đậm MỌI THỨ.
 • Nghe nhạc êm dịu không lời.
 • Bản đồ tư duy là một phương pháp học có hiệu quả như phương pháp dùng thẻ học. Bạn có thể học được rất nhiều thông tin trong thời gian ngắn.
 • Tắt điện thoại.
 • Những hoạt động hào hứng sẽ tiếp thêm năng lượng trong giờ nghỉ giải lao sau khi học. Bạn có thể đi dạo công viên, chơi một môn thể thao, chạy bộ hoặc nhắn tin/gọi điện cho bạn bè.

Bài viết wikiHow có liên quan

Cách để

Nhận biết một Cô gái có Cảm tình với Bạn

Cách để

Lập thời gian biểu học tập

Cách để

Học hiệu quả hơn

Cách để

Chuẩn bị cho Ngày tựu trường

Cách để

Lấy lòng giáo viên

Cách để

Giả Ốm để Nghỉ Học

Cách để

Xóa vết mực trên giấy

Cách để

Khiến chàng trai bạn thích cũng thích bạn

Cách để

Tìm động lực học tập

Cách để

Đánh thắng đối thủ tại trường học

Cách để

Quy đổi phần trăm sang thang điểm trung bình GPA 4.0

Cách để

Học giỏi vật lý

Cách để

Đối phó với việc bị xã hội cô lập

Cách để

Gian lận trong thi cử
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi
Biên tập viên wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.497 lần.
Trang này đã được đọc 2.497 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo