Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Nước bể cá trong là dấu hiệu cho thấy môi trường sống lành mạnh. Cá cần nước sạch để sống khỏe mạnh và phát triển tốt. Thức ăn thừa, chất thải của cá và các mảnh vụn của cây thủy sinh là nguyên nhân làm tăng độ pH trong bể và không an toàn cho cá. Bài viết này sẽ bày cho bạn một số cách để giữ nước bể cá luôn sạch trong.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Lắp đặt bể cá

 1. 1
  Chờ cho nước hết đục. Nhiều khi tình trạng nước đục sẽ tự biến mất khi môi trường nước được điều chỉnh. Thường thì nước đục có nguyên nhân từ hỗn hợp các vi sinh vật như vi khuẩn, động vật nguyên sinh, sinh vật đa bào. Các sinh vật này xuất phát từ cá, thức ăn và chất thải của cá nuôi trong bể. Thông thường, nước bể cá sẽ cân bằng lại và tự làm sạch trong khoảng một tuần.
  • Hãy kiên nhẫn. Trước khi sử dụng hóa chất hoặc dùng biện pháp mạnh để xử lý nước đục, bạn cần nhớ là trong bể cá chứa đầy vi sinh vật. Bạn nên tìm ra các nguyên nhân có thể khiến nước bị đục trước khi xử lý. Các hóa chất và chất tẩy rửa không cần thiết có thể làm xáo trộn môi trường trong bể cá và có hại cho cá.
 2. 2
  Bổ sung lợi khuẩn. Lượng lợi khuẩn được thêm vào bể sẽ giúp ích cho quá trình xử lý tự nhiên của bể cá trong vòng vài ngày. Bạn có thể mua vi khuẩn đóng gói ở cửa hàng hoặc mua sỏi có sẵn vi khuẩn. Ngoài ra, bạn cũng có thể thả sỏi, đá, gỗ lũa, hoặc bộ lọc nước từ một bể cá đã ổn định vào bể cá của bạn. Những thứ này đã có sẵn vi khuẩn sống trên đó.
  • Vi khuẩn sẽ giúp khử các chất amoniac và nitrit độc hại, biến chúng thành nitrat ít độc hơn, và chất này sau đó sẽ được loại bỏ trong quá trình chuyển hóa của nước.[1] Các loài vi khuẩn hoạt động hiệu quả nhất cho việc này là Nitrosomonas và Nitrobacter.[2]
  • Để giữ vi khuẩn trong bể, tránh vệ sinh lõi lọc và dùng nhíp gỡ bỏ chất thải của cá khỏi lõi lọc.
 3. 3
  Trồng cây thủy sinh phù hợp trong bể cá. Một cách khác để giữ nước bể cá sạch trong là trồng cây thủy sinh. Cây thủy sinh mang nhiều loại vi khuẩn có lợi, đồng thời còn có tác dụng lọc nước. Bạn có thể mua cây thủy sinh ở tiệm bán cá cảnh.
 4. 4
  Xác định xem bộ lọc của bạn có thích hợp không. Bộ lọc bể cá có nhiều loại với các tác dụng khác nhau cho cá nuôi trong bể. Nước trong bể cá bị đục cũng có thể là do bạn đã dùng bộ lọc không đúng. Bạn cần chọn bộ lọc dựa vào mật độ cá, loại bể cá, cũng như cây thủy sinh hoặc cây giả trong bể.
  • Có ba loại bộ lọc để bạn chọn lựa. Bộ lọc cơ học giúp loại bỏ tạp chất bằng cách đẩy nước đi qua vật liệu có tác dụng giữ lại các tạp chất. Bộ lọc sinh học sử dụng vi khuẩn để chuyển hóa các chất độc thành các chất ít độc hơn. Bộ lọc hóa học sử dụng hóa chất để loại bỏ chất độc hoặc hóa chất trong nước.
  • Chọn loại lọc có công suất lớn nhất có thể, nhưng nhớ rằng một số loài cá như cá beta và cá rìu không chịu được dòng chảy mạnh do lọc tạo ra.
 5. 5
  Suy nghĩ kỹ khi thả cá vào bể. Đừng thả quá nhiều cá vào bể, vì điều này có thể gây ra các vấn đề về sức khỏe cho cá và khiến bể cá khó làm sạch hơn. Đối với cá vàng, nguyên tắc chung là 75 lít nước cho con cá đầu tiên, và thêm 30 lít nước cho mỗi con cá tiếp theo. Hãy nghiên cứu loài cá bạn muốn nuôi để xác định kích thước bể cần thiết.[3]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Bảo dưỡng bể cá

 1. 1
  Thay nước bể cá. Nguyên tắc chung là mỗi tuần thay 20% lượng nước trong bể. Nếu dùng nước máy, bạn cần để nước bên ngoài trong 2 ngày. Điều này sẽ giúp clo trong nước bay hơi hết, đồng thời đưa nhiệt độ nước lên bằng với nhiệt độ phòng, nhờ đó cá sẽ không bị sốc khi bạn cho nước vào bể. Hóa chất khử clo giúp loại bỏ clo và giảm stress cho cá. Bạn cũng có thể thêm thuốc khử độc vào nước để ngăn ngừa bệnh ở cá.[4]
  • Bạn cũng có thể mua thiết bị gắn vào vòi nước để hút sỏi khi hút nước và thay nước. Bạn sẽ không phải chờ vài ngày khi thực hiện theo cách này, nhưng cần đảm bảo nhiệt độ nước phải gần với nhiệt độ trong bể cá, và nhớ bổ sung chất khử clo.
 2. 2
  Giữ sạch bộ lọc. Bạn cần đảm bảo bộ lọc được thay mới và hoạt động tốt. Bộ lọc có tác dụng tạo môi trường lành mạnh và thuận lợi trong bể cá, vì vậy nếu bạn không thay mới bộ lọc hoặc không chú ý bảo dưỡng, nước trong bể có thể bị đục, thậm chí làm chết cá. Hãy đọc hướng dẫn sử dụng bộ lọc để biết cách bảo dưỡng thiết bị.
  • Mọi bộ lọc đều cần được kiểm tra hàng tháng và thay mới nếu cần thiết. Bạn nên kiểm tra hàng tuần để đảm bảo hệ thống lọc không bị tắc nghẽn hoặc bám cặn. Nhớ làm vệ sinh hoặc thay mới nếu cần.
  • Khi vệ sinh lõi lọc, dùng nhíp để loại bỏ chất thải của cá và các vật chất làm nghẹt khác. Đừng xối nước rửa lõi lọc để tránh làm mất vi khuẩn giúp giảm amoniac và nitrit. Vi khuẩn sẽ có màu nâu khi phát triển trong lõi lọc.
  • Đọc sách hướng dẫn sử dụng máy bơm để chắc chắn là thiết bị được lắp đặt và hoạt động đúng. Máy bơm đóng vai trò quan trọng trong việc sục khí và cung cấp ô xy trong không khí cho bể cá. Cá nuôi trong bể sẽ bị ảnh hưởng nếu máy bơm không hoạt động đúng mức, nhất là khi nước bị đục do chất thải.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Xử lý nước đục

 1. 1
  Chú ý hiện tượng bùng phát vi khuẩn. Sau khi xảy ra những thay đổi trong bể cá, chẳng hạn như thay lượng nước lớn, làm vệ sinh toàn diện hoặc dùng thuốc chữa bệnh cho cá, hiện tượng bùng phát vi khuẩn có thể xảy ra. Bạn hãy kiên nhẫn nếu nước trong bể cá bị đục là do các nguyên nhân trên. Vi khuẩn sẽ cân bằng trở lại trong vài ngày, và nước sẽ tự động trong lại.[5]
 2. 2
  Kiểm tra bộ lọc. Nếu bộ lọc nước không hoạt động hiệu quả, nước trong bể có thể sẽ bị đục. Trong hệ thống lọc có vi khuẩn xử lý các sản phẩm phụ được tạo thành, chẳng hạn như amoniac, đồng thời giữ sạch nước. Nếu bộ lọc ngừng hoạt động, vi khuẩn có thể tích tụ trong nước và khiến nước đục.[6]
 3. 3
  Điều chỉnh việc thả thêm cá. Nếu mới thả thêm cá mới vào bể, bạn cần đảm bảo bể cá phải đáp ứng với số cá thả thêm. Ví dụ, nếu bạn thả cá to vào bể đang nuôi cá nhỏ thì có lẽ hệ thống lọc không đủ khả năng để xử lý. Bạn nên lắp thêm hệ thống lọc khác hoặc giảm số lượng cá trong bể.[7]
 4. 4
  Cố gắng không cho cá ăn quá nhiều. Nước có thể bị đục nếu bạn cho cá ăn quá nhiều. Cá chỉ nên được cho ăn vừa đủ. Mỗi ngày bạn có thể cho cá ăn một lần với lượng nhỏ thức ăn và cho cá nhịn đói một hoặc hai ngày mỗi tuần.
 5. 5
  Cẩn thận với các đồ trang trí. Đôi khi nước cũng bị đục do các vật trang trí trong bể. Bạn nhớ rửa sạch tất cả các món đồ trước khi cho vào bể. Kiểm tra mọi thứ để chắn chắn rằng chúng được thiết kế để dùng trong bể cá và mua tại cửa hàng bán đồ dùng cho thú cưng.[8]
  • Kiểm tra xem các vật trang trí có bị chảy, biến dạng, lỏng lẻo, tróc sơn hoặc biến màu không.
 6. 6
  Kiểm soát rêu tảo. Tảo xanh bám vào thành bể cá và đôi khi bám vào các vật trang trí trong bể. Những lần thay nước là lúc thích hợp nhất để bạn cạo tảo trên thành bể. Dùng chổi nhựa mềm cạo nhẹ trên thành bể, sau đó nhúng vào nước để rửa sạch trước khi tiếp tục cạo sang chỗ khác. Lấy tất cả các đồ trang trí ra khỏi bể và cọ rửa dưới vòi nước sạch.[9]
  • Không chiếu sáng bể cá quá mức cần thiết, vì điều này có thể khiến tảo sinh sôi. Không đặt bể cá gần cửa sổ, đồng thời chỉ để ánh sáng chiếu vào bể cá 10-12 tiếng mỗi ngày.[10]
  • Quan trọng là bạn không được cho cá ăn quá nhiều, vì thức ăn thừa có thể góp phần khiến tảo sinh sôi.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Chất hữu cơ thối rữa thường là nguyên nhân gây bùng phát vi khuẩn và khiến nước đục. Bạn cần kiểm tra để đảm bảo không có sinh vật nào chết trong bể.
 • Không thả quá nhiều cá vào bể; nếu không, bạn sẽ khó mà giữ sạch nước.
 • Thông thường thi nước đục sẽ tự trong lại. Bạn hãy kiên nhẫn.
 • Đảm bảo lắp bộ lọc và máy bơm đúng theo hướng dẫn của nhà sản xuất.
 • Có thể bạn cần phải tổng vệ sinh bể cá – sỏi, bộ lọc, các vật trang trí, bể cá và thay toàn bộ nước. Tuy nhiên, bạn chỉ nên thực hiện việc này sau khi đã thử áp dụng tất cả các phương pháp khác.

Bài viết wikiHow có liên quan

Chăm sóc Cua ẩn sĩChăm sóc Cua ẩn sĩ
Nuôi ThỏNuôi Thỏ
Nhận biết chuột hamster sắp chếtNhận biết chuột hamster sắp chết
Nhận biết Rùa Đực và Rùa CáiNhận biết Rùa Đực và Rùa Cái
Nhận biết chuột hamster mang thaiNhận biết chuột hamster mang thai
Xác định giới tính cá BettaXác định giới tính cá Betta
Ẵm thỏẴm thỏ
Điều trị gãy chân cho chuột HamsterĐiều trị gãy chân cho chuột Hamster
Cho thỏ ăn đúng loại rauCho thỏ ăn đúng loại rau
Xử lý khi chuột hamster không cử độngXử lý khi chuột hamster không cử động
Chăm sóc Chuột LangChăm sóc Chuột Lang
Nuôi rùa nướcNuôi rùa nước
Xác định giới tính của chuột langXác định giới tính của chuột lang
Chăm sóc chuột conChăm sóc chuột con
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Craig Morton
Cùng viết bởi:
Chuyên gia về hồ cá
Bài viết này có đồng tác giả là Craig Morton, một trong những đồng tác giả viết bài của chúng tôi. Các đồng tác giả viết bài của wikiHow phối hợp chặt chẽ với đội ngũ biên tập viên để đảm bảo nội dung được chính xác và toàn diện nhất có thể. Bài viết này đã được xem 37.110 lần.
Chuyên mục: Thú cưng
Trang này đã được đọc 37.110 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo