Cách để Hút bể bơi và rửa ngược bộ lọc

Bài viết này sẽ hướng dẫn những bước cần thiết để vệ sinh bể bơi. Có nhiều loại hệ thống lọc nước dành cho bể bơi như bộ lọc cặn cartridge, lọc cát và bộ lọc tảo cát DE (viết tắt của diatomaceous earth). Hướng dẫn này giả định rằng bạn đang sử dụng bộ lọc cát hoặc DE, tuy nhiên một số hệ thống lọc cartridge cũng tương tự.

Các bước

 1. 1
  Tắt skimmer (thiết bị thu nước mặt bể bơi) theo như ghi chú trên ống dẫn.
 2. 2
  Bắt đầu gắn ống hút chân không vào van hút.
 3. 3
  Đổ đầy nước vào ống trước khi gắn bộ chuyển đổi vào skimmer để tránh mất lực hút đầu. Lưu ý: đối với một số skimmer, có thể bạn cần lấy giỏ lọc ra trước khi gắn ống. Cách hay để loại bỏ không khí còn trong đường ống là giữ đầu của đường hút ở phía trên van hồi lưu.
 4. 4
  Hút theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Về cơ bản, bạn cần di chuyển thật chậm và có kỹ thuật trong khi hút. Di chuyển đầu hút theo hình lưới để đảm bảo rằng toàn bộ khu vực sàn và dốc được sạch.
 5. 5
  Rút ống hút khỏi skimmer và tháo thiết bị chân không ra.
 6. 6
  Tắt máy bơm.
 7. 7
  Vệ sinh xô lọc cặn và tóc của skimmer. Bộ lọc tóc thường nằm trong máy bơm.
 8. 8
  Xoay tay cầm bộ lọc về chế độ "BACKWASH" (rửa ngược) rồi bật máy bơm.
 9. 9
  Tiếp tục để máy bơm chạy cho đến khi nước trong kính ngắm của bộ lọc trở nên trong.
 10. 10
  Tắt máy bơm và kéo tay cầm bộ lọc về chế độ "RINSE" (rửa), sau đó bật máy bơm trong 60 giây.
 11. 11
  Tắt máy bơm và trả tay cầm về chế độ "FILTER" (lọc).
 12. 12
  Bật máy bơm, vậy là bể bơi đã sẵn sàng để sử dụng.

Lời khuyên

 • Cách hay để đổ đầy nước vào ống vào lúc đầu là đặt van hút lên trên van hồi lưu. Ống hút sẽ đầy nước một cách dễ dàng mà bạn không cần phải cố gắng giữ nó bằng túi khí!
 • Dẫn ống nước trong vườn vào bể bơi khi bạn dự định hút ở chế độ "Waste" (thải). Bằng cách nâng mực nước lên ngang miệng skimmer, bạn sẽ có thể hút lâu hơn, đồng thời vẫn được giữ nước ở mức tối ưu.
 • Sẽ là ý hay nếu bạn hút bể trước, rửa ngược sau. Quá trình rửa ngược sẽ loại bỏ bụi bẩn và cặn bã khỏi bộ lọc. Nếu bạn không rửa ngược, bộ lọc sẽ ùn ứ dần và nghẹt, gây ra nhiều áp lực khi vận hành. Nếu có quá nhiều áp lực tác động, bộ lọc sẽ sớm bị nứt hoặc nổ.
 • Trong quá trình hút, đừng quên để mắt đến dòng chảy nước vào bể cũng như lượng nước mà bạn đang hút ra. Nếu một trong hai hoặc cả hai dòng chảy này bắt đầu chậm lại, bạn phải tắt máy bơm và làm sạch bộ lọc tóc.
 • Nhằm hạn chế áp lực có khả năng làm hỏng máy bơm và bộ lọc, trước khi hút bạn cần đảm bảo vớt càng nhiều rác hữu cơ vụn trong bể càng tốt. Điều này đặc biệt quan trọng nếu bạn sử dụng bể bơi vào mùa xuân.
 • Nếu bạn đang hút bể bơi trong tình trạng rất bẩn bằng chế độ "waste", rất có thể những mảnh vụn hữu cơ như lá cây sẽ kẹt lại trong đường ống hút, bộ lọc tóc hay thậm chí là cánh quạt máy bơm.
 • Nếu bể bơi cực kỳ bẩn, tốt hơn hết bạn nên "hút bể ở chế độ thải". Khi bạn đặt về chế độ "WASTE" và hút, hệ thống sẽ loại bỏ nước bẩn trong bể thông qua bộ lọc.
 • Một số bộ lọc DE cần được thêm tảo cát vào sau khi rửa ngược. Hãy kiểm tra hướng dẫn của nhà sản xuất về thời điểm và cách thực hiện thao tác này.
 • Không được xoay tay cầm bộ lọc khi máy bơm đang vận hành vì miếng đệm bên trong bộ lọc có thể bị hỏng và bạn sẽ phải thay mới bộ phận đó.

Cảnh báo

 • Nếu van đa chức năng không có tính năng lọc rác thải - chẳng hạn như van lọc đẩy kéo tiêu chuẩn - thì không nên hút bể ở chế độ rửa ngược vì khi đó các mảnh vụn sẽ bị đẩy vào trong hộp lọc (với một số mô hình máy lọc cụ thể).
 • Trong quá trình rửa ngược hoặc hút nước thải, bạn phải đảm bảo mực nước không bị rút thấp hơn đáy skimmer. Đổ đầy nước vào bể bơi nếu cần thiết.

Thông tin Bài viết

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 26 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian.

Chuyên mục: Nhà ở và Làm vườn

Ngôn ngữ khác:

English: Vacuum Your Pool and Backwash the Filter, Español: aspirar y lavar un filtro de piscina, Deutsch: Einen Poolfilter absaugen und rückspülen, Italiano: Aspirare e Lavare il Filtro della Piscina, Français: nettoyer le sol et le filtre d'une piscine, Nederlands: Je zwembad zuigen en het filter terugspoelen

Trang này đã được đọc 738 lần.
Bài viết này đã giúp ích cho bạn?