Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mũi của bạn không cân đối, điều này có thể khiến bạn cho rằng nó là một trở ngại khiến bạn không thể hạnh phúc và thành công trong cuộc sống.[1] Việc chú ý đến bản thân là 1 điều hoàn toàn bình thường, nhưng suy nghĩ này không phản ánh được những gì người khác cho là quan trọng và đáng quý nhất ở bạn. Hơn nữa, bạn vẫn có thể hạnh phúc và trở nên thu hút với một chiếc mũi không hoàn hảo. Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn biết cách chấp nhận chiếc mũi của mình và trân trọng nét đẹp vốn có của bản thân.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Xác định bạn cảm thấy thế nào về chiếc mũi của mình

 1. 1
  Xác định lý do tại sao bạn lại quan tâm đến mũi. Mọi người thường có xu hướng bị ảnh hưởng bởi môi trường xung quanh và quan điểm của người khác. Có thể có ai đó đã nhận xét không tốt về chiếc mũi của bạn, hoặc bạn đột nhiên nhận ra một thiếu sót về nó khiến bạn bận tâm. Hoặc là bạn đang chú ý đến mũi của người khác, như mũi của bạn bè hoặc là một siêu mẫu nổi tiếng.
  • Viết ra suy nghĩ về chiếc mũi của bạn. Hãy tự hỏi bản thân xem bạn không thích gì ở nó. Nó quá dài, quá to, quá nhỏ, quá góc cạnh hay là quá tròn? Điều này sẽ giúp bạn nhận ra bạn đang đánh giá thế nào về bản thân mình.
 2. 2
  Tìm ra ai hoặc cái gì đã làm ảnh hưởng đến suy nghĩ của bạn. Thông thường mọi người có thể nói những điều không hay về bạn, thậm chí kể cả những người thân thiết với bạn như bạn bè hay gia đình. Một trong những bước đầu tiên để chống lại những hình ảnh tiêu cực về bản thân là tìm ra người nói những điều không hay với bạn. Bởi vì đó có lẽ là người mà bạn tin tưởng và ghi nhớ lời của họ vào trong lòng.
  • Xem xét phạm vi ảnh hưởng của những kỳ vọng và tiêu chuẩn của xã hội về một chiếc mũi hoàn hảo có thể tác động tới bạn. Cũng có thể bạn có ấn tượng mạnh về những chiếc mũi trên tạp chí, trên mạng hay trên TV.
 3. 3
  Nghĩ về những tình huống ngoài xã hội nơi bạn có thể cảm thấy thoải mái với chiếc mũi của mình. Có thể là khi ở bên bạn bè hay bố mẹ. Hoặc khi bạn đang tham gia những hoạt động hay môn thể thao ưa thích, vì lúc đó bạn hoàn toàn không hề để ý đến mũi của mình.[2]
  • Bạn có thể cảm thấy thoải mái khi ở bên những người nhất định bởi vì bạn biết họ chấp nhận và yêu thương bạn, và cả chiếc mũi của bạn. Họ biết tất cả những khía cạnh tốt đẹp ở bạn. Hãy luôn nhớ tới điều này khi bạn bước ra ngoài xã hội. Luôn có những người chấp nhận bạn, chấp nhận con người bạn và vẻ ngoài của bạn.
 4. 4
  Biết được thời điểm mà bạn có những suy nghĩ tiêu cực về ngoại hình của mình. Thông thường, suy nghĩ tiêu cực xuất phát từ việc tưởng tượng ra những viễn cảnh tồi tệ hoặc đen tối nhất.[3] Chỉ để ý đến chiếc mũi của mình và biến nó trở thành tâm điểm của cuộc sống là một hành động tiêu cực. Có rất nhiều thứ khác tạo nên con người bạn.
  • Chẳng hạn, suy nghĩ tiêu cực có thể là khi bạn cảm thấy bạn cần phải trang điểm thật kỹ để giấu đi chiếc mũi của mình trước khi ra ngoài. Thực tế thì, mọi người thường không để ý đến chiếc mũi của bạn chút nào.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Nâng cao sự tự tin

 1. 1
  Nhận ra rằng mũi sẽ thay đổi theo thời gian. Mũi của một người sẽ thay đổi hình dạng theo thời gian. Khi một người già đi sống mũi của họ cũng yếu đi, và mũi bắt đầu sụp xuống. Mũi có thể trông dài hơn hay to hơn một chút khi một người già đi.[4]
  • Cho dù hiện tại bạn có nghĩ rằng mũi của mình trông như thế nào, nó vẫn sẽ tiếp tục thay đổi, cũng như toàn bộ những bộ phận khác của cơ thể bạn.
 2. 2
  Thử một bài tập về nhận thức niềm tin. Bài tập này sẽ giúp nhắc nhở chúng ta về những thứ chúng ta nghĩ là quan trọng nhất ở một người. Khi được hỏi thích gì nhất ở bản thân, chúng ta thường kể ra những đặc điểm về tính cách hơn là những đặc điểm về ngoại hình. Điều này cho chúng ta thấy rằng tính cách và tài năng quan trọng hơn ngoại hình.[5] Ngoài ra nó cũng nhắc nhở chúng ta rằng chúng ta có quyền tự xem xét bản thân theo cách nhìn của riêng mình, chứ không phải là theo các tiêu chuẩn của xã hội.
  • Liệt kê ba đặc điểm ngoại hình bạn yêu thích. Bạn có thể tự tập cho bản thân cách suy nghĩ tích cực hơn về cơ thể của mình. Điều này sẽ giúp bạn chấp nhận chiếc mũi của mình và nhìn ra được vẻ đẹp của nó. Hãy liệt kê ra ba đặc điểm về ngoại hình bạn yêu thích. Chẳng hạn, bạn có thể nói, “Tôi thích đôi mắt của mình, lông mi tôi rất dài và ngón chân của tôi rất đẹp.”
  • Liệt kê những nét tính cách của bản thân mà bạn yêu thích. Bạn có thể nói: “Tôi làm việc rất chăm chỉ, tôi là một người bạn tốt, và tôi rất hài hước.”
  • Đặt hai danh sách đó cạnh nhau và sắp xếp chúng theo mức độ quan trọng. Hãy đặt một câu với mỗi đặc điểm đó.
  • Hầu hết mọi người tham gia bài tập này có xu hướng xếp những đặc điểm về tính cách cao hơn đặc điểm về ngoại hình.
 3. 3
  Tăng sự tự tin về vẻ đẹp của bản thân. Viết ra một vài đặc điểm ngoại hình bạn ưa thích một lần nữa. Nếu bạn không nghĩ ra được các ví dụ, hãy nghĩ về những điểm mà ít khiến bạn bận tâm nhất.[6]
  • Đặt một câu mang nghĩa tích cực với mỗi đặc điểm đó. Ví dụ, bạn có thể nói “Tôi thích đôi mắt nâu của mình, chúng lấp lánh dưới ánh đèn.”
  • Sử dụng thông tin mà bạn đã chọn ra được để thay đổi từng chút một cách bạn chăm sóc bản thân. Nếu bạn nghĩ rằng đôi mắt là một đặc điểm ngoại hình đẹp ở bạn, hãy thử mặc quần áo làm nổi bật màu mắt. Chú tâm vào trang điểm đôi mắt của bạn.
 4. 4
  Ngừng việc tự chỉ trích. Khi bạn đã xác định được nguồn gốc của những suy nghĩ tiêu cực, hãy bắt tay vào thay đổi suy nghĩ và nhận thức của bản thân về cơ thể mình. Bạn có thể nhận ra mình đang nhận xét tiêu cực về bản thân. Những lúc như vậy, hãy ghi lại những nhận xét đó. Tự hỏi bản thân những câu hỏi dưới đây:[7]
  • Đó có phải là một nhận xét tốt không?
  • Mình có thể nói với một người bạn như vậy không?
  • Nó có khiến mình cảm thấy dễ chịu không?
 5. 5
  Thay thế suy nghĩ tiêu cực bằng suy nghĩ tích cực. Sau khi bạn nhận biết được bạn đang chỉ trích chính mình, hãy ngăn bản thân lại. Thay thế những suy nghĩ đó bằng những thứ tích cực.
  • Chẳng hạn, bạn có thể nghĩ, “Mũi của tôi nom như thể chiếm toàn bộ khuôn mặt.” Tự ngăn bản thân lại và suy nghĩ tích cực: “Mũi của tôi đặc biệt. Bất cứ chiếc mũi nào khác thay vào mặt của tôi trông sẽ rất kỳ cục. Tôi rất xinh đẹp”
 6. 6
  Hiểu rằng vẻ đẹp được xây dựng nên bởi xã hội. Những nền văn hóa khác nhau chứa đựng những tiêu chuẩn và quan điểm về cái đẹp khác nhau. Trong khi một nền văn hóa thích những chiếc mũi nhỏ và cao, một nền văn hóa khác có thể sẽ thích những chiếc mũi to. Vẻ đẹp là những giá trị được dựng nên bởi những nền văn hóa riêng biệt.
  • Chẳng hạn, một vài nền văn hóa có lịch sử coi trọng việc bấm khuyên ở mũi và những vật dụng trang trí khác[8] làm nổi bật chiếc mũi.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Tương tác với người khác

 1. 1
  Hãy lờ đi nếu ai đó trêu chọc bạn. Nhiều người trở nên ngại ngùng về chiếc mũi của mình chỉ khi có ai đó trêu chọc về nó. Hãy làm theo các bước dưới đây để lờ đi sự trêu chọc:[9]
  • Bình thản: Đừng thể hiện bất cứ phản ứng nào với trò trêu chọc. Hãy giữ biểu cảm thờ ơ trên khuôn mặt và đừng để cơ thể bộc lộ sự bực tức.
  • Im lặng: Đừng đáp lại, đặc biệt là những lời hung hãn.
  • Tránh xa: Hãy rời khỏi nơi đó. Điều này có thể là rời đi về mặt vật chất, bằng việc đi ra khỏi cửa, hay về mặt tinh thần, bằng việc quay đi và chú tâm vào hoạt động khác.
 2. 2
  Hướng sự chú ý vào người khác. Lo lắng về việc mũi của bạn trông như thế nào sẽ rất tốn năng lượng. Mọi người sẽ thích bạn cho dù mũi của bạn có thế nào nếu bạn lắng nghe họ. [10]
  • Một cách để chắc chắn được rằng người đó không chú ý đến mũi của bạn đó là hướng cuộc nói chuyện về phía anh ấy hay cô ấy. Mọi người đều tự hào về một thứ gì đó, chẳng hạn như sự nghiệp, gia đình, tôn giáo hay niềm tin. Nếu bạn đang lo lắng rằng người đó sẽ để ý đến chiếc mũi của bạn, hãy lắng nghe thật kỹ để biết được người đó tự hào về điều gì.[11] . Khi bạn xác định được thứ họ tự hào, hãy khen ngợi họ về chúng. Nếu có thể, hãy biến nó thành một câu đùa thân thiện.[12]
  • Tập trung vào người khác có thể rất khó khăn. Luyện tập được điều này sẽ giúp bạn không chú tâm vào mũi của mình trong những tình huống xã hội, cũng như giúp bạn cảm thấy tích cực và dễ mến hơn.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Tìm kiếm sự ủng hộ

 1. 1
  Hãy tìm ra những mẫu người lý tưởng với chiếc mũi đặc biệt. Mũi của bạn sẽ không tạo nên hay phá hỏng sự thành công trong cuộc sống của bạn, nhưng việc tìm được những người nổi tiếng có chiếc mũi đặc biệt cũng sẽ rất hữu ích. Đây có thể là mẫu người lý tưởng của bạn khi bạn xây dựng lòng tự tin của bản thân. Một số người nổi tiếng có chiếc mũi đặc biệt như: Barbra Streisand, Bette Midler, Andy Samberg, Sofia Coppola, Oprah Winfrey, và nhiều người khác.
 2. 2
  Tâm sự với một người bạn mà bạn tin tưởng. Nói chuyện với bạn bè về những gì bạn suy nghĩ liên quan tới chiếc mũi của mình.Thông thường, khi bạn bày tỏ nỗi lo lắng của bản thân với người khác, bạn sẽ phát hiện ra rằng bạn là người duy nhất để ý đến chuyện đó.
 3. 3
  Nói chuyện với người thân. Có thể ai đó trong gai đình bạn cũng có chiếc mũi giống bạn. Nói chuyện với người đó về nỗi lo của bạn. Hỏi xem liệu người đó có cảm thấy tự ti bởi vì mũi của họ hay không. Hỏi xem họ đã giải quyết điều đó như thế nào.
 4. 4
  Tham gia nhóm hỗ trợ hình ảnh cơ thể. Kiểm tra quanh khu vực bạn sống xem có nhóm hỗ trợ nào tập hợp những người cùng cảm thấy không hài lòng với vẻ bề ngoài của bản thân giống bạn hay không.
 5. 5
  Nói chuyện với chuyên gia tâm lý. Nếu bạn vẫn gặp vấn đề trong việc chấp nhận ngoại hình của bản thân, có thể việc nói chuyện với một chuyên gia sức khỏe tâm lý có thể sẽ có ích. Họ có thể giúp bạn giải quyết những cảm xúc liên quan tới chiếc mũi của bạn. Họ cũng có thể giúp bạn đưa ra một số giải pháp giúp bạn chấp nhận chiếc mũi của mình.
  • Hỏi về chứng ám ảnh dị dạng. Những người mắc chứng ám ảnh dị dạng thường nghĩ rằng một bộ phận cơ thể nào đó của họ như mũi bị khuyết tật khiến cho cuộc sống của họ bị hạn chế. Bộ phận cơ thể này ảnh hưởng tới toàn bộ cuộc sống của họ.[13]
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Hãy luôn nhớ rằng phẫu thuật thẩm mỹ, như nâng mũi, sẽ chỉ là giải pháp tạm thời. Mặc dù ban đầu bạn có thể sẽ cảm thấy nhẹ nhõm nhưng bạn sẽ vẫn có suy nghĩ tiêu cực về chiếc mũi của mình sau khi đã phẫu thuật. Hoặc bạn cũng có thể sẽ chuyển những suy nghĩ tiêu cực đó sang bộ phận khác trên cơ thể. Tốt hơn hết hãy học cách chấp nhận chiếc mũi của bản thân để bạn có thể hạnh phúc khi được là chính mình mà không cần phải nhờ đến phẫu thuật chỉnh hình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Biến ước mơ thành sự thật sau một đêmBiến ước mơ thành sự thật sau một đêm
Vượt qua Sự tự tiVượt qua Sự tự ti
Giữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng BạnGiữ Bình tĩnh khi Cha mẹ Bạn đang La mắng Bạn
Thoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiềuThoát khỏi lối suy nghĩ quá nhiều
Khóc và Giải toả Áp lựcKhóc và Giải toả Áp lực
Vượt qua Sự nhút nhátVượt qua Sự nhút nhát
Nhận biết các dấu hiệu thiếu tôn trọng13 dấu hiệu khẳng định người ta không tôn trọng bạn
Trở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mìnhTrở nên Vui vẻ Ngay cả khi Bạn Chỉ có Một mình
Cầm Nước mắtCầm Nước mắt
Hết Buồn bãHết Buồn bã
Tránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợpTránh Đỏ mặt trong Thời điểm Không phù hợp
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Tự Thôi miênTự Thôi miên
Thoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóngThoát khỏi Tâm trạng Xấu Một cách Nhanh chóng
Quảng cáo
 1. Lavanya, T; Margret, F. Maria. “Mối quan hệ giữa việc nhận thức được ngoại hình với sự yêu thích cá nhân của người trưởng thành.” Tạp chí Ấn Độ về Tâm lý cộng đồng. Vol.9(2), Sep 2013, pp. 338-349.
 2. Berner, Michelle L; Fee, Virginia E; Turner, Andrea D.“Chương trình đào tạo kỹ năng xã hội đa thành phần cho bé gái trước độ tuổi vị thành niên gần như không có bạn.” Liệu pháp hành vi gia đình và trẻ nhỏ. Vol.23(2), 2001, pp. 1-18.
 3. Kuiper, Nicholas A; Grimshaw, Melissa; Leite, Catherine; Kirsh, Gillian. “Hài hước không phải lúc nào cũng là liều thuốc tốt nhất: Các thành phần cấu tạo cụ thể tạo nên khiếu hài hước và sức khỏe tâm lý. Khiếu hài hước: Tạp chí Thế giới về nghiên cứu khiếu hài hước. Vol.17(1-2), 2004, pp. 135-168.
 4. http://www.adaa.org/understanding-anxiety/related-illnesses/other-related-conditions/body-dysmorphic-disorder-bdd

Về bài wikiHow này

Leslie Bosch, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học phát trển
Bài viết này đã được cùng viết bởi Leslie Bosch, PhD. Tiến sĩ Leslie Bosch là nhà tâm lý học phát triển, huấn luyện viên sức khỏe thể chất lẫn tinh thần được Hội đồng Y khoa Quốc gia công nhận, kiêm chủ sở hữu Bosch Integrative Wellness. Với hơn 15 năm kinh nghiệm, cô chuyên cung cấp dịch vụ huấn luyện giải tỏa căng thẳng cho cá nhân và tập thể bằng nhiều phương pháp thay đổi có tính khoa học, bao gồm hỏi đáp truyền động lực, tâm lý học tích cực, tự thấu cảm, giao tiếp phi bạo lực, thuyết học tập xã hội và thuyết tự quyết. Tiến sĩ Bosch từng theo học tại Trung tâm Y học Tích hợp Andrew Weil thuộc Đại học Arizona và có bằng tiến sĩ chuyên ngành Nghiên cứu Gia đình và Phát triển Con người của Đại học Arizona. Cô cũng là thành viên của Hiệp hội Huấn luyện Sức khỏe Thể chất và Tinh thần thuộc Hội đồng Y khoa Quốc gia. Tiến sĩ Bosch đã công bố nhiều nghiên cứu và được giới thiệu trên nhiều ấn phẩm truyền thông. Bài viết này đã được xem 5.864 lần.
Trang này đã được đọc 5.864 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo