Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Bạn không có lý do gì vứt bỏ số giun còn sót lại trong chuyến đi câu gần nhất cả. Giun rất dễ chăm sóc và sẽ sinh sản nhanh chóng nếu được để đúng chỗ. Nếu chỉ có vài con giun, bạn hãy trữ chúng trong tủ lạnh. Nếu muốn tiết kiệm tiền mua giun mồi về lâu dài, bạn hãy đựng giun trong hộp chuyên dụng ở ngoài trời và để chúng tự sinh sôi.

Phương pháp 1
Phương pháp 1 của 3:
Trữ giun trong tủ lạnh

 1. 1
  Nghĩ xem liệu cách này có phù hợp với giun của bạn không. Kỹ thuật này áp dụng tốt nhất với số lượng giun ít và sẽ được dùng trong vòng một tháng. Ví dụ, nếu bạn mua một cốc nhỏ giun để đi câu và không sử dụng hết, bạn có thể giữ chúng trong tủ lạnh cho lần đi câu tới.
  • Nếu có hộp to với hàng nghìn con giun, thay vì cất trong tủ lạnh, bạn cần chứa giun trong hộp dành riêng cho chúng.
 2. 2
  Cho giun vào hộp nhựa đục hoặc hộp xốp. [1] Nếu bạn dùng hộp nhựa trong suốt, ánh sáng sẽ xuyên qua đất và khiến giun bị nhầm lẫn. Bảo đảm cho đất hoặc giấy bồi đi kèm với giun.
  • Nếu mua giun đựng trong hộp thích hợp, bạn không cần chuyển chúng ra chỗ khác.
 3. 3
  Cho giun ăn mỗi tuần một lần. Rắc hai hoặc ba thìa canh bã cà phê ẩm vào trong hộp. Cố gắng rải đều bã cà phê khắp hộp.[2] Bạn cũng có thể cho chúng ăn thức ăn dạng bột bằng cách rắc một vài thìa cà phê thức ăn lên lớp giun trên cùng.
  • Bạn có thể mua thức ăn bột cho giun ở hầu hết các cửa hàng bán mồi câu.
  • Hãy đợi đến khi giun ăn hết thức ăn mới cho chúng ăn tiếp. Nếu bạn cho ăn quá nhiều, giun sẽ chết.
 4. 4
  Trữ giun trong tủ lạnh. Đậy kín hộp giun để giữ ẩm và đặt trong tủ lạnh. Kiểm tra giun vài ngày một lần để biết chắc chúng ăn đủ và lớp nền đủ ẩm. Nếu cần, bạn hãy nhỏ vài giọt nước vào hộp để làm ẩm lớp nền của giun.
  Quảng cáo

Phương pháp 2
Phương pháp 2 của 3:
Đựng giun trong hộp chuyên dụng

 1. 1
  Chuẩn bị một thùng nhựa lớn. Chọn thùng đủ lớn để chứa toàn bộ số giun. Bạn cần diện tích ít nhất là 0,1 m vuông cho 1.000 con giun. Khoan lỗ ở cạnh và đáy thùng để thoát nước dễ dàng.
  • Mua thùng nhựa lớn chuyên để trộn xi măng tại cửa hàng dụng cụ gần nhà hoặc mua thùng chứa bằng nhựa tại cửa hàng đồ nhựa.
  • Bạn cũng có thể tự đóng hộp đựng giun bằng gỗ.
 2. 2
  Đổ đất vào hộp. Bạn có thể mua vật liệu nền bán sẵn hoặc dùng đất trồng cây. Đất phải ẩm nhưng không được ướt. Nếu đất quá ướt, giun sẽ bị ngạt thở. Để kiểm tra độ ẩm của đất, hãy nắm đất đầy tay và vắt. Đất có độ ẩm thích hợp chỉ nhỏ ra một vài giọt nước.[3]
  • Nếu quá nhiều nước nhỏ ra, hãy để đất khô bớt trước khi cho giun vào.
  • Nếu đất quá khô, hãy phun ít nước vào và trộn bằng tay.
 3. 3
  Đổ giun vào hộp. Chúng sẽ tự tìm cách để chui vào trong đất. Quá trình này sẽ mất tầm một giờ đồng hồ. Nếu vài giờ trôi qua mà giun vẫn ở trên bề mặt hộp thì có thể là đất quá ướt hoặc bạn đổ quá nhiều giun vào hộp.
 4. 4
  Để hộp giun ở nơi râm mát. Nếu được, hãy chôn hộp ở một điểm ngoài trời có bóng râm, sao cho mặt hộp cách mặt đất tầm 5 cm. Nếu bạn không thể để hộp ngoài trời, hãy đặt chúng phía dưới bồn rửa trong nhà bếp, trong tầng hầm hoặc nhà kho.[4]
  Quảng cáo

Phương pháp 3
Phương pháp 3 của 3:
Chăm sóc giun trong hộp chuyên dụng

 1. 1
  Cho giun ăn khoảng một lần mỗi tuần. Bạn có thể mua thức ăn dạng bột ở cửa hàng bán mồi câu hoặc tự làm thức ăn cho giun bằng cách trộn vụn rau quả, bã cà phê hoặc vỏ trứng với nhau. [5] Để cho giun ăn, hãy rắc một lớp mỏng thức ăn lên trên mặt hộp. Đợi giun ăn hết mới cho ăn tiếp.
  • Đừng trộn thức ăn vào đất. Làm như vậy sẽ không tốt cho giun.
  • Tránh cho giun ăn các loại quả chua, thức ăn cay, thịt, sản phẩm từ sữa, bánh mì và dầu ăn.
 2. 2
  Thu hoạch giun ít nhất một lần mỗi tháng. Để thu hoạch, bạn chỉ cần thò tay vào hộp và nhẹ nhàng bốc một nắm đầy giun. Đặt chúng trong một cái hộp đậy nắp, chú ý giữ phần lớn đất trong hộp. Bạn có thể mang giun đi câu ngay hoặc trữ tủ lạnh trong vòng một tuần.
  • Bỏ những con giun còn thừa sau khi câu bằng cách thả chúng vào chỗ mát trong vườn nhà.
  • Thu hoạch giun trước khi cho ăn để tránh trộn thức ăn vào đất.
 3. 3
  Thay đất 3-6 tháng một lần. Nếu bạn không thay đất, giun sẽ bị ốm và chết. Cho tất cả giun từ hộp ra xô, sau đó múc hết đất hoặc vật liệu nền cũ và thay bằng đất ẩm mới. Khi làm xong, bạn hãy đổ giun trở lại hộp.
  • Hãy đợi giun chui vào trong đất trước khi cho chúng ăn lại.
  • Bạn có thể dùng đất cũ làm phân bón trong vườn nhà.
  Quảng cáo

Bài viết wikiHow có liên quan

Về bài wikiHow này

Nhân viên của wikiHow
Cùng viết bởi:
Người viết bài của wikiHow
Bài viết này có đồng tác giả là đội ngũ biên tập viên và các nhà nghiên cứu đã qua đào tạo, những người xác nhận tính chính xác và toàn diện của bài viết.

Nhóm Quản lý Nội dung của wikiHow luôn cẩn trọng giám sát công việc của các biên tập viên để đảm bảo rằng mọi bài viết đều đạt tiêu chuẩn chất lượng cao. Bài viết này đã được xem 6.493 lần.
Chuyên mục: Sự sống ngoài trời
Trang này đã được đọc 6.493 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo