Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn đã sẵn sàng để châm thuốc? Hút thuốc lá có thể trông đơn giản nhưng có khá nhiều bước bạn cần thực hiện hơn là chỉ đơn thuần châm thuốc và hút. Cho dù bạn muốn hút thuốc để chứng tỏ bản thân hoặc nếu bạn muốn tìm hiểu cách để hút thuốc mà không phải tỏ vẻ lúng túng hoặc ngốc nghếch, bài viết này sẽ hướng dẫn bạn cách hút thuốc lá. Tuy nhiên, hình thành thói quen hút thuốc lá sẽ làm tăng nguy cơ tử vong do ung thư, kèm theo các nguy cơ sức khoẻ nghiêm trọng khác. Cần biết rằng ngay cả khi bạn không thường xuyên hút thuốc lá, bạn cũng có thể đem lại hậu quả tiêu cực cho sức khoẻ của bạn và người xung quanh, và rằng bỏ hút thuốc lá là điều thực sự khó khăn do tính chất gây nghiện của nitcotine có trong các sản phẩm thuốc lá.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Châm thuốc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nện nhẹ gói thuốc lá. Có một số cách thức chuẩn bị liên quan đến việc hút thuốc lá, và bước quan trọng nhất đó là đóng gói. Bạn có thể thực hiện bước này bằng cách đặt ngược đầu gói thuốc lá còn nguyên vẹn và nện nhanh nó, từ ba đến sáu lần, vào mặt bàn hoặc vào lòng bàn tay của bạn (gõ bao thuốc vào lòng bàn tay). Cách này giúp cô đọng thuốc lá, và theo lý thuyết, giúp điếu thuốc dễ đốt hơn và bạn có thể hút lâu hơn.
 2. 2
  Mở gói thuốc lá. Bạn có thể xé một đầu của tấm lá bạc lộ ra bên ngoài, hoặc đối với gói thuốc lá có nắp bật, hãy loại bỏ lớp giấy bóng kính, sau đó là đến lớp giấy bạc.
  • Lúc này, sau khi đã mở gói thuốc, nhiều người sẽ lấy điếu thuốc đầu tiên ra khỏi gói thuốc, xoay ngược đầu điếu thuốc sao cho phần thuốc lá hướng lên trên, sau đó cho điếu thuốc vào bao thuốc trở lại. Đối với nhiều người, điều này sẽ đem lại may mắn. Đối với một vài người khác, đây chỉ đơn giản là cách thức mà họ học được từ những người hút thuốc khác. Trong bất kỳ trường hợp nào, điếu thuốc may mắn này sẽ là điếu thuốc cuối cùng được châm lửa.
 3. 3
  Lấy một điếu thuốc ra khỏi bao thuốc. Thuốc chứa trong một gói thuốc lá mới sẽ khá khít chặt vào nhau. Hãy xoay đầu gói thuốc lá đang mở và gõ bao thuốc vào ngón tay để điếu thuốc có thể trượt khỏi bao thuốc. Khi một điếu thuốc đã trượt đủ xa, hãy dùng ngón tay cầm lấy nó.
  • Gói thuốc lá trống một phần sẽ giúp bạn có thể dễ dàng lấy thuốc lá khỏi bao.
  • Hành động dùng răng và môi để lấy thuốc lá sẽ “bảnh” hơn là sử dụng ngón tay.
 4. 4
  Cầm điếu thuốc. Cho dù bạn dùng ngón tay hoặc miệng để lấy thuốc ra khỏi bao, bạn sẽ kết thúc bằng việc cầm điếu thuốc. Đây là một lựa chọn tuỳ thuộc vào cá nhân chứ không có các quy định cụ thể, nhưng có một số phương pháp phổ biến để hút thuốc mà bạn cần biết:
  • Cổ điển. Cầm điếu thuốc giữa ngón tay trỏ và ngón tay giữa, giữa đốt tay thứ nhất và thứ hai, lòng bàn tay hướng vào trong.
  • Tinh tế. Cũng giống như Cổ điển, nhưng lòng bàn tay hướng về phía bạn và ngón tay hướng lên trên.
  • Thông thường. Điếu thuốc nằm phía sau đốt tay thứ hai của ngón giữa, và được kẹp chặt bởi ngón tay trỏ. Bàn tay thư giãn, tư thế đóng, với lòng bàn tay hướng về phía bạn hoặc hướng xuống.
  • Euro I. Điếu thuốc nằm giữa ngón tay cái và ngón trỏ, lòng bàn tay và điếu thuốc hướng ra ngoài.
  • Euro II. Điếu thuốc nằm giữa ngón cái và ngón trỏ, lòng bàn tay hướng vào trong và hơi chếch lên trên, và đầu lọc thuốc lá hướng về phía bạn. Đây là phương pháp mà nhiều người thường sử dụng để thể hiện nhân vật gián điệp Nazi trong các bộ phim truyền hình. (Hoặc sử dụng cho gián điệp Mỹ khi họ không cầm thuốc theo phương pháp này).
  • Hướng vào lòng bàn tay. Điếu thuốc được kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ, nhưng lòng bàn tay hướng vào trong, và điếu thuốc được giấu trong bàn tay, hướng về phía cổ tay. Cách này khá hữu dụng khi bạn không muốn cho người khác biết rằng bạn đang hút thuốc.
  • Nữ tính. Điếu thuốc nằm giữa đốt tay đầu tiên và đốt tay thứ hai của ngón trỏ và ngón giữa. Bàn tay thư giãn và gập về phía sau với lòng bạn tay hướng lên trên.
 5. 5
  Đưa điếu thuốc lên môi. Nếu bạn dùng răng để lấy thuốc khỏi bao, bạn đã sẵn sàng để thực hiện bước này. Nếu không, hãy ngậm đầu lọc của điếu thuốc giữa môi bạn.
  • Nhiều người thích hút thuốc ở vị trí khoé môi, nhiều người khác lại thích vị trí giữa môi. Nếu bạn muốn biết rõ hơn, trước khi châm thuốc tại nơi công cộng trong lần đầu tiên, hãy luyện tập với một cây bút chì hoặc bút bi để tìm hiểu vị trí phù hợp đối với bạn.
  • Nếu bạn hút các loại thuốc lá không có đầu lọc ("nguyên chất"), theo lý thuyết, bạn đặt đầu nào của điếu thuốc trên môi cũng không quan trọng. Tuy nhiên, nhìn chung bạn sẽ ngậm đầu thuốc có tên hoặc nhãn hiệu trên môi.
 6. 6
  Châm lửa! Dùng diêm hoặc bật lửa để châm đầu thuốc lá, và hút như thể bạn đang dùng ống hút để hút sữa. Không nên hít hơi khói vào phổi khi bạn đang châm thuốc: chỉ nên rít một vài hơi ngắn để đốt cháy sợi thuốc lá. Các loại thuốc lá được làm từ các nhà máy thường sẽ nhanh chóng bắt lửa và cháy đều hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Hút thuốc

Tải về bản PDF
 1. 1
  Nuốt khói thuốc. Sau khi châm thuốc, hút một làn khói nhỏ vào miệng của bạn. Khi bạn mới bắt đầu, tránh hút quá nhiều khói – bạn sẽ hối tiếc khi bạn trở nên xanh mặt và bắt đầu ho.
 2. 2
  Giữ khói thuốc lá trong miệng của bạn trong giây lát. Hành động này sẽ giúp khói thuốc nguội đi và làm cho cổ họng của bạn không cảm thấy khó chịu. Cách này cũng sẽ làm thay đổi mùi vị của khói thuốc lá, và một số người lại không thích điều này. Bạn sẽ có thể đưa ra quyết định phù hợp một khi bạn đã có kinh nghiệm trong việc hút thuốc.
 3. 3
  Nhấc điếu thuốc khỏi môi của bạn. Ngay khi bạn nhấc điếu thuốc khỏi môi, hãy nuốt khói thuốc lá vào phổi bằng cách hít thở sâu. Cách này sẽ giúp bạn tránh gây khó chịu cho cổ họng và tránh kích thích phản xạ ho.
  • Cần nhớ rằng hành động này không giống như việc hút thuốc từ tẩu thuốc, khi bạn phải hít khói trực tiếp vào phổi.
  • Hình thức nuốt khói thuốc lá xen kẽ còn được gọi là "Frenching". Để có thể thực hiện phương pháp này, trước khi bạn nuốt khói, bạn cần thổi một ít khói thuốc lá vào không khí (mà không phải thở ra), và khi khói thoát ra khỏi miệng, hãy hít nó vào mũi. Bạn sẽ cần phải luyện tập nhiều lần để có thể hoàn thiện kỹ năng này.
  • Khi bạn tiếp tục hút thuốc, khả năng chịu đựng khói thuốc lá của bạn sẽ gia tăng. Đây là thời điểm mà nhiều vấn đề sẽ có thể phát sinh: bạn càng tăng khả năng nuốt khói thuốc lá, bạn sẽ càng dễ dàng hút thuốc. Bạn càng hút thuốc thì lại càng hấp thụ nhiều nicotin hơn, và một khi bạn hình thành khả năng hấp thụ nicotin, bạn sẽ càng trở nên nghiện hút thuốc hơn. Để có thể đạt được cảm giác tương tự như lần đầu tiên hút thuốc, bạn sẽ cần tăng thêm lượng nicotin và như vậy sẽ khiến bạn hút thuốc nhiều hơn.
 4. 4
  Xác định vị trí của bàn tay. Một phần của hành động hút thuốc liên quan đến vị trí cầm điếu thuốc của bạn khi bạn nhấc thuốc khỏi môi. Cũng giống như việc cầm một điếu thuốc để hút, sẽ không có bất kỳ một quy tắc cụ thể nào, nhưng có một số phương pháp phổ biến, tuỳ thuộc vào giới tính của người hút thuốc lá.
  • Nữ giới thường xoay cánh tay của họ từ vị trí vai, giữ điếu thuốc vừa tầm với miệng, hướng về một bên, lòng bàn tay hướng lên và bàn tay hướng ra ngoài.
  • Nam giới xoay cánh tay của họ từ vị trí khuỷu tay, lòng bàn tay hướng vào trong, và hạ thấp bàn tay xuống vị trí giữa thân người.
 5. 5
  Thổi khói thuốc lá. Khi bạn đã đặt tay vào vị trí phù hợp, hãy thổi khói thuốc lá khỏi mũi và miệng. Không có phương pháp đúng hay sai khi thực hiện hành động này, nhưng bạn sẽ hình thành sở thích riêng của cá nhân.
  • Một số người cho rằng thổi khói thuốc khỏi mũi sẽ làm tăng mùi hương của khói thuốc, trong khi vài người khác lại không thích cảm giác bỏng rát mà nó đem lại.
  • Nhiều người thường để cho khói thuốc lá "nhỏ giọt" khỏi miệng, thổi khói nhẹ nhàng, trong khi nhiều người khác lại thích thổi khói thuốc lá khỏi miệng một cách mạnh mẽ.
  • Cùng với việc luyện tập, bạn có thể tìm hiểu cách để thổi khói theo hình tròn bằng cách tạo hình dáng chữ "O" trên môi, sau đó sử dụng cổ họng để đẩy khói sang lưỡi và ra khỏi môi.
 6. 6
  Gạt bỏ tàn thuốc. Một phần (nhưng khá cần thiết) của việc hút thuốc lá là loại bỏ tàn thuốc lá. Khi bạn châm thuốc, phần thuốc đã được hút vẫn sẽ tồn tại trên đầu của điếu thuốc dưới dạng tro mịn màu xám bám khá chặt vào đầu thuốc. Tuy nhiên, khi đạt đến một mức độ nhất định, trọng lực sẽ gây ảnh hưởng và khiến tàn thuốc rơi xuống đất. Nếu bạn đang đi trên đường, điều này sẽ không đem lại vấn đề gì cho bạn. Tuy nhiên, nếu bạn đang hút thuốc trong nhà, hầu hết mọi người đều không tán thành việc tàn thuốc rơi vãi trên sàn nhà của họ, vì vậy, tốt hơn hết bạn nên sử dụng một chiếc gạt tàn thuốc để loại bỏ tàn thuốc lá.
  • Cách bạn cầm điếu thuốc sẽ quyết định cách bạn gạt bỏ tàn thuốc lá.
  • Nếu bạn đang cầm điếu thuốc theo kiểu mà đầu lọc ở vị trí gần ngón tay cái của bạn, một cú gõ nhẹ vào chiếc gạt tàn sẽ khiến tàn thuốc rơi ngay ngắn vào khay.
  • Nếu bạn đang cầm điếu thuốc theo kiểu kẹp giữa ngón cái và ngón trỏ, sử dụng ngón tay trỏ hoặc ngón tay đeo nhẫn để gõ nhanh vào thân của điếu thuốc sẽ giúp loại bỏ tàn thuốc lá.
  • Bạn cũng có thể gõ nhẹ điếu thuốc trực tiếp vào gạt tàn, như vậy, tàn thuốc lá sẽ rơi vào khay.
 7. 7
  Dập tắt thuốc lá. Một khi bạn đã hút thuốc xong, bạn sẽ muốn vứt bỏ nó một cách an toàn. Bạn cần phải nghiền đầu thuốc lá và dập tắt thuốc lá trong gạt tàn cho đến khi điếu thuốc ngừng cháy. Khi đang ở bên ngoài, bạn có thể nghiền đầu thuốc lá vào các bề mặt không cháy cho đến khi điếu thuốc của bạn tắt hẳn, sau đó vứt bỏ thuốc lá đúng nơi. Bất kỳ người nào cũng sẽ không muốn phải xử lý những đầu thuốc lá rơi vãi của bạn – đây là một hành động thô lỗ, lỗ mãng, và không được xã hội chấp nhận. Vứt đầu thuốc lá qua cửa sổ cũng cực kỳ nguy hiểm vì đây chính là nguyên nhân dẫn đến nhiều vụ cháy rừng. Nếu bạn bị bắt gặp vứt tàn thuốc bừa bãi, bạn có thể bị phạt nặng. Nếu bạn chính là nguyên nhân gây cháy rừng, bạn sẽ phải đối mặt với nhiều vấn đề pháp lý nghiêm trọng.
  • Số lượng điếu thuốc mà bạn có thể hút trước khi kết thúc tuỳ thuộc vào số lượng điếu thuốc mà bạn muốn hút. Rõ ràng là bạn sẽ không thể hút phần đầu lọc của điếu thuốc, và nếu bạn hút thuốc lá nguyên chất, bạn không thể hút quá nhiều nếu bạn không muốn làm phỏng đôi môi của bạn.
  • Nhiều người hút thuốc cho đến khi điếu thuốc của họ gần chạm vào đầu lọc, hoặc cho đến khi họ không thể đặt thuốc trên môi được nữa.
  • Nhiều người khác lại thích dập tắt thuốc lá khi đã hút được một nửa để khói thuốc có thể duy trì độ sạch và độ mát.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Hãy nhớ rằng, hút thuốc lá không tốt cho bạn. Bạn đang đánh cược với mạng sống của chính mình. Nếu bạn là đã có con thì bạn đang làm giảm những năm tháng có thể sống bên con cái của bạn.
 • Hãy cẩn thận tránh châm thuốc tại vị trí đầu lọc của điếu thuốc.
 • Khi bạn mới bắt đầu hút thuốc, hãy thử qua nhiều loại nhãn hiệu và nhiều loại thuốc lá khác nhau để có thể xác định được loại thuốc lá mà bạn thích. Có khá nhiều loại để bạn lựa chọn.
 • Thuốc lá hương bạc hà, ngoài mùi thuốc lá thông thường, cũng có thêm hương vị bạc hà nhẹ cũng như cảm giác tươi mát mà bạc hà đem lại. Khá giống với các loại thuốc chữa cảm lạnh.
 • Một lượng nhỏ khói thuốc lá sẽ đọng lại trong phổi của bạn, đôi khi trong nhiều giờ cho đến khi chúng được hấp thụ hoàn toàn vào cơ thể hoặc được thổi ra ngoài thông qua quá trình hô hấp thông thường.
 • Hầu hết những người hút thuốc lá không ngậm thuốc trong miệng quá lâu vì điều này sẽ cản trở quá trình hô hấp thông thường (mà không hút phải lượng khói thuốc lá thoát khỏi đầu lọc), và hơi nóng của khói thuốc lá tại đầu của điếu thuốc sẽ gây phỏng mũi và có thể bay vào mắt. Tuy nhiên, một vài người hút thuốc lá vẫn có thể thực hiện phương pháp này.
 • Chỉ cần hút một lượng nhỏ khói thuốc lá mà không nuốt chúng vào phổi có thể sẽ khiến bạn trông như một người hút thuốc thực thụ. Khói thuốc sẽ trở nên dày hơn và bạn sẽ không cần dùng nhiều lực để loại bỏ chúng như khi bạn nuốt khói.
 • Người hút thuốc lá sẽ phải hấp thụ lượng nicotin và các loại hoá chất khác nhau có chứa trong thuốc lá, (chóng mặt, buồn nôn, v.v) và cũng như chịu sự ảnh hưởng tiêu cực của carbon monoxide đối với khả năng sinh lý của họ nhiều hơn những người không hút thuốc. Người hút thuốc lá thường xuyên sẽ không cảm nhận được cảm giác "sảng khoái" như những người lần đầu tiên hút thuốc.
 • Nếu bạn không biết rằng liệu bạn có muốn bắt đầu hút thuốc hay không, bạn thật sự không nên hút thuốc lá vì hút thuốc lá sẽ gây nghiện và là một thói quen không tốt cho sức khoẻ.
 • Không nên làm hỏng mọi thứ. Hãy bắt đầu từ từ sau đó nuốt nhiều khói thuốc lá hơn một chút cho đến khi bạn trở nên chuyên nghiệp!
 • Khi bạn nuốt khói thuốc lá lần đầu tiên, hãy nghiến chặt răng và hút khói thuốc lá qua kẽ răng của bạn một cách chậm rãi! Cách này sẽ giúp bạn tránh nuốt phải quá nhiều khói thuốc lá vào phổi cùng một lúc. Ngoài ra, nó cũng sẽ giúp bạn tránh gặp phải tình trạng lúng túng khi bạn bất ngờ ho trước mặt những người bạn hút thuốc lá giàu kinh nghiệm của bạn!

Cảnh báo

 • Không bao giờ được châm thuốc hoặc hút thuốc gần trạm xăng hoặc bất kỳ các chất dễ cháy hoặc dễ bay hơi nào khác.
 • Ngoài các nguy cơ về sức khoẻ, hút thuốc lá thường sẽ để lại mùi hương trên cơ thể của bạn và nhiều người cảm thấy khó chịu với mùi hương này. Người hút thuốc thường xuyên sẽ không cảm nhận được mùi thuốc lá và mức độ nặng mùi của khói thuốc lá trên cơ thể họ.
 • Nicotin là chất gây nghiện cho cơ thể và tinh thần của bạn. Cả hai tình trạng nghiện này sẽ bắt đầu từ điếu thuốc lá đầu tiên. Thuốc lá có chứa chất phụ gia để tăng cường khả năng gây nghiện và nhiều người không thể ngừng hút thuốc lá mặc dù họ đã phải nỗ lực khá nhiều lần.
 • Người mới bắt đầu hút thuốc có thể sẽ mắc phải các triệu chứng do ngộ độc nicotin khi cơ thể của họ đang thích nghi với nicotin. Các triệu chứng này bao gồm buồn nôn, chóng mặt và tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Nếu bạn chỉ mới bắt đầu hút thuốc lá, hãy cẩn thận vì hút quá nhiều thuốc lá trong thời gian ngắn có thể dẫn đến nôn mửa.
 • Hút thuốc lá làm tăng nhịp tim và tăng huyết áp. Điều này khiến bạn có nguy cơ bị đau tim và có thể dẫn đến đột quỵ. Những người hút thuốc mãn tính có thể mắc phải bệnh tim.
 • Hút thuốc có thể gây nên dị tật bẩm sinh, sinh non và sẩy thai ở phụ nữ mang thai.
 • Hút thuốc lá thụ động có thể gây ảnh hưởng đến sức khoẻ của những người xung quanh bạn, đặc biệt những người mắc bệnh tim mãn tính hoặc các bệnh liên quan đến phổi chẳng hạn như hen suyễn. Hạn chế việc hút thuốc tại một nơi duy nhất nếu có thể. Hãy hút thuốc ở ngoài trời nếu bạn lo lắng cho những người xung quanh. Hút thuốc trong nhà tại nơi công cộng và/hoặc tại công sở đã bị cấm tại nhiều khu vực. Điều này có thể bao gồm việc hút thuốc trong xe của công ty và gần các công trình ngoài trời. Trong hầu hết các trường hợp, bảng hiệu "cấm hút thuốc" sẽ được đặt tại những nơi này để thông báo cho bạn biết về quy định của pháp luật.
 • Hút thuốc lá có thể gây nên các vấn đề liên quan đến tình dục hoặc sinh sản cho cả nam giới và nữ giới. Nam giới có thể sẽ gặp vấn đề về tình trạng cương cứng dương vật và giảm số lượng tinh trùng, trong khi nữ giới có thể sẽ có thể bị vô sinh và mãn kinh sớm hơn độ tuổi trung bình.
 • Hút thuốc lá làm tăng nguy cơ mắc bệnh khí thũng, viêm phế quản mãn tính và các bệnh về phổi khác. Người hút thuốc lá thường dễ bị nhiễm trùng phổi và cổ họng co niêm mạc phổi và cổ họng bị kích ứng do khói thuốc lá.
 • Khói thuốc lá là chất gây ung thư và có thể gây ung thư phổi, cổ hỏng, miệng, thanh quản, thực quản, tuỵ và các bộ phận khác trên cơ thể.

Những thứ bạn cần

 • Một bao thuốc lá
 • Bật lửa hoặc diêm
 • Gạt tàn thuốc

Bài viết wikiHow có liên quan

Kích thích đi tiểuKích thích đi tiểu
Tỉnh cần saTỉnh cần sa
Đào thải ma túy ra khỏi cơ thểĐào thải ma túy ra khỏi cơ thể
Nhịn đại tiện trong tình huống khó xửNhịn đại tiện trong tình huống khó xử
Ngừng hút cần saNgừng hút cần sa
Nôn sao cho dễ chịu nhấtNôn sao cho dễ chịu nhất
Khỏi đau tay khi viết nhiềuKhỏi đau tay khi viết nhiều
Làm dịu họng đau rát sau khi nônLàm dịu họng đau rát sau khi nôn
Bẻ Đốt sống Lưng
Kích thích ợ hơiKích thích ợ hơi
Rút chỉ khâu vết thươngRút chỉ khâu vết thương
Lấy tóc ra khỏi họngLấy tóc ra khỏi họng
Loại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổLoại bỏ vụn thức ăn trong hốc răng khôn mới nhổ
Thông tai khi bị tắc
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 237 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 391.443 lần.
Chuyên mục: Sức khỏe Tổng quan
Trang này đã được đọc 391.443 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo