Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Giữ gìn bí mật đời tư sẽ giúp bạn xây dựng hình ảnh chuyên nghiệp trong khi vẫn cho phép bạn phát triển và duy trì mối quan hệ tốt đẹp với đồng nghiệp trong công ty. Cho phép đời sống cá nhân tác động mạnh mẽ đến cách cư xử của bản thân sẽ gây tổn hại cho cách nhìn nhận của mọi người đối với bạn trong công việc. Bằng cách thiết lập một vài ranh giới hợp lý, luyện tập tính tự chủ, và tách rời đời sống công việc với đời sống cá nhân, bạn sẽ có thể duy trì sự kín đáo cho đời tư của mình mà không bị xem như người thích sống tách biệt tại công sở.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Thiết lập ranh giới giữa công việc và cuộc sống

 1. 1
  Quyết định chủ đề mà bạn không nên chia sẻ. Nếu bạn đang cố gắng giữ kín chuyện đời tư trong công việc, điều đầu tiên mà bạn cần làm là xác định ranh giới cụ thể. Điều này đối với mỗi người mỗi khác và tùy thuộc vào nền văn hóa riêng trong công ty của bạn, cũng như sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cá nhân mà bạn đang tìm kiếm.[1] Bất kể mọi quy tắc tại nơi làm việc, bạn vẫn có thể thiết lập ranh giới riêng của mình. Bắt đầu bằng cách liệt kê danh sách mọi yếu tố mà bạn không muốn bàn luận với đồng nghiệp của mình.
  • Nó có thể bao gồm những chủ đề chẳng hạn như đời sống tình yêu, bệnh tật, quan điểm tôn giáo và chính trị.[2]
  • Bạn nên suy nghĩ về yếu tố mà bạn không cảm thấy thoải mái hoặc không muốn thảo luận với đồng nghiệp.
  • Đừng công khai danh sách của mình, hãy ghi nhớ nó trong tâm trí để có thể viện cớ cáo lui khỏi cuộc trò chuyện mà bạn muốn tránh.
 2. 2
  Biết rõ mọi câu hỏi mà nhà tuyển dụng không thể đặt ra cho bạn. Theo luật pháp, có khá nhiều câu hỏi mà nhà tuyển dụng không thể đề ra cho bạn. Chúng là câu hỏi liên quan đến gia cảnh và đời sống có thể dẫn đến sự kỳ thị chủng tộc. Ví dụ, nhà tuyển dụng không được phép hỏi về tuổi tác, hoặc liệu bạn có bị khuyết tật hay không, hoặc về tình trạng hôn nhân của bạn. Nếu một ai đó nêu lên câu hỏi loại này cho bạn tại công ty, bạn có quyền không trả lời. Một số câu hỏi khác mà bạn không cần thiết phải trả lời bao gồm:
  • Bạn có phải là công dân Mỹ hay không?
  • Bạn có sử dụng ma túy, hút thuốc hoặc uống rượu bia?
  • Tôn giáo của bạn là gì?
  • Bạn có đang mang thai không?
  • Chủng tộc của bạn là gì?[3]
 3. 3
  Cắt giảm mọi cuộc gọi cá nhân trong cơ quan. Nếu bạn đang cố gắng tách rời đời sống công việc và đời sống cá nhân, bạn cần phải tránh mang chuyện đời tư đến công ty. Có nghĩa là bạn cần phải giảm thiểu mọi cuộc điện thoại và email cá nhân khi đang đi làm. Thỉnh thoảng, bạn có thể gọi điện đặt lịch hẹn với thợ cắt tóc hoặc nha sĩ, nhưng nếu mọi người thường xuyên nghe thấy bạn gọi điện thoại để nói chuyện riêng, đồng nghiệp không chỉ có thể nghe lén bạn mà sẽ hỏi han bạn về cuộc trò chuyện.[4]
  • Gọi điện thoại bàn việc riêng quá nhiều cũng sẽ khiến sếp bạn phật ý và đồng nghiệp sẽ nghĩ rằng bạn không chăm chỉ làm việc.
  • Nếu bạn không muốn nhận điện thoại liên quan đến công việc khi ở nhà, bạn không nên hình thành thói quen thực hiện cuộc gọi cá nhân khi đang đi làm.
 4. 4
  Không nên đem chuyện nội bộ gia đình đến công ty. Nói thì dễ hơn làm, nhưng bạn nên cố gắng không nên đem chuyện cá nhân đến công ty và duy trì tính chuyên nghiệp tuyệt đối trong công việc. Có lẽ bạn sẽ nhận thấy rằng thiết lập thói quen hằng ngày để đánh dấu sự chuyển tiếp giữa đời sống công việc và cá nhân sẽ giúp bạn thực hiện điều này. Ví dụ, đi dạo trước khi đến công ty và sau khi tan sở sẽ giúp bạn tách rời hai lĩnh vực này khỏi cuộc sống của bạn.[5]
  • Thời gian di chuyển từ nhà đến chỗ làm sẽ giúp bạn thay đổi suy nghĩ của mình từ đời sống cá nhân thành công việc.
  • Tương tự như việc hạn chế gọi điện thoại bàn việc riêng tại công ty, nếu bạn đi bộ vào mỗi sáng với tâm trí thoải mái và không suy nghĩ hoặc trò chuyện về đời tư của mình, đồng nghiệp sẽ không hỏi han bạn.
  • Nếu bạn trông có vẻ căng thẳng hoặc buồn bực, hoặc bước vào văn phòng trong khi đang trò chuyện trên điện thoại với người yêu, đừng ngạc nhiên khi đồng nghiệp bắt đầu hỏi han bạn.
  • Bạn nên xem quá trình này như cố gắng tích cực quản lý mối quan hệ giữa đời sống công việc và gia đình.[6]
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Duy trì mối quan hệ chuyên nghiệp trong công việc

 1. 1
  Thân thiện. Ngay cả khi bạn không muốn chia sẻ chuyện đời tư với đồng nghiệp, bạn vẫn có khả năng phát triển mối quan hệ công việc tốt đẹp có thể giúp cho khoảng thời gian đi làm của bạn trở nên thú vị và hữu ích hơn. Tìm kiếm chủ đề trò chuyện để tán gẫu trong giờ ăn trưa không liên quan đến việc bàn luận thông tin chi tiết về đời tư của bạn sẽ không phải là điều khó khăn.
  • Nếu một người nào đó trong công ty thường xuyên nói về cuộc sống cá nhân, hoặc nếu bạn không muốn tham gia vào bất kỳ một cuộc trò chuyện nào đó, bạn nên lịch sự cáo lui.[7]
  • Trò chuyện về chủ đề như thể thao, TV, và phim ảnh sẽ là phương pháp khá tốt để trở nên thân thiện và tán gẫu cùng đồng nghiệp mà không bàn về chuyện cá nhân.
 2. 2
  Hãy tế nhị. Khi một cuộc trò chuyện nào đó đang dần chuyển hướng sang đời sống riêng tư của bạn, đánh lạc hướng một cách tế nhị sẽ là biện pháp khá tốt. Bạn nên tránh nói một điều gì đó như "Xin lỗi, nhưng chuyện đó không liên quan gì đến bạn". Thay vì vậy, bạn nên nhẹ nhàng nói rằng "Ồ, bạn sẽ không muốn nghe về chuyện đó đâu. Chán lắm" và sau đó là thay đổi sang chủ đề mà bạn cảm thấy thoải mái hơn.[8]
  • Kỹ thuật đánh lạc hướng sẽ giúp bạn duy trì mối quan hệ thân thiện và tránh xa một vài chủ đề trò chuyện cụ thể nào đó.
  • Khi bạn lảng tránh và thay đổi chủ đề thay vì kết thúc cuộc trò chuyện, đồng nghiệp của bạn sẽ không suy nghĩ nhiều về nó.
  • Nếu bạn chuyển hướng cuộc trò chuyện sang đồng nghiệp của bạn, bạn sẽ có thể tránh phải trả lời câu hỏi của đối phương một cách lịch sự mà không có vẻ xa cách hoặc không hứng thú.
  • Bạn có thể nói "Cuộc sống của tôi không có gì thú vị cả, còn bạn thì sao?"[9]
  • Nếu đồng nghiệp của bạn kiên quyết hỏi về đời tư của bạn, bạn có thể thiết lập ranh giới và cho họ biết rằng bạn không muốn thảo luận về nó. Bạn có thể nói “Tôi biết rằng các bạn rất quan tâm đến tôi khi hỏi thăm về cuộc sống của tôi, và tôi rất cảm kích, nhưng tôi nghĩ tôi không nên bàn luận về nó”.
 3. 3
  Linh hoạt đôi chút. Mặc dù, thiết lập sẵn ranh giới giữa đời sống công việc và cá nhân là điều quan trọng, bạn cũng nên cố gắng duy trì tính linh hoạt. Giữ vững ranh giới không có nghĩa là bạn nên tránh một số tương tác cụ thể, hoặc cô lập bản thân hoàn toàn.[10]
  • Nếu đồng nghiệp của bạn mời bạn đi uống nước vào 5 giờ chiều. Thỉnh thoảng, hãy tham gia cùng họ nhưng nên nhớ theo sát chủ đề trò chuyện mà bạn cảm thấy thoải mái.
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Giữ kín đời sống trực tuyến

 1. 1
  Cẩn thận với hoạt động trên mạng xã hội của bạn. Càng ngày, vấn đề to lớn nhất đối với người muốn duy trì sự kín đáo cho đời sống công việc và cá nhân là sự gia tăng của mạng xã hội. Con người ghi lại tất cả mọi khía cạnh trong cuộc sống của họ và đôi khi, họ không hiểu rằng người khác có thể dễ dàng truy cập những thông tin này. Bước đầu tiên để đối phó với vấn đề chỉ đơn giản là nhận thức rõ nó và suy nghĩ về cách mà hoạt động trên mạng xã hội có thể tiết lộ những phần trong đời tư của bạn mà bạn muốn giữ kín.
  • Nếu bạn muốn duy trì hình ảnh chuyên nghiệp trực tuyến và không muốn mọi người thắc mắc về chuyện riêng tư của mình, bạn nên tránh công khai đăng tải bất kỳ yếu tố nào có thể đe dọa đến vấn đề này.[11]
  • Nó bao gồm tin nhắn và lời bình luận cũng như hình ảnh của bạn. Nếu bạn muốn tách rời cuộc sống cá nhân khỏi công việc, bạn cần phải thực hiện điều này cả trong lẫn ngoài giờ làm việc.
  • Không nên tweet hoặc bình luận về công việc hoặc về đồng nghiệp trên mạng xã hội.
  • Bạn có thể thiết lập nhiều tài khoản xã hội khác nhau để tách rời đời sống riêng tư và công việc.[12]
  • Cân nhắc kết nối với đồng nghiệp tại những trang web chuyên nghiệp như LinkedIn, và dành riêng các trang khác như Facebook cho gia đình và bạn bè. Biện pháp này sẽ giúp bạn tách rời hai khía cạnh này.
 2. 2
  Điều chỉnh thiết lập quyền riêng tư. Nếu bạn chỉ muốn sử dụng tải khoản trực tuyến để liên lạc với bạn bè, bạn hoàn toàn có thể sử dụng mạng xã hội mà không cần phải chặn yêu cầu kết bạn của đồng nghiệp. Bạn nên điều chỉnh thiết lập quyền riêng tư để có thể hạn chế lượng thông tin mà bạn chia sẻ với đồng nghiệp của mình.
  • Bạn có thể kiểm soát thông tin mà bạn đăng tải trực tuyến và đồng thời kiểm soát quyền truy cập của người khác ở một mức độ nào đó.
  • Nhưng bạn cần nhớ rằng một khi bạn đăng tải thông tin trực tuyến, nó sẽ không biến mất một cách nhanh chóng.[13]
 3. 3
  Không sử dụng email công việc cho mục đích khác. Khá nhiều quá trình tương tác trong đời sống công việc và cá nhân của chúng ta được thực hiện qua email đến nỗi email công việc và email cá nhân của bạn có thể trở thành một. Bạn cần phải có ý thức về vấn đề này và thực hiện các bước để bảo đảm rằng bạn tách rời chúng. Luôn nhớ sử dụng email công việc cho công việc và email cá nhân cho những thứ khác.
  • Thiết lập thời gian khi bạn sẽ ngừng đọc email công việc vào buổi tối và theo sát nó.
  • Giữ gìn ranh giới giữa hai loại email sẽ giúp bạn tránh phải mang theo công việc mọi lúc mọi nơi.
  • Tùy thuộc vào vị trí của bạn, bạn sẽ phải phát triển chiến lược cắt đứt liên lạc trong công việc sao cho phù hợp.[14]
  • Trong hầu hết mọi trường hợp, bạn không thể giữ riêng tư cho email công việc. Sếp của bạn có quyền đọc mọi email được gửi đến hoặc gửi đi trong tài khoản email làm việc của bạn. Bạn nên chuyển vấn đề cá nhân vào email riêng để tránh chia sẻ bất kỳ thông tin nào mà bạn muốn giữ kín.[15]
  Quảng cáo

Về bài wikiHow này

Lauren Krasny
Cùng viết bởi:
Chuyên gia huấn luyện cấp lãnh đạo, chiến lược & cá nhân
Bài viết này đã được cùng viết bởi Lauren Krasny. Lauren Krasny là chuyên gia huấn luyện kỹ năng lãnh đạo và điều hành, người sáng lập của Reignite Coaching, doanh nghiệp cung cấp dịch vụ huấn luyện nghề nghiệp và cá nhân tại Khu Vực Vịnh San Francisco. Hiện tại cô làm huấn luyện viên cho Chương trình LEAD tại Trường Kinh doanh thuộc Đại học Stanford và từng là Huấn luyện viên Sức khỏe Số cho Omada Health and Modern Health. Lauren đã trải qua quá trình đào tạo tại Viện Đào tạo Huấn luyện viên (CTI). Cô có bằng cử nhân về tâm lý học của Đại học Michigan. Bài viết này đã được xem 5.438 lần.
Trang này đã được đọc 5.438 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo