Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Thật không dễ để hòa nhập với người mà bạn không quen thân, nhất là nếu bạn không thích nói chuyện xã giao lắm – mà thực ra thì ai thích chứ? Nhưng nếu muốn làm quen với người khác, bạn phải tìm điểm bắt đầu, và việc hòa nhập trong tình huống xã hội có thể dẫn tới một số mối quan hệ mật thiết hơn. Chàng trai mà bạn nói chuyện tại bữa tiệc có thể trở thành người bạn tri kỷ, hay người phụ nữ mà bạn làm quen tại buổi hội thảo kinh doanh sẽ có thể giúp bạn tim được một.việc mới. Bạn sẽ không thể làm quen ai cả nếu cứ lẩn tránh vào một góc nào đó!

Phần 1
Phần 1 của 3:
Tìm người để trò chuyện

 1. 1
  Nhìn quanh căn phòng để tìm người mà bạn quen biết. Bạn sẽ thấy dễ dàng hòa nhập hơn một chút khi có một "chỗ dựa", chẳng hạn như một người bạn, đồng nghiệp hay người quen mà có thể giới thiệu bạn với một vài người khác. Nếu bạn không biết bất cứ ai tại bữa tiệc hay sự kiện, điều đó cũng hoàn toàn bình thường. Bạn vẫn có thể hòa nhập với họ. Tuy vậy, không có gì sai khi bạn sử dụng các mối quan hệ hiện tại để giúp bản thân dễ dàng tham gia một tình huống giao tiếp xã hội khá lạ lẫm.[1]
  • Đừng thể hiện quá rõ việc bạn đang tìm người quen. Bạn không muốn mình xuất hiện như là đang bị cô lập trong việc kết bạn mới. Nói cách khác, hãy cố gắng không để bản thân trông giống như đang tìm một người nào đó. Nhìn xung quanh một cách bình thản và ngẫu nhiên, không có chủ định. Tận hưởng khung cảnh, nhưng khi làm điều đó, bạn hãy nhìn xung quanh căn phòng để xem liệu bạn có gặp người quen nào không.
  • Nếu bạn nhìn thấy một người quen nhưng họ đang nói chuyện với người khác thì nên chờ một lát khi câu chuyện của họ tạm lắng trước khi bạn gây chú ý và tiến về phía đối phương.
 2. 2
  Tìm kiếm nhóm ít người hơn. Khi đang ở trong một căn phòng đông người mà bạn không quen ai, thì tốt hơn là nên tiến đến hòa nhập vào một nhóm ít người hơn thay vì nhóm đông người. Tìm kiếm một số nhóm có vẻ như đang trò chuyện thân thiện và tự nhiên. Quan sát ngôn ngữ cơ thể của mọi người. Nếu người trong nhóm hầu như là đứng sát vai nhau hội ý riêng, thì có thể họ không chào đón người mới. Nếu ngôn ngữ cơ thể của họ cởi mở và thân thiện, họ sẽ có một số cử chỉ thoải mái, như là không bắt chéo tay chân và không có rào cản nào giữa họ. Nếu họ có vẻ điềm tĩnh và ôn hòa, hãy đến gần họ và giới thiệu bản thân.[2]
  • Điều này có thể ngượng ngùng, nhưng mọi người đều làm thế tại các bữa tiệc và cuộc họp mặt mang tính xã hội. Hầu hết mọi người đều thân thiện và chào đón bạn.
  • Nếu mọi người phớt lờ bạn hay vì lý do nào đó mà có vẻ không chào đón bạn, bạn có thể lịch sự xin phép rút lui và tìm nhóm khác để tham gia.
  • Tránh xa những người hình như đang có cuộc trò chuyện riêng sôi nổi. Rất có thể sự hiện diện của bạn sẽ mang lại sự im lặng khó xử. Bạn có thể xác định liệu họ có đang nói chuyện riêng bằng cách quan sát ngôn ngữ cơ thể. Nếu họ đang dựa vào nhau, có cử chỉ tự do, và cứ chăm chú nhìn vào mắt nhau, có lẽ bạn không nên làm gián đoạn họ.[3]
 3. 3
  Biến mình thành người hòa đồng. Nếu bạn đã nhìn quanh phòng và không tìm ngay được cơ hội để hòa nhập với mọi người thì hãy biến mình thành một người hòa đồng, cởi mở để làm quen bạn mới. Đứng gần ngay giữa phòng, thay vì quanh quẩn ở góc phòng. Nét mặt vui vẻ, dễ chịu sẽ cho người khác biết là bạn khá dễ gần. Nhiều khả năng là một người nào đó sẽ tiếp cận và nói xin chào với bạn, và vì thế bạn không cần phải chủ động làm quen.
  • Khi ai đó đến gần bạn, hãy cư xử lịch sự và thân thiện.
  • Tránh dùng điện thoại. Thường thì khi khó chịu hay không biết làm gì, nhiều người sẽ bắt đầu dùng điện thoại. Bạn nên cố gắng tránh điều này bởi vì khi đó trông như bạn đang cố sức tránh xa sự tương tác xã hội.[4]
  • Đứng gần một điểm đáng chú ý trong phòng cũng là cách có thể giúp ích – chẳng hạn như bàn thức ăn, quầy rượu, bức tượng điêu khắc bằng đá lớn ngay giữa phòng. Bằng cách đó, bạn có thể bắt đầu trò chuyện về những điểm thú vị này.[5]
 4. 4
  Giúp người khác hòa nhập. Chắc chắn là sẽ có một vài người tại bữa tiệc cũng không biết bất cứ ai và cảm thấy lúng túng khi hòa nhập. Tìm những người bạn này và tự giới thiệu bản thân với họ. Họ sẽ cảm thấy biết ơn vì sự tử tế của bạn, và khả năng là bạn sẽ có một người bạn mới có nhiều điểm chung.
  • Nếu bạn đang trò chuyện và có một ai đó đi đến gần, hãy mời họ tham gia. Đừng tỏ vẻ xa cách.
 5. 5
  Không nên ở trong vùng thoải mái quá lâu. Khi bạn có cơ hội trò chuyện với người quen, hãy chống lại sự cám dỗ chỉ nói chuyện với duy nhất một người hết cả thời gian. Bạn sẽ bỏ lỡ cơ hội để biết thêm nhiều người khác và trông như bạn có vẻ không thân thiện với những người còn lại.
  • Nhờ người quen giới thiệu bạn với những người khác và đừng ngại bày tỏ bản thân.
 6. 6
  Thử nói chuyện với một vài người khác. Khi đang hòa mình tại bữa tiệc, có một ý hay là thử bắt chuyện với một vài người khác nhau bởi vì bạn sẽ không bao giờ biết được điều mà một ai đó sẽ phản hồi. Tuy vậy, bạn cũng không cần trò chuyện với tất cả mọi người tại bữa tiệc. Nếu bạn hòa nhập và có cuộc trò chuyện vui vẻ dù chỉ với một người thì điều nãy vẫn là một thành quả tuyệt vời. Có lẽ bạn sẽ trò chuyện được với hai hoặc ba người vào lần sau.
 7. 7
  Biết cách tự rút lui. Nếu bạn thấy mình bị vướng vào một cuộc nói chuyện mà bạn không muốn tham gia nữa thì cần tìm một cách để tự rút lui. Có rất nhiều cách để làm điều đó, chỉ cần tỏ ra thân thiện và lịch sự.[6]
  • Bạn có thể rút lui bằng cách lịch sự nói là mình cần đi vệ sinh hay đi lấy nước uống.
  • Bạn cũng có thể như thế này "Ôi, Thanh vừa mới tới! Để tôi giới thiệu hai bạn với nhau nhé", vậy thì bạn có thể kéo thêm người khác vào cuộc trò chuyện.
  • Bạn có thể nói, "Tôi muốn tiếp tục nói về vấn đề này vào lần khác."
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Biết mình nên nói gì và làm gì

 1. 1
  Mỉm cười. Đây là cách dễ dàng nhất và biểu cảm nhất để một người lạ biết rằng bạn là người tử tế. Nếu bạn không mỉm cười thì đa số mọi người sẽ không dám đến bắt chuyện với bạn vì trông bạn có vẻ khó gần. Mỉm cười không phải là điều tự nhiên với tất cả mọi người. Đối với nhiều người, một vẻ mặt nghiêm nghị lại thoải mái hơn. Nếu là một trong số họ, bạn cần phải ra khỏi vùng thoải mái của mình một chút, vì mỉm cười là phần quan trọng trong ngôn ngữ cơ thể, giúp gửi đi thông điệp rằng bạn là người biết tiếp nhận và cởi mở với mọi người cũng như hứng thú trò chuyện.
  • Hãy chắc rằng bạn cười một cách chân thành. Cả khuôn mặt nên cười tươi tắn, không chỉ miệng cười mà đôi mắt cũng nên biết cười. Hãy nghĩ tới người phụ nữ có nụ cười đẹp Julia Roberts, chứ không phải là nụ cười trên quả bí ngô dùng trong dịp lễ Halloween.
  • Tập mỉm cười trước khi bạn đi dự tiệc. Cách này giúp bạn biết được cách bạn cười ấn tượng ra sao để bạn có thể điều chỉnh và tạo cho bạn một tâm trạng thoải mái. Điều này cũng giúp bạn muốn mỉm cười hơn.[7]
 2. 2
  Giới thiệu bản thân. Bắt đầu nói "xin chào," sau đó giới thiệu tên. Đây là cách đơn giản và hầu hết mọi người đều sẽ đáp lại tử tế. Sau phần giới thiệu sẽ là một vài câu hỏi để có thể tiếp tục câu chuyện. Dưới đây là một số gợi ý:
  • "Điều gì mang em đến đây đêm nay? Anh là bạn của Cheryl hồi còn ở trường đại học".
  • "Khúc nhạc này thật tuyệt phải không? Anh rất thích ban nhạc này".
  • "Em là thành viên của cộng đồng wikiHow phải không? Anh đã nghe nhiều điều tuyệt vời về công ty của em".
 3. 3
  Giao tiếp bằng mắt và bắt tay. Thái độ và ngôn ngữ cơ thể cũng quan trọng như những lời nói. Giao tiếp bằng mắt là điều quan trọng để kết nối với mọi người trong lần gặp đầu tiên. Tự tin nhìn vào mắt người khác khi bạn bắt tay họ (nhưng không nên bắt tay quá chặt). Điều này sẽ giúp cuộc nói chuyện có một khởi đầu tốt.
  • Cố không nhìn xuống hay nhìn ra xa quá nhiều bởi vì điều này khiến bạn trông có vẻ như đang buồn chán, thờ ơ.
  • Nếu bạn đang ở bên cạnh người quen, hãy sử dụng các cử chỉ thích hợp để thể hiện mức độ thân thiết giữa bạn và họ. Bạn có thể ôm họ, hôn lên má, vỗ nhẹ vào vai và nhiều cách khác.
 4. 4
  Thừa nhận mối quan hệ. Điều này có nghĩa là dù chỉ mới gặp ai đó lần đầu, bạn cũng nên đối xử với họ như thể cả hai đã là bạn tốt. Làm như thế sẽ giúp người khác cảm thấy thoải mái ngay tức khắc và thường giúp cho câu chuyện không còn những khoảnh khắc im lặng khó xử. Điều này có thể đẩy nhanh quá trình giới thiệu. Hãy thân thiện, tử tế và lịch sự, và rồi đối phương sẽ muốn trò chuyện với bạn.
  • Thử bỏ qua một số chủ đề thông thường để "làm quen nhau" và bắt đầu nói về điều gì đó thú vị hơn. Ví dụ, thay vì hỏi, "em làm nghề gì?" bạn có thể hỏi ý kiến đối phương về một sự kiện quan trọng ở thời điểm hiện tại.
 5. 5
  Thể hiện sự quan tâm vào chủ đề đang nói tới. Khi bạn đang tham gia thảo luận nhóm hay đang làm quen bạn mới, điều quan trọng là nên thể hiện sự quan tâm tới điều mà người khác đang trò chuyện. Thậm chí nếu hoàn toàn không biết gì về chủ đề đó, bạn có thể hỏi một số câu hỏi và tỏ ra quan tâm muốn tìm hiểu thêm.[8]
  • Đừng giả vờ là bạn am hiểu một chủ đề khi bạn không hết biết gì. Mọi người đều sẵn lòng giải đáp mọi câu hỏi và họ thực sự thích điều đó. Họ sẽ không đánh giá bạn vì không biết nhiều điều như họ. Mọi chuyện sẽ trở nên tồi tệ hơn nếu bạn bị phát hiện nói dối.
  • Cố gắng hỏi thêm một vài câu hỏi về điều mà họ vừa nói để chứng tỏ bạn đang lắng nghe và thấy hứng thú.
  • Cố gắng chuyển hướng câu chuyện về chủ đề mà bạn biết rõ để cả hai có thể tham gia trò chuyện như nhau.[9]
 6. 6
  Trò chuyện đôi chút về bản thân. Việc chia sẻ một ít thông tin về bản thân có thể giúp bạn khơi mào cuộc trò chuyện thú vị. Nếu bạn quá nhút nhát đến mức không thể bày tỏ bản thân thì làm thế nào mà mọi người làm quen với bạn được đây? Hãy nói về công việc, sở thích, đam mê và ý kiến của bạn. Chia sẻ nhiều thông tin như người khác đã làm. Hãy nhớ giữ lạc quan, tích cực và vui vẻ.
  • Như đã nói, bạn không nên chiếm cà cuộc trò chuyện chỉ để kể về bản thân. Nên có sự nhượng bộ lẫn nhau để cả hai đều có thể trò chuyện và lắng nghe như nhau.
  • Tránh phàn nàn hay trở nên tiêu cực (nhất là khi nói về bữa tiệc, về gia chủ, hay về thức ăn), ngay cả khi bạn không có tâm trạng tốt. Không ai thích ở gần người tiêu cực cả.
  • Chắc chắn phải tránh nói một số lời nói đùa khiếm nhã hay chủ đề cực nhạy cảm, như bệnh tật và cái chết. Bạn có thể làm mọi người khó chịu.[10]
 7. 7
  Hãy là chính mình. Nếu là chính mìn, thì bạn không nhất thiết phải trở thành tâm điểm của buổi tiệc và gây ấn tượng với mọi người bằng trí tuệ của mình. Bạn có thể kể chuyện phiếm, nói đùa, nhưng đừng nhằm mục đích muốn thu hút người khác. Việc chú ý đến mọi người, thừa nhận mối quan hệ và chia sẻ thông tin về bản thân với người khác sẽ mang lại cho bạn nhiều điều tốt đẹp hơn.
  • Đối xử với người khác tại bữa tiệc như cách bạn muốn được đối xử - với sự tôn trọng và tử tế.
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Nhận được điều tốt đẹp nhất từ việc hòa nhập

 1. 1
  Xem tất cả mọi người là cơ hội dành cho bạn. Khi bước vào căn phòng đầy người lạ, bạn khó lòng tìm ra cách để cắt ngang câu chuyện. Quan sát những người mà bạn không quen biết đang nói chuyện và cười đùa lại có vẻ đáng sợ. Nhưng mỗi người ở đây đều là một cá nhân, cũng giống như bạn, và tất cả họ cũng đang cố gắng để làm quen với mọi người và có khoảng thời gian trò chuyện vui vẻ.
 2. 2
  Hãy thật lòng quan tâm. Rất nhiều người sợ phải nói chuyện xã giao với người lạ, nhưng vẫn có cách khác để bạn có cơ hội hòa nhập. Nếu gặp một tình huống mà bạn thực sự mong muốn làm quen với mọi người thì việc gặp gỡ và trò chuyện với họ sẽ đột nhiên trở nên hấp dẫn và thú vị hơn. Nghĩ về mỗi bữa tiệc hay ngày họp mặt như một dịp để gặp gỡ nhiều người với những câu chuyện, sở thích và đam mê thú vị.[11]
  • Hãy nhớ là mọi người đều có thể chỉ dạy cho bạn một điều gì đó. Tham gia trò chuyện và gắn kết với người khác thì vui. Đó là lý do vì sao mọi người hay tổ chức tiệc tùng.
 3. 3
  Quyết tâm gây dựng tính tự giác. Trước khi tham dự sự kiện, hãy chuẩn bị và nhắc nhở bản thân làm một số điều sau đây:
  • Ăn mặc phù hợp để không phải lo lắng là mình diện quá kiểu cách hay quá sơ sài. Quần áo thích hợp có thể tăng cường sự tự tin và giúp bạn trở thành người bắt đầu câu chuyện.
  • Đánh răng và tắm rửa thay quần áo để bạn không phải lo về hơi thở hay có nhúm tóc giữa trán.
  • Cố gắng nghỉ ngơi. Chợp mắt ngủ một lát nếu sự kiện diễn ra sau đó trong ngày. Khi bạn mệt mỏi thì sẽ khó lòng hòa nhập với mọi người.
  • Ăn trước khi đi. Bạn sẽ cảm thấy mình tràn đầy năng lượng hơn và sẽ không có xu hướng ăn hoặc uống quá nhiều tại bữa tiệc.
  • Không uống quá nhiều rượu. Đôi khi mọi người nghĩ họ cần rượu để thư giãn. Trong khi uống một chút có thể giúp ích, nhưng uống quá nhiều rượu thì có thể gây hại. Hãy nhớ giữ tinh thần thoải mái và uống nước lọc xen kẽ rượu.
  • Hít thở sâu để tập trung vào bản thân. Tự nhắc nhở là bạn được mời vì một lý do: để hòa nhập và có thời gian vui vẻ.
 4. 4
  Trao đổi thông tin liên lạc giữa những người mà bạn muốn gắn kết. Nếu may mắn, bạn sẽ gặp gỡ một vài người tại cuộc giao lưu xã hội và muốn biết thêm thông tin về họ. Đừng ngại trao đổi số điện thoại để sau này có thể hẹn hò, đi chơi cùng nhau.[12] Lần sau nếu cả hai bạn nhận ra nhau tại cùng một bữa tiệc thì bạn sẽ có người để trò chuyện cùng.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Giúp đỡ Người Khuyết tậtGiúp đỡ Người Khuyết tật
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn khôngCách để hỏi ai đó rằng có phải họ đang giận hoặc bực mình với bạn không
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
Cứu vãn cuộc trò chuyện sắp đi vào ngõ cụt trên Tinder15 cách dễ dàng để cứu vãn cuộc trò chuyện sắp đi vào ngõ cụt trên Tinder
Nhắn tin xin nghỉ ốmNhắn tin xin nghỉ ốm
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Từ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thươngTừ chối ai đó mà không khiến họ bị tổn thương
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cher Gopman
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về Hôn nhân và Tình yêu
Bài viết này đã được cùng viết bởi Cher Gopman. Cher Gopman là người sáng lập công ty NYC Wingwoman LLC, cung cấp dịch vụ tư vấn hẹn hò tại New York. 'NYC Wingwoman' cung cấp dịch vụ kết đôi và tư vấn hẹn hò, huấn luyện 1 đối 1 và tổ chức chương trình huấn luyện chuyên sâu cuối tuần. Cher là huấn luyện viên cuộc sống, từng là y tá khoa bệnh tâm thần và công việc của cô đã được đăng trên Inside Edition, Fox, ABC, VH1 và The New York Post. Bài viết này đã được xem 45.040 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 45.040 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo