Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giao tiếp bằng mắt là bước quan trọng nhưng cũng là bước khó trong kỹ năng giao tiếp. Nếu muốn cải thiện khả năng giao tiếp bằng mắt, bạn có thể tự luyện tập để tạo được ấn tượng tốt nhất. Nếu có thể giao tiếp bằng mắt, bạn sẽ trở thành một người biết lắng nghe, truyền đạt cũng hiệu quả hơn và thuyết trình thuyết phục hơn.

Phần 1
Phần 1 của 3:
Luyện Giao tiếp

 1. 1
  Hãy thử và thư giãn nhiều nhất có thể. Tương tự như những việc khác, càng suy nghĩ về việc mình đang làm thì bạn càng nghi ngờ bản thân và cảm thấy ngại ngùng hơn. Sự căng thẳng của bạn có thể gây hiểu nhầm là bạn không trung thực và mọi sự nỗ lực sẽ không còn giá trị.
  • Thông thường, giao tiếp bằng mắt với người có thẩm quyền, có thế lực hơn lại càng khó khăn hơn. Không may là có những lúc bạn phải thể hiện sự tự tin để thu hút toàn bộ sự chú ý của khán giả, khiến cho việc thư giãn trở nên quan trọng hơn bao giờ hết.
  • Nếu bạn chuẩn bị tới một buổi họp hay phỏng vấn quan trọng, hãy tập hít thở để tim đập chậm lại và khí oxy sẽ giúp bạn thư giãn. Vài hơi hít thở thật sâu giúp bạn bình tĩnh hơn nhiều.
 2. 2
  Tập trung nhìn vào một bên mắt người đối diện. Nhìn vào cả hai mắt của người đối diện khá là khó, vì vậy bạn có thể tập trung nhìn vào một bên hoặc một điểm nào đó trên khuôn mặt của họ.
  • Nếu được, bạn hãy thử chuyển qua lại giữa hai bên mắt thay vì chỉ tập trung nhìn vào một bên. Nhìn một bên khoảng 10 giây, sau đó đổi sang bên kia.
 3. 3
  Tìm một điểm gần đó để chỉnh tầm nhìn. Khi bạn nhìn vào sống mũi, lông mày hoặc ngay dưới mắt người đối diện, họ sẽ vẫn nghĩ là bạn đang nhìn vào mắt họ, mà bạn không cảm thấy sợ hãi như khi giao tiếp bằng mắt thật sự. Người kia không thể phân biệt được nên bạn có thể tập trung vào kỹ năng lắng nghe để trở thành người giao tiếp tốt.
 4. 4
  Ngừng nhìn vào mắt người kia và gật đầu hoặc làm những cử chỉ khác khi lắng nghe. Thi thoảng bạn nên thôi không nhìn vào mắt đối phương nữa và thực hiện những cử chỉ khác thay vì nhìn đi chỗ khác vì không thoải mái. Bạn không cần nhìn vào mắt khi gật đầu, mỉm cười hoặc cười lớn. Đây là những điều hoàn toàn tự nhiên và thoải mái giúp bạn nghỉ ngơi khi cần.
 5. 5
  Cố gắng để mắt tập trung khi nói chuyện và lắng nghe. Giao tiếp bằng mắt khi lắng nghe đã khó, nhưng cố gắng nghĩ chuyện để nói còn khó hơn. Thi thoảng bạn có thể thôi không nhìn vào mắt đối phương nhưng hãy cố gắng hướng mặt và mắt về phía họ trong khi bạn nói.
  • Nếu bạn nhìn lên trên khi nói chuyện, mọi người có thể nghi ngờ bạn đang nói dối, nhìn xuống chứng tỏ bạn đang bối rối. Tốt nhất là bạn nên nhìn thẳng, dù cảm thấy không thoải mái và không thể tiếp tục giao tiếp bằng mắt, bạn có thể nhìn vào tai hoặc cằm người đối diện nhưng đừng nhìn lên trên hoặc xuống dưới.
  Quảng cáo

Phần 2
Phần 2 của 3:
Luyện tập ở Nhà

 1. 1
  Luyện tập ở nhà để nhắc bản thân phải giao tiếp bằng mắt. Điều quan trọng của việc giao tiếp bằng mắt chính là bản thân phải nhớ được mình cần làm điều này. Nếu bạn có thói quen nhìn xuống giày, hãy luyện tập khi ở một mình để thay đổi thói quen nhìn xuống thành tập trung nhìn vào khuôn mặt. Bạn có thể luyện tập trên TV, trước gương, hoặc bất kỳ cách nào bạn nghĩ là hiệu quả.
 2. 2
  Luyện tập trên TV. Một trong những cách đơn giản nhất để tập giao tiếp bằng mắt khi ở một mình chính là xem TV. Tập trung giao tiếp bằng mắt với nhân vật trên màn hình và luyện tập các kỹ năng có thể áp dụng vào hội thoại ngày thường.
  • Đương nhiên, giao tiếp bằng mắt với nhân vật trên TV sẽ khác với người thật. Mục đích của bài tập này là luyện kỹ năng chứ không phải cảm giác.
 3. 3
  Thử xem vlog. Nếu không có TV, bạn hãy thử lên YouTube và tìm kiếm vlog hoặc những đoạn phim mà người xem sẽ giao tiếp bằng mắt với màn hình. Có rất nhiều đoạn phim kiểu này và chúng hoàn toàn miễn phí, phương pháp này có thể giúp bạn hiểu được cảm giác giao tiếp bằng mắt khi trò chuyện đời thật là như thế nào.
 4. 4
  Thử trò chuyện qua video. Nếu bạn có người bạn thân bạn thích trò chuyện cùng, hãy thử dùng Skype hoặc những ứng dụng trò chuyện qua video khác để luyện tập giao tiếp bằng mắt. Cách này đơn giản hơn luyện tập với người thật, vì hai người trao đổi qua màn hình vi tính.
 5. 5
  Tập nhìn vào mắt mình trong gương. Cũng như trên, việc nhìn vào mắt mình thì cảm giác không thể giống với khi nhìn vào mắt người khác, nhưng bạn có thể luyện mắt hướng về đôi mắt trong gương. Bạn chỉ cần dành vài phút trước hoặc sau khi tắm để luyện giao tiếp bằng mắt qua gương thay vì né tránh ánh nhìn của chính mình.[1]
 6. 6
  Học cách giả vờ giao tiếp bằng mắt nếu bạn có khuyết tật hoặc bệnh lý khiến việc giao tiếp bằng mắt trở nên khó khăn. Người tự kỷ, rối loạn lo âu và những người khác có thể thấy việc giao tiếp bằng mắt rất đáng sợ hoặc quá sức chịu đựng. Đừng hi sinh khả năng của mình để đổi lấy một cuộc trò chuyện dễ chịu.
  • Nhìn vào một vị trí gần mắt của họ, ví dụ như mũi, miệng hoặc cằm.
  • Nếu họ nhận ra bạn đang không giao tiếp bằng mắt (việc này khó xảy ra), hãy nói gì đó như: "Tôi rất khó nhìn vào mắt người khác. Tôi thấy mình sẽ lắng nghe tốt hơn nếu không phải nhìn thẳng vào mắt bạn".
 7. 7
  Từ tốn. Bạn không thể ép bản thân còn đang lúng túng mỗi lần nhìn vào mắt người khác ngay lập tức trở thành người tự tin với ánh nhìn như phóng "tia lửa điện" vào đối phương. Trên thực tế, việc này có chút khó hiểu. Bạn đã bắt đầu giao tiếp bằng mắt nhưng vẫn còn đang trong quá trình luyện tập, vậy nên cứ tiến hành chậm rãi.
  • Nếu bạn đã có thể giao tiếp bằng mắt với người đối diện trong một cuộc hội thoại mỗi ngày thì đây cũng coi như thành công. Bạn không cần phải liên tục nhìn vào mắt đối phương trong một cuộc hội thoại dài mới được coi là tiến bộ.[2]
  Quảng cáo

Phần 3
Phần 3 của 3:
Tạo Ấn tượng Tốt

 1. 1
  Luyện tập các kỹ năng lắng nghe khác. Trong khi trò chuyện, nếu bạn hoàn toàn tập trung vào những gì đối phương nói, bạn sẽ bớt lo lắng về chuyện giao tiếp bằng mắt hơn. Gật đầu, nhắc lại những thông tin quan trọng, dùng ngôn ngữ cơ thể hay các kỹ năng lắng nghe khác cũng quan trọng như giao tiếp bằng mắt. Để lắng nghe một cách chủ động, bạn cần chú ý những điểm sau:
  • Ngồi tựa vào ghế.
  • Gật đầu.
  • Lắng nghe cẩn thận và nhắc lại những thông tin quan trọng.
  • Xử lý thông tin vừa được nói.
  • Đừng đợi tới lượt mới nói.
  • Trả lời chính xác nội dung vừa được nói.
 2. 2
  Tìm môi trường dễ chịu. Khi lắng nghe, bạn có thể giao tiếp bằng mắt trong 80% thời gian cuộc trò chuyện, phần còn lại bạn có thể thực hiện các cử chỉ khác trong khi lắng nghe. Bình tĩnh và đừng suy nghĩ quá nhiều để mọi việc diễn ra tự nhiên.
  • Tránh nhìn chằm chằm. Giao tiếp bằng mắt là tốt nhưng nhìn chằm chằm vào người khác thì rất đáng sợ. Bạn nên thư giãn và tránh nhìn chằm chằm vào mắt đối phương. Hãy nhắc nhở bản thân rằng bạn chỉ muốn được trò chuyện thoải mái với người đó, không cần lo lắng hay căng thẳng.
 3. 3
  Thể hiện sức hấp dẫn của đôi mắt. Đừng quay đi ngay lập tức khi có người gọi bạn. Nếu ai đó gọi bạn, đừng quay đi như thể bạn vừa được giải thoát khỏi một cuộc nói chuyện nhàm chán. Hãy tỏ ra do dự một chút trước khi quay sang phía người gọi.
  • Nhìn ra hướng khác ngay lập tức quay lại nhìn đối phương là ý hay. Dù vậy, bạn hãy nhớ rằng các tình huống nguy hiểm hay khẩn cấp cần được ưu tiên.
 4. 4
  Cười bằng đôi mắt. Bạn phải thả lỏng lông mày, nếu không thì trông bạn sẽ rất đáng sợ hoặc khả nghi khi giao tiếp bằng mắt. Cố mở to mắt, đừng nheo mắt vì đối phương có thể nghĩ rằng bạn không thích điều họ nói, cũng đừng nhíu mày vì điều này có thể coi là biểu hiện của sự giận giữ.
  • Đứng trước gương và quan sát đôi mắt khi bạn cười, cau mày hay nhăn mặt. Quan sát sự khác biệt của đôi mắt. Hãy luyện tập cười bằng mắt ngay cả khi bạn không có thói quen đó.
 5. 5
  Luôn giao tiếp bằng mắt khi phỏng vấn xin việc. Giao tiếp bằng mắt và lắng nghe là điều cực kỳ quan trọng khi phỏng vấn xin việc, hay bất kỳ thời điểm nào bạn muốn thể hiện sự quan tâm và tôn trọng. Các nhà tuyển dụng tiềm năng sẽ nghĩ bạn đang che giấu điều gì đó hoặc bạn không tự tin nếu không thể giao tiếp bằng mắt, và bạn có thể sẽ đánh mất cơ hội đó.
 6. 6
  Giao tiếp bằng mắt khi hẹn hò. Nhìn vào mắt đối phương thể hiện tình cảm và sự tôn trọng, hai yếu tố quan trọng hình thành nên một buổi hẹn tuyệt vời. Khi bạn đi chơi với người bạn thích, hãy nhìn vào mắt họ thường xuyên nhất có thể vì đôi mắt là cửa sổ tâm hồn.
  • Giao tiếp bằng mắt cũng là cách để đánh giá sự thích thú của đối phương, nhưng đừng vội đưa ra kết luận. Nếu đối phương gặp khó khăn trong việc giao tiếp bằng mắt thì có thể là họ muốn về nhà hoặc là họ đang lo lắng giống như bạn.
 7. 7
  Giao tiếp bằng mắt khi bạn muốn chứng minh quan điểm. Nếu bạn đang cãi vã với ai đó hoặc có một cuộc tranh luận nảy lửa thì nhiều khả năng bạn sẽ né tránh ánh mắt đối phương. Đây là hành động thể hiện sự thiếu tự tin, hoặc sự trì hoãn với người bạn đang trò chuyện, đây là điều tối kỵ. Nếu gặp trường hợp trên thì nhìn thẳng vào mắt đối phương chính là hành động đầy quyết đoán giúp bạn thể hiện sự tự tin rằng những điều bạn nói là đúng.[3]
  • Người đe dọa bạn sẽ muốn bạn quay đi chỗ khác. Hãy đập tan ý nghĩ đó bằng cách nhìn thẳng vào mắt họ.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Bạn có thể luyện tập bằng cách tưởng tượng gương mặt người bạn đang nói chuyện qua điện thoại hay tán gẫu trên mạng.
 • Nếu không thể duy trì giao tiếp bằng mắt vì bạn thấy buồn chán, hãy ngừng nói chuyện một lúc và đổi sang chủ đề khác.
 • Giao tiếp bằng mắt trong khoảng thời gian ngắn nhưng thường xuyên sẽ đỡ khiến đối phương khó chịu.
 • Lấy lý do lịch sự để rút khỏi cuộc trò chuyện: "Tôi không để ý thời gian! Tôi xin lỗi tôi có một cuộc hẹn. Rất vui được nói chuyện với bạn."
 • Tưởng tượng bạn là người tự tin giao tiếp bằng mắt. Hình dung tầm quan trọng của việc tìm hiểu đối phương và nhìn vào mắt họ.

Cảnh báo

 • Nếu bạn thử nhìn vào lông mày hoặc sống mũi của đối phương, hãy chỉ nhìn vào chỗ đó. Đừng đưa mắt nhìn toàn bộ gương mặt nếu không họ sẽ nghĩ bạn đang tìm vết mụn hay nốt ruồi trên mặt họ.
 • Nhìn vào mắt đối phương, đừng nhìn chằm chằm! Nhìn thẳng vào đối phương một cách quá mạnh mẽ sẽ khiến bạn trông giả tạo, tệ hơn là trông giống kẻ rình rập. Hãy nhớ tỏ ra tự tin!

Bài viết wikiHow có liên quan

Phải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạnPhải làm gì khi con gái không trả lời tin nhắn của bạn: 13 kiểu tin nhắn mà bạn có thể gửi cho cô ấy
Khen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắnKhen một cô gái xinh đẹp qua tin nhắn
Mở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nóiMở đầu cuộc trò chuyện khi bạn không có gì để nói
Trò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chánTrò chuyện với Một Cô gái mà Không gây Nhàm chán
Nhắn tin hỏi thăm người ốmCách để nhắn tin hỏi thăm, động viên người ốm
Tán gái qua tin nhắnTán gái qua tin nhắn
Bắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gáiBắt đầu cuộc trò chuyện với một cô gái
Tìm kiếm chủ đề để trò chuyệnTìm kiếm chủ đề để trò chuyện
Đưa ra câu hỏi mởĐưa ra câu hỏi mở
An ủi Phụ nữ đang khócAn ủi Phụ nữ đang khóc
Đáp lại Lời khenĐáp lại Lời khen
Đáp lại lời cảm ơnĐáp lại lời cảm ơn
Biểu tượng hai ngón tay bắt chéo có ý nghĩa gìEmoji 🤞(biểu tượng hai ngón tay bắt chéo) có ý nghĩa gì?
Nháy mắt
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Cameron Gibson, R.C.C.
Cùng viết bởi:
Chuyên gia tư vấn lâm sàng & Giám đốc chương trình
Bài viết này có đồng tác giả là Cameron Gibson, R.C.C., một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 43.437 lần.
Chuyên mục: Giao tiếp xã hội
Trang này đã được đọc 43.437 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo