Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bảo quản nước đá cho một buổi tiệc hoặc một sự kiện lâu hơn vài tiếng đồng hồ dường như là một nhiệm vụ bất khả thi, nhất là khi bạn còn phải chạy vòng quanh để tiếp khách và không muốn phải lo lắng nước đá tan hết. Để đảm bảo các ly cocktail của khách luôn mát lạnh, bạn cần chuẩn bị khoảng 1 kg nước đá cho mỗi vị khách.[1] Bạn có thể giữ cho nước đá không bị tan vào giữa buổi tiệc bằng phương pháp phù hợp và một vài bước đơn giản.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:

Sử dụng thùng giữ đá

 1. 1
  Dùng thùng đá có màu sáng. Tìm một thùng đá có màu sáng làm bằng vật liệu phản quang. Màu sáng vốn ít hấp thụ nhiệt hơn và sẽ giúp cho nước đá lâu tan hơn.[2]
  • Thùng giữ đá làm bằng ni lông hoặc xốp cách nhiệt có thể giữ mát ít ra là trong ngày. Thùng đá bằng nhựa sẽ giữ lạnh được qua đêm nếu không đặt dưới ánh nắng trực tiếp. Tránh dùng thùng kim loại, vì nó sẽ hút nhiệt và không giữ được lạnh trong thời gian dài.
 2. 2
  Lót giấy bạc bên trong thùng đá. Bề mặt phản quang của giấy bạc đã được khoa học chứng minh là có thể giữ cho đá lâu tan hơn các vật liệu khác. Trước khi cho đá vào thùng, bạn hãy lót một lớp giấy bạc bên trong thùng.
 3. 3
  Quấn khăn tắm quanh thùng đá. Nếu không có thùng đá chất lượng tốt, bạn cứ đổ đá vào thùng và dùng khăn tắm hoặc chăn sạch quấn xung quanh thùng đá. Cách này sẽ giúp cho nước đá lạnh lâu hơn và không bị tan trong vòng 1 tiếng đầu tiên của buổi tiệc.
  Quảng cáo
Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:

Làm đá viên lớn hơn

 1. 1
  Làm đá bằng nước đun sôi để nguội thay vì nước máy. Việc đun sôi nước trước khi rót vào khay đá sẽ giảm số lượng bong bóng trong đá. Điều này sẽ giúp đá lâu tan hơn, ngoài ra còn trong suốt hơn mà không bị đục.
  • Nếu dùng khay đá bằng nhựa, bạn nên để cho nước nguội bớt trước khi rót vào khay để tránh làm chảy khay.
 2. 2
  Rót nước đã đun sôi vào khay làm đá viên lớn. Chọn khay đá to hơn để làm đá viên to, hoặc dùng khuôn làm bánh muffin để làm đá khối. Rót nước đã đun sôi vào khay hoặc khuôn bánh và cho vào tủ đông.[3]
  • Thực tế là đá bào và đá viên nhỏ tan nhanh hơn nhiều so với đá viên lớn và khối đá lớn. Khối đá lớn giúp giảm diện tích bề mặt tương ứng với khối lượng của nó, nhờ đó nó ít tiếp xúc với không khí nóng xung quanh và không dễ bị tan chảy.
 3. 3
  Lót khăn trong thùng đá trước khi đổ đá viên vào. Lớp khăn sẽ đóng vai trò cách nhiệt và giữ lạnh đá. Bạn cũng có thể lót màng xốp hơi, sau đó lót khăn trong thùng để giữ cho đá lâu tan.[4]
  • Bạn cũng nên đậy nắp thùng đá sau khi đã đựng đầy đá để nước đá không tiếp xúc với không khí và tan chảy.
  Quảng cáo
Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:

Bảo quản đá đúng cách

 1. 1
  Để đá trong phòng hoặc khu vực mát. Chọn chỗ mát trong phòng để đặt thùng đá, chẳng hạn gần quạt máy hoặc máy điều hoà, trong suốt buổi tiệc. Tránh những vị trí có nắng trực tiếp chiếu vào. Đặt thùng đá ở nơi râm mát dưới bóng cây hoặc mái che ở hàng hiên. Đừng đặt đĩa nui nấu phô mai còn bốc hơi nghi ngút hoặc đĩa thịt nướng nóng hổi bên cạnh thùng đá.
  • Nước đá sẽ hấp thụ nhiệt trong không khí xung quanh, do đó bạn nhớ đặt thùng đá ở nơi ít tiếp xúc với nhiệt nhất.
 2. 2
  Dùng các túi đá đông lạnh để giữ cho đá lâu tan. Các túi đá sẽ giúp cho thùng đá gọn gàng và mát lạnh, nhờ đó nước đá sẽ không bị tan chảy cho đến cuối buổi tiệc.[5]
  • Nếu có thùng đá lớn, bạn cũng có thể dùng các chai nước hoặc các thức uống không có ga đông lạnh để thay thế cho túi đá. Cho các chai nước vào giữa đống đá viên để giữ lạnh.
 3. 3
  Cho thêm đá thường xuyên. Cách này sẽ đảm bảo luôn có đá mới để giữ lạnh cho thùng đá và ngăn số đá còn lại khỏi tan chảy vi giảm độ lạnh.
  • Nếu dùng thùng đá cách nhiệt tốt và đá viên lớn, bạn không cần phải chốc chốc lại kiểm tra, vì nó vẫn giữ được độ lạnh.
  Quảng cáo

Những thứ bạn cần

Sử dụng thùng giữ đá

 • Thùng đá chất lượng tốt
 • Khăn tắm hoặc chăn

Làm đá viên lớn hơn

 • Ấm điện hoặc bếp và ấm đun nước
 • Khay làm đá viên lớn
 • Thùng đựng đá
 • Khăn hoặc màng xốp hơi

Về bài wikiHow này

Bess Ruff, MA
Cùng viết bởi:
Thạc sĩ quản lý và khoa học môi trường
Bài viết này đã được cùng viết bởi Bess Ruff, MA. Bess Ruff là nghiên cứu sinh địa lý tại Florida. Cô đã nhận bằng Thạc sĩ Quản lý và Khoa học Môi trường tại Trường Quản lý & Khoa học Môi trường Bren, UC Santa Barbara năm 2016. Cô đã thực hiện công tác khảo sát cho các dự án quy hoạch không gian biển tại vùng biển Caribe và hỗ trợ nghiên cứu với tư cách là cộng tác viên của Nhóm Sustainable Fisheries. Bài viết này đã được xem 1.019 lần.
Chuyên mục: Đồ uống
Trang này đã được đọc 1.019 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo