Tải về bản PDF Tải về bản PDF

Việc mượn sách từ thư viện địa phương là cách tuyệt vời và tiết kiệm để đọc sách không mất tiền. Không may, không phải ai cũng biết cách giữ gìn những cuốn sách đúng cách. Bài viết này sẽ giải thích cách để giữ gìn sách của thư viện từ thời điểm bạn mượn sách cho tới khi bạn trả lại nó.

Các bước

 1. 1
  Một khi bạn tìm thấy sách, hãy kiểm tra nó trước khi mượn về. Dù có khả năng sẽ có vài vết sờn và rách nhỏ, hãy đọc lướt qua và tìm chỗ rách hoặc các trang bị mất, những vết bẩn lớn, những dòng chữ nguệch ngoạc bằng bút chì hoặc bút mực, .v.v. Ngoài ra, hãy kiểm tra bìa sách xem có phần nào bị mất hoặc hỏng hay không. Nếu bạn thấy bất kỳ vấn đề gì như vậy, hãy báo với các thủ thư để họ không bắt bạn phải chịu trách nhiệm về sự hư hại đó.
 2. 2
  Nếu trời mưa, hãy để sách vào trong túi chống nước trước khi mang nó ra khỏi thư viện. Nếu bạn không có túi, hãy hỏi thủ thư. Hầu hết các thư viện sẽ luôn có sẵn túi chống nước.
 3. 3
  Ngay khi bạn đã mang được sách về nhà, hãy đặt nó ngay ngắn vào giá sách hoặc bàn học. Không đặt nó bừa bãi trên ghế sofa, ghế bành, hoặc trên giường, vì ai đó chẳng may ngồi lên nó và làm hư hại bìa hoặc các trang sách nếu nó đang mở. Hơn nữa đừng đặt sách ở những nơi nó có thể bị ướt, như gần bồn tắm,....
 4. 4
  Hãy giữ lịch mượn sách. Hãy đánh dấu ngày đến hạn phải trả của cuốn sách ngay khi bạn mượn nó. Nhiều thư viện cũng có thể nhắc bạn miễn phí khi ngày phải trả sách tới gần bằng thư điện tử hoặc điện thoại. Hãy đăng ký sử dụng dịch vụ này nếu nó có ích cho bạn.
  • Nắm được các lựa chọn cho việc gia hạn bằng điện thoại hoặc Internet. Nếu bạn có đủ điều kiện để gia hạn cho một cuốn sách, thì bạn có thể làm thế mà không cần rời khỏi nhà.
 5. 5
  Đừng viết vào sách của thư viện,dù là bằng bút chì. Các chỗ đánh dấu có khả năng sẽ tồn tại ở đó lâu dài. Nếu bạn muốn đánh dấu các phần để tham chiếu sau này, hãy sử dụng các mảnh giấy như thẻ kẹp sách hoặc sử dụng giấy ghi chú có thể gỡ ra được, hoặc giấy đánh dấu (và hãy gỡ chúng ra trước khi trả sách). Nếu cuốn sách có bảng biểu hoặc các bảng câu hỏi (thường có trong các cuốn sách phát triển bản thân) cần được điền vào, thì hãy sao một bản của trang đó và viết vào bản sao.
  • Hãy nghĩ lại lần trước bạn đã mượn cuốn sách của thư viện mà đã có nhiều chỗ bôi màu, gạch chân, hoặc các đánh dấu quá mức khác. Hãy lịch sự với những người đi mượn sách giống bạn.Thật không thoải mái khi phải đọc một cuốn sách đã được ai đó “cá nhân hóa” như vậy.
 6. 6
  Nếu bạn định sẽ đọc sách ở ngoài trời, hãy nhớ mang cuốn sách đó trở lại trong nhà. Nếu trời mưa hoặc sách bị mất, thì bạn sẽ phải trả tiền để thay thế nó.
 7. 7
  Sử dụng thẻ đánh dấu sách/thẻ kẹp sách. Đừng gấp góc giấy, cũng đừng kẹp bút chì hay những món đồ lớn vào sách; việc đó có thể làm cong bìa sách hoặc làm những trang sách bị biến dạng. Hơn nữa, đừng đánh dấu trang sách mình đang đọc bằng cách mở sách quá đà, và đừng úp mặt sách đang mở xuống mặt phẳng, sách có thể bị hỏng gáy. Bất kỳ mẩu giấy nào (chẳng hạn như bì thư) sẽ có thể là thẻ đánh dấu sách, hoặc bạn có thể tự làm thẻ đánh dấu sách từ bất kỳ vật liệu nào.
 8. 8
  Hãy luôn để ý tới sách. Hãy để nó ở nhà hoặc trong túi để sách của bạn. Nếu bạn lo ngại mình sẽ làm mất các cuốn sách của thư viện, hãy chọn những nơi đặc biệt để đặt chúng, và luôn đặt chúng ở đó.
 9. 9
  Hãy đọc và tận hưởng sách.
 10. 10
  Hãy trả sách cho thư viện đúng hạn. Nếu bạn trả nó đúng hoặc trước thời hạn được nêu thì bạn có thể tránh được phải nộp phí trả muộn hoặc các khoản tiền khác.
  Quảng cáo

Lời khuyên

 • Luôn nhớ là thư viện cho bạn mượn các cuốn sách miễn phí. Bạn nên đền đáp điều đó bằng việc giữ gìn các cuốn sách.
 • Nếu bạn mang sách của thư viện ra khỏi nhà, dù bạn để nó trong ví, túi hoặc ba lô, hãy bọc nó trong túi chống nước để tránh sờn và rách vì những vấn đề khác, hoặc chẳng may sách bị ướt vì mưa hoặc tuyết.
 • Đừng đọc sách của thư viện hoặc các cuốn sách mượn được khác trong phòng tắm hoặc bể bơi. Nó không chỉ dễ bị rơi xuống nước và hoàn toàn bị hỏng, mà hãy nhớ rằng bạn không sở hữu cuốn sách đó và sẽ phải trả tiền cho thư viện (thường với giá bán lẻ đầy đủ của nó, đôi khi kèm cả các chi phí xử lý bổ sung) để thay thế nó.
 • Thực sự hãy cẩn trọng khi để bạn bè hoặc thậm chí các thành viên trong gia đình, mượn sách của bạn, vì nếu họ đánh mất nó hoặc làm hỏng nó vì bất kỳ lý do gì, thì bạn sẽ phải trả tiền. Có lẽ bạn nên để họ biết rằng họ có trách nhiệm về các chi phí đó nếu sách bị mất.
 • Hãy để sách tránh xa thú cưng và trẻ nhỏ (trừ phi được giám sát). Vì thú cưng có thể nhai sách, và trẻ nhỏ có thể vẽ lên sách hoặc xé các trang nếu không được giám sát.
 • Hãy báo cáo về các tư liệu bị hỏng khi bạn lật chúng ra, bất kể bạn có hay không làm hư nó. Không phải tất cả hư hại nào cũng có nguyên nhân từ bên ngoài, và việc báo cáo hư hại sẽ giúp thư viện duy trì bộ sưu tập sách trong điều kiện tốt.
 • Nếu bạn cảm thấy cần phải đọc sách khi đang ngâm mình hoặc ở gần nơi có nước, hãy chọn tạp chí hoặc sách bìa mềm rẻ tiền mà bạn sở hữu.
 • Không để mở sách của thư viện gần cửa sổ, cửa kính, .v.v. Đó là do chữ và các hình ảnh có thể bắt đầu phai màu nếu bị để trực tiếp dưới ánh sáng ban ngày trong một thời gian đủ dài.
 • Nếu cuốn sách bị hỏng, đừng cố gắng tự sửa nó. Hãy trả nó về thư viện càng sớm càng tốt, hãy giải thích lịch sự những gì đã xảy ra và họ sẽ chăm sóc nó.
 • Hãy nghĩ cẩn thận trước khi lấy các cuốn sách của thư viện đi du lịch. Liệu bạn có khả năng đảm bảo trả nó đúng hạn trong điều kiện tốt hay không? Nếu bạn không chắc, hãy tự tìm cho mình 1-2 cuốn sách bìa mềm không đắt tiền để thay thế.
 • Đừng ăn hoặc uống trong khi đọc các cuốn sách của thư viện. Các vết bẩn hoặc nước tràn rất khó xử lí, và bạn có thể sẽ được yêu cầu phải trả tiền để thay thế cuốn sách đó.
 • Hãy sử dụng cẩn thận khi sao chụp các trang từ một cuốn sách của thư viện. Đừng bẻ cong hoặc đè gáy sách và hãy thận trong không gấp các trang sách quá mức.
 • Hãy trả lại sách thậm chí nếu chúng đã quá hạn. Các thư viện thường lấy tiền phạt trả chậm để ngăn ngừa mọi người trả sách trễ hơn là để kiếm tiền. Mặt khác, các tư liệu bị mất sẽ tốn kém hơn nhiều để thay thế. Thư viện của bạn thà lấy về được sách trả trễ còn hơn là bạn hoàn toàn không trả lại sách.
 • Nếu bạn đang cầm các cuốn sách đã hết hạn hoặc có khó khăn trong trong việc giữ gìn sách, có lẽ hãy thử chọn eBooks sách điện tử. Bạn có thể tải về miễn phí những cuốn sách cũ, kinh điển trong phạm vi công cộng, và nhiều thư viện có thể cho bạn mượn các cuốn sách điện tử trên mạng.

Cảnh báo

 • Đừng cố tự sửa cuốn sách bị hỏng. Ví dụ, nếu bạn thấy trang sách rách, hãy báo cáo về nó. Đừng tự dán nó lại. Các thư viện có thể sửa các cuốn sách bằng các vật liệu và phương pháp tốt hơn. Bạn không thể khiến thư viện hài lòng khi cố gắng tự sửa chữa cuốn sách bị hỏng.
 • Nếu vì một vài lý do, các cuốn sách của bạn bị đặt không đúng chỗ, bị hư hại, hoặc bị mất thì bạn có thể được yêu cầu thanh toán phí để thay thế. Tuy nhiên, các thư viện hiểu rằng các cuốn sách có thể chỉ được đọc đến thế trước khi chúng sẽ được "cho nghỉ hưu", vì thế hãy hưởng thụ sách, hãy thanh toán cho bất kỳ hư hại do lơ đễnh nào mà bạn gây ra, và chỉ ra các vấn đề cho thủ thư khi bạn trả lại cuốn sách đó.
 • Hãy chăm sóc tối đa để sách không bị ướt. Thậm chí nếu nó được làm khô, thì nó vẫn sẽ phát triển nấm mốc và sẽ lan sang các cuốn sách khác. Thư viện biết điều này sẽ xảy ra và sẽ không chấp nhận các cuốn sách ướt vì lý do này. Thay vào đó, bạn sẽ được yêu cầu thanh toán để thay thế và để cho nó được làm thẻ và đưa vào lưu thông.

Bài viết wikiHow có liên quan

Tập trung Học tậpTập trung Học tập
Trở thành học sinh giỏi nhất lớpTrở thành học sinh giỏi nhất lớp
Giao tiếp với người điếcGiao tiếp với người điếc
Nhận diện Kẻ Thái nhân cáchNhận diện Kẻ Thái nhân cách
Học sao cho nhớ lâuHọc sao cho nhớ lâu
Tạo Động lực cho Học sinhTạo Động lực cho Học sinh
Đọc sách hiệu quảĐọc sách hiệu quả
Tính tỷ lệ phần trăm tăngTính tỷ lệ phần trăm tăng
Học nhanh hơnHọc nhanh hơn
Giả chếtGiả chết
Đạt Điểm số CaoĐạt Điểm số Cao
Tính Năng suấtTính Năng suất
Tập trungTập trung
Sắp xếp giá sách trong thư việnSắp xếp giá sách trong thư viện
Quảng cáo

Về bài wikiHow này

wikiHow là một trang "wiki", nghĩa là nhiều bài viết ở đây là nội dung của nhiều tác giả cùng viết nên. Để tạo ra bài viết này, 41 người, trong đó có một số người ẩn danh, đã thực hiện chỉnh sửa và cải thiện bài viết theo thời gian. Bài viết này đã được xem 3.028 lần.
Chuyên mục: Giáo dục
Trang này đã được đọc 3.028 lần.

Bài viết này đã giúp ích cho bạn?

Quảng cáo