Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Alanine aminotransferase (ALT) là một enzyme hiện diện chủ yếu trong gan, nhưng cũng được tìm thấy trong thận, tim, cơ và tụy với nồng độ thấp. Mức ALT tăng cao có thể là chỉ dấu của các vấn đề sức khỏe nghiêm trọng, đặc biệt là các bệnh liên quan đến gan. Để hạ mức ALT, bạn nên tập trung vào việc cải thiện sức khỏe tổng thể của gan, đồng thời trao đổi với bác sĩ để xác định tại sao mức ALT của bạn lại cao bất thường. Việc xét nghiệm máu định kỳ có thể giúp bạn theo dõi mức ALT.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Phần một: Chế độ ăn

 1. 1
  Hạn chế tiêu thụ bia rượu. Sử dụng rượu bia quá nhiều là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất gây tổn thương gan, nhưng ngay cả mức tiêu thụ rượu trung bình cũng có thể làm tổn thương các tế bào gan nếu uống trong thời gian dài.
  • Mức sử dụng rượu trung bình được định nghĩa là mỗi ngày 1 cốc đối với phụ nữ và 2 cốc với nam giới. Bạn hãy giới hạn lượng rượu tiêu thụ ở dưới mức này để cải thiện nồng độ ALT và sức khỏe của gan. Nếu đã sẵn có bệnh lý về gan, bạn nên kiêng hẳn rượu.
 2. 2
  Uống cà phê nhiều hơn. Khá ngạc nhiên là, một nghiên cứu gần đây cho thấy một cốc cà phê uống mỗi ngày có thể giúp giảm nguy cơ mắc bệnh gan. Do nồng độ ALT có liên quan mật thiết đến tình trạng tổn thương gan, việc uống cà phê cũng có thể có tác động tích cực đến lượng ALT trong cơ thể.
  • Lưu ý rằng các nghiên cứu này chỉ vừa được thực hiện gần đây, do đó mối liên quan giữa ALT và cà phê vẫn chưa được khẳng định chắc chắn.
  • Trà xanh cũng giúp cải thiện sức khỏe của gan. Trong trà xanh có chứa các chất chống ô xy hóa thực vật gọi "catechin," được cho là có tác dụng cải thiện nhiều chức năng của cơ thể, bao gồm cả chức năng gan.
 3. 3
  Ăn thực phẩm hữu cơ. Nếu mức ALT của bạn cao đáng kể, bạn nên cân nhắc đổi sang chế độ ăn thực phẩm hữu cơ. Phần đông mọi người đều có thể chấp nhận các phụ gia hóa chất trong thực phẩm, nhưng ở những người có mức ALT cao và tổn thương gan, các hóa chất này sẽ khiến tình trạng xấu đi.
  • Gan có nhiệm vụ lọc các độc tố, nhưng khi phải lọc quá nhiều chất độc, gan sẽ yếu đi và có thể suy chức năng.
  • Theo luật, thực phẩm hữu cơ không được chứa các sinh vật biến đổi gien, thuốc trừ sâu tổng hợp, phân bón tổng hợp, thuốc kháng sinh, hoóc môn tăng trưởng và các loại thuốc tương tự, nhờ đó cơ thể xử lý các thực phẩm này dễ dàng hơn.
 4. 4
  Hạn chế các thức ăn “rác”. Nhiều loại đường và chất béo cũng tạo thêm áp lực cho gan, vì vậy việc cắt giảm đường và chất béo có thể giúp cải thiện chức năng gan và mức ALT.
  • Đặc biệt, bạn cần giảm lượng đường fructose và chất béo chuyển hóa. Đường fructose được tìm thấy trong nước soda và nước ép hoa quả. Chất béo chuyển hóa có trong thức ăn chiên rán, thức ăn nhanh và thực phẩm chế biến sẵn.
 5. 5
  Ăn thêm hoa quả và rau củ. Nhiều loại hoa quả và rau củ giúp thải độc cơ thể một cách tự nhiên, giảm áp lực lên gan, giúp chữa lành gan và nhờ đó có thể hạ nồng độ ALT.
  • Các loại rau củ giàu lưu huỳnh sẽ rất hữu ích, trong đó có hành và tỏi.
  • Các loại rau họ cải như bông cải xanh cải xoăn, cải rổ, cải mầm Brussel, cải bắp và súp lơ nằm trong số những thực phẩm có khả năng hạ mức ALT hiệu quả nhất.
  • Các loại hoa quả và rau củ khác có tác dụng cải thiện sức khỏe của gan bao gồm: bưởi, củ dền, rau lá xanh, quả bơ và chanh.[1]
 6. 6
  Nạp thêm xơ thực phẩm vào cơ thể. Chất xơ giúp đẩy các độc tố qua hệ tiêu hóa nhanh hơn, nhờ đó thời gian các độc tố này ở trong gan sẽ ngắn hơn.
  • Nhiều loại hoa quả và rau là các nguồn cung cấp chất xơ rất tốt.
  • Ngũ cốc nguyên hạt và các loại hạt là một nguồn dồi dào chất xơ khác. Hạt lanh đặc biệt hữu ích vì chúng liên kết với các hoóc môn dư thừa có thể gây hại và đào thải chúng khỏi cơ thể hiệu quả hơn.
 7. 7
  Dùng thực phẩm chức năng bổ sung chất xơ một cách thận trọng. Mặc dù một số liệu pháp thảo mộc được quảng cáo giúp phục hồi sức khỏe gan và cải thiện mức ALT, nhưng thường thì có rất ít nghiên cứu chứng minh cho tuyên bố này. Một số liệu pháp thảo mộc và thực phẩm chức năng thậm chí còn làm hại gan và khiến mức ALT xấu đi.
  • Trao đổi với bác sĩ trước khi dùng bất cứ liệu pháp thảo mộc hoặc sự kết hợp thảo mộc nào.
  • Các loại thảo mộc có liên quan đến các vấn đề về gan bao gồm cascara (vỏ quả cà phê), chaparral, comfrey (liên mộc), kava kava, và ephedra (ma hoàng).
  • Chiết xuất hạt kế sữa (milk thistle seed extract) là một loại thực phẩm chức năng được cho là giúp hỗ trợ sức khỏe của gan. Các loại thực phẩm chức năng khác bao gồm dầu cá, chiết xuất trà xanh, curcumin (hiện diện tự nhiên trong củ nghệ), alpha lipoic acid (axit alpha lipoic), và acetyl-L-carnitine.[2]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Phần hai: lối sống

 1. 1
  Tập thể dục thường xuyên. Thể dục thể thao có tác dụng cải thiện sức khỏe tổng thể một cách tự nhiên, do đó các bài tập cardio/aerobic đều đặn cũng có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan và mức ALT.
  • Các nghiên cứu cho thấy rằng việc tập thể dục tối thiểu 150 phút mỗi tuần ở người trưởng thành trung bình có thể cải thiện các enzyme của gan như ALT.[3]
  • Thể dục thể thao cũng giúp bạn giảm bớt số cân thừa và hạn chế lượng chất béo vào gan. Hoạt động này cũng làm đổ mồ hôi, một phần của quá trình thải độc tự nhiên của cơ thể.
  • Chỉ 30 phút đi bộ mỗi ngày cũng hữu ích. Bạn có thể chia thời lượng này thành 2 buổi, mỗi buổi 15 phút.
 2. 2
  Giảm cân nếu cần thiết. Tình trạng béo phì có thể khiến các tế bào gan nhiễm mỡ, và khi điều này xảy ra, gan sẽ bị viêm.
  • Cách tốt nhất để giảm cân là tiến hành từ từ thông qua chế độ ăn lành mạnh và tập thể dục đều đặn. Việc giảm cân quá nhanh với các chế độ ăn kiêng hà khắc và các thủ thuật triệt để thực ra sẽ gây áp lực cho cơ thể và các cơ quan, rốt cuộc có thể gây ra nhiều vấn đề hơn trước cả khi bạn giảm cân.
 3. 3
  Cai thuốc lá nếu bạn hút thuốc. Các hóa chất phụ gia hiện diện trong thuốc lá thường chứa các độc tố và làm tổn thương các tế bào gan trong khi gan cố gắng lọc các độc tố. Bạn hãy ngừng hút thuốc để tăng cường sức khỏe của gan và cải thiện mức ALT.
  • Tương tự, bạn cũng nên tránh khói thuốc gián tiếp, vì bạn có thể hít phải phần lớn các chất độc này và đối mặt với nguy hiểm tương tự như hút thuốc.
 4. 4
  Tránh các hóa chất độc hại trong môi trường. Nhiều hóa chất gia dụng cũng chứa các độc tố có thể làm tổn thương gan, vì vậy việc hạn chế phơi nhiễm với các hóa chất này có thể giúp cải thiện sức khỏe của gan và mức ALT.
  • Các độc tố này có thể hiện diện trong nhiều sản phẩm tẩy rửa, bình xịt và thuốc trừ sâu.
  • Đổi sang dùng các sản phẩm gia dụng tự nhiên thay cho hóa chất. Mỗi khi có thể, bạn hãy dùng các sản phẩm thay thế tự nhiên có sẵn trong nhà, chẳng hạn như dùng giấm để tẩy trắng quần áo thay cho thuốc tẩy. Ngoài ra còn có các sản phẩm thương mại được gắn nhãn "tự nhiên" cũng đáng để tìm hiểu.
  • Nếu phải dùng các hóa chất khi phải dọn rửa, bạn hãy đeo găng tay cao su hoặc nitrile để bảo vệ da.
 5. 5
  Đầu tư máy lọc không khí. Một chiếc máy lọc không khí nhỏ có thể lọc không khí ô nhiễm trong nhà. Việc lọc các chất độc trong không khí cũng là cách để hạn chế độc tố đi qua gan.
  • Điều này có thể đặc biệt quan trọng nếu bạn sống trong vùng có nhiều xe cộ qua lại.
  • Để có hiệu quả tốt nhất, bạn nên dùng màng lọc không khí hiệu suất cao (HEPA). Các màng lọc này có bán rộng rãi tại các cửa hàng bán bộ lọc.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Phần ba: Các vấn đề y khoa

 1. 1
  Tránh các loại thuốc có liên quan đến tình trạng tổn thương gan.[4] Một số loại thuốc và sự kết hợp thuốc có thể gây tổn thương gan, đặc biệt là khi sử dụng thường xuyên trong thời gian dài. Để cải thiện mức ALT, bạn hãy tránh xa các loại thuốc được biết là có nguy cơ làm yếu gan.
  • Acetaminophen có thể gây độc hại cho gan khi uống quá nhiều. Bên cạnh việc sử dụng như một loại thuốc giảm đau riêng biệt, acetaminophen còn hiện diện trong nhiều loại thuốc cảm và các loại thuốc giảm đau kê toa khác. Các thuốc giảm đau khác cũng có thể gây hậu quả tương tự bao gồm aspirin, diclofenac, và naproxen.
  • Các loại thuốc hạ cholesterol cũng có thể làm hại gan, nhưng bạn nên trao đổi với bác sĩ trước khi ngừng uống thuốc hạ cholesterol do bác sĩ kê toa.
  • Các loại thuốc khác có thể khiến mức ALT tăng cao bao gồm: một số thuốc kháng sinh (sulfonamides, nitrofurantoin), thuốc trị lao (isoniazid), thuốc trị nấm (fluconazole, itraconazole), thuốc điều trị động kinh (phenytoin, carbamazepine), và thuốc chống trầm cảm ba vòng. Nhóm thuốc statin, hóa trị liệu, thuốc ngủ narcotic và barbiturate cũng có thể làm tăng mức ALT.[5]
  • Nếu bạn đang uống thuốc, hãy trao đổi với bác sĩ hoặc dược sĩ trước khi bắt đầu uống thuốc mới để đảm bảo gan không bị tổn thương do tương tác thuốc.
  • Nếu thích các liệu pháp tự nhiên hơn, bạn có thể tham khảo ý kiến thầy thuốc chữa bệnh toàn diện. Bạn cũng nên trao đổi với bác sĩ chăm sóc sức khỏe ban đầu để đảm bảo các liệu pháp đó là an toàn với bạn.
 2. 2
  Điều trị nguyên nhân tiềm ẩn. Nồng độ ALT cao không hẳn là có hại, nhưng nó thường là chỉ dấu cho thấy có điều không ổn ở gan. Để hạ mức ALT lâu dài, bạn cần phải điều trị các bệnh có thể đang làm tổn thương gan.[6]
  • Bệnh viêm gan là nguyên nhân chủ yếu khiến mức ALT tăng cao. Bệnh này có thể bao gồm viêm gan cấp do virus (cả A và B) và viêm gan mãn tính do virus (cả B và C). Nếu lo ngại bị viêm gan, bạn hãy đến bác sĩ để làm xét nghiệm máu.
  • Bệnh xơ gan cũng có thể khiến mức ALT tăng cao. Bệnh này xảy ra khi gan bị xơ hóa do viêm kéo dài.
  • Bệnh gan nhiễm mỡ cũng có thể khiến nồng độ ALT tăng cao, đặc biệt là gan nhiễm mỡ do rượu.
  • Bệnh thừa sắt cũng được biết là làm tăng mức ALT. Đây là một bệnh di truyền do sự tích tụ sắt trong gan.
  • Giảm lưu thông máu đến gan cũng làm tăng mức ALT. Tình trạng này thường xảy ra khi bạn bị sốc hoặc suy tim.
  • Các bệnh lý hiếm gặp hơn liên quan đến mức ALT cao bao gồm: ngộ độc nấm dại, bệnh Wilson, ung thư gan, viêm gan tự miễn, mang thai, bệnh viêm ruột, sỏi mật và bệnh thiếu men alpha-1 antitrypsin.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • ALT giúp cơ thể chuyển hóa protein. Nếu gan không hoạt động đúng chức năng, nó sẽ phóng thích ALT vào máu. Đó là lý do vì sao mức ALT cao thường báo hiệu các vấn đề về gan.[7]
 • Mức ALT thường được theo dõi qua một xét nnghiệm máu đặc biệt và thường có kết quả trong khoảng 12 tiếng, tùy vào cơ sở y tế.
 • Chỉ số ALT bình thường ở nam giới là 10-40 đơn vị mỗi lít hoặc 0,17 – 0,68 microkats mỗi lít. Đối với nữ giới, chỉ số bình thường là 7-35 đơn vị mỗi lít hoặc 0,12 – 0,60 microkats mỗi lít.

Cảnh báo

 • Mức ALT tăng cao thường báo hiệu sự tổn thương ở gan. Mức tăng nhẹ thường chỉ sự tổn thương nhẹ, nhưng mức tăng cao gấp 10-20 lần so với mức bình thường có thể báo hiệu tổn thương nghiêm trọng ở gan.
 • Nếu có mức ALT tăng cao, bạn cần trao đổi với bác sĩ để xác định nguyên do khiến các chỉ số này tăng cao và những điều bạn cần làm để hạ mức ALT. Lời khuyên trong bài viết này là tổng quát và chỉ mang ý nghĩa bắt đầu. Những lo ngại cụ thể về sức khỏe của bạn phải được chuyên gia y tế xử lý.
 • Luôn luôn đến gặp bác sĩ để xin lời khuyên và làm theo hướng dẫn của họ.

Bài viết wikiHow có liên quan

Hút Thuốc lá
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Xử lý vết thương đóng vẩyXử lý vết thương đóng vẩy
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Chữa lành vết đứt trên lưỡiChữa lành vết đứt trên lưỡi
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lyssandra Guerra
Cùng viết bởi:
Chuyên gia dinh dưỡng tổng thể & Huấn luyện viên tư duy
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lyssandra Guerra. Lyssandra Guerra là chuyên gia dinh dưỡng tổng thể & huấn luyện viên tư duy và người sáng lập của Native Palms Nutrition tại Oakland, California. Cô có hơn năm năm kinh nghiệm tư vấn về dinh dưỡng, chuyên hỗ trợ khách hàng vượt qua các vấn đề về tiêu hóa, nhạy cảm với thực phẩm, thèm ăn đường và các tình trạng khó xử khác. Cô nhận chứng chỉ về dinh dưỡng tổng thể của Đại học Bauman: Dinh dưỡng Tổng thể và Nghệ thuật Ẩm thực năm 2014.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 931 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo