Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Những cây cam trồng trong nhà hay trong sân quả là tuyệt đẹp. Không chỉ có lá với hương thơm dễ chịu, những cây cam trưởng thành còn cho quả. Việc gieo hạt cam khá dễ dàng, nhưng cây cam trồng từ hạt có thể mất 7 đến 15 năm mới ra quả. Nếu muốn có một cây cam mau cho quả, tốt nhất là bạn nên mua cây cam ghép ở vườn ươm. Nhưng nếu bạn muốn có trải nghiệm vui và trồng cây cam làm cảnh trong nhà hoặc trong sân thì việc gieo hạt cam là một công việc dễ dàng và lý thú.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Thu thập và rửa hạt cam

 1. 1
  Lấy hạt cam ra khỏi quả. Cắt đôi quả cam để lấy hạt bên trong. Dùng thìa hoặc dao để nhặt hạt cam ra. Cây cam mọc lên thường ra quả giống cây mẹ. Vì vậy bạn cần đảm bảo chọn hạt của giống cam bạn thích.
  • Một số giống cam như navel (cam vàng) và clementine không có hạt, và bạn không thể nhân giống cam bằng cách này.[1]
 2. 2
  Chọn và rửa hạt cam. Chọn những hạt cam mẩy, nguyên vẹn và khỏe mạnh, không có đốm, không có vết lõm hoặc vết nứt, không biến màu hoặc có các khiếm khuyết khác. Trút hạt vào bát và rót nước sạch vào. Dùng khăn sạch lau các hạt cam và loại bỏ hết các tép cam cũng như nước cam còn dính trên hạt.
  • Bước rửa hạt cũng quan trọng cho việc loại bỏ các bào tử nấm mốc và ngăn ngừa ruồi giấm.[2]
  • Bạn có thể rửa sạch và gieo tất cả các hạt của quả cam, sau đó chọn các mầm cây to và khỏe mạnh nhất để trồng.
 3. 3
  Ngâm hạt. Cho nước nguội vào một chiếc bát nhỏ. Trút hạt cam vào nước và ngâm khoảng 24 tiếng. Nhiều hạt có khả năng nảy mầm tốt hơn nếu được ngâm trước, vì quá trình ngâm sẽ làm mềm lớp vỏ hạt và kích thích hạt nảy mầm.[3]
  • Sau khi ngâm 24 tiếng, bạn hãy lọc hạt ra khỏi nước và đặt lên khăn sạch.
  • Không ngâm hạt lâu hơn khoảng thời gian này để tránh nước ngấm trong hạt khiến cây không nảy mầm được.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Gieo hạt

 1. 1
  Gieo hạt vào chậu đã chuẩn bị sẵn hoặc xuống đất. Chọn chậu gieo hạt rộng khoảng 10 cm có lỗ thoát nước dưới đáy hoặc tìm một vị trí tốt trong sân để gieo hạt. Nếu muốn gieo hạt trực tiếp xuống đất, bạn hãy đào một hốc nhỏ và đặt hạt vào đó. Nếu gieo hạt trong chậu, bạn nên rải một lớp sỏi mỏng dưới đáy chậu để tăng độ thoát nước và đổ đất trồng cây vào. Dùng ngón tay chọc một lỗ sâu khoảng 1,3 cm giữa chậu. Đặt hạt cam vào lỗ và phủ đất lên.
  • Sau khi gieo hạt vào chậu, bạn cần đặt chậu trực tiếp dưới ánh nắng mặt trời mỗi ngày.
 2. 2
  Bón phân và tưới nước khi cây nảy mầm. Phân bón nhẹ như phân trà sẽ có lợi cho cây con mới mọc. Bổ sung một lượng vừa phải phân trà để làm ẩm đất. Thực hiện hai tuần một lần. Tưới đẫm nước mỗi tuần một lần; nếu không, đất sẽ bị khô.
  • Nếu đất thường xuyên khô kiệt, cây cam sẽ không thể sống sót.[4]
  • Khi cây con phát triển, chúng sẽ bắt đầu mọc cao lên và trổ lá.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Thay chậu cho cây con

 1. 1
  Chuẩn bị chậu lớn hơn khi những chiếc lá cam bắt đầu mọc ra. Sau vài tuần, khi cây con đã có vài cặp lá và đủ lớn, bạn cần chuyển cây sang chậu khác to hơn. Bạn có thể dùng chậu có đường kính 20 – 25 cm, đảm bảo có lỗ thoát nước dưới đáy và rải một lớp sỏi xuống đáy chậu trước khi đổ đất vào.
  • Đổ đất trồng cây gần đầy chậu. Trộn một nắm rêu than bùn và một nắm cát để tăng độ thoát nước và độ a-xít nhẹ trong đất.[5] Cây cam ưa đất có độ pH khoảng từ 6.0 đến 7.0.
  • Bạn cũng có thể tìm mua loại đất chuyên trồng cây họ cam quýt ở trung tâm làm vườn.
 2. 2
  Trồng cây con vào chậu lớn hơn. Đào một hốc giữa chậu sâu khoảng 5 cm và rộng 5 cm. Đầu tiên, đổ một lớp đất dưới đáy chậu mới. Sau đó vặn hoặc vỗ vào chậu đang trồng cây con để đất long ra. Vừa vỗ vừa trút đất cùng bầu rễ cây ra ngoài và trồng vào chậu mới. Lấp đất mới xung quanh bầu rễ sau khi đặt cây con vào chậu.
  • Tưới nước ngay để làm ẩm đất.
 3. 3
  Đặt chậu cây nơi có ánh nắng mặt trời. Dời cây ra nơi có nhiều ánh nắng trực tiếp từ mặt trời. Vị trí gần cửa số hướng nam hoặc đông nam là rất tốt, nhưng đặt trong nhà kính hoặc nhà tắm nắng thì còn tuyệt hơn.
  • Ở những vùng khí hậu ấm áp, bạn có thể đem chậu cây ra ngoài trời vào mùa xuân và mùa hè, nhưng nhớ tránh nơi có gió mạnh.[6]
 4. 4
  Cung cấp nhiều nước cho cây. Cây cam thích được tưới nước thường xuyên. Trong những tháng mùa xuân và mùa hè ấm áp, nên tưới đẫm nước mỗi tuần một lần. Ở những vùng nhiều mưa, bạn chỉ cần tưới nước khi cần thiết để đảm bảo duy trì độ ẩm trong đất.
 5. 5
  Bón phân cho cây đang tăng trưởng. Cây cam cần nhiều chất dinh dưỡng. Bổ sung dinh dưỡng cho cây bằng loại phân bón cân bằng như 6-6-6 mỗi năm hai lần. Bón phân một lần vào đầu xuân và một lần vào đầu thu. Điều này đặc biệt quan trọng trong những năm đầu, trước khi cây bắt đầu ra quả.[8]
  • Có các loại phân bón đặc biệt dành cho cây họ cam quýt mà bạn có thể tìm mua ở trung tâm làm vườn.
 6. 6
  Thay chậu lớn hơn hoặc đem cây ra trồng ngoài trời khi cây lớn. Khi cây cam được khoảng 1 năm tuổi, bạn hãy chuyển cây sang chậu 20-30 cm, sau đó thay chậu lớn hơn cho cây hàng năm vào tháng ba. Hoặc nếu sống trong vùng khí hậu tương đối ấm áp quanh năm, bạn có thể trồng cây ở vị trí có nắng ngoài trời.[9]
  • Thông thường cây cam không thể sống sót ở nhiệt độ thấp hơn -4 độ C, do đó bạn không thể trồng cam quanh năm ngoài trời ở những vùng lạnh.
  • Cây cam trưởng thành hết cỡ sẽ khá to lớn, vì vậy nếu sống trong vùng khí hậu lạnh, bạn nên trồng cây trong nhà kính hoặc nhà tắm nắng nếu có thể.
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Andrew Carberry, MPH
Cùng viết bởi:
Chuyên gia hệ thống thực phẩm
Bài viết này đã được cùng viết bởi Andrew Carberry, MPH. Andrew Carberry đã làm việc với các khu vườn của trường học và tham gia chương trình từ nông trại đến trường học từ năm 2008. Hiện anh là Cộng tác viên Chương trình tại Winrock International, cụ thể là Nhóm Hệ thống Thực phẩm Dựa trên Cộng đồng. Bài viết này đã được xem 21.561 lần.
Chuyên mục: Làm vườn
Trang này đã được đọc 21.561 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo