Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Khiếu hài hước trong giao tiếp xã hội thường đem lại cho người ta nhiều lợi ích.[1] [2] Vô số các nghiên cứu đã cho thấy tính hài hước giúp cải thiện hội chứng sợ xã hội, giảm căng thẳng, đồng thời đem lại nhiều hiệu quả tích cực về tâm lý và cảm xúc.[3] [4] Hơn nữa, thực tế còn cho thấy rằng những người vui tính thường thành công hơn.[5] Tuy nhiên, điều quan trọng là sự hài hước phải đến một cách tự nhiên với phong thái thoải mái và ngẫu hứng. Sự gượng ép và vụng về khi người ta cố làm ra vẻ hài hước có thể gây tác động tiêu cực trong các tình huống xã hội.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Khơi mở và khám phá óc hài hước của bạn

 1. 1
  Bắt đầu bằng cách thả lỏng! Cảm giác quá căng thẳng và e thẹn là những trở ngại cho việc phát triển và thể hiện sự hài hước tự nhiên vốn có khả năng lan tỏa đến những người khác. Nhớ rằng tiếng cười rất dễ lây, vì thế mọi người sẽ cười ngay nếu bạn có một phong thái vui vẻ và cởi mở. Để xua đi sự ngượng ngập ban đầu, bạn có thể làm theo những người khác nếu cần.
 2. 2
  Thoải mái với bản thân và với quan niệm của bạn về cuộc sống. Mọi người ai cũng có các quan niệm về cuộc sống, và nhiều khi có những ý kiến mà mọi người thấy khá khôi hài. Những người hóm hỉnh thường sẵn sàng tìm sự hài hước từ bản thân và cách nhìn của họ. Nếu bạn quá cứng ngắc hoặc rụt rè thì sẽ rất khó để tìm sự hài hước trong đó.[7]
  • Cởi mở với những người khác bằng cách chia sẻ những trải nghiệm ngượng ngùng của bạn. Tuy nhiên, bạn cần thận trọng, vì những câu chuyện giễu cợt bản thân có thể khiến bạn hoặc người khác khó xử. Bạn nên chọn những câu chuyện vui vẻ.
 3. 3
  Tìm sự hài hước trong các sự việc thường ngày. Nhiều diễn viên hài tìm chất liệu cho những tiết mục của họ từ thế giới xung quanh. Một số người tìm kiếm sự khôi hài trong các trải nghiệm quá khứ của mình, chẳng hạn như thời thơ ấu hoặc các mối quan hệ trước kia, để đem lại tiếng cười cho mọi người.[8] Thử đặt mục tiêu mỗi ngày nhận ra năm điều khôi hài và lạ lùng xảy ra trong cuộc sống của bạn. Bằng cách này, bạn sẽ bắt đầu tìm được sự hài hước trong những tình huống đời thường mà mọi người đều ủng hộ.[9]
  • Cố gắng tìm cảm hứng và chất liệu trong các sự kiện khôi hài và kỳ lạ trong cuộc sống hàng ngày. Bạn nhìn thấy điều hài hước gì trong âm nhạc, thời trang đang được ưa chuộng hay trong những kỳ nghỉ và các sự kiện đang diễn ra?
 4. 4
  Quan sát một người bạn hoặc người quen có khiếu hài hước. Chúng ta đều có những người bạn luôn đem lại những tiếng cười. Điều gì giúp họ hóm hỉnh như vậy? Khi gặp họ, bạn hãy chú ý điều gì tạo nên sự hài hước ở họ. Có thể đó là giọng nói, ngôn ngữ cơ thể, nội dung lời nói, phong thái của họ hoặc một điều gì đó làm nên sự hài hước tự nhiên ở họ. Khi xác định được điều này, bạn sẽ có manh mối để biết làm sao để mình cũng hài hước tự nhiên như họ.
  • Tập thói quen dành nhiều thời gian ở bên cạnh những người vui tính nhiều hơn và đề nghị chia sẻ những câu chuyện vui và truyện cười của bạn.[10]
 5. 5
  Nghiên cứu các phong cách hài. Những phong cách hài khác nhau hấp dẫn những khán giả khác nhau. Người thì thích châm biếm và các lời bình luận dí dỏm, người thì có duyên với những câu chuyện cười, một số người thích nhại lại các nhân vật nổi tiếng, số khác vẫn thích các hành động khôi hài. Mọi phương pháp trên đều có thể đem lại sự hài hước, nhưng tốt nhất là bạn nên chọn phong cách phù hợp với cá tính của mình để đem lại sự hài hước tự nhiên.[11]
  • Kiểu hài giai thoại nói về những câu chuyện hài hước cá nhân có thể được thêm thắt hoặc không.
  • Kiểu hài "phớt lạnh" được thể hiện một cách bình thản, không cảm xúc, nhưng nội dung của câu chuyện rất hài hước.
  • Kiểu hài cường điệu có đặc điểm là tính phóng đại cao.
  • Kiểu hài mỉa mai là những câu chuyện hài được thể hiện ngược lại với ý nghĩa thực sự.
 6. 6
  Tập hài hước. Bạn hãy đặt mục tiêu mỗi ngày một lần nói hoặc làm việc gì đó khiến người khác cười. Bạn không thể có ngay khả năng hài hước chỉ sau một đêm ngủ dậy, và các nghệ sĩ hài chuyên nghiệp thường phải mất nhiều năm để xây dựng phong cách độc đáo của riêng họ. Hãy bắt đầu dần dần, và bạn sẽ có được sự hài hước tự nhiên khi trò chuyện.[12]
  • Đừng ngại ngần chia sẻ những gì mà bạn thấy vui. Cho dù không phải lúc nào mọi người cũng hiểu chuyện hài hước của bạn, nhưng bạn vẫn có thể dựa vào phản ứng của họ để cải thiện phong cách, nội dung và chọn đúng thời điểm cho những câu chuyện vui của bạn.
  • Kể lại những điều khiến bạn buồn cười. Nếu thấy một chuyện gì đó ngộ nghĩnh, bạn hãy kể với người nào mà bạn nghĩ rằng họ cũng cảm thấy như mình.
  • Chia sẻ những đoạn hài hước trong một bộ phim, chương trình truyền hình, sách báo hoặc truyện tranh.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Hài hước trong các tình huống xã hội

 1. 1
  Tìm hiểu về khán giả. Bạn cần biết mình đang nói chuyện trước kiểu khán giả nào, và điều gì sẽ khiến họ cười. Nhớ rằng không phải vì bạn nghĩ một điều nào đó là vui mà mọi người xung quanh bạn cũng thấy như vậy. Bạn cần hiểu về khán giả của mình trước khi có thể làm cho họ cười!
  • Sự hài hước có thể thay đối theo tuổi tác.[13] Những người lớn tuổi hơn ít có khả năng cười trước những kiểu hài có yếu tố giới tính hoặc dung tục, trong khi một số khán giả trẻ hơn có thể thích.
  • Lưu ý rằng những câu chuyện cười của người trong cuộc hoặc những câu chuyện riêng trong nhóm tốt nhất là chỉ nên chia sẻ trong số bạn bè thân thiết. Hẳn là bạn không muốn có người cảm thấy bị lạc lõng vì họ không hiểu nội dung câu chuyện.[14]
  • Trừ khi mọi người có cùng quan điểm, bạn nên tránh nói đùa về tôn giáo hoặc chính trị.[15]
  • Sử dụng tính dí dỏm để làm cho mọi người thoải mái và vui vẻ hơn chứ đừng nhắm vào một người nào đó để chế giễu ngoại hình hoặc niềm tin của họ.[16]
 2. 2
  Chú ý về việc sử dụng thời gian khi kể truyện cười hoặc nói đùa. Các nghệ sĩ hài chuyên nghiệp nói rằng cách tính toán thời gian là điều then chốt khi trình diễn.[17] Các câu chuyện cười hoặc nói đùa sẽ có hiệu quả hơn nếu người kể dừng một chút ngay trước “điểm nút” để tạo kịch tính và phỏng đoán. Bạn cũng có thể chờ tiếng cười trong vài giây sau cao trào để cho mọi người không chắc có phải bạn đang nói đùa hay không. Luôn dành thời gian cho khán giả cười trước khi chuyển đề tài.
  • Nếu bạn nhận thấy điều gì đó khôi hài, đừng chờ quá lâu mới nói ra. Hãy nắm bắt thời điểm!
  • Những câu nói một mình mang tính châm biếm hoặc bình luận hài hước chen vào cuộc hội thoại thường có tác dụng tốt với kỹ thuật nói nhanh.[18]
  • Giữ cho câu chuyện ngắn và đơn giản, vì quá nhiều chi tiết phụ sẽ làm khán giả phân tâm.
 3. 3
  Lấy bản thân để làm trò vui. Mọi người sẽ vui vẻ khi bạn lấy bản thân bạn làm mục tiêu cho tiết mục hài của mình. Điều này sẽ giúp họ cởi mở và thoải mái hơn khi cười bạn và cả chính họ. Nhờ thế, mọi người sẽ bắt đầu cười và bớt đi cảm giác lo âu xã hội.
  • Không nên bắt đầu bằng cách kể chuyện cười về người khác.
  • Nếu đang ở bên người nào đó cũng không ngại tự cười chính mình, bạn có thể trêu chọc họ nhẹ nhàng sau khi bạn đã tự cười mình. Nhớ đừng đùa quá đà, vì điều này sẽ biến một tình huống vô hại thành ra khó xử.
 4. 4
  Nhắm vào những chủ đề quen thuộc với mọi người mà không có nguy cơ bị tổn hại. Những người có địa vị như chính trị gia, những nhân vật nổi tiếng, hoặc các sếp (cũ) thường là mục tiêu an toàn để trêu chọc. Không lấy những người khiếm khuyết về thể chất hoặc nhận thức, hay những người đang đối mặt với những tình cảnh khó khăn như ly hôn, cái chết, bệnh tật hoặc bị tấn công tình dục ra để đùa.[19]
  • Một nguyên tắc vàng là ”đánh lên”, không “đánh xuống”. Trêu chọc một nhân vật hoặc một thực thể ở vị trí quyền lực, chẳng hạn như kẻ bắt nạt, là “đánh lên”. Trêu chọc một người hoặc một thực thể yếu thế, chẳng hạn như một nhóm người bị áp bức, là “đánh xuống”. Hành động “đánh lên” thách thức địa vị quyền lực, trong khi hành động đánh xuống lại củng cố hiện trạng.
 5. 5
  Tránh học thuộc và kể lại những truyện cười cũ. Những truyện cười cũ kỹ hoặc không phù hợp mà bạn kể ra sẽ khiến mọi người cụt hứng. Ngoài ra, việc cố gắng kể câu chuyện hài mà bạn xem trên ti vi hoặc tìm được trên mạng sẽ giống như diễn tập và không tự nhiên. Hãy tập trung vào những điều mà chính bạn quan sát được.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Hài hước tại nơi làm việc một cách tự nhiên

 1. 1
  Sử dụng khiếu hài hước của bạn để hòa nhập tại nơi làm việc. Nhớ rằng thái độ quá nghiêm nghị thực ra sẽ gây hại cho mối quan hệ của bạn và đồng nghiệp. Sự hài hước kết hợp với tinh thần làm việc tốt chính là những tố chất quan trọng của người lãnh đạo thành công.[20] Với tính hóm hỉnh, bạn có thể nâng cao hình ảnh của mình tại nơi làm việc.
 2. 2
  Gắn kết với các đồng nghiệp bằng sự hài hước. Tính hài hước có thể giúp phát triển sự gắn kết trong nhóm bằng cách giải tỏa những tình huống tiêu cực và đem đến những cảm giác tích cực. Bạn có thể sử dụng tính dí dỏm của mình để thu hút sự chú ý vào những điểm chung của bạn với đồng nghiệp hoặc với cấp trên.[21] Nhờ đó bạn sẽ dễ dàng kết bạn và khiến cho nơi làm việc trở nên thoải mái hơn.
  • Nếu bạn đang cộng tác với ai đó lần đầu tiên, đưa ra lời phê bình hoặc ủng hộ cho một quan điểm trái ngược thì sự hài hước có thể là một cách hay để khiến họ chú ý mà không có vẻ như ngạo mạn hoặc trịch thượng.[22]
 3. 3
  Cẩn thận với sự hài hước ở nơi làm việc. Bạn cần tỏ ra hóm hỉnh, không hung hăng thụ động hoặc công kích thẳng thừng. Bạn cũng cần có khả năng thu hút và duy trì sự chú ý của mọi người, nhưng không phải vì họ thấy bạn “chướng tai gai mắt”. Ở nơi làm việc, bạn nên tránh kiểu “hài nhảm” thường có nhiều rủi ro.[23]
  • Những chủ đề được xem là xúc phạm bao gồm những yếu tố ngoại hình hoặc các nhược điểm, các đối tượng thiệt thòi (chẳng hạn như phụ nữ và các nhóm thiểu số), khuyết tật thể chất hoặc tâm thần, những yếu tố liên quan đến chức năng của cơ thể hoặc giới tính.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Đảm bảo người nghe biết khi nào bạn nói đùa và khi nào nghiêm túc.
 • Nhớ rằng trên đời này không có ai là hoàn hảo. Việc tìm thấy sự hài hước trong những tình huống xấu hổ hoặc vụng về không chỉ giúp bạn đối phó mà còn giúp những người xung quanh bạn cảm thấy thoải mái hơn.
 • Dùng óc suy xét để xác định điều gì là phù hợp.[24]
 • Xem các tiết mục hài trên ti vi và quan sát cách mà họ trình diễn và phản ứng bằng sự hài hước trước những tình huống xã hội hoặc hoàn cảnh xung quanh. Cố gắng bắt chước phong cách thể hiện của họ và chú ý đến phản ứng của khán giả.
 • Tránh lạm dụng những câu đối đáp châm chọc hoặc lặp lại những câu “khẩu hiệu”.
 • Tránh kể lại cùng một câu chuyện hoặc truyện cười.
 • Hài hước là một cách tuyệt vời để giúp giảm căng thẳng, nhưng bạn nên biết khi nào cần nghiêm túc.
 • Đừng hành động ngu ngốc chỉ vì bạn nghĩ như thế là vui, cùng đừng tự hạ thấp mình hoặc làm mình xấu hổ để đổi lấy những tiếng cười “rẻ tiền”.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Nói ít điNói ít đi
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Nhớ lại thứ mà bạn đã quênNhớ lại thứ mà bạn đã quên
Ngừng Nhớ Ai đóNgừng Nhớ Ai đó
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Đưa bản thân vào kỷ luậtĐưa bản thân vào kỷ luật
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kendall Payne
Cùng viết bởi:
Tác giả, Đạo diễn & Diễn viên hài kịch
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kendall Payne. Kendall Payne là tác giả, đạo diễn và diễn viên hài kịch sống tại Brooklyn, New York. Kendall chuyên làm đạo diễn, viết kịch bản và sản xuất các phim hài kịch ngắn. Phim của cô đã được chiếu trên các kênh Short Fest, Brooklyn Comedy Collective, Channel 101 NY và 8 Ball TV. Cô cũng viết kịch bản và làm đạo diễn nội dung cho Netflix và viết kịch bản tiếp thị cho Between Two Ferns: The Movie, Astronomy Club, Wine Country, Bash Brothers, Stand Up Specials và v.v... Kendall điều hành chương trình hài kịch trên internet tại Caveat có tên Extremely Online và một chương trình hài kịch cho @ssholes có tên Sugarp!ss tại Easy Lover. Cô học tại Upright Citizens Brigade Theatre và Đại học New York Tisch theo Chương trình Chứng nhận Kỹ năng Viết Kịch bản. Bài viết này đã được xem 4.326 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 4.326 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo