Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không ai sở hữu tính cách tốt toàn diện. Mỗi người đều thích hình một mẫu tính cách khác nhau. Điều quan trọng là bạn cần xây dựng tính cách làm cho bản thân cảm thấy tự hào và tự tin. Bên cạnh đó, bạn có thể hình thành tính cách thu hút những người mà bạn thích.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Hình thành đặc điểm tính cách tốt

 1. 1
  Luôn vui vẻ và hạnh phúc. Cố gắng tìm niềm vui trong cuộc sống. Hãy cười với mọi người nhưng đừng cười chê những mặt chưa tốt của họ. Mọi người thường đánh giá cao người vui vẻ và hoạt bát. Luôn nở nụ cười là một phần to lớn để sở hữu tính cách tốt.
 2. 2
  Cố gắng giữ bình tĩnh trong tình huống căng thẳng. Nhiều người có vẻ như sở hữu tính cách tốt nhưng lại bộc lộ những mặt xấu trong tình huống khẩn cấp hoặc căng thẳng. Do đó, họ mất đi vẻ thu hút. Đừng trở thành một người như thế! Nếu gặp phải tình huống căng thẳng, bạn nên thả lỏng và tìm cách giải quyết vấn đề.
  • Ví dụ như xe bị hỏng trên đường cao tốc và bạn sẽ bị muộn giờ làm. Đừng la hét – việc đó sẽ không giải quyết được vấn đề. Hãy giữ cho đầu óc sáng suốt và lên kế hoạch để xử lý tình huống.
 3. 3
  Suy nghĩ phóng khoáng. [1] Một phần trong việc hình thành tính cách tốt là sẵn sàng thay đổi cách nhìn cuộc sống của bạn. Lắng nghe người khác và luôn sẵn lòng thay đổi quan điểm của mình. Đừng phê phán người khác chỉ vì họ cư xử khác với bạn. Suy nghĩ phóng khoáng sẽ giúp bạn có thêm những người bạn mới và có một cuộc sống thú vị hơn. Bạn không nên quay lưng với thế giới bên ngoài.
 4. 4
  Hãy khiêm tốn. Bạn có thể là người tài năng và đặc biệt nhất trên thế giới, nhưng nếu bạn không khiêm tốn thì có lẽ bạn không thể sở hữu một tính cách tốt. Hãy giữ thái độ khiêm tốn, bình đẳng. Không ai thích một người có cái tôi quá lớn.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Quan tâm đến người khác

 1. 1
  Học cách yêu thương người khác. [2] Tính cách xấu hình thành khi con người không muốn tha thứ cho nhau và cảm thấy bản thân đầy thù hận và nóng giận. Do đó, bạn nên dành yêu thương cho mọi người.
 2. 2
  Đặt câu hỏi. Việc tìm hiểu cũng là một cách thể hiện sự quan tâm đến người khác và cũng giúp bạn trở thành người thú vị. Hãy tìm hiểu những gì người khác cảm thấy thích thú và quan trọng. Bạn sẽ học được rất nhiều thứ và làm cho họ cảm thấy được quý trọng.
 3. 3
  Thể hiện lòng trung thành. Đừng phản bội những người thân cận. Những người thân yêu của bạn sẽ rất cảm kích khi bạn luôn giữ lòng trung thành với họ. Hãy ở cạnh người mà bạn yêu thương cho dù có bất cứ chuyện gì xảy ra. Bạn sẽ vượt qua những khó khăn trong mối quan hệ nếu giữ được sự trung thành với người ấy.
 4. 4
  Dang tay giúp đỡ và hỗ trợ. [3] Đừng hành động như bạn biết mọi thứ mà hãy sẵn lòng giúp đỡ mọi người khi có thể. Đó có thể là những việc đơn giản như giúp một người bạn chuyển nhà hoặc hỗ trợ bằng cách đưa ra lời khuyên trong cuộc sống. Hỗ trợ bằng tất cả những gì bạn biết nhưng đừng cố gắng xoay chuyển họ sang một hướng nào đó. Hãy tôn trọng quyết định và ý kiến của người khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Xây dựng tính cách tự tin

 1. 1
  Suy nghĩ tích cực về bản thân và người khác. [4] Suy nghĩ của chúng ta sẽ dần chuyển thành lời nói và hành động. Suy nghĩ tích cực về bản thân làm bạn tự tin và tôn trọng bản thân hơn – đây là tiêu chuẩn để sở hữu tính cách tốt. Khi bạn đã nhận thức rõ suy nghĩ của chính mình thì sẽ không mất nhiều công sức để có suy nghĩ tích cực.
 2. 2
  Thể hiện con người đích thực của bạn. Chúng ta có rất nhiều cơ hội thể hiện tính cách của chính mình qua cuộc sống hằng ngày. Hãy thể hiện bản thân! Đừng cố gắng trở thành một phần của đám đông. Sở hữu tính cách tốt không có nghĩa là bạn sẽ giống những người khác. [5] Ví dụ, nếu đang trò chuyện với một nhóm hoặc một người nào đó, đừng cố gắng tán thành với mọi điều họ nói. Bạn có thể nói lên chính kiến và câu chuyện của bản thân một cách tế nhị và có liên quan đến chủ đề.
  • Luôn luôn thể hiện đúng với con người bạn. Chúng ta thường bị thu hút bởi người sống thật. Nếu bạn diễn kịch trước mặt mọi người thì họ sẽ nhận ra ngay.
 3. 3
  Tập trung vào những mặt tốt trong tính cách của bạn. [6] Chúng ta thường dễ tự ti vào mặt yếu kém cần cải thiện. Bạn không nên để điều đó xảy ra. Hãy tập trung thể hiện những tính cách mà bạn cho rằng thu hút người khác.
 4. 4
  Cố gắng cải thiện những mặt mà bản thân bạn chưa hài lòng. [7] Chẳng hạn như bạn cho rằng mình nói về bản thân quá nhiều hoặc bạn nhanh chóng mất kiên nhẫn. Việc nhận ra những điều này là rất quan trọng nhưng đừng ghét bản thân vì điều đó. Thử chú ý đến hành động của bạn. Khi thấy bạn hành động thiếu kiên nhẫn thì hãy nhìn nhận và cố gắng xử lý tình huống theo cách khác.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Phát triển sở thích

 1. 1
  Tìm hiểu về bản thân. Nhìn vào sâu thẳm tâm hồn bạn và suy nghĩ xem bạn là ai. Đây là một việc rất khó khăn nhưng rất quan trọng. Hãy tìm ra sự khác biệt giữa hành động và tính cách thật của bạn.
 2. 2
  Suy nghĩ xem bạn quan tâm đến điều gì. Lưu ý, sẽ rất khó tìm ra lĩnh vực mà bạn quan tâm nếu bạn không biết mình là ai. Đừng chọn quan tâm những điều mà người khác cho rằng chúng quan trọng. Hãy tìm hiểu xem tâm trí của bạn thường đặt vào đâu.
  • Có thể bạn thích chơi đá bóng vì bố của bạn thích môn thể thao này. Hoặc bạn ủng hộ đảng phái chính trị nào đó vì bạn bè đều ủng hộ. Hãy tìm ra cảm nhận thật của bạn.
 3. 3
  Phát triển sở thích. [8] Sở hữu một vài sở thích là cách để có tính cách tốt. Bạn cần trở thành một người đặc biệt thay vì rập khuôn như đám đông. Hãy dành thời gian làm những thứ mà bạn thích. Bạn không cần phải làm mọi thứ một cách xuất sắc, chỉ cần bạn có đam mê là đủ.
 4. 4
  Có chính kiến. [9] Có chính kiến là một phần quan trọng để sở hữu tính cách tốt. Chắc hẳn bạn sẽ không muốn trở thành người luôn gật đầu với mọi thứ. Chúng ta đều có chính kiến riêng, chỉ là đôi khi một số người không nói ra điều đó để tránh mâu thuẫn. Đừng thể hiện suy nghĩ một cách độc đoán; hãy trình bày thông tin rõ ràng và sẵn lòng thay đổi quan điểm. Đừng ngại hỏi ý hiến của người khác và chia sẻ suy nghĩ của bạn.
 5. 5
  Dành thời gian làm những việc mà bạn quan tâm. [10] Cho dù đó là chơi đàn ghi-ta, đọc tin tức hay học cách điều khiển máy bay mô hình, nếu bạn thấy thích thì hãy dành thời gian để thực hiện. Bạn dành càng nhiều thời gian làm nhiều thứ thì bạn sẽ có nhiều hiểu biết hơn. Hãy làm mọi việc vì chính bạn, không phải vì người khác cho rằng bạn thật tuyệt khi chơi đàn ghi-ta.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Mỉm cười và luôn vui vẻ. Mọi người thường thích ở cạnh những ai hay cười. Bạn không cần phải luôn thể hiện vẻ mặt nghiêm trọng.
 • Được sinh ra với một tính cách nào đó là sự ngẫu nhiên, nhưng chết đi với một tính cách tốt là thành tựu.
 • Thực hiện thay đổi nhỏ trong những mặt mà bạn cần cải thiện và vui với điều đó.
 • Hãy thả lỏng. Cố gắng quá nhiều để trở thành một người tốt trong mắt mọi người có thể được cho là đạo đức giả.
 • Luôn làm mới bản thân và truyền cảm hứng cho người khác để họ thực hiện tương tự. Đây là một cách để có ngày mai tốt đẹp hơn.
 • Luôn nhìn vào mặt tốt của người khác thay vì mặt xấu của họ.
 • Đừng làm tổn thương người khác để đem lại niềm vui cho bạn.
 • Trở thành một người hào phóng và cư xử theo cách thiết thực.
 • Đừng bao giờ làm việc gì để gây gấn tượng cho người khác hoặc để lấy thể diện. Đây không phải là một việc tốt và thường gây ra rắc rối. Đừng phụ thuộc vào người khác vì lý do ngớ ngẩn.
 • Dang tay giúp đỡ người khác khi họ cần. Họ sẽ ghi nhớ lòng tốt của bạn.
 • Hãy luôn thử những điều mới mẻ vì nó sẽ giúp bạn cải thiện tính cách. Trải nghiệm mới cũng giúp bạn khám phá ra sở thích mới để bạn trở thành một người tốt hơn vì có nhiều trải nghiệm và suy nghĩ sâu sắc.

Bài viết wikiHow có liên quan

Phát triển siêu năng ngoại cảmPhát triển siêu năng ngoại cảm
Trưởng thànhTrưởng thành
Động viên bản thân học tập nghiêm túcĐộng viên bản thân học tập nghiêm túc
Đối phó với Kẻ Bắt nạtĐối phó với Kẻ Bắt nạt
Nói ít điNói ít đi
Trở nên Trầm tĩnhTrở nên Trầm tĩnh
Trở nên Hài hướcTrở nên Hài hước
Ngừng thói quen thủ dâmNgừng thói quen thủ dâm
Xác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thânXác định Điểm mạnh và Điểm yếu của Bản thân
Lấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu íchLấp đầy thời gian rảnh rỗi bằng những điều hữu ích
Cười một cách tự nhiênCười một cách tự nhiên
Hết nhút nhát và trở nên tự tinHết nhút nhát và trở nên tự tin
Khắc phục thói Lười biếngKhắc phục thói Lười biếng
Đi từ hướng nội sang hướng ngoạiĐi từ hướng nội sang hướng ngoại
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 53 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 9.953 lần.
Chuyên mục: Phát triển cá nhân
Trang này đã được đọc 9.953 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo