Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Không gì có thể đem lại không khí mùa xuân hơn những đóa hoa tulip lộng lẫy và tươi tắn vừa cắt ngoài vườn hoặc mới mua ở tiệm hoa về. Hoa tulip khá bền, có thể chưng được đến 10 ngày sau khi cắt nếu bạn biết chăm sóc đúng cách. Điều cốt yếu đầu tiên là chọn hoa tươi, sau đó bạn có thể nuôi dưỡng vẻ đẹp của chúng bằng cách đặt bình hoa đúng chỗ và cung cấp nhiều nước cho hoa. Hãy bắt đầu với bước 1 dưới đây để biết các mẹo giữ hoa tulip tươi lâu.

Phần 1
Phần 1 của 2:

Chuẩn bị hoa trước khi cắm

 1. 1
  Chọn hoa mới nở. Khi đến tiệm mua hoa, bạn sẽ dễ bị cuốn hút bởi những đóa hoa nở bung khoe sắc rực rỡ. Những bông hoa này sẽ rất tuyệt nếu bạn muốn có một lọ hoa tulip thật ”lung linh” trong buổi tiệc tối. Tuy nhiên, nếu muốn giữ hoa tươi lâu, bạn hãy chọn những bông chỉ vừa hé nở với những búp xanh chưa có màu sắc. Chúng sẽ nở trong vòng vài ngày và bạn có thể tận hưởng vẻ đẹp của chúng thêm một thời gian nữa.
  • Nếu bạn cắt hoa tulip ngoài vườn và muốn trưng bày thật lâu, hãy cắt hoa trước khi chúng nở bung. Cắt càng sát xuống gốc càng tốt.
 2. 2
  Bọc cuống hoa trong vải ướt hoặc khăn giấy ướt. Khi đem hoa từ tiệm về, bạn hãy dùng khăn giấy hoặc vải nhúng nước sạch để bọc hoa. Như vậy hoa sẽ không bị khô trên đường về nhà. Thực hiện việc này ngay cả khi đường đi không quá xa. Chỉ cần một lúc thiếu nước cũng khiến hoa tulip tàn nhanh hơn.
 3. 3
  Cắt bớt khoảng 0,5 cm phần gốc cuống hoa.[1] Dùng kéo cắt cây nhỏ để cắt cuống hoa theo đường chéo. Bước này sẽ giúp hoa hút nước tốt hơn.
 4. 4
  Bỏ bớt lá ở gốc cuống hoa. Loại bỏ hết những chiếc lá có thể bị ngâm trong nước khi cắm vào lọ. Lá có thể bị thối rữa và sẽ khiến hoa tàn sớm.
  Quảng cáo
Phần 2
Phần 2 của 2:

Cắm hoa

 1. 1
  Chọn bình hoa thích hợp. Chọn bình hoa cao ít nhất bằng nửa chiều dài cành hoa tulip. Những cành hoa phải dựa vào bình mà không bị ngả ra ngoài. Nếu bình hoa quá thấp, những bông hoa sẽ ngả ra. Một số người thích kiểu cắm hoa này, nhưng hoa có thể sẽ bị tàn nhanh hơn.
 2. 2
  Rửa bình hoa. Đảm bảo bình hoa không có những dấu tích còn lại của bó hoa cắm trước đó. Rửa kỹ bình hoa bằng xà phòng và nước ấm, sau đó dùng khăn lau khô hoàn toàn. Như vậy những bông hoa tulip tươi của bạn sẽ không bị vi khuẩn xâm nhập khiến chúng mau thối rữa.
 3. 3
  Đổ nước lạnh vào bình. Nước lạnh sẽ giúp cuống hoa tươi và cứng cáp, trong khi nước ấm hoặc nóng sẽ khiến chúng bị mềm và sũng nước.
 4. 4
  Cắm những cành hoa vào lọ. Sắp xếp sao cho những bông hoa tách rời nhau một chút, không để hoa này dựa trên hoa kia. Khoảng cách nhỏ giữa các bông hoa sẽ ngăn ngừa chúng đè lên nhau khiến cánh hoa bị rụng sớm và rút ngắn tuổi thọ của hoa.
 5. 5
  Giữ cho bình hoa luôn đầy nước. Hoa tulip cần nhiều nước. Bạn cần chú ý đừng để nước khô kiệt, nếu không, hoa sẽ héo úa rất nhanh.
 6. 6
  Thêm chất dinh dưỡng cho hoa. Chất dinh dưỡng hoặc chất bảo quản hoa có bán ở các shop hoa giúp giữ cho hoa tươi lâu đáng kể. Đọc hướng dẫn và rắc chất dinh dưỡng khi bạn cho nước vào bình. Hoa của bạn sẽ đứng thẳng và cứng cáp lâu hơn.
  • Bạn có thể thử thêm vào bình hoa chút nước cốt chanh, vài đồng xu hoặc những thứ tương tự vào bình hoa. Một số người cho rằng những mẹo này cũng có tác dụng, nhưng nghiên cứu cho thấy chất dinh dưỡng có hiệu quả hơn nhiều.[2]
 7. 7
  Tránh ánh nắng mặt trời. Đặt bình hoa ở nơi không quá nóng và không có ánh nắng chiếu vào. Nếu không, hoa sẽ héo vì sức nóng.
 8. 8
  Không cắm chung hoa tulip với các loài hoa họ thủy tiên. Thủy tiên hoa vàng và một số hoa khác trong họ này tiết ra một chất khiến hoa mau tàn. Hoa tulip có thể giữ tươi lâu nhất khi được cắm riêng một bình.[3]
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Khi mua hoa tulip ở cửa hàng hoa, bạn hãy chọn hoa còn búp.
 • Dùng kim cỡ vừa châm vào cuống ngay bên dưới đài hoa. Như vậy hoa sẽ còn đẹp đến cả tuần. Đây là lời khuyên của người Hà Lan.
 • Khi cắt hoa tulip ngoài vườn, bạn nên cắt theo đường chéo góc thay vì cắt ngang.
 • Đặt cả bó hoa tulip còn giấy gói vào bình hoa trong vài giờ sẽ tăng khả năng giữ cho cuống hoa được thẳng.
 • Vì hoa tulip vẫn phát triển ngay cả sau khi cắt, chúng thường sẽ uốn theo hình dạng bình hoa. Nếu muốn, bạn có thể làm cho hoa tulip thẳng lên bằng cách quấn chúng trong giấy báo ẩm và đặt vào nước hơi âm ấm trong vài tiếng.
 • Tulip là loài hoa “hướng sáng’’- chúng sẽ nghiêng về phía ánh sáng - do đó bạn nên xoay bình hoa hàng ngày để các cuống hoa đứng thẳng.
 • Hoa tulip có thể bó chung an toàn với hầu hết các hoa khác.
 • Cắm hoa tulip vào bình có hình dáng độc đáo để có các cuống hoa xoắn và hài hòa với bình.

Cảnh báo

 • Không cắm chung hoa tulip với hoa thủy tiên hoặc cắm vào nước đã cắm hoa thủy tiên trước đó.
 • Việc cho thêm aspirin, nước cốt chanh, đồng xu, nước soda và hoặc một số hỗn hợp khác vào nước để tăng độ bền của hoa chỉ là chuyện hoang đường.
 • Sau khi cắt cành hoa tulip ở dưới nước, bạn đừng để cuống hoa khô đi trước khi cắm vào bình.

Bài viết wikiHow có liên quan

Làm Thuyền Giấy
Làm nước xà phòng thổi bong bóng
Gấp trái tim bằng tờ 1 đô la
Làm phẳng giấy bị vò nhàu
Gập hạc giấy
Gấp Phi tiêu Ninja
Làm ảo thuật với bộ bài
Thổi bong bóng bằng kẹo cao su
Làm thẻ đánh dấu sách
Vẽ một Bông hoaVẽ một Bông hoa
Làm slime bằng dầu gội và kem đánh răng
Làm phễu hoặc hình chóp bằng giấy
Sửa chữa cuốn sách bị bong gáySửa chữa cuốn sách bị bong gáy
Làm cứng đất sét sau khi nặnLàm cứng đất sét sau khi nặn
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 14 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 16.813 lần.
Trang này đã được đọc 16.813 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo