Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nếu bạn và chị gái thường xuyên gây lộn với nhau, vấn đề này có thể giải quyết được. Hòa hợp với chị gái là điều quan trọng trong việc xây dựng một mối quan hệ bền vững và lâu dài. Cố gắng tạo những tương tác tích cực với chị gái của mình. Hãy đối xử lịch sự và tử tế với chị ấy. Xem chị ấy như một người bạn. Trân trọng đức tính tốt đẹp của chị gái. Cố gắng suy nghĩ xem điều gì khiến chị gái của bạn trở nên đáng yêu và thú vị. Trong trường hợp xung đột, hãy cùng nhau nói chuyện thay vì gây lộn hoặc tranh cãi với nhau. Chỉ cần một chút nỗ lực, bạn có thể nuôi dưỡng một mối quan hệ tốt đẹp với chị gái của mình. Nếu chị gái nổi giận với bạn, hãy cho chị ấy chút thời gian. Hãy nói "Em xin lỗi". Cố gắng khiến họ bình tĩnh. Mua cho họ món quà như lời xin lỗi. Đưa họ tới trung tâm thương mại. Hoặc nếu bạn nổi giận với họ, cố gắng nói cho họ biết cảm giác của bạn. Chắc chắn rằng bạn giữ bình tĩnh khi nói chuyện với họ. Cố gắng tương tác với họ. Nếu điều này không hiệu quả, hỏi lời khuyên từ người nào đó mà bạn thực sự tin tưởng. Nỗ lực hòa hợp với chị gái bạn bằng mọi cách. Họ chính là một phần gia đình bạn. Tất nhiên, họ yêu thương bạn nhiều và sâu đậm như tình yêu của bạn dành cho họ.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Tương tác tích cực với chị gái

 1. 1
  Ủng hộ mọi thành tích của chị gái. Nếu muốn có mối quan hệ tốt đẹp với chị gái của mình, bạn nên khiến chị ấy cảm thấy được sự ủng hộ. Thay vì ghen tỵ với thành tích mà chị ấy đạt được, hãy trở thành người cổ vũ. Điều này khiến chị gái của bạn cảm nhận được giá trị của bản thân và giúp mối quan hệ của cả hai thêm khăng khít.[1]
  • Nếu chị gái đạt được thành tích gì đó, hãy thành tâm chúc mừng chị ấy. Ví dụ, hãy nói những câu như "Làm tốt lắm. Em rất tự hào về chị!" nếu chị ấy đạt được thành tích xuất xắc trong học kỳ vừa rồi. Nếu bạn ủng hộ chị gái của mình, chị ấy đương nhiên sẽ ủng hộ lại bạn.
  • Nên nhớ, đôi khi bạn sẽ có cảm giác ghen tỵ, và điều này hoàn toàn bình thường. Thỉnh thoảng, bạn ước bạn sẽ là người đạt được điều gì đó. Tuy nhiên, không phải vì bạn có cảm xúc tiêu cực thì có nghĩa là bạn sẽ hành động như vậy. Cố gắng gạt bỏ tiêu cực cá nhân sang một bên và thành tâm chúc mừng chị gái.
 2. 2
  Thiết lập ranh giới một cách tôn trọng. Ranh giới rất quan trọng cho bất cứ mối quan hệ tốt đẹp nào. Mối quan hệ tích cực sẽ khó bền vững nếu không có ranh giới cụ thể nào. Bạn có quyền có không gian riêng về tinh thần và thể chất. Khi chị gái xâm phạm không gian của bạn, hãy lịch sự nói cho chị ấy biết thay vì đáp lại bằng sự giận dữ.[2]
  • Nếu chị gái làm phiền bạn, bạn có quyền yêu cầu chị ấy chấm dứt điều đó. Đôi khi, sẽ cần chút thời gian để chị em trong gia đình hiểu về ranh giới của nhau, và chị gái có thể vô tình khiến bạn cảm thấy khó chịu. Trong trường hợp này, hãy phản ứng khôn khéo và phù hợp.
  • Yêu cầu chị ấy dừng ngay hành vi này, tuy nhiên hãy hành động một cách chín chắn. Không nên nói "Biến ngay khỏi phòng em. Em không muốn thấy chị ở đây!" Thay vào đó, hãy nói những câu như "Đôi khi em cần khoảng không cho riêng mình và em không thoải mái khi thấy chị đang ở phòng em trong khi em đang đọc sách". Nếu chị ấy vẫn tiếp tục quấy rầy và không tôn trọng bạn, hãy thành thật kể điều này cho bố mẹ bạn. Ngoài ra, bạn có thể ngừng tương tác với chị gái bằng cách tránh mặt chị ấy một thời gian cho đến khi chị ấy học được cách tôn trọng bạn trở lại.
  • Đôi khi, chị em trong gia đình có thể không hiểu rằng bạn đang cố gắng thiết lập ranh giới. Đừng ngần ngại nhờ sự trợ giúp từ bố mẹ nếu chị gái không tôn trọng ranh giới của bạn.
 3. 3
  Cùng nhau làm việc nhà. Một cách hay để cải thiện mối quan hệ giữa hai bạn là làm việc cùng nhau. Cố gắng giúp chị gái làm một vài công việc nhà và nhờ chị ấy giúp đỡ lại. Nếu cả hai cùng nhau làm việc, chẳng hạn như rửa chén, điều này sẽ khuyến khích tinh thần đồng đội và cảm giác gắn kết.[3]
  • Biến công việc nhà trở nên thú vị sẽ giúp củng cố mối quan hệ của hai bạn. Nếu việc rửa chén quá nhàm chán, cả hai có thể cùng nhau sáng tác bài hát để giết thời gian.
 4. 4
  Đối xử với chị gái như một người bạn. Nhiều người thường không biết quý trọng chị em trong gia đình. Thật khó để xem chị gái như một cá nhân bình thường nếu bạn đã quen với việc cô ấy là thành viên khác trong gia đình. Cố gắng đối xử với chị gái như một người bạn. Thậm chí rất nhiều chị em còn trở thành những người bạn tốt của nhau.[4]
  • Suy nghĩ xem bạn đối xử với bạn bè ở trường như thế nào. Có vẻ như bạn sẽ không làm những việc như trêu chọc hoặc hành hạ họ, cho dù bạn có thể làm như vậy với chị gái mình. Hãy đối xử tốt đẹp như vậy với chị ấy.
  • Thỉnh thoảng, hãy đi chơi với chị gái. Không phải vì chị ấy là thành viên trong gia đình thì có nghĩa là cả hai không thể đi chơi với nhau như những người bạn. Cùng nhau mua sắm. Rủ chị ấy đạp xe hoặc cùng nhau làm ván cờ. Điều này tạo mối quan hệ tích cực giữa bạn và chị gái.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Thay đổi thái độ của bạn với chị gái

 1. 1
  Không nên ghen tỵ với tài năng của chị ấy. Ghen tỵ rất phổ biến trong mối quan hệ giữa chị em trong gia đình và có thể là nguyên nhân chính gây xung đột. Ví dụ, nếu chị gái bạn là người đam mê đọc sách, cô ấy sẽ nhận được nhiều sự chú ý từ họ hàng. Thay vì ghen tỵ, hãy ca tụng năng khiếu của chị ấy.[5]
  • Nhắc nhở bản thân về tài năng và điểm mạnh của riêng bạn. Chị gái bạn có thể đã đọc tất cả tác phẩm của nữ văn sĩ Jane Austen, nhưng có thể bạn là một vận động viên bóng rổ nổi bật. Chị gái bạn có thể là xuất xắc trong môn trượt băng nghệ thuật, nhưng cưỡi ngựa là môn bạn cảm thấy hãnh diện.
  • Nên nhớ, mỗi người chúng ta là duy nhất. Chả có lý gì khi so sánh bản thân bạn với chị gái bởi vì cả hai là hai cả thể khác biệt. Việc bạn sở hữu những tài năng khác nhau là điều hoàn toàn bình thường.
 2. 2
  Trân trọng những phẩm chất tốt đẹp của chị ấy. Nếu đôi lúc bạn nổi giận với chị gái, hãy suy nghĩ về những đức tính tốt đẹp của chị ấy. Thay vì chỉ tập trung vào những việc chị ấy làm khiến bạn bực bội, hãy suy nghĩ về lý do bạn coi trọng chị ấy.[6]
  • Trong suốt một ngày, hãy tạm dừng công việc và biểu lộ sự cảm kích đối với chị gái. Khi chị ấy làm điều gì đó mà bạn thích, chắn chắn rằng bạn sẽ nói ra điều đó.
  • Ví dụ "Chị Hoa ơi, em thực sự rất cảm kích khi chị giúp em làm bài tập toán tối nay".
  • Nếu bày tỏ lòng biết ơn với chị gái thường xuyên, bạn sẽ bớt khó chịu với chị ấy mỗi khi có xung đột. Bạn sẽ nhớ ra lý do tại sao đức tính tốt đẹp lại lấn át những tính xấu của chị ấy.
 3. 3
  Suy nghĩ về tương lai. Thật khó để hòa hợp với chị em trong gia đình khi hai bạn vẫn ở chung nhà, đặc biệt nếu cả hai dùng chung phòng và đồ cá nhân. Bạn sẽ thấy bản thân thường xuyên bị làm phiền. Trong những trường hợp này, hãy nghĩ về tương lai. Nhắc nhở chính mình rằng không phải lúc nào bạn cũng sẽ nhìn thấy chị ấy mỗi ngày. Điều này sẽ giúp bạn trân trọng chị ấy hơn.[7]
  • Nhiều chị em trong gia đình trở thành bạn tốt khi họ trưởng thành. Ngay cả khi tình hình hiện tại rất căng thẳng, bạn có thể suy nghĩ về chuyện chị gái và bạn sẽ trở thành những người bạn tốt nhất vào một ngày không xa.
  • Ghi nhớ điều này trong tâm trí mỗi khi bạn cảm thấy bực bội. Nên nhớ, chỉ một khoảnh khắc không thể nói chính xác toàn bộ mối quan hệ. Tư tưởng rõ ràng sẽ giúp bạn xua tan mọi bực dọc.
 4. 4
  Tránh gán mác cho chị gái. Nếu bạn sống chung với ai đó, đôi khi thật khó để xem họ như cá nhân bình thường. Bạn sẽ suy nghĩ về chị gái theo khía cạnh gia đình. Chẳng hạn như, bạn có thể suy nghĩ "Chị gái mình là một người thông minh " hoặc "Chị gái mình hay ra vẻ đạo đức". Cố gắng để tầm nhìn vượt xa những định nghĩa này. Hãy coi chị ấy như cá nhân bình thường.[8]
  • Dừng lại mỗi khi bạn thấy bản thân đang gắn mác cho chị gái. Dành thời gian để đặt câu hỏi về giá trị của việc gắn mác này. Chị gái bạn có nhìn nhận bản thân theo cách đó không? Liệu chị ấy có điều gì không hợp với việc gắn mác này hay không?
  • Tập trung vào những tính cách không phù hợp với mác mà bạn gắn cho chị ấy. Có thể bạn cho rằng chị ấy là một người đam mê thể thao hơn là một trí thức. Tạm dừng và cân nhắc sự thật rằng chị ấy vừa xuất sắc vượt qua kì thi hóa học cuối kì.
 5. 5
  Dành chút thời gian bên chị gái. Dành thời gian cho chị gái rất quan trọng trong việc học cách trân trọng chị ấy. Cả hai sẽ cùng nhau gắn kết nếu chia sẻ các hoạt động với nhau. Cố gắng dành thời gian bên chị ấy mỗi tuần.[9]
  • Cùng chơi bóng rổ với chị ấy sau khi tan trường. Đồng hành cùng chị gái trong khóa học đàn piano tới. Sau đó, yêu cầu chị ấy tham gia lại với bạn. Ví dụ, bạn có thể rủ chị ấy tham dự chương trình nghệ thuật sắp tới của bạn.
  • Đi chơi với nhau trong ngày. Cùng xem một bộ phim với chị gái sau giờ học. Chơi game với nhau. Trò chuyện cùng nhau về các chủ đề như phim ảnh, sách và âm nhạc.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giải quyết xung đột với chị gái

 1. 1
  Suy nghĩ trước khi phản ứng. Khi xung đột, điều tồi tệ nhất bạn có thể làm là phản ứng lại ngay lập tức. Nếu chị gái làm tổn thường cảm xúc của bạn, hãy tạm dừng trước khi phản ứng lại. Hít thở sâu và thử làm gì đó như đếm đến 5. Điều này giúp bạn kiềm chế cơn nóng giận với chị ấy, điều sẽ khiến tình huống trở nên tệ hơn.[10]
 2. 2
  Bộc lộ bản thân qua lời nói. Sử dụng từ ngữ để giải quyết xung đột. Không nên la hét bởi vì lúc này thực sự bạn chẳng có chút giao tiếp nào cả. Không bao giờ dùng bạo lực vì điều này chỉ như đổ thêm dầu vào lửa. Chắc chắn bạn cũng không muốn vô tình làm tổn thương đến chị gái trong khi tranh luận.[11]
  • Hãy cho chị gái biết nếu chị ấy đang khiến bạn tổn thương hoặc khó chịu. Sử dụng ngôn ngữ đơn giản để giải thích hành vi không thể chấp nhận, thay vì tức giận.
  • Ví dụ, bạn có thể nói "Chị Hồng, đừng nhéo em nữa. Nhéo đau lắm". Điều này sẽ hiệu quả hơn la hét hoặc nhéo ngược lại.
 3. 3
  Tránh các chủ đề dẫn đến xung đột. Một số chủ đề có thể là nguyên nhân gây tranh cãi. Có thể chị gái của bạn không thích thảo luận điều gì đó ở trường học. Hoặc có thể có vấn đề nào đó mà bạn không đồng tình. Sẽ tốt hơn nếu bạn tránh những chủ đề có xu hướng dẫn đến xung đột. Không phải lúc nào mọi người cũng có cùng quan điểm.[12]
 4. 4
  Thảo luận với bố mẹ. Nếu bạn gặp vấn đề trong việc giải quyết mâu thuẫn với chị em trong gia đình, hãy trò chuyện với bố mẹ của bạn. Bố mẹ đều muốn bạn và chị gái hòa hợp. Họ sẽ vui khi làm trung gian nếu hai bạn có vấn đề với nhau.[13]
  • Đừng thái quá vấn đề theo hướng tiêu cực. Bạn sẽ không muốn bố mẹ nghĩ rằng bạn là đứa thích tranh cãi hoặc hẹp hòi. Trình bày theo hướng bản thân bạn muốn giải quyết vấn đề, hơn là kéo bố mẹ đứng về phía bạn.
  • Ví dụ, hãy nói "Bố à, gần đây con có chút rắc rối với chị Vy. Bố có thể cho con lời khuyên xem nên nói với chị ấy thế nào về việc chị ấy đọc trộm nhật ký của con?"
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Tìm việc gì đó mà cả hai bạn đều thích và cùng thực hiện việc đó với nhau. Biến điều này thành khoảng thời gian đặc biệt bên nhau.
 • Cố gắng khiến chị ấy cười! Hài hước mang mọi người xích gần nhau hơn cũng như giảm bớt căng thẳng trong một số tình huống nhất định.
 • Nếu trông chị ấy có vẻ không vui, hãy hỏi xem đã có chuyện gì xảy ra. Thể hiện sự quan tâm sẽ giúp mối quan hệ của hai bạn thêm khăng khít.
 • Nếu cả hai đang gây lộn, hãy bỏ đi. Có thể hai bạn cần giữ khoảng cách với nhau trong thời gian ngắn.
 • Thử nướng bánh kem nhỏ (cupcake) với nhau bởi vì ai mà không thích bánh cupcake cơ chứ? Bạn sẽ có khoảng thời gian vui vẻ trong nhà bếp! Nếu chị ấy từ chối, đừng buồn bã; có lẽ chị ấy đang không được vui. Hãy làm bánh cupcake với người khác và thử lại lần nữa vào dịp khác.
 • Hỏi xem chị gái bạn thích làm gì và liệt kê những điều đó. Hai bạn có thể thực hiện việc đó cùng nhau.

Bài viết wikiHow có liên quan

Lấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thuLấy lại điện thoại bị bố mẹ tịch thu
Cầu hôn Bạn gáiCầu hôn Bạn gái
Trò chuyện với bố mẹTrò chuyện với bố mẹ
Đánh thức người đang ngủĐánh thức người đang ngủ
Chọc tức anh em traiChọc tức anh em trai
Thừa nhận mình có bạn trai với bố mẹThừa nhận mình có bạn trai với bố mẹ
Từ bỏ gia đìnhTừ bỏ gia đình
Loại bỏ xước măng rô
Sống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đờiSống tiếp sau Sự ra đi Vĩnh viễn của Người bạn đời
Thực hành khỏa thân trong gia đìnhThực hành khỏa thân trong gia đình
Làm cho anh chị em giữ im lặngLàm cho anh chị em giữ im lặng
Khiến vợ yêu bạn thêm lần nữaKhiến vợ yêu bạn thêm lần nữa
Dọa Em gáiDọa Em gái
Trở thành một người chị tốtTrở thành một người chị tốt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Supatra Tovar, PsyD, RD
Cùng viết bởi:
Nhà tâm lý học lâm sàng (PSY #31949)
Bài viết này đã được cùng viết bởi Supatra Tovar, PsyD, RD. Tiến sĩ Supatra Tovar là nhà tâm lý học lâm sàng được cấp phép (PSY #31949), chuyên gia dinh dưỡng có giấy phép hành nghề, chuyên gia thể hình kiêm chủ sở hữu Dr. Supatra Tovar and Associates. Tiến sĩ Tovar đã công tác trong lĩnh vực giáo dục sức khỏe, dinh dưỡng lâm sàng và tâm lý học. Với hơn 25 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực sức khỏe tổng thể, bà chuyên áp dụng Liệu pháp Tâm lý Sức khỏe Toàn diện. Bà kết hợp kiến thức tâm lý học, dinh dưỡng và hình thể để hỗ trợ khách hàng trong các vấn đề như trầm cảm, tăng cân quá đà, rối loạn ăn uống, chuyển đổi cuộc sống và mối quan hệ. Tiến sĩ Tovar có bằng cử nhân Sinh học môi trường của Đại học Colorado Boulder, bằng thạc sĩ Khoa học dinh dưỡng của Đại học bang California, Los Angeles, và bằng tiến sĩ tâm lý học chuyên ngành Tâm lý học lâm sàng của Đại học quốc tế Alliant, Los Angeles. Bài viết này đã được xem 8.873 lần.
Chuyên mục: Gia đình
Trang này đã được đọc 8.873 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo