Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bị bố mẹ cấm túc và không được tự do làm những điều mình thích hẳn là rất khó chịu. Điều quan trọng lúc này là bạn phải giữ bình tĩnh và chấp nhận hình phạt trước khi tìm cách để hết bị bố mẹ cấm túc. Bằng cách trò chuyện chân thành và cởi mở với bố mẹ để tìm ra kế hoạch để chuộc lỗi, bạn sẽ cho bố mẹ thấy rằng bạn đã nhận thức được lỗi sai của mình và sẵn sàng nhận trách nhiệm cho hành động đó. Nếu làm được như vậy thì bạn sẽ lại sớm có thể tự do làm những việc mình yêu thích ngay thôi!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Chấp nhận tình huống

 1. 1
  Hãy bình tĩnh và cố gắng giữ một cái đầu lạnh. Khi bị bố mẹ cấm ra khỏi cửa thì cảm xúc của bạn sẽ rất dễ trở nên mất kiểm soát, nhưng mất bình tĩnh sẽ chỉ khiến cho tình hình tệ thêm đi. Hãy hít một hơi thật sâu và cố gắng kiểm soát bản thân, coi đó là bước đầu tiên để bố mẹ thu lại hình phạt này.[1]
  • Nếu bạn đã mất kiểm soát và tranh cãi với bố mẹ thì hãy cố gắng bình tĩnh lại và điều chỉnh cảm xúc của mình trước khi thực hiện các bước tiếp theo.

  Lời khuyên: Bạn có thể đi về phòng ngồi và thư giãn một mình để bình tĩnh lại. Hãy ngủ một giấc, đọc một quyển sách hoặc chỉ cần ngồi im và tập trung vào hơi thở để kiểm soát cảm xúc của mình.

 2. 2
  Nhận lỗi sai. Bước tiếp theo để hết bị cấm túc là bạn cần nhận lỗi. Hãy thừa nhận với bản thân và bố mẹ rằng bạn đã làm sai, để từ đó có thể rút kinh nghiệm và bước tiếp.[2]
  • Dù lúc này có thể bạn cảm thấy bố mẹ thật không công bằng với mình, tuy nhiên hãy hiểu rằng trong mắt bố mẹ thì việc bạn làm là không thể chấp nhận được. Việc tranh cãi rằng hành động của bạn không hề sai sẽ không giúp bạn hết bị cấm ra khỏi nhà đâu.
 3. 3
  Chấp nhận hệ quả từ hành vi của mình. Việc phạm quy, bị điểm kém, hoặc nói dối thì sẽ kéo theo những hệ quả nhất định dù bạn nhiều tuổi hay ít tuổi. Hãy chấp nhận rằng những hệ quả này là lẽ tự nhiên và sẽ giúp bạn rút kinh nghiệm để trưởng thành hơn.[3]
  • Dù hình phạt của bố có vẻ hà khắc thế nào thì bạn cũng cần hiểu được rằng với vai trò là người bố người mẹ, họ chỉ đang cố thực hiện nghĩa vụ của mình để giúp bạn trở thành một người trưởng thành có trách nhiệm và đáng tin cậy.
 4. 4
  Quyết định bạn sẽ thay đổi thế nào để không bị cấm túc trong tương lai. Hãy nghĩ đến nguyên nhân khiến bạn bị bố mẹ cấm ra khỏi cửa và đáng ra bạn nên làm gì lúc đó để không bị phạt như vậy. Hãy suy nghĩ để thay đổi thái độ hoặc hành vi để bạn không bị cấm cửa lần nữa vì hành vi tương tự.[4]
  • Ví dụ, nếu bạn bị bố mẹ cấm đi chơi vì bị điểm kém thì hãy nghĩ xem làm cách nào để có thể cải thiện điểm số của mình.
  • Nếu bị cấm cửa vì đánh nhau ở trường thì hãy nghĩ xem bạn sẽ làm gì khác đi nếu lần tới lại xảy ra va chạm với người khác.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Nói chuyện với bố mẹ

 1. 1
  Xin lỗi bố mẹ. Một lời xin lỗi chân thành “Con xin lỗi” sẽ là câu đầu tiên bạn cần nói với bố mẹ khi đã bình tĩnh lại và hiểu tại sao mình bị cấm túc. Việc xin lỗi sẽ thể hiện rằng bạn đã biết sai và sẵn sàng xây dựng lại lòng tin và chuộc lỗi với bố mẹ.[5]
  • Đừng nói xin lỗi chỉ vì đó là điều bố mẹ muốn nghe. Hãy xin lỗi một cách chân thành và thừa nhận rằng bạn biết mình đã sai.
  • Hãy nói rằng: “Con biết việc con làm là chưa đúng. Con xin lỗi bố mẹ. Con sẽ rút kinh nghiệm và điều chỉnh hành vi của mình trong tương lai. Con rất xin lỗi và hy vọng bố mẹ có thể tha lỗi cho con lần này”.

  Lời khuyên: Đừng nghĩ rằng chỉ nói xin lỗi là bố mẹ sẽ thôi cấm cửa bạn ngay. Có thể bạn còn cần cố gắng nhiều thì mới lấy lại được niềm tin của họ.

 2. 2
  Thảo luận vấn đề với bố mẹ một cách chững chạc. Bạn hãy đề nghị bố mẹ cùng ngồi và nói chuyện chân thành về những chuyện đã xảy ra. Cho bố mẹ biết là bạn hứa sẽ thay đổi thái độ và hành vi của mình, đồng thời hỏi họ xem bạn cần làm gì để sửa sai và chuộc lại lỗi lầm đã gây ra.[6]
  • Ví dụ, bạn có thể nói rằng: “Bố mẹ có thể ngồi và nói chuyện với con về việc cấm con ra khỏi nhà được không? Con biết là con đã sai và muốn cố gắng thay đổi hành vi của mình để không tái phạm nữa”.
 3. 3
  Giải thích câu chuyện dưới góc nhìn của bạn. Hành vi và lỗi lầm của bạn đôi khi lại là hệ quả của một vấn đề lớn hơn nên mới khiến bố mẹ tức giận, tuy nhiên câu chuyện nào cũng đều có hai mặt. Bạn cần cho bố mẹ biết những chuyện đang xảy ra trong cuộc sống của mình để họ có thể giúp bạn tháo gỡ khó khăn vướng mắc.[7]
  • Ví dụ, nếu bạn bị điểm kém vì không hợp với một giáo viên nào đó hoặc vì môn học đó quá khó với bạn thì bạn cần cho bố mẹ biết để tìm cách khắc phục hoặc để bố mẹ hỗ trợ bạn nếu cần.
  • Nếu bạn đánh nhau vì bị người khác trêu chọc thì cũng cần cho bố mẹ biết để mọi việc không trở nên tệ hơn.
  • Hãy mở lời bằng câu như: “Gần đây con có một chuyện con muốn nói cho bố mẹ biết”.
 4. 4
  Lập kế hoạch cùng bố mẹ để cải thiện hành vi của bạn. Hãy trò chuyện với bố mẹ về những hành động cụ thể mà bạn có thể thực hiện để thay đổi nguyên nhân khiến bạn bị cấm cửa và để bố mẹ thu lại hình phạt này. Hãy cố gắng để có một cuộc trò chuyện mang tính xây dựng từ cả hai phía và đi đến một thỏa thuận phù hợp với cả bạn và bố mẹ.[8]
  • Ví dụ, nếu bị bố mẹ cấm đi chơi vì kết quả học tập kém, bạn hãy lập kế hoạch để cải thiện thành tích học tập của mình bằng cách học nhiều hơn hoặc học kèm nếu cần. Bạn có thể sắp xếp thời gian hằng ngày để làm bài tập cùng với bố mẹ.
  • Nếu bạn bị cấm ra ngoài vì quá nóng tính thì hãy cùng bố mẹ tìm ra cách phản ứng khác đi khi bạn cảm thấy chán nản hoặc giận giữ. Hãy thực hành phương pháp mới này khi nổi nóng để cho bố mẹ thấy bạn đang rút kinh nghiệm từ những sai lầm của mình.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Dùng hệ thống tính điểm

 1. 1
  Hãy đề xuất với bố mẹ một hệ thống tính điểm để bạn hết bị cấm túc. Hãy hỏi bố mẹ xem họ có sẵn lòng thỏa thuận một hệ thống tính điểm để bạn có thể hết bị cấm cửa ở nhà sau khi đạt được một số điểm nhất định hay không; nói cho họ biết bạn muốn ghi điểm khi làm việc nhà, cư xử đúng mực và đạt điểm tốt.[9]
  • Bố mẹ có thể sẽ thích ý tưởng này vì bạn sẽ giúp họ một số việc quanh nhà.
  • Bạn có thể nói rằng: “Con đang nghĩ là không biết bố mẹ có thể dùng một hệ thống tính điểm để con cố gắng đạt nhiều điểm và hết bị phạt ở nhà hay không? Con có thể làm việc nhà và học tập tốt hơn để ghi điểm”.
 2. 2
  Quyết định những hành động nào sẽ giúp bạn ghi điểm và bạn cần bao nhiêu điểm. Hãy trao đổi với bố mẹ và đưa ra một danh sách các hành động tích cực, chẳng hạn như làm việc nhà, đạt điểm bài tập hoặc kiểm tra cao và làm những việc tốt khác. Bạn cũng nên thống nhất với bố mẹ là mỗi hành động cụ thể sẽ được bao nhiêu điểm và bạn cần bao nhiêu điểm thì sẽ hết bị cấm ở nhà.[10]
  • Ví dụ, giả sử bạn quyết định là nếu được 100 điểm thì sẽ hết bị phạt. Hãy gán điểm cho từng hành động cụ thể: rửa bát 10 điểm, mỗi bài tập hoàn thành được 5 điểm, cọ nhà tắm 20 điểm, v.v.

  Lời khuyên: Bạn có thể tham khảo một vài việc khác để ghi điểm, chẳng hạn như: giúp bạn làm bài tập hoặc dạy kèm cho họ, cư xử lịch thiệp với người khác ở nơi công cộng (chẳng hạn như giữ cửa cho người đi sau, giúp người lớn tuổi mang đồ), hoặc đưa chó đi dạo.

 3. 3
  Tạo một biểu đồ để theo dõi mỗi khi ghi điểm. Bạn hãy viết danh sách các hoạt động kèm số điểm tương ứng ra một tờ giấy hoặc soạn trên máy tính và in ra. Nhớ để khoảng trống để đánh dấu tích hoặc viết số điểm mà bạn đạt được.
  • Bạn có thể chia biểu đồ thành các phần như: việc ở nhà, việc ở trường, thú cưng, việc ngoài trời và các hoạt động khác.
  • Ở trên cùng biểu đồ, hãy viết những khẩu hiệu như “Mình phải đạt điểm để hết bị phạt”.
 4. 4
  Đánh dấu vào biểu đồ mỗi khi bạn đạt điểm để bố mẹ thu lại hình phạt. Hãy cố gắng hoàn thành các nhiệm vụ mà bạn đã thỏa thuận với bố mẹ cho đến khi kiếm được đủ số điểm cần thiết. Hãy cho bố mẹ xem ghi chép của bạn khi đã đạt đủ số điểm và bạn sẽ lại được tự do!
  • Bạn nên cho bố mẹ biết mỗi khi mình hoàn thành một nhiệm vụ nào đó và cùng bố mẹ đánh dấu vào biểu đồ để đảm bảo mọi chuyện luôn được thống nhất.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Loại bỏ xước măng rô
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Dọa Em gáiDọa Em gái
Hòa hợp với chị gáiHòa hợp với chị gái
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 2.372 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 2.372 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo