Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Cách tốt nhất để đảm bảo chó của bạn khỏe mạnh sau khi sinh đó là có hiểu biết cơ bản về việc sinh nở của chó. Hãy nhớ rằng loài chó đã sinh sản hàng ngàn năm nay và đó là quá trình tự nhiên, nhưng vẫn có vài thứ bạn có thể giúp chúng. Bạn nên đưa chó ra cơ sở thú y để kiểm tra sau sinh nhằm chắc chắn tất cả chó con đã được sinh ra.

Phần 1
Phần 1 của 3:

Hỗ trợ chăm sóc tức thời sau sinh

 1. 1
  Lau chùi chó của bạn bằng khăn ướt ấm. Đảm bảo lau sạch máu, dịch nhau thai và chất thải. Vệ sinh sạch sẽ giảm thiểu nguy cơ nhiễm trùng cho chó.
  • Bạn có thể sẽ thấy chất lỏng, gọi là “sản dịch” tiết ra vài tuần sau khi chó sinh. Chất dịch này sản sinh tự nhiên từ lớp niêm mạc tử cung bị bong ra. Sản dịch tốt sẽ không hôi, có màu từ nâu xanh cho đến đỏ nâu như máu.[1]
  • Nếu chó nhà bạn không liếm sạch con nó vài phút sau khi ra đời, bạn hãy giúp lau sạch mặt và mũi chó con bằng khăn ẩm để loại bỏ sạch nhau thai. Sau đó hãy hoàn trả chó con lại cho mẹ nó ngay lập tức.
  • Nếu chó mẹ có vẻ không muốn lau dọn cho chó con, bạn sẽ cần xoa người chúng bằng khăn sạch để kích thích hô hấp.
 2. 2
  Loại bỏ vải lót ổ đã bẩn khỏi khu vực sinh nở. Bạn có thể dắt chó ra ngoài đi vệ sinh trong khi phân công một người bên trong dọn ổ.
  • Thường xuyên dọn đồ lót ổ, đảm bảo khu vực luôn sạch sẽ.
  • Giữ một chồng vải lót gần ổ đẻ để tiện thay.
 3. 3
  Để chó được nghỉ ngơi. Chó nhà bạn có thể ngủ vài tiếng sau khi sinh, trong khi con nó bú hoặc ngủ. Khi nó thức dậy, cô nàng có thể nhận ra và quan tâm tới bầy con.
  • Nếu chó mẹ không quan tâm tới chó con, đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng. Kiểm tra các dấu hiệu căng thẳng khác, như rên rỉ, giãn tròng hoặc tiết dịch có mùi hôi. Nếu có những dấu hiệu này, hãy mang ra thú y ngay lập tức.
  • Vì chó nhà bạn có thể ngủ nhiều hơn bình thường, hãy chú ý những dấu hiệu không thoải mái hay bồn chồn.
 4. 4
  Đảm bảo cho chó uống nhiều nước trong quá trình đẻ và sau khi đẻ.
  • Nếu chó không muốn uống nước, hãy thử cho nó liếm nước luộc gà.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 3:

Canh chừng chó sau sinh

 1. 1
  Theo dõi sức khỏe chó cẩn thận vài tuần khi sinh. Dù thời gian này chó nhà bạn có thể ngủ nhiều hơn bình thường, nhưng khi thức dậy mắt nó phải tỉnh táo. Chó khỏe ăn uống cũng tốt hơn.[2]
  • Cho chó ăn nhiều bữa một ngày thay vì 2 bữa hoặc 1 bữa lớn như trước. Bạn có thể tăng lượng thức ăn vài tuần trước và sau khi sinh. Chó có thai và sau sinh ăn uống nhiều hơn 3-4 lần là bình thường.[3]
  • Nhiều bác sĩ thú y khuyến khích trong thời gian này nên cho chó ăn thức ăn dành cho chó con bởi giàu calorie. Bạn cần bổ sung từ từ sự thay đổi dinh dưỡng này để cơ thể chó quen dần.
  • Có thể cho thêm món ngon đặc biệt để kích thích khẩu bị nàng chó. Hãy thử các món như phô mai, trứng, gan hoặc món ngon đóng gói khác.
  • Đảm bảo chó nhà bạn được uống nước sạch. Thêm nước luộc gà vào khẩu phần thức ăn hạt của chúng để thêm nguồn dinh dưỡng thông qua hấp thụ chất lỏng.
 2. 2
  Để ý các dấu hiệu nhiễm trùng. Chó nhà bạn có thể tăng thân nhiệt trong 24-48 giờ sau sinh. Thân nhiệt tăng là bình thường, đương nhiên là khi không kèm theo triệu chứng bệnh.
  • Dấu hiệu nhiễm trùng của chó bao gồm: bồn chồn, không chăm chó con, dịch có mùi hôi.[4] Nếu nhận thấy bất kỳ dấu hiệu nào, hãy mau liên hệ với thú y.
 3. 3
  Kiểm tra tuyến vú của chó 2 lần mỗi ngày. Tuyến vú hoặc đầu vú bình thường phải mềm, mở rộng để tiết sữa. Nếu tuyến vú cứng hoặc sưng đỏ, có thể là dấu hiệu nhiễm trùng.
  • Nếu chó của bạn không muốn cho con bú, hãy kiểm tra xem vú của nó có bị nhiễm trùng không. Viêm vú là do vi khuẩn tuyến vú gây nên và có thể chữa bằng kháng sinh. Hãy đưa chó đến thú y để được hỗ trợ.
  • Bạn có thể kiểm tra tuyến vú bằng cách bóp chúng. Nếu chó của bạn có phản ứng đau đớn, hay bạn thấy vú chúng bị cứng, đỏ khi chạm vào, thì đây có thể là dấu hiệu nhiễm trùng vú.
  • Sữa của chó nhà bạn nên có màu trắng mịn và không vón cục. Màu sữa cũng phản ánh tình trạng nhiễm trùng như có màu vàng hoặc hồng.
 4. 4
  Tìm dấu hiệu viêm tử cung. Hãy kiểm tra các dấu hiệu nhiễm trùng trong 24-48 giờ sau sinh. Viêm tử cung là hậu quả của nhau thai còn kẹt bên trong hoặc khủng hoảng trong quá trình trở dạ.
  • Dấu hiệu viêm tử cung bao gồm: sốt, dịch có mùi hôi, chán ăn hoặc không thèm chăm chó con.
  • Nếu bạn nhận thấy những dấu hiệu đó, hãy mau đưa chó đến thú y.
 5. 5
  Quan sát dấu hiệu sản giật vài tuần sau sinh. Sản giật (sốt sữa) là do thiếu hụt canxi, gây co giật, co thắt cơ và tử vong.
  • Dấu hiệu sản giật bao gồm bồn chồn, run cơ, yếu cơ.[5]
  • Nếu phát hiện dấu hiệu của sản giật, hãy mang chó ra thú y ngay lập tức.
  Quảng cáo
Phần 3
Phần 3 của 3:

Giúp chó mẹ chăm sóc chó con

 1. 1
  Canh chừng sát sao để đảm bảo chó mẹ chăm con đàng hoàng. Vào tuần đầu tiên chó mẹ sẽ dành phần lớn thời gian với bầy con. Một con chó khỏe mạnh sẽ thương yêu và vui lòng cho con bú.
  • Đảm bảo chó con có ổ sạch và an toàn để bú. Làm sạch ổ và giữ nó khô ráo. Dời ổ sang nơi ít người qua lại.
  • Giữ ấm tổ đẻ. Lý tưởng nhất là khoảng 29 độ C vào tuần đầu của chó con. Nếu nhà bạn nóng hơn thế, hãy mang thêm quạt để hạ nhiệt chó con. Khi khí hậu lạnh hơn, hãy trang bị máy sưởi để chó con được ấm.
  • Tỉa móng để chó con không cào mẹ chúng.
 2. 2
  Hỗ trợ quá trình cai sữa. Sau 3 tuần tuổi, chó con có thể liếm đồ lỏng. Đến lúc này chúng có thể cai sữa được rồi. Thay thế một bữa sữa mẹ bằng sữa công thức để chó tập liếm đồ lỏng, cũng như bổ sung thêm dinh dưỡng. Sau hai ngày tập cai sữa, bạn có thể trộn sữa công thức với thức ăn chó để tạo hỗn hợp thức ăn mềm cho chúng.
  • Tiếp tục tăng dần lượng thức ăn rắn theo thời gian. Độ mềm của thức ăn phải đi từ súp cho đến cháo lúa mạch rồi bột yến mạch trong một tuần.
  • Chó con vẫn sẽ tiếp tục bú trong thời gian tập ăn. Đến tuần thứ 6 nên cho chúng ăn đồ mềm, ướt cũng như thức ăn hạt dành cho chó con. Chó con nên cai sữa hoàn toàn vào tuần thứ 8.
 3. 3
  Kích thích bằng đồ chơi. Chó con sẽ bắt đầu nhận thức xung quanh vào tuần thứ 3. Chúng bắt đầu mọc răng và cần nhai gì đó. Bạn có thể cho chúng đồ chơi để thu hút sự chú ý và kích thích kỹ năng chơi đùa.
  • Bắt đầu tập cho chó con làm quen với âm thanh hằng ngày. Chó chúng lần lượt gặp những người mới, từng người một chơi với chúng. Bật đài, TV trong gia đình để chúng làm quen.
  Quảng cáo

Cảnh báo

 • Dấu hiệu khó chịu hoặc nhiễm trùng bao gồm bồn chồn, không chăm con, tiết dịch hôi, giãn tròng mắt. Nếu bạn nhận ra một trong các dấu hiệu, hãy mau liên hệ với thú y.
 • Nếu bạn có bất kỳ câu hỏi hay mối bận tâm, hãy tham khảo ý kiến bác sĩ thú y.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chó ngừng sủa khi gặp người lạChó ngừng sủa khi gặp người lạ
Xác định giới tính của chóXác định giới tính của chó
Mát xa cho Chó cưng của Bạn
Nhận biết chó đã sinh xongNhận biết chó đã sinh xong
Nhận biết dấu hiệu chó sắp chếtNhận biết dấu hiệu chó sắp chết
Nhận biết chó cái sẵn sàng giao phốiNhận biết chó cái sẵn sàng giao phối
Nhận biết chó con bị thương sau khi ngãNhận biết chó con bị thương sau khi ngã
Vệ sinh vết thương cho chóVệ sinh vết thương cho chó
Nhận biết dấu hiệu động dục ở chóNhận biết dấu hiệu động dục ở chó
Nhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảmNhận biết dấu hiệu chó bị trầm cảm
Chăm sóc chó sau khi thiếnChăm sóc chó sau khi thiến
Cho chó đi ngủCho chó đi ngủ
Âu yếm ChóÂu yếm Chó
Trấn an tinh thần cho chóTrấn an tinh thần cho chó
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Kateryna Zabashta
Cùng viết bởi:
Chuyên gia phối giống chó
Bài viết này đã được cùng viết bởi Kateryna Zabashta. Kateryna Zabashta là chuyên gia phối giống chó và chủ sở hữu của Emma’s Frenchies tại Khu vực Vịnh San Francisco. Với hơn năm năm kinh nghiệm, Kateryna chuyên về dinh dưỡng ở chó, chăm sóc nói chung và phối giống chó Bull Pháp. Bài viết này đã được xem 1.023 lần.
Chuyên mục: Chó
Trang này đã được đọc 1.023 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo