Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Albumin được sản xuất trong gan và ở lại trong máu khi được lọc qua thận. Lượng albumin cao trong nước tiểu có thể là dấu hiệu cho thấy thận bị tổn thương, và tình trạng này sẽ làm tăng nguy cơ mắc các căn bệnh như tiểu đường, bệnh tim hoặc bệnh thận. Hiện tượng albumin trong máu tăng quá mức gọi là microalbuminuria (albumin niệu vi lượng). Nồng độ microalbumin ở mức 30-300 mg/dL là báo động đỏ cho thấy thận không có khả năng lọc protein đúng mức. Tuy nhiên, bạn có thể hạ mức microalbumin trong cơ thể bằng cách thay đổi nếp sống và điều trị đúng cách.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Thay đổi nếp sống

 1. 1
  Tập trung vào chế độ ăn ít carbohydrate, protein và đường. Thận bị tổn thương sẽ không còn đủ khả năng xử lý protein như bình thường, vì vậy bạn cần cho thận có thời gian nghỉ ngơi bằng cách giảm lượng protein nạp vào. Bạn nên ăn các thức ăn gồm carbohydrate hấp thụ chậm (không làm tăng vọt mức glucose), ít protein, chất béo, muối và đường. Một số lựa chọn lành mạnh có thể kể đến là:
  • Thức ăn có carbohydrate hấp thụ chậm: cháo yến mạch, đậu, gạo lứt, mì ống, đặu lăng, cà rốt, khoai lang và măng tây
  • Thức ăn ít protein: bánh mì và bột ngũ cốc, mì, rau diếp, cần tây, rau mầm, dưa chuột, rau mùi tây, đậu phụ, cá và thịt nạc
  • Thức ăn chứa ít muối và ít chất béo: không ăn thức ăn chiên xào (dùng dầu ô liu nếu cần thiết) và tránh muối. Không nên ăn các thực phẩm đóng hộp như súp, rau củ, sốt mì đóng hộp.
  • Thức ăn ít đường: trứng, đậu thận, đậu phụ, quả óc chó, phô mai tươi, quả ô liu, rau bina, củ cải, măng tây, lúa mạch
   • Ngoài ra, bạn cũng đừng ăn quá no mà nên ăn thành nhiều bữa nhỏ. Như vậy thận sẽ không bị quá tải và phải quá gắng sức khi lọc chất thải.
 2. 2
  Tránh uống rượu bia. Kết quả xét nghiệm mức microalbumin bất thường là dấu hiệu cho thấy chức năng của thận không tốt. Thận bị tổn thương sẽ không còn khả năng lọc ethanol trong rượu một cách hiệu quả, kéo theo nguy cơ mức microalbumin tăng cao và kéo dài. Để phòng chống tình trạng này, bạn hãy giảm uống rượu và thay bằng nước, trà và các loại nước quả không chứa đường.
  • Nếu muốn vui vẻ khi dự tiệc tùng, tốt nhất là bạn chỉ thỉnh thoảng uống một ly rượu vang đỏ, tránh uống thêm bất cứ lượng rượu nào khác.
 3. 3
  Cai thuốc lá. Bạn nên bỏ thuốc lá dần dần thay vì ngừng hút ngay lập tức. Có thể bạn sẽ gặp các triệu chứng cai thuốc như khi cai rượu đột ngột. Nhưng dù khó khăn thế nào đi nữa, tốt nhất là bạn phải cố gắng kiểm soát được hai thói tật này.
  • Người hút thuốc lâu năm có nhiều nguy cơ mắc chứng cao huyết áp (hút thuốc lá khiến mạch máu co lại, buộc tim phải làm việc vất vả hơn, và điều này làm tăng gánh nặng cho thận). Chất nicotine trong thuốc lá có thể khiến huyết áp tăng lên 10mmHg. Nếu bạn hút thuốc lá suốt ngày, huyết áp của bạn sẽ luôn ở mức cao.
 4. 4
  Hạ huyết áp. Huyết áp cao khó kiểm soát có thể là một yếu tố khiến mức albumin tăng cao. Mức huyết áp bình thường nằm trong khoảng từ dưới 120/80 (mmHg) đến 130/80. Mức huyết áp từ 140 (mmhg) trở lên được coi là cao. Để hạ huyết áp, bạn cần tránh các thức ăn có hàm lượng cao chất béo, cholesterol, và natri.
  • Nếu huyết áp của bạn luôn ở mức cao, hãy trao đổi với bác sĩ về các loại thuốc để kiểm soát huyết áp.
  • Ngoài ra, việc tập thể dục đều đặn (3-4 lần mỗi tuần) trong 30 phút cũng có tác dụng giảm huyết áp đáng kể. Một điều quan trọng nữa là phải duy trì cân nặng lý tưởng, tránh để thừa cân hoặc béo phì. Bạn cũng nên đo huyết áp ở các cơ sở y tế để đảm bảo là bạn đang đi đúng hướng.
 5. 5
  Uống nhiều nước. 8-12 ly nước mà bạn uống vào mỗi ngày có thể giúp loại bỏ bớt albumin trong nước tiểu. Bạn nên uống nhiều hơn nếu đổ mồ hôi nhiều và thường xuyên tập thể dục thể thao. Điều này sẽ ngăn ngừa tình trạng mất nước; bạn càng bị mất nước thì mức albumin sẽ càng tăng.
  • Các thức ăn nhiều muối và chất béo không chỉ góp phần làm tăng huyết áp mà còn hấp thụ hết nước trong cơ thể. Vì hai lý do đó, tốt nhất là bạn nên tránh thức ăn có nhiều muối và chất béo.
 6. 6
  Bạn cũng nên chú ý đến mức đường huyết. Điều quan trọng là giảm các thức ăn chứa nhiều đường để kiểm soát mức đường huyết, phòng tránh bệnh tiểu đường, béo phì và chú ý đến mức microalbumin. Chỉ số đường huyết lúc đói bình thường sẽ nằm trong khoảng 70 đến 100 mg/dl. Nếu chỉ số đường huyết lúc đói của bạn từ 100 đến 125 mg/dl thì có thể bạn đã bị tiền tiểu đường.
  • Nếu bạn đang bị tiểu đường, nồng độ albumin trong cơ thể bạn sẽ tăng vì lượng đường huyết không được kiểm soát sẽ làm tổn hại chức năng thận. 180 mg/dl là ngưỡng trung bình của thận với glucose ở bệnh nhân tiểu đường sau khi ăn 2 tiếng. Điều này giải thích vì sao lượng albumin và glucose cao vượt mức trong cơ thể sẽ ảnh hưởng đến chức năng thận và làm tổn thương thận nhiều hơn.
  • Việc này cũng sẽ giúp bạn kiểm soát cân nặng. Một chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục có thể giúp bạn hạ huyết áp và mức đường huyết, nhờ đó cũng tác động lên cân nặng của bạn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Tiếp nhận điều trị y tế

 1. 1
  Đo nồng độ albumin. Bạn cần kiểm tra và theo dõi mức microalbumi. Việc này sẽ cho bạn biết lối sống của mình có tốt cho gan và thận không. Xét nghiệm microalbumin sẽ đo lượng albumin trong nước tiểu. Tổn thương thận sẽ giảm được đáng kể nếu vấn đề được phát hiện sớm. Bạn hãy tham khảo ý kiến bác sĩ về việc cách kiểm soát tiếp theo.
  • Để đo nồng độ albumin, bác sĩ sẽ tiến hành xét nghiệm mẫu nước tiểu ngẫu nhiên hoặc mẫu nước tiểu lấy trong khoảng thời gian nhất định. Khi làm xét nghiệm ngẫu nhiên, bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu ở phòng khám như bình thường. Đối với loại xét nghiệm thứ hai, bạn sẽ lấy mẫu nước tiểu vào ngày và giờ đã định đề xét nghiệm.[1]
 2. 2
  Biết ý nghĩa của kết quả xét nghiệm. Mẫu nước tiểu sau khi được lấy đúng cách sẽ được kỹ thuật viên phân tích và diễn giải. Kết quả xét nghiệm microalbumin được tính bằng lượng protein rò rỉ theo đơn vị mg trong khoảng thời gian 24 tiếng. Các kết quả có thể được diễn giải như sau:[2]
  • Dưới 30 mg là kết quả bình thường
  • 30 đến 300 mg là dấu hiệu ban đầu của bệnh thận
  • Trên 300 mg là chỉ dấu cho thấy bệnh thận đã tiến triển hơn
   • Bạn cần trao đổi với bác sĩ về kết quả xét nghiệm để kịp thời điều trị và kiểm soát. Nếu mức microalbumin cao hơn bình thường, có thể bác sĩ sẽ khuyên bạn nên làm xét nghiệm lại để đảm bảo chắc chắn.
 3. 3
  Cân nhắc dùng thuốc ức chế men chuyển angiotensin (ACE). Loại thuốc này có tác dụng ức chế sự chuyển đổi angiotensin I thành angiotensin II. Tác dụng này sẽ làm giãn mạch máu, từ đó giúp giảm áp lực lên mạch máu và lượng máu – nói cách khác là giúp giảm huyết áp. Thuốc ức chế ACE đã được kiểm chứng là có tác dụng giảm rò rỉ các protein trong nước tiểu, chẳng hạn như microalbumin, từ đó giúp giảm mức microalbumin.[3]
  • Các thuốc ức chế ACE thông dụng nhất là Captopril, Perindopril, Ramipril, Enalapril và Lisinopril. Bác sĩ sẽ biết thuốc nào là thích hợp nhất đối với bạn.
 4. 4
  Trao đổi với bác sĩ về thuốc statin. Nhóm thuốc này giúp giảm cholesterol trong cơ thể bằng cách ức chế hoạt động của HMG-CoA reductase, một loại enzyme cần thiết để sản xuất cholesterol trong gan. Mức cholesterol thấp cũng đồng nghĩa là tim, mạch máu và thận sẽ hoạt động dễ dàng hơn.[4]
  • Các thuốc được sử dụng phổ biến nhất trong nhóm thuốc statin là Atorvastatin, Fluvastatin, Lovastatin, Pitavastatin, Pravastatin, Rosuvastatin và Simvastatin.
 5. 5
  Sử dụng insulin nếu cần thiết. Insulin là một loại nội tiết tố giúp vận chuyển lượng đường trong máu vào các tế bào để cung cấp năng lượng cho cơ thể. Nếu lượng insulin thiếu hụt, đường trong máu sẽ không được vận chuyển vào tế bào mà vẫn ở lại trong máu. Một mũi tiêm insulin hàng ngày theo chỉ định của bác sĩ là cần thiết để duy trì mức đường huyết bình thường.
  • Phương pháp này chỉ dành cho người có bệnh tiểu đường hoặc đề kháng insulin. Nếu insulin hoạt động bình thường, các mũi tiêm insulin sẽ không giúp hạ mức microalbumin.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Máu trong nước tiểu (huyết niệu), một số loại thuốc, sốt, các bệnh thận khác, nhiễm trùng đường tiết niệu, và tập thể dục cường độ mạnh ngay trước khi lấy mẫu nước tiểu là một số lý do khiến kết quả xét nghiệm mức microalbumin cao một cách sai lệch.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Luba Lee, FNP-BC, MS
Cùng viết bởi:
Hội đồng kiểm duyệt y tế
Bài viết này đã được cùng viết bởi Luba Lee, FNP-BC, MS. Luba Lee là bác sĩ gia đình được cấp bằng hành nghề tại Tennessee. Cô đã nhận bằng MSN của Đại học Tennessee năm 2006. Bài viết này đã được xem 4.919 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 4.919 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo