Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Mặc dù hòa nhập xã hội nhìn chung được xem như là một hoạt động thú vị, nhàn nhã, nhưng các quy ước và mối lo âu khác nhau có thể phá tan cảm giác thích thú tận hưởng đời sống xã hội của bạn và gây khó khăn trong việc tương tác với người khác. Việc khắc phục những vấn đề về lòng tự trọng, sự từ chối và tính do dự sẽ gia tăng mong muốn hòa nhập xã hội của bạn; trong khi đó, việc cải thiện cách giao tiếp, tận dụng những người bạn chung hay nắm bắt các cơ hội tương tự ngoài xã hội sẽ giúp bạn trở thành một người hòa đồng hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Khắc phục sự do dự

 1. 1
  Chú ý đến những nỗi bất an của bạn. Ai cũng có thể cảm thấy rụt rè hay bất an vào lúc này hay lúc khác, tuy nhiên nếu bạn cảm thấy bị ám ảnh bởi sự nhút nhát của mình thì có thể là do bạn đang tự nhủ với bản thân theo một cách nào đó rằng bạn không xứng đáng. Những cảm xúc không đúng này được củng cố từng ngày bởi những thứ tiêu cực mà bạn thường xuyên nói với chính mình. Hãy học cách chú ý đến những suy nghĩ tiêu cực và phân biệt những ý nghĩ hợp lý và phi lý.
  • Bạn có thường xuyên nói với bản thân rằng mình không cuốn hút? Bạn có tự nhủ mình là người nhạt nhẽo? Rằng bạn gàn dở? Tắc trách? Những suy nghĩ tiêu cực này khiến bạn không đủ tự tin để giao tiếp. Quan trọng hơn, chúng cản trở bạn sống một cuộc đời ý nghĩa.
  • Chỉ khi xác định được những nỗi bất an của mình và nói với bản thân rằng mình là một người xứng đáng thì bạn mới có thể trở nên hòa nhập thật sự.
  • Thỉnh thoảng chúng ta quen với những ý nghĩ tiêu cực này đến nỗi không còn để ý đến chúng nữa. Hãy bắt đầu lưu tâm đến những suy nghĩ như vậy trong đầu bạn.
 2. 2
  Học cách đối phó với những suy nghĩ tiêu cực. Một khi đã học được cách nhận diện chúng, bạn có thể dần dần huấn luyện bản thân ngừng những suy nghĩ đó để chúng không còn ám ảnh cuộc sống của bạn. Khi bạn bắt gặp bản thân đang có một ý nghĩ không hay, hãy thử những bài tập sau:
  • Đầu tiên, xác định những suy nghĩ tiêu cực đang hiện hữu. Bây giờ, hãy nhắm mắt lại và hình dung suy nghĩ đó trong tâm trí. Sau đó gắn nhãn suy nghĩ "tiêu cực" lên đó và để nó dần dần lùi xa cho đến khi biến mất hoàn toàn.
  • Biến một ý nghĩ tiêu cực thành một ý tưởng mang tính xây dựng. Lấy ví dụ là tình trạng thừa cân của bạn. Thay vì liên tục nói với bản thân rằng "Mình mập quá," hãy nói "Mình muốn giảm cân và lấy lại sức khỏe để trở thành một người tràn trề năng lượng và cuốn hút hơn." Bằng cách này, bạn đã chuyển đổi một suy nghĩ tiêu cực thành một mục tiêu tích cực cho tương lai.
  • Với mỗi một suy nghĩ tiêu cực, hãy nghĩ về ba điều tích cực.
  • Khi trở thành một người tích cực, bạn sẽ dễ dàng kết bạn và hòa nhập xã hội hơn. Chẳng ai muốn làm bạn với một người luôn có đám mây đen trên đầu.
 3. 3
  Viết ra những lợi thế của bạn. Không may thay, chúng ta thường tốn quá nhiều thời gian cố gắng cải thiện bản thân mà quên đi việc ý thức được những thành tựu, tài năng và bản chất tốt đẹp của chính mình. Hãy tự hỏi bản thân những câu hỏi sau trước khi bắt đầu:
  • Điều gì khiến bạn tự hào trong năm qua?
  • Thành tựu to lớn nhất của bạn từ trước đến giờ là gì?
  • Bạn có tài năng độc đáo gì không?
  • Mọi người hay khen bạn về điều gì?
  • Bạn đã từng làm việc gì có tác động tích cực lên cuộc sống của người khác?
 4. 4
  Ngừng so sánh bản thân với người khác. Một trong những nguyên nhân khiến con người bế tắc với sự bất an là họ đem "điểm yếu" của mình đi so sánh với "điểm mạnh" của người khác. Nói cách khác, họ so sánh những giá trị tiêu cực trong cuộc sống của mình với những giá trị tích cực trong cuộc sống của những người xung quanh.
  • Hãy nhớ rằng, ai cũng đều trải qua những nỗi đau đớn hay nhọc nhằn trong đời. Nếu thấy bản thân cứ tự hỏi tại sao những người này trông có vẻ hạnh phúc hơn mình thì bạn hãy nhớ rằng, hạnh phúc không liên quan đến hoàn cảnh bên ngoài mà nó phụ thuộc vào thái độ của người đó.
  • Nếu quá bận rộn để nghĩ về người khác thì bạn sẽ không có thời gian làm cho bản thân trở nên thú vị và hoàn thiện hơn.
 5. 5
  Hãy nhớ rằng bạn không phải là trung tâm của vũ trụ. Trớ trêu thay, những người hay nơm nớp lo sợ và cảm thấy mình vô hình thường cho rằng họ luôn bị nhìn ngó, chỉ trích và nhạo báng. Mặc dù bạn không phải người vô hình, nhưng ý nghĩ rằng những người lạ luôn luôn nhìn chằm chằm vào bạn và chực chờ bạn gặp rắc rối là hoàn toàn cực đoan. Ai cũng có cuộc sống riêng của mình và họ có rất ít thời gian để chú ý đến bạn nếu bạn có lỡ làm điều gì đó vụng về. Cho dù có để ý thì họ cũng sẽ quên ngay sự cố đó trong vài giờ đồng hồ, còn bạn thì lại giữ nó trong lòng đến vài năm.
  • Việc gạt đi những cảm giác rằng bạn luôn luôn bị quan sát và đánh giá sẽ giúp bạn học cách trở nên thoải mái và thư giãn hơn khi ở gần người khác, làm cho việc hòa nhập xã hội trở nên dễ chịu hơn.
  • Dẹp bỏ suy nghĩ rằng ai cũng chăm chăm vào bạn và phán xét bạn. Cũng như bạn, họ bận tâm về bản thân mình nhiều hơn là những người xung quanh họ.
 6. 6
  Quên đi nỗi sợ bị từ chối. Bạn có một cơn ác mộng... đó là bạn gặp một người, và người đó không còn muốn gặp bạn lần nữa. Có phải là khó chịu lắm không? Chính xác là vậy. Có phải là tận thế không? Dĩ nhiên là không. Trên thực tế điều này rất hiếm khi xảy ra. Nếu bạn cho rằng hầu như mọi người đều sẽ từ chối mình và sợ hòa nhập xã hội vì điều đó thì bạn sẽ bỏ lỡ những cơ hội gặp gỡ nhiều người tuyệt vời.
  • Dĩ nhiên không phải gặp ai bạn cũng nên đến làm quen hay chào hỏi hầu hết mọi người. Nhưng hãy nghĩ về những mối quan hệ thú vị mà bạn có thể tìm được, chỉ cần bạn cởi mở hơn.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Tương tác với người khác

 1. 1
  Mỉm cười. Ai cũng thích ở gần một người vui vẻ và yêu đời. Kể cả khi không phải lúc nào bạn cũng hạnh phúc, hãy cố gắng giữ nụ cười luôn ở trên môi. Không chỉ giúp bạn cảm thấy khá hơn, nó còn làm cho mọi người muốn đến gần, trò chuyện và tìm hiểu bạn.
  • Khi bạn muốn cuốn hút ai đó thì nụ cười là điều quan trọng nhất, nó cho thấy rằng bạn là một người lạc quan, rất đáng để gặp gỡ.
 2. 2
  Duy trì ngôn ngữ cơ thể cởi mở. Nếu bạn đang ở trong một bữa tiệc hay buổi họp mặt xã hội nào đó, hãy giữ cho ngôn ngữ hình thể của bạn “biết nói”, rằng bạn mong muốn được kết nối. Giao tiếp bằng mắt với người khác, vẫy chào hay gật nhẹ đầu với họ và nhìn thẳng về phía trước chứ đừng nhìn xuống chân hay sàn nhà. Tỏ ra vui vẻ và cởi mở sẽ khiến cho người khác muốn tiếp xúc với bạn hơn.
  • Tránh khoanh tay, nhăn nhó hay thu mình trong góc. Những cử chỉ này gửi đi một thông điệp rằng bạn muốn ở một mình, và bạn biết gì không? Mọi người sẽ chiều ý bạn.
  • Cất điện thoại đi. Nếu bạn trông có vẻ bận rộn, sẽ chẳng ai muốn cắt ngang. Ngôn ngữ cơ thể của bạn nên cho thấy rằng bạn sẵn sàng tiếp chuyện.
 3. 3
  Tỏ ra thành thật. Cho dù bạn nói chuyện với bạn bè thân quen hay người bạn vừa mới gặp, hãy luôn thật lòng chú tâm vào cuộc hội thoại. Thể hiện sự chăm chú cho thấy bạn là một người biết cảm thông, điều đó sẽ đem đến sự hứng khởi và tương tác toàn diện.
  • Không nên cố gắng nói những điều mà người đó thích nghe hay điều mà bạn cho rằng sẽ khiến họ thích bạn hơn. Hãy là chính mình.
  • Tránh nhắn tin hay nói chuyện điện thoại khi bạn đang trò chuyện trực tiếp với người khác, đặc biệt nếu cả hai đang nói về điều gì đó quan trọng.
  • Giữ cho cuộc đối thoại được cân bằng. Đừng nói về bản thân quá nhiều vì sẽ khiến bạn trông rất tự phụ. Tương tự như thế, tỏ ra quá im lặng cho thấy bạn không hứng thú với cuộc trò chuyện.
 4. 4
  Hỏi người khác những câu hỏi về bản thân họ. Sự thật là ai cũng thích nói chuyện về bản thân mình. Và nếu muốn hòa nhập xã hội và bắt đầu nói chuyện với mọi người nhiều hơn, bạn cần thật lòng thể hiện sự hứng thú với người khác, chẳng hạn như hỏi ngày hôm nay của họ thế nào, họ cảm thấy ra sao và đang có những dự định gì. Điều này không có nghĩa là bạn tò mò hay tọc mạch về những gì người đó làm hoặc là đặt ra những câu hỏi quá tế nhị. Chỉ là bạn đang đề nghị họ mở lòng hơn và chờ đến lượt họ hỏi lại bạn.
  • Đây cũng là một kỹ thuật giao tiếp nếu bạn thuộc tuýp người ngại ngùng và không thích nói về bản thân.
 5. 5
  Suy nghĩ thoáng hơn. Một trong những lý do bạn không thể hòa nhập xã hội hơn là vì bạn cho rằng không có ai tương đồng với bạn. Có thể bạn cho rằng mọi người đều quá ngu ngốc, quá lạnh lùng hoặc quá nhút nhát nên khó có thể làm bạn với mình, nhưng nếu bạn nghĩ thoáng hơn và cho người khác thời gian để cởi mở hơn, bạn sẽ thấy rằng xung quanh nhiều người giống bạn hơn bạn tưởng.
  • Đừng bỏ qua một người bạn tiềm năng sau cuộc hội thoại trôi chảy. Hãy nói chuyện với họ nhiều lần nữa để hiểu hơn về tính cách của họ.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Mở rộng vòng tròn xã hội

 1. 1
  Đưa ra lời mời. Nếu bạn thuộc tuýp người chỉ đợi đến khi bạn bè gọi rủ bạn đi chơi mà không rủ lại họ lần nào thì bạn đã không làm tốt phần của mình. Nên nhớ rằng bạn của bạn không thể biết lúc nào bạn mong họ gọi, và họ cũng có thể hiểu lầm sự nhút nhát của bạn là sự thờ ơ với tình bạn ấy. Nếu bạn muốn gặp ai đó thì hãy chủ động tìm họ.
  • Gọi cho những người bạn cũ đã lâu không liên lạc và lên kế hoạch gặp nhau.
  • Tổ chức một bữa tiệc hay buổi họp mặt và mời tất cả bạn bè, đồng nghiệp và người quen của bạn.
  • Rủ bạn bè cùng đi xem phim, xem kịch, bóng đá hay những hoạt động khác.
 2. 2
  Nhận nhiều lời mời hơn. Nếu có ai đó rủ bạn đi chơi, dù thân hoặc không thân, bạn cũng nên nhận lời mời của họ một cách nghiêm túc thay vì làm họ thất vọng. Đừng nói rằng bạn không thể tham gia chỉ vì bạn ngại hay không thích người đó; thay vì thế, hãy nghĩ đến những người thú vị khác mà bạn có thể gặp ở sự kiện mà bạn được mời, cho dù đó là một bữa tiệc, ngủ lại nhà nhau hay tham gia câu lạc bộ sách.
  • Tập thói quen đồng ý ba lần sau mỗi lần từ chối. Điều này không có nghĩa là bạn phải đồng ý với điều gì đó thực sự kinh khủng, nhưng việc chấp nhận những lời mời đi chơi với bạn bè cho thấy sự hứng thú thật sự dành cho tình bạn và làm cho bạn trở thành một người thân thiện và hòa đồng hơn. Nếu hết lần này đến lần khác bạn từ chối họ thì bạn bè của bạn sẽ có cảm giác rằng bạn đang chán ghét họ và không còn thích dành thời gian cùng nhau nữa.
 3. 3
  Tham gia một câu lạc bộ hay hội nhóm với những cá nhân có tâm hồn đồng điệu. Nếu muốn kết bạn mới, bạn sẽ phải quan sát kỹ hơn những người mà bạn đều đặn gặp ở trường hay nơi làm việc. Nếu bạn có một sở thích cụ thể, hãy tìm đến các câu lạc bộ địa phương hoặc một hội nhóm nào đó trong khu vực để tham gia hoạt động đó.
  • Cân nhắc việc tham gia vào đội thể thao địa phương, hội những người thích đọc, nhóm phượt hay câu lạc bộ tiếng Anh.
  • Nếu bạn không có sẵn một sở thích thì nên chọn ngay một điều gì đó cho mình. Chọn hoạt động nào đó mà bạn có thể tham gia theo nhóm càng tốt.
 4. 4
  Gặp gỡ những người bạn chung. Gặp gỡ bạn của bạn bè là một trong những cách dễ nhất để làm quen người mới. Cố gắng xem mỗi người mà bạn gặp trong cuộc sống như một "con đường" hay "cánh cổng" để bước vào một vòng tròn xã hội mới.
  • Cân nhắc việc tổ chức một bữa tiệc và kêu gọi bạn bè dẫn theo bạn của họ. Như một điểm cộng, ít nhất các bạn cũng có mặt bằng chung đó là đều cùng quen biết một người trong bữa tiệc.
  • Nếu bạn của bạn mời bạn đến dự tiệc hay cuộc họp mặt lớn nơi mà bạn không quen một người nào cả, cứ mạnh dạn nhận lời. Mặc dù nghe có vẻ đáng sợ, nhưng nó là một cơ hội tuyệt vời để gặp gỡ bạn mới.
 5. 5
  Đừng phân định cuộc sống của bạn. Cố gắng không xem "đời sống công việc" là riêng biệt với "đời sống xã hội" và khác với "đời sống gia đình," vân vân. Mặc dù mỗi phương diện trên đều đòi hỏi những hành vi và quy tắc ứng xử khác nhau, nhưng cách tốt nhất để trở nên hòa đồng một cách tự nhiên là sống như một sinh vật mang tính xã hội, không phụ thuộc vào môi trường xung quanh. Nói cách khác, bạn không cần phải “để dành” tất cả sự hòa nhập xã hội của bạn chỉ để thể hiện trong những buổi tiệc cuối tuần.
  • Tự tạo các dịp hòa nhập xã hội của riêng bạn. Điều này có thể chỉ đơn giản như hỏi thăm vài câu xã giao với nhân viên ngân hàng khi bạn đang giao dịch thay vì nhìn chằm chằm vào điện thoại và tránh giao tiếp bằng mắt.
  • Tìm hiểu thêm về đồng nghiệp hay bạn bè nếu bạn chưa biết về họ.
  • Tham dự những sự kiện xã hội với người thân trong gia đình. Dù điều này nghe có vẻ không mấy thú vị nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi nhận ra rằng mình có thể kết bạn ở bất cứ nơi đâu, miễn là bạn có thái độ đúng đắn.
 6. 6
  Ưu tiên đời sống xã hội của bạn. Cho dù bận rộn như thế nào, nếu muốn trở nên hòa đồng hơn, bạn phải đặt mục tiêu ra ngoài gặp gỡ mọi người ít nhất vài lần trong tuần. Mặc dù ai cũng cần thời gian cá nhân hay đã trải qua một tuần (thậm chí một tháng) đầy căng thẳng, nhưng xin nhắc lại, không ai muốn trải qua hai tuần mà không giao tiếp xã hội, ngoại trừ những trường hợp đặc biệt.
  • Tự nhủ rằng cho dù mệt mỏi hay nhút nhát đến đâu, bạn vẫn phải đứng lên và bước ra ngoài xã hội.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Nhận biết người khác thích bạnNhận biết người khác thích bạn
Phản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọcPhản ứng khi bị lăng mạ hoặc trêu chọc
Nhắn tin cho cô gái bạn thíchNhắn tin cho cô gái bạn thích
Xử lý khi bị người khác xúc phạmXử lý khi bị người khác xúc phạm
Từ chối dự tiệc mà bạn không muốn đếnTừ chối dự tiệc mà bạn không muốn đến
Ếm bùa yêuẾm bùa yêu
Nói chuyện với người bạn thích khi bạn nhút nhát
Biết số của bạn có bị chặn hay khôngBiết số của bạn có bị chặn hay không
Đối phó với việc bị xã hội cô lậpĐối phó với việc bị xã hội cô lập
Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)Trò chuyện với người mà bạn thích sau một khoảng thời gian không liên lạc (dành cho nam)
Tìm tình một đêm với phụ nữTìm tình một đêm với phụ nữ
Lờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnhLờ đi người mà bạn không còn muốn ở cạnh
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 15 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 18.450 lần.
Chuyên mục: Quan hệ xã hội
Trang này đã được đọc 18.450 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo