Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bị trộm cắp đột nhập vào nhà luôn là điều mà nhiều chủ nhà lo ngại. Nhưng đâu là cách tối ưu để đảm bảo an toàn cho ngôi nhà của bạn? Chắc hẳn là bạn đã lắp hệ thống báo động (nếu chưa lắp, bạn hãy làm ngay), có thể bạn còn nuôi chó trông nhà nữa. Các con số thống kê cho thấy hầu hết kẻ trộn đột nhập vào nhà qua cửa trước hoặc cửa sau. Vì vậy, bạn cần đảm bảo các cửa này phải được khóa chặt và gia cố an toàn. Sau đây là một số gợi ý.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 4:

Cửa nhà bạn có thích hợp không?

 1. 1
  Lắp đúng loại cửa. Nếu cửa trước hoặc cửa sau là loại cửa rỗng, bạn cần phải thay thế ngay. Làm sao bạn biết được đó là cửa rỗng? Chỉ cần gõ vào cánh cửa. Cánh cửa rỗng sẽ chỉ là một tấm gỗ dán bọc bên ngoài phần lõi bằng bìa cứng. Mọi cánh cửa dẫn ra ngoài đều phải chắc chắn và làm bằng các vật liệu sau:
  • Sợi thủy tinh
  • Gỗ cứng
  • Lõi gỗ cứng (có lớp gỗ dán bên ngoài lớp lõi cứng)
  • Kim loại (Lưu ý: đảm bảo cánh cửa kim loại được gia cố bên trong và có ổ khóa. Nếu không, chúng có thể bị bẻ cong khỏi khung cửa bằng một cây kích nâng ô tô)
 2. 2
  Nếu lắp hoặc thay cánh cửa và khung cửa mới, bạn nên cân nhắc dùng loại cửa với chất liệu sợi thủy tinh có cánh cửa mở ra ngoài thay vì mở vào trong (và đừng quên gắn bản lề chắc chắn). Cửa mở ra theo cách này có thể giúp chống mọi lực đẩy vào.
 3. 3
  Thay tất cả các cánh cửa ra vào có ô kính bằng các cánh cửa không có ô kính. Để đảm bảo an toàn tối đa, tất cả các cánh cửa ra vào cần phải là loại không có ô kính, và bạn cũng không nên lắp cửa sổ gần cửa ra vào để bọn trộm có thể cậy cửa sổ và mở cửa ra vào từ bên trong.
  • Tuy nhiên, nếu cửa nhà bạn là cửa trượt, cửa lắp kính hoặc ở gần cửa sổ, bạn có thể gắn lưới sắt an toàn bên ngoài các tấm kính hoặc dùng tấm polycarbonate trong suốt và chống nứt vỡ để lắp bên trong.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 4:

Khóa cửa

Một tỷ lệ lớn các vụ đột nhập xảy ra là do thủ phạm vào nhà nạn nhân qua những cánh cửa không khóa. Ngay cả những ổ khóa chắc chắn nhất thế giới cũng trở nên vô ích nếu bạn không sử dụng! Hãy khóa cửa bất cứ khi nào bạn ra khỏi nhà – ngay cả khi bạn chỉ đi vài phút.

 1. 1
  Lắp chốt cửa. Ngoại trừ cửa trượt, mọi cửa ra vào nhà đều nên có chốt khóa chìm gắn trong tay nắm cửa. Chốt cửa cần có chất lượng cao (loại 1 hoặc 2, kim loại cứng không có ốc vít nổi lên bên ngoài), với khóa thả chốt (loại khóa có chốt thò ra từ cửa) dài ít nhất 2,5 cm. Khóa cửa phải được gắn đúng cách. Nhiều nhà sử dụng loại chốt cửa chất lượng thấp hoặc khóa thả chốt ngắn hơn 2,5 cm. Các chốt cửa kiểu này cần phải được thay thế.
 2. 2
  Lắp ổ khóa chìm. Lắp thêm một ổ khóa nữa để đảm bảo an toàn hơn khi bạn ở nhà. Ổ khóa chìm là loại khóa không có chìa để mở từ bên ngoài. Loại ổ khóa này có thể nhìn thấy rõ từ bên ngoài nhưng không thể mở được trừ khi phá cánh cửa, khung cửa hoặc phá chính ổ khóa. Cách này mặc dù không trực tiếp giúp ích khi bạn không có ở nhà, nhưng những kẻ có ý định đột nhập sẽ ngần ngại khi nhìn thấy ổ khóa này.
 3. 3
  Gia cố cửa trượt. Cách tốt nhất để đảm bảo an toàn cho cửa trượt là lắp các ổ khóa mở bằng chìa ở cả trên và dưới. Bạn cũng có thể mua hoặc tự làm một thanh gắn từ khung cửa xuống đến giữa cửa để giữ cho cửa khỏi trượt. Ít nhất thì bạn cũng nên chặn một chiếc gậy (một chiếc chốt cửa bằng gỗ dày chẳng hạn) trong rãnh trượt bên dưới để giữ cho cửa khỏi mở. Cho dù dùng phương pháp nào, bạn cũng nên gia cố cửa kính bằng polycarbonate như đã gợi ý ở bước trên đây.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 4:

Gia cố lối vào nhà

 1. 1
  Gắn một trục bảo vệ xung quanh lõi khóa (bộ phận để bạn tra chìa khóa vào ổ). Kẻ đột nhập đôi khi có thể gỡ ra hoặc phá lõi khóa bằng cách đập, vặn hoặc nạy. Bạn hãy bảo vệ bộ phận này bằng tấm kim loại hoặc các vòng tròn bảo vệ ở cả hai bên cánh cửa. Gắn các tấm bảo vệ bằng bu lông bắt gỗ có đầu tròn để khỏi bị vặn ra. Các vòng tròn quay tự do xung quanh lõi khóa sẽ ngăn chặn kẻ trộm sử dụng mỏ lết để vặn lõi khóa. Nhiều ổ khóa đã có sẵn các tấm bảo vệ này, nhưng nếu ổ khóa nhà bạn không có thì bạn nên mua.
 2. 2
  Thay tấm che chốt mỏng manh. Tấm che chốt là tấm kim loại bao quanh lỗ chốt (lỗ trống trên khung cửa nơi chốt khóa cài vào). Tất cả các cửa bên ngoài nhà nên có tấm che chốt kim loại chắc chắn, được cố định bằng 4 đinh vít dài 7,5 cm. Nhiều ngôi nhà chỉ được trang bị tấm che chốt chất lượng thấp hoặc được gắn bằng đinh vít ngắn, chỉ gắn vào thanh gỗ ở khung cửa thay vì gắn vào phần lõi cứng bên trong.
 3. 3
  Gia cố bản lề bên ngoài. Bản lề nên được gắn bên trong cánh cửa. Nếu cửa nhà bạn có bản lề bên ngoài, bạn cần lắp lại cửa hoặc gia cố bản lề bằng loại chốt không tháo ra được. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách tháo ít nhất 2 ốc vít ở giữa của bản lề (ở mỗi bên) và thay vào đó bằng chốt không tháo ra được (có thể mua ở cửa hàng dụng cụ) hoặc đinh thợ xây hai đầu. Ngay cả các bản lề không lộ ra ngoài cũng nên được gia cố vào khung cửa bằng các đinh vít dài 7,5 cm.
 4. 4
  Gia cố khung cửa. Dù cửa nhà bạn chắc chắn, có chất lượng cao và gắn ổ khóa đúng cách, kẻ trộm cũng có thể đột nhập vào nhà bằng cách phá vỡ hoặc nạy khung cửa. Hầu hết các khung cửa chỉ được gắn vào tường một cách đơn giản, do đó chỉ cần một chiếc xà beng là kẻ trộm có thể nạy khung cửa rời ra khỏi tường một cách dễ dàng. Bạn nên gắn chắc khung cửa vào tường bằng cách bắt nhiều đinh vít dài 7,5 cm dọc theo khung cửa và chốt chặn cửa. Đinh vít cần phải vào đến phần lõi.
  Quảng cáo
Phương pháp 4
Phương pháp 4 của 4:

Các lỗ quan sát trên cửa

 1. 1
  Gắn các lỗ quan sát. Các lỗ quan sát, còn gọi là mắt thần, cho phép bạn nhìn thấy người ở bên ngoài. Lắp lỗ quan sát có góc nhìn rộng và ở ngang tầm mắt trên tất cả các cửa ra vào nhà. Nếu bạn phải mở cửa để nhìn ra ngoài thì các ổ khóa cũng không giúp ích gì nhiều. Tìm mua loại lỗ quan sát không cho phép người bên ngoài nhìn ngược vào trong.

Lời khuyên

 • Cửa và phần cứng gắn cửa thỉnh thoảng phải được bảo trì, và các cửa không được bảo trì tốt sẽ tạo điều kiện cho bọn trộm vào nhà bạn dễ dàng hơn. Đặc biệt, bạn cần đảm bảo các rãnh cửa trượt phải ở tình trạng tốt và cánh cửa phải khớp vào rãnh trượt.
 • Bạn có thể mua các cánh cửa kim loại gắn bên ngoài cửa ra vào để có thêm lớp bảo vệ.
 • Quan sát nhà hàng xóm và nhớ rằng bọn trộm chuyên nghiệp sẽ chọn mục tiêu dễ nhất trước. Cố gắng luôn làm cho ngôi nhà của bạn không hấp dẫn bằng nhà hàng xóm.
 • Đừng biến nhà ở thành một pháo đài. Cảnh sát chữa cháy thường dùng công cụ vận hành bằng tay để vào nhà khi có cuộc gọi khẩn cấp hoặc hỏa hoạn. Dù có giỏi nghề, đôi khi họ sẽ phải tìm cách khẩn cấp khác để vào nhà như cửa sổ đằng trước.
 • Không “giấu” chìa khóa dưới thảm, trên cây hoặc ở những nơi tương tự. Cho dù giấu kỹ thế nào, bọn trộm vẫn có khả năng tìm thấy chìa khóa. Nếu thực sự phải để chìa khóa bên ngoài, bạn hãy bỏ vào trong hộp có khóa loại tốt được gắn đúng cách và giấu ở nơi khuất.
 • Phần lớn những vụ trộm “đơn giản” được báo cáo là các vụ trộm ngày. Để an toàn vào ban đêm, các hướng dẫn gia cố cửa trên đây rất hiệu quả. Để đèn sáng ban đêm cũng là việc rất nên làm.
 • Lắp máy quay an ninh. Chỉ cần 1-2 máy quay cũng có thể làm chùn bước những kẻ có ý định ăn trộm. Bạn có thể thu hình và truyền qua máy tính hoặc điện thoại. Hiệu Uniden khá tốt mà không quá tốn kém.
 • Nếu muốn thay cửa, bạn có thể cân nhắc dùng cửa Bandit Latch. Loại cửa này an toàn hơn.
 • Luôn luôn móc khóa xích bên trong cánh cửa. Chắc hẳn là bạn chẳng hề muốn bọn trộm phá khóa cửa. Đảm bảo móc ổ khóa xích đúng vị trí. Điều này có thể khiến bọn trộm khó khăn hơn, mất nhiều thời gian và công sức hơn khi cố mở khóa.
 • Cửa nhà để xe nổi tiếng là dễ đột nhập, vì vậy bạn cần áp dụng các biện pháp đảm bảo an toàn cho cửa ra vào giữa nhà ở và nhà để xe tương tự như cửa ra vào nhà. Ngoài ra, bạn cần khóa xe khi để trong nhà để xe và không để chìa khóa nhà trong đó.

Cảnh báo

 • Đừng quá ám ảnh về sự an toàn. Tất nhiên là bạn muốn áp dụng mọi biện pháp hợp lý để bảo vệ bản thân, gia đình và tài sản của mình, nhưng bạn đừng biến ngôi nhà thành nhà tù. Cho dù có đề phòng cẩn thận đến đâu, bạn vẫn có thể là nạn nhân của tội ác vào thời điểm nào đó. Bạn có một cuộc đời để sống – đừng để nỗi sợ hãi ngăn cản bạn tận hưởng cuộc sống.
 • Ngay cả hệ thống khóa cửa chắc chắn nhất cũng vô dụng nếu khung cửa xung quanh yếu. Bạn cần đảm bảo khung cửa phải chắc chắn và an toàn như ổ khóa.
 • Nếu không quen khóa cửa, và nếu cửa nhà bạn có thể khóa mà không cần chìa, bạn phải nhớ đem theo chìa khóa mỗi khi ra khỏi nhà. Có khả năng bạn sẽ tự nhốt mình bên ngoài một hoặc hai lần dù đã cố gắng hết sức, nhưng bạn sẽ nhanh chóng tạo được thói quen. Nhờ người hàng xóm giữ giúp một chìa dự phòng hoặc thỏa thuận giấu chìa khóa ở đâu đó bên nhà họ thay vì dùng thiết bị giấu-chìa-khóa để cạnh cửa.
 • Ổ khóa lõi kép mặc dù an toàn hơn nhưng có thể gây nguy hiểm trong trường hợp hỏa hoạn, vì bạn phải tìm chìa khóa, rồi phải sử dụng chìa để mở, ngay cả khi mở từ phía trong. Một số nơi ở Mỹ có quy định cấm dùng loại ổ khóa này trong khu dân cư. Bạn nên cân nhắc rủi ro của nó trước khi lắp đặt.
 • Việc mở ổ khóa khá dễ nếu bạn biết cách thao tác đúng, ngay cả đối với khóa chốt. Ổ khóa chống mở bằng chìa bump cũng là một loại bạn nên cân nhắc. Ổ khóa Medeco mặc dù đắt tiền nhưng có khả năng tốt nhất trong việc chống mở khóa.

Những thứ bạn cần

 • Cánh cửa gỗ cứng hoặc kim loại
 • Khóa chốt loại 1 hoặc 2
 • Tấm che chốt bền chắc
 • Tua vít và bu lông bắt gỗ
 • Máy khoan

Bài viết wikiHow có liên quan

Dẫn nước bằng ống xi phôngDẫn nước bằng ống xi phông
Sử dụng ghim kẹp tóc mở ổ khóa
Trộn vữaTrộn vữa
Thay mũi khoan
Sơn lên nhômSơn lên nhôm
Ngăn gà vào vườnNgăn gà vào vườn
Đuổi Sóc khỏi Nhà bạnĐuổi Sóc khỏi Nhà bạn
Đuổi sócĐuổi sóc
Tiêu diệt bọ đỏTiêu diệt bọ đỏ
Cách âm cho căn phòng
Mở ổ khóa mà không cần chìa
Loại bỏ vết sơn xịt dính trên tay
Sửa bồn cầu bị rò rỉ nướcSửa bồn cầu bị rò rỉ nước
Xử lý lỗ thủng trên tườngXử lý lỗ thủng trên tường
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 65 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 11.904 lần.
Chuyên mục: Bảo dưỡng Nhà ở
Trang này đã được đọc 11.904 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo