Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Hút thuốc trong nhà không bao giờ là điều đáng được hoan nghênh, dù vậy, đôi khi việc này là không thể tránh khỏi. Làm sao để khói có thể thoát ra ngoài là một việc tương đối khó. Khó nhất là khi bạn đang định hút thuốc mà không muốn ai phát hiện ra. Sự tiện lợi khi hút thuốc trong nhà có thể không đáng so với những hậu quả có khả năng xảy ra. Tuy vậy, có rất nhiều cách giảm thiểu rủi ro mà bạn thực hiện được. Dù không gì có thể đảm bảo rằng bạn sẽ không bị bắt quả tang khi hút thuốc trong nhà, bạn vẫn có thể làm nhiều việc để hạn chế rủi ro đó. Kiểm soát mùi, tìm đường cho khói thoát ra ngoài và xóa dấu vết sẽ giúp tăng khả năng bạn không bị bắt quả tang.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Che giấu mùi thuốc lá

 1. 1
  Mở cửa sổ hoặc ống thông khói lò sưởi. Trước khi bắt đầu hút thuốc, bạn phải tìm chỗ để khói thoát ra. Nếu cửa sổ hoặc ống khói không được mở, khói sẽ quanh quẩn trong phòng và sức khỏe của bạn sẽ bị đe dọa.[1] Tùy thuộc vào việc bạn định hút thuốc trong phòng nào, sẽ có luôn có cửa sổ cho bạn mở ra.
  • Ống khói lò sưởi là một lựa chọn tốt, vì lò sưởi được thiết kế đặc biệt để cho khói thoát ra.[2]
  • Bạn không nên hút thuốc nếu phòng không có chỗ để thoát khí.
 2. 2
  Đặt khăn ướt ở khe cửa. Tiếp theo, bạn cần đảm bảo khói sẽ không lan sang các phòng khác nếu bạn định hút thuốc trong nhà. Tốt nhất là đặt một cái khăn (ướt thì càng tốt) ở dưới khe cửa. Nhờ vậy, khăn sẽ giữ cho khói không bị thoát ra những nơi khác.
  • Khi khăn bị ướt, khói sẽ càng khó thoát ra hơn, nhưng đây sẽ không phải là ý tưởng hay nếu bạn sợ bị bắt quả tang khi để lại dấu vết. Ai đó có thể nhận ra vết nước ở chân cửa và bắt đầu thắc mắc.
 3. 3
  Bật quạt hoặc quạt thông gió.[3] Điều quan trọng nhất bạn cần chuẩn bị trước khi hút thuốc trong nhà là đảm bảo căn phòng của bạn thật sự thoáng khí. Bật quạt sẽ nhanh chóng làm khói tan đi sau khi nó xuất hiện. Mỗi loại quạt sẽ có công hiệu khác nhau tùy thuộc vào kiểu phòng, nhưng quạt để bàn cũng là đủ để xua tan khói nếu được hướng về phía có cửa sổ hoặc ống thông khí.
  • Một số kiểu phòng tắm sẽ có quạt thông gió chuyên dụng để làm sạch không khí bằng cách hút bớt độ ẩm và phân tử gây mùi. Nếu phòng tắm của bạn cũng có thiết bị tương tự, hãy bật nó lên và nhả khói vào hướng quạt để loại bỏ mùi và khói thuốc cùng một lúc.
 4. 4
  Tạo mùi khác cho căn phòng trước khi hút thuốc. Dù bạn rất muốn loại bỏ hoàn toàn mùi khói thuốc, nhưng có một cách tuyệt vời khác để xử lý mùi này khi đang có người ở trong nhà, đó là che giấu bằng một mùi khác mạnh hơn. Có rất nhiều lựa chọn cho bạn, quan trọng là bạn phải biết đâu là mùi phù hợp nhất để sử dụng tùy tình huống.
  • Phương pháp phổ biến nhất để che giấu mùi là dùng các sản phẩm làm thơm phòng.[4] Các loại ‘nước hoa xịt phòng’ này sẽ tỏa mùi nhẹ nhàng và kín đáo nhằm át đi những mùi khác trong không khí. Các sản phẩm làm thơm phòng thường rất dễ mua và có giá thành hợp túi tiền. Nếu chưa có sẵn, bạn có thể tìm mua ở các cửa hàng gần nhà. Khi mua về, hãy xịt quanh phòng, đảm bảo chú ý tới trần nhà, các góc và những nơi mà mùi khói thuốc có thể lưu lại.
  • Nếu bạn hút thuốc trong phòng tắm, có một mẹo rất hiệu quả là sử dụng một ít dầu gội đầu hòa với nước nóng trong bồn rửa mặt. Mùi hương của dầu gội đầu sẽ nhanh chóng tỏa khắp phòng khiến mùi khói thuốc khó bị phát hiện hơn.
  • Hương cũng là một lựa chọn tốt và nó có thể che giấu mùi khói thuốc lá rất hiệu quả. Tuy nhiên, bạn nên nhớ rằng nhiều người cũng sẽ tỏ ra kinh ngạc khi thấy mùi nhang khói trong phòng, và mùi của nó có thể gây khó chịu không kém gì khói thuốc.
 5. 5
  Thử hút thuốc sau khi có người khác đã hút thuốc trong nhà.
  • Nếu có ai đó sống cùng nhà bạn hút thuốc, và bạn không muốn bị họ phát hiện ra là mình cũng hút, hãy thử hút thuốc sau họ, vì khi đó mùi thuốc từ bạn sẽ khó bị phát hiện hơn.
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hút thuốc bí mật

 1. 1
  Hướng ra ngoài cửa sổ.[5] Phương pháp phổ biến nhất khi muốn hút thuốc trong nhà là tìm cửa sổ và hướng khói thuốc ra ngoài. Như vậy, khói thuốc vừa có chỗ để thoát ra, còn bạn thì sẽ ít bị mùi khói ám vào người hơn. Khi hút thuốc trong nhà, người ta thường đứng cạnh cửa sổ, tựa người vào đó và nhả khói ra ngoài trời. Cách hút thuốc khi đứng cạnh cửa sổ sẽ phụ thuộc vào hình dạng, vị trí và kích thước của cửa sổ; kiểu cửa nào cũng được, miễn là khói có đường để bay ra ngoài càng nhanh càng tốt.
  • Nếu có quạt để bàn, hãy đặt quạt bên cạnh cửa sổ và hướng ra ngoài. Khi đã tới lúc nhả khói, hãy nhả khói từ phía sau quạt. Cánh quạt sẽ đẩy khói ra ngoài.
  • Nếu bạn đang đứng cạnh cửa sổ và không muốn bị bắt gặp, hãy để ý tới mọi thứ bên ngoài. Nếu có người đang đứng bên ngoài, trông bạn sẽ rất khả nghi khi đứng nhoài người ra khỏi cửa sổ. Hãy luyện tập tính nhạy bén và cẩn trọng.
 2. 2
  Giảm tối đa khả năng bị bám mùi. Luôn giữ cho tóc gọn gàng. Nếu bạn có mái tóc dài, tốt nhất là buộc nó lại, như thế, tóc sẽ không bị bám mùi thuốc lá.
  • Khi hút thuốc, bạn nên cởi bỏ bớt các lớp quần áo trên người. Những món đồ bạn mặc sẽ bị ám mùi ít nhiều, vì thế, tốt nhất là hãy bỏ bớt tối đa quần áo trên người trước khi hút thuốc.
 3. 3
  Hút thuốc. Cuối cùng, bạn có thể thưởng thức điếu thuốc. Tuy nhiên, hãy cảnh giác với bất kì ai có thể bước vào hoặc thấy bạn đang hút thuốc. Bạn càng giữ điếu thuốc trên tay lâu bao nhiêu thì nguy cơ bị phát hiện càng cao bấy nhiêu, vì thế, hãy hút sao cho nhanh gọn.
  • Đảm bảo là bạn có chỗ để vứt mẩu thuốc lá đi nếu có người bước vào phòng. Nếu hành động nhanh nhẹn, có thể bạn sẽ vứt bỏ được ngay mà không ai biết.
 4. 4
  Cảnh giác với người khác khi đang hút thuốc. Việc này bao gồm: chú ý lắng nghe tiếng động ở các phòng khác hoặc tiếng bước chân có vẻ đang bước về phía bạn. Nếu bạn thật sự không muốn bị bắt quả tang, hãy luôn cảnh giác cao độ, nhờ đó, bạn có thể còn kịp hành động trước vài giây. Chỉ vài giây đó cũng đủ để khiến bạn bị phát hiện hoặc che giấu hành vi trót lọt.
 5. 5
  Xịt sản phẩm làm thơm phòng khi đã xong việc.[6] Dù bạn đã xịt nước thơm phòng trước khi hút thuốc, xịt thêm lần nữa sau khi hút xong cũng sẽ không có hại gì. Bằng cách này, mùi của nước xịt phòng mới là mùi hương còn đọng lại và người khác sẽ khó mà nhận ra những mùi khó chịu khác.
Phần 3
Phần 3 của 3:

Che giấu bằng chứng

 1. 1
  Giội nước lạnh vào mẩu thuốc lá.[7] Vì bạn cần phải giảm đối đa lượng khói mà thuốc lá tạo ra, cách tốt nhất để xóa dấu vết là dùng nước. Giữ mẩu thuốc lá trên tay và nhẹ nhàng mở vòi cho nước chảy qua. Đảm bảo là luôn cầm mẩu thuốc trên tay; nếu tàn thuốc rơi hết xuống cống thì có thể cống sẽ bị tắc.
 2. 2
  Dọn sạch vật mà bạn tạm thời dùng làm gạt tàn. Định nghĩa của ‘gạt tàn’ trong tình huống này sẽ phụ thuộc vào việc bạn bỏ tàn thuốc vào đâu khi hút. Thường thì một cái đĩa hoặc cốc nhỏ cũng sẽ có tác dụng tương tự một chiếc gạt tàn thật sự. Hãy chà sạch bằng nước và một chút xà phòng cho tới khi sạch tàn thuốc.
  • Nếu hút thuốc ở cửa sổ, bạn có thể để tàn thuốc rơi xuống bên ngoài. Đây cũng là một ý tưởng hay, miễn là bạn không để tàn thuốc bám vào tường nhà. Nếu để như vậy, dấu vết màu đen rơi từ cửa sổ ra sẽ tố cáo rằng bạn vừa hút thuốc, và bằng chứng này rất khó để dọn sạch một cách bí mật.
 3. 3
  Vứt thuốc lá đi. Cách tốt nhất để vứt bỏ thuốc lá một cách bí mật là giội xuống bồn cầu.[8] Trước khi giội nước, hãy đảm bảo bạn đã gói mẩu thuốc lá trong giấy vệ sinh, như vậy, mẩu thuốc lá sẽ ít có nguy cơ bị nổi ngược trở lại.
  • Nếu bạn thật sự cẩn trọng và lo rằng mình sẽ bị bắt quả tang khi đi vứt thuốc lá, có thể bạn nên bỏ mẩu thuốc còn lại vào túi Zip. Bằng cách này, khi có việc ra ngoài, bạn có thể vứt nó vào thùng rác công cộng.
 4. 4
  Rửa tay. Dù mẩu thuốc lá đã bị vứt bỏ, bạn vẫn sẽ phải làm vài việc nữa để đảm bảo không bị ai phát hiện. Hãy bắt đầu bằng việc rửa tay thật sạch. Đảm bảo rằng bạn sử dụng thật nhiều xà phòng. Chỉ rửa tay bằng nước nóng là không đủ để xóa sạch mùi thuốc lá.
 5. 5
  Đánh răng. Cũng như tay, răng của bạn sẽ bị ám mùi sau khi bạn hút thuốc lá. Bạn cần đánh răng ít nhất hai phút và đặc biệt chú ý tới lưỡi và nướu.
  • Nếu hơi thở của bạn vẫn có mùi, hãy ăn kẹo bạc hà hoặc kẹo cao su để khử bớt mùi hôi của thuốc lá.
 6. 6
  Đi tắm. Tắm là phần quan trọng nhất trong quá trình khử mùi thuốc lá, vì khói sẽ ám vào bất kì bề mặt nào mà nó bay qua. Hãy dùng thật nhiều dầu gội đầu và kì cọ sạch sẽ. Đặc biệt chú ý tới tóc, vì tóc bắt mùi khá dễ dàng. Nếu bạn vốn thường chỉ dành nhiều sự chú ý cho mái tóc khi tắm, hãy để ý cả những vùng như cánh tay, cẳng chân và những bộ phận không được quần áo che phủ khi hút thuốc. Với lượng xà phòng và dầu gội phù hợp, chỉ ba phút tắm rửa là đủ để khử sạch mùi thuốc lá.
 7. 7
  Mặc một bộ quần áo mới. Khi tắm xong, bạn nên mặc quần áo mới. Dù bạn đã hết sức cố gắng cho khói bay ra ngoài trời, một phần mùi thuốc lá vẫn sẽ bám được vào quần áo. Hãy mặc một bộ đồ mới.
  • Tốt nhất là bạn nên tự giặt quần áo nếu xưa nay bạn không làm vậy. Người giặt quần áo cho bạn sẽ nhận ra mùi thuốc lá, dù cho thời điểm đó đã là vài ngày sau.
 8. 8
  Luôn bình tĩnh. Bản thân việc hút thuốc trong nhà không có gì là căng thẳng, nhưng việc che giấu hành động đó với người khác thì có, nhất là khi bạn thân thiết với họ. Nếu vốn là người dễ lo âu hoặc hồi hộp, bạn sẽ thấy rằng hành động lén lút sẽ gây ra phản ứng xấu, nhất là khi sau đó, bạn phải giao tiếp với mọi người trong nhà. Nếu đã hút thuốc xong mà cảm thấy lo lắng hoặc tội lỗi, hãy tự nhắc nhở mình rằng bạn đã vượt qua phần tệ nhất rồi. Nếu bạn làm đúng theo các bước trên đây, ngay từ đầu, mọi người sẽ không có lí do gì để tin rằng bạn đã hút thuốc.

Lời khuyên

 • Nếu bạn ở trong tình huống bắt buộc phải thường xuyên hút thuốc trong nhà, bạn nên tìm mua ống điếu hookah. Cơ chế thoát hơi của hookah không để lại mùi và khói, và nhiều người đã chuyển sang sử dụng hookah để né các điều luật về hút thuốc.[9]

Cảnh báo

 • Chỉ vì bạn có thể hút thuốc trong nhà không có nghĩa là bạn nên làm vậy. Người khác có thể sẽ rất giận nếu phát hiện ra bạn hút thuốc trong nhà. Ngoài ra, hút thuốc ở nơi kín gió sẽ khiến sức khỏe gặp rủi ro. Hãy cân nhắc tới những hậu quả tiềm tàng trước khi tìm cách hút thuốc lén lút, và quyết định xem điều đó có xứng đáng không.
 • Bạn cũng nên xem xét hậu quả của việc hút thuốc trong nhà đối với người khác. Ngoài việc gây mùi hôi, lượng khói còn vương lại sẽ gây hại cho phổi của mọi người, làm tường biến màu, và còn rất nhiều những hậu quả khác đối với ngôi nhà và những người sống trong đó. Thỉnh thoảng mới hút thuốc trong nhà một lần là chuyện thông cảm được, nhưng nếu nó bắt đầu trở thành thói quen thì bạn cần phải biết giữ ý và nghĩ cho người khác. [10]

Bài viết wikiHow có liên quan

Nói chuyện với giọng trầm hơnNói chuyện với giọng trầm hơn
Ngừng "tương tư" người bạn thíchNgừng "tương tư" người bạn thích
Thuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gìThuyết phục bố mẹ cho bạn làm bất cứ điều gì
Giả SốtGiả Sốt
Thuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạnThuyết phục bố mẹ mua đồ cho bạn
Xua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hèXua tan buồn chán trong kỳ nghỉ hè
Nhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đóNhận Biết khi Bạn Thực sự Thích Ai đó
Bỏ Nhà điBỏ Nhà đi
Bày trò vui ở nhà khi buồn chánBày trò vui ở nhà khi buồn chán
Khiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạnKhiến bất cứ chàng trai nào cũng say mê bạn
Nghỉ họcNghỉ học
Hôn Bạn gái Lần đầu tiênHôn Bạn gái Lần đầu tiên
Thức trắng đêmThức trắng đêm
Biết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắnBiết Cô ấy Thích Bạn qua Tin nhắn

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 51 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 24.087 lần.
Chuyên mục: Giới trẻ
Trang này đã được đọc 24.087 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?