Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bị hạ thấp là một cảm xúc rất tiêu cực mà một số người trải qua. Để hồi phục sau khi bị đối xử tệ hay sau một loạt khó khăn, bạn cần có sức mạnh và tình yêu dành cho chính mình. May mắn thay, học cách yêu bản thân sẽ giúp duy trì hạnh phúc và giúp bạn vững vàng hơn khi cuộc đời và những người khác khiến bạn thất vọng. Thực hiện các bước sau để tự điều trị bằng lòng thương bản thân, bất kể trong bất cứ hoàn cảnh nào.

Phần 1
Phần 1 của 2:
Đối mặt với cảm xúc không mong muốn khi bị người khác hạ thấp

 1. 1
  Ứng phó bằng sự khéo léo. Học cách quyết đoán và cư xử khéo léo qua việc chỉ ra những ý kiến trái chiều, có tính gây hại của người khác theo cách mềm mỏng và mang lại hiệu quả tích cực, là một bước quan trọng để tiến tới đối phó với tình trạng bị người khác hạ thấp. Nuôi dưỡng năng lượng bằng cách đấu tranh cho chính mình và thay đổi hoàn cảnh môi trường để ngăn chặn nguy cơ bị đối xử tệ trong thời gian sắp tới.
  • Sự quyết đoán khác xa sự hung hăng. Hãy thử nói rõ ràng và duy trì giao tiếp bằng mắt trong vai trò một người biết lắng nghe và tiếp thu.[1]
  • Quyết đoán trong giao tiếp có thể giúp gia tăng sự tự tin, có được sự tôn trọng từ người khác, nâng cao kỹ năng ra quyết định, và khả năng giải quyết xung đột[2] .
 2. 2
  Chấp nhận thực tế. Thường thì mọi người đều quá khác nhau nên khó có thể thống nhất cùng một quan điểm. Bạn sẽ gặp qua rất nhiều người không mang lại cho bạn cảm giác gì đó đặc biệt tốt khi ở bên cạnh, và những người khác cũng sẽ có cảm giác tương tự như vậy về bạn. Điều quan trọng là cần hiểu rằng: mặc dù không phải tất cả mọi người đều sinh ra để làm bạn với mình, tuy nhiên việc đó không làm cho bạn hay người khác thành kẻ xấu. Sự không tương thích chỉ là một phần của cuộc sống mà chúng ta có thể học cách để đối mặt hoặc là bằng sự khoan dung và tinh tế hoặc là bằng sự phòng vệ và tàn nhẫn. Khi ai đó hạ thấp bạn, vấn đề là ở họ chứ không phải ở bạn. Dưới đây là những lý do hàng đầu mà mọi người có thể chỉ trích bạn[3] :
  • Họ cảm thấy bị đe dọa bởi năng lực, sức hấp dẫn của bạn, v.v. Vì vậy họ đang cố gắng để tạo ra một sân chơi ngang sức với bạn.
  • Họ có mối bận tâm về động cơ thúc đẩy bạn, trình độ kỹ năng, hiệu suất làm việc hoặc sự đóng góp cho công việc của bạn.
  • Họ cảm thấy bạn không thực hiện đúng phần công việc của mình hoặc bạn không tham gia làm việc nhóm.
  • Nhu cầu mãnh liệt của họ chưa được đáp ứng và không được thỏa mãn.
  • Họ có tính ưa kiểm soát và gán trách nhiệm khi làm việc.
  • Họ nghĩ mình có đặc quyền được đối xử đặc biệt nhưng lại không cảm thấy họ đang nhận được nó.
  • Họ muốn dìm bạn xuống để nâng cao vị trí của họ hoặc để nịnh bợ sếp, v.v.
  • Họ cảm thấy không an toàn và đang cố gắng sửa chữa nhưng đã đi quá đà.
  • Họ nghĩ rằng bạn đang hạ nhục họ trước mặt người khác.
 3. 3
  Lưu giữ nhiều sự lựa chọn. Khi chúng ta cảm thấy bị tổn thương hoặc bị hạ nhục, bạn rất dễ rơi vào vị trí của một nạn nhân và cho rằng bản thân không thể làm gì để thay đổi cảm xúc tiêu cực. Cần nhận ra rằng luôn có nhiều lựa chọn để có thể cải thiện tình hình. Cố gắng suy nghĩ về lựa chọn của bạn để phản hồi và có cách tiếp cận đổi mới.[4]
  • Ví dụ, nếu một người bạn ở trường luôn hạ thấp bạn trước người khác, nhớ rằng bạn luôn có sự lựa chọn là phớt lờ kẻ gây sự này. Nếu cảm thấy đây không phải là cách tốt nhất để xử lý vấn đề, hãy tìm ai đó có thể can thiệp để giúp bạn thực hiện mong muốn trong chừng mực nào đó.
  • Trong diễn đàn công cộng, chẳng hạn như một cuộc họp, có thể bạn muốn tranh luận về giá trị của quyết định hoặc công việc, và hãy chấn chỉnh mọi nhận thức không đúng.[5] .
  • Với gia đình hoặc bạn bè, có thể bạn mong họ biết rằng bạn thực sự muốn hiểu về mối bận tâm trong lòng họ nhưng đó không phải là điều mà bạn luôn phải đồng ý. Tùy vào tình hình, bạn có thể quyết đoán bằng cách nói "Đành chấp nhận sự bất đồng thôi".[6]
  • Với những đứa trẻ hoặc thanh thiếu niên tỏ ra gây hấn, có thể bạn phải thừa nhận rằng cảm xúc là của chúng và không có gì là sai trái, tuy nhiên chúng cần phải học cách tôn trọng người khác hơn[7] .
 4. 4
  Học cách để xoay chuyển tình thế hiện tại. Nếu bị người khác làm bẽ mặt, có lẽ bạn cảm thấy xấu hổ, buồn bã, hoặc tràn ngập cảm giác bất công. Bạn không nên chối bỏ cảm xúc này, đồng thời cũng cần nhận ra rằng bạn vẫn còn có một con đường khác thay vì thấy bế tắc.[8] Xem việc bản thân bị hạ thấp cũng là bài thực hành để trở nên vững vàng hơn, đối mặt với mọi chuyện có thể xảy ra bất cứ lúc nào.
  • Xét cho cùng, cuộc sống luôn có nhiều tình huống mà chúng ta không nhất thiết phải lựa chọn, và chúng ta có thể chọn cách phản ứng khác nhau giữa việc gặm nhấm nỗi buồn hay vui vẻ đón nhận tổn thương để có thể học cách buông bỏ.
  • Hiểu được những gì đã xảy ra với bản thân. Tự hỏi chính mình theo giá trị riêng mà bạn coi trọng: Điều gì đã diễn ra tốt đẹp? Điều gì mình chưa làm tốt? Mình có thể làm gì tốt hơn vào lần sau?[9]
  • Thử tập thiền chánh niệm ở thời điểm hiện tại. Cách này có thể hữu ích để thoát khỏi cảm xúc đau đớn, và hãy dành một chút thời gian để hỏi bản thân xem hạ thấp một người nói lên đối phương là người ra sao.
 5. 5
  Cân nhắc để không rơi vào cạm bẫy tiêu cực trong suy nghĩ. Sẽ tốt hơn nếu bạn biết xem xét thực tế về những gì đã xảy ra và chúng ta có thể đứng lên sau khi bị người khác dìm xuống. Nhận biết khi chúng ta bóp méo suy nghĩ, khiến sự việc bị phóng đại và có đánh giá tiêu cực về tình huống của mình. Sau đây là một số ví dụ về lối suy nghĩ khiến bạn thấy khó khăn hơn để xem xét tình hình thực tế:[10]
  • Dự đoán tương lai là khi chúng ta giả định rằng mọi việc sẽ thật tồi tệ mà không cần biết đến cơ sở thực tế cho dự đoán này.
  • Lối suy nghĩ trắng-đen khi chúng ta chỉ nhìn sự việc với những phán xét khắc khe. Theo lối suy nghĩ trắng-đen thì mọi việc hoặc là tốt hoặc là xấu (ngay cả khi thực tế cho chúng ta biết rằng mọi việc quá phức tạp và không nên sử dụng lối phán xét này).
  • Đọc suy nghĩ là khi chúng ta nghĩ rằng mình biết người khác nghĩ gì (và thường là những điều tồi tệ nhất về chúng ta!) Trong thực tế, ta không thể biết được người khác đang nghĩ gì.
  • Gắn nhãn là khi chúng ta chọn những từ đơn giản như "ngu ngốc" hay "xấu xí" để gán ghép cho một hành vi, tình hình, hoặc một người nào đó vốn là thứ rất phức tạp, không thể tóm gọn chỉ trong một từ. Gắn nhãn thường là hành vi tiêu cực và làm cho chúng ta quên đi những khía cạnh khác đang tồn tại.
 6. 6
  Tìm kiếm ý nghĩa trong việc bị người khác hạ thấp. Bạn rất dễ tự đặt câu hỏi: "Tại sao lại là tôi?" trong các tình huống khó khăn. Bế tắc trong lối suy nghĩ "tại sao lại là tôi" có thể sẽ khiến bạn khó lòng nhận ra bài học luôn đi kèm với khó khăn. Tìm kiếm ý nghĩa của sự việc bằng cách thay đổi câu hỏi: "Tại sao lại là tôi?" thành câu hỏi "Tôi có thể biết được gì về lý do tại sao và làm thế nào mà một số người lại thích hạ thấp người khác?" hoặc "Tôi có thể làm gì để ngăn chặn điều tàn nhẫn mà tôi đã trải qua?"
  • Những người kiên cường nhất biết phân tích tìm ra mọi góc độ của sự tổn thương mà họ gánh chịu và thông điệp nhận được trong cuộc sống từ những lần tổn thương. Điều này là nghĩa là tình huống gặp phải có ý nghĩa của nó dù rằng cảm giác về nó rất không thoải mái.[11]
 7. 7
  Cười để xoa dịu việc bị hạ thấp. Trong nhiều tình huống, bị hạ thấp không ảnh hưởng gì tới chuyện bạn là ai và những gì đã xảy ra trong thực tế. Trong trường hợp này, bị hạ thấp thậm chí có thể không đáng để quan tâm hay quá lo lắng về sự cố hoặc những gì đáng lẽ bạn có thể làm khác đi.
  • Suy nghĩ về sự vô lý của việc đánh giá bản thân chỉ dựa trên một trường hợp duy nhất. Thật vô nghĩa khi nghĩ rằng một sai lầm hay một ý kiến của một ai đó lại có thể nói lên được con người của bạn, đúng không?
  • Thử mỉm cười với thực tế rằng bạn là người phức tạp hơn nhiều so với một lần bị hạ thấp thể hiện.
 8. 8
  Hướng sự tập trung vào việc bạn có thể kiểm soát. Có rất nhiều thứ chúng ta không thể kiểm soát, trong đó bao gồm quyết định của người khác. Vì vậy, bạn sẽ hồi phục dễ dàng hơn nếu biết tái khám phá khả năng để tạo ra tác động tích cực.[12] Làm điều gì đó mà bạn có thể kiểm soát, như một dự án nghệ thuật hay nhiệm vụ mới đầy thử thách trong công việc hoặc bài tập ở trường. Tự theo dõi sự tận tâm của bản thân dành cho điều gì đó (và hãy hết mình vì nó!) để nhớ rằng bạn có khả năng đóng góp rất nhiều việc tốt cho thế giới xung quanh.
 9. 9
  Tìm kiếm sự hỗ trợ xã hội. Bạn bè, gia đình và các mối quan hệ hỗ trợ khác có vai trò quan trọng, quyết định khả năng bạn có thể hồi phục sau khi bị làm bẽ mặt. Hãy đảm bảo bên cạnh bạn có những người sẽ lắng nghe bạn tâm sự, mà không phán xét về mọi chuyện đã trải qua.
  • Duy trì các mối quan hệ hỗ trợ mật thiết, thậm chí khi họ không thể ở gần bạn. Khi cảm thấy bản thân bị xô đẩy giữa cuộc đời, hãy nghĩ đến những người bạn. Họ đã cho bạn thấy những mặt tốt nào trong tính cách của bạn? Bạn cảm thấy thế nào khi ở gần họ? Và rồi bạn có thể là chính mình khi ở bên họ và ngay cả khi họ vắng mặt.
 10. 10
  Biết khi nào nên tìm đến sự giúp đỡ từ bên ngoài. Nếu bị hạ nhục nhiều lần bởi cùng một cá nhân hoặc cùng một nhóm người, có thể bạn đang đối mặt với việc bản thân bị đe dọa, bắt nạt. Đe dọa hay bắt nạt là một hành vi phạm tội nghiêm trọng. Bạn cần tìm đến giáo viên, phụ huynh, hoặc chuyên gia tư vấn can thiệp để có thể giúp chấm dứt vấn đề. Sau đây là dấu hiệu cho thấy bạn đang bị bắt nạt và nên tìm giúp đỡ:[13]
  • Bạn bị hạ thấp bao gồm hành động như gây ra mối đe dọa, lan truyền tin đồn, hành động tấn công thể chất hoặc bằng lời nói, và hành động có dã tâm loại trừ.
  • Người bắt nạt bạn mạnh hơn bạn về thể lực, độ nổi tiếng, hoặc tiếp cận thông tin mà có thể được sử dụng để làm hại hoặc gây rắc rối cho bạn.
  • Các hành vi xảy ra nhiều hơn một lần và có khả năng tiếp diễn.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 2:
Học cách để yêu bản thân nhiều hơn

 1. 1
  Bỏ qua cảm xúc xấu hổ. Nếu bạn đang cố gắng để yêu bản thân hơn, xấu hổ là một trong những kẻ thù tồi tệ nhất vào lúc này – nó nói với bạn rằng làm chính mình là điều gì đó về cơ bản là xấu xa hoặc sai trái.[14] Vì sự xấu hổ thường nhắm vào các phương diện mà bạn luôn cố che giấu, do đó hãy viết ra cảm xúc thật trong bạn (ngay cả khi chúng khiến bạn hổ thẹn hay ghê tởm) có thể giúp bạn hiểu rằng cảm xúc thật là không có gì sai trái. Khi viết nhật ký, hãy viết về khó khăn và đau khổ mà bạn gặp phải trong ngày, bao gồm cả điều mà bạn đã tự đánh giá.[15]
  • Trong từng khoảnh khắc hay sự việc đau khổ, cần có một cái nhìn mới mẻ hơn đối với kinh nghiệm thông qua lăng kính của lòng thương người. Suy nghĩ về điều mà bạn đã học được từ những gì đã xảy ra và rộng lượng với chính mình qua cách bạn hành động. Hiểu rằng bạn có rất nhiều cơ hội để ứng phó với sự việc bằng nhiều cách khác nhau.
  • Cố gắng viết nhật ký mỗi ngày trong vài tuần để trở nên thoải mái với quan điểm, suy nghĩ của riêng bạn. Bạn có thể ngạc nhiên khi đọc lại nhật ký của mình – nhìn xem người đã viết ra nó thật thú vị và nhạy cảm!
 2. 2
  Biết tự chấp nhận. Trong thế giới quá quan tâm đến sự tiến bộ và cải tiến, chúng ta có thể dễ dàng quên đi tầm quan trọng của việc chấp nhận những điều thuộc về bản thân mà chúng ta không thể thay đổi. Bạn có tài năng độc đáo và cả thiếu sót tạo nên con người của bạn. Chấp nhận bản thân và cảm xúc thay vì lẩn tránh sẽ có thể giúp bạn sử dụng những gì bạn có. Điều này sẽ giúp phát hiện ra con người và khả năng thật sự của bạn (không chỉ là những gì bạn nghĩ rằng bạn nên có khả năng).
  • Sự chấp nhận này góp phần trực tiếp vào việc tự yêu bản thân bằng cách giảm đi sự xấu hổ vốn luôn cho rằng chúng ta không đủ tốt hay chúng ta sẽ là những con người hoàn hảo hơn nhiều nếu có thể cảm nhận và hành động khác biệt.[16]
  • Một điều mà tất cả mọi người phải chấp nhận là quá khứ không thể thay đổi hay phủ nhận. Vì vậy, hãy tập trung vào tương lai - những gì bạn thực sự kiểm soát là cách bạn học hỏi và ứng phó với tình huống hiện tại.
 3. 3
  Phát triển giá trị của bản thân. Các giá trị mạnh mẽ sẽ giúp tô điểm cuộc đời và mang lại nhiều ý nghĩa dành cho bản thân. Bởi vì nếu biết được giá trị của chính mình, bạn sẽ hiểu những gì đang xảy ra xung quanh. Giá trị của bạn cũng sẽ là manh mối đối chiếu khi bạn bị hạ thấp để biết điều đó ảnh hưởng tới bạn ở mức độ nghiêm trọng, và cũng cho bạn biết khi thất bại chỉ là sự việc tiêu cực không đáng kể và có thể bỏ qua.
  • Ví dụ, giá trị của bạn ưu tiên ăn mừng thành tích và bạn đi đến một nhà hàng với bạn bè để tổ chức tiệc thăng chức. Bạn bắt gặp ánh mắt chằm chằm từ bàn kế bên vì việc bạn đội mũ ăn tiệc lấp lánh. Ai mà quan tâm chứ? Bạn đang hành động theo giá trị của bạn chứ không phải dựa trên tiêu chuẩn của người khác để có hành vi ăn mừng đúng cách.
 4. 4
  Chịu trách nhiệm về sức khỏe toàn diện của bạn. Bạn có cố gắng duy trì thói quen góp phần vào lối sống tổng thể của bạn? Chú ý đến những điều rất quan trọng nhưng dễ bị phá hỏng, và hãy chăm sóc bản thân như thể bạn đang chăm sóc một người thân (vì bạn chính là một người thân quan trọng của chính mình!).
  • Bạn ăn uống tốt không? Tự hỏi liệu bạn có thể luôn cung cấp cho mình các loại thực phẩm giàu dinh dưỡng mà cơ thể cần.
  • Bao đã ngủ đủ giấc chưa? Bạn có thường xuyên cảm thấy mệt mỏi vào buổi sáng do không có thói quen ngủ đều đặn đủ giấc?
  • Còn tập thể dục thì sao? Hãy dành 30 phút tập thể dục cho tim mạch năng động mỗi ngày giúp cải thiện tâm trạng, chức năng tổng thể, và làm giảm nguy cơ các bệnh mãn tính[17] .
 5. 5
  Tập trung vào sở thích của bạn. Dành thời gian học những gì bạn muốn hoặc bồi dưỡng sở thích và niềm đam mê mà bạn đã có. Tìm ra niềm đam mê và tài năng của bạn và dành một lượng thời gian nhất định làm những gì bạn yêu thích mỗi tuần. Có thể bạn muốn viết truyện ngắn hoặc nấu bữa ăn mà mẹ thường nấu khi bạn còn bé. Bằng cách đơn giản là kết nối lại với các hoạt động yêu thích, bạn làm cho thế giới sống sâu sắc hơn với những mong mỏi thầm kín mà có lẽ bạn đã dễ dàng bỏ qua khi làm việc, học tập, và có nhiệm vụ căng thẳng.
 6. 6
  Học cách để thư giãn. Trong nhịp sống nhanh của thế giới hiện đại, thư giãn là việc không dễ thực hiện – và cũng là điều quan trọng vì rất hiếm có cơ hội. Khi cố ý thực hiện các bước để thư giãn, bạn đang tặng cho mình một món quà tuyệt vời và khẳng định với chính mình rằng bạn xứng đáng được thư giãn. Sau đây là một số giải pháp mà bạn có thể tìm hiểu để tập hợp nhiều cách thư giãn hiệu quả khi cần:
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Julia Yacoob, PhD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng
Bài viết này đã được cùng viết bởi Julia Yacoob, PhD. Julia Yacoob là nhà tâm lý học lâm sàng hành nghề tại Thành phố New York. Cô chuyên cung cấp liệu pháp hành vi nhận thức dành cho người lớn đang gặp áp lực trong cuộc sống. Yacoob có bằng thạc sĩ và tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng của Đại học Rutgers, đã theo học chuyên sâu tại Đại học Y khoa Weill Cornell và được đào tạo tại Bệnh viện Giáo hội New York, Trung tâm Ung thư Memorial Sloan-Kettering, Viện Liệu pháp Hành vi và Trung tâm Ung thư Bệnh viện Bellevue. Yacoob là thành viên của Hiệp hội Tâm lý học Hoa Kỳ, Liên đoàn Sức khỏe Tâm thần Phụ nữ, Hiệp hội Liệu pháp Hành vi Nhận thức NYC và Hiệp hội Liệu pháp Hành vi và Nhận thức. Bài viết này đã được xem 5.189 lần.
Trang này đã được đọc 5.189 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo